Hôm nay,  

Tướng Mỹ: Chiến Lược Dở, Có Thể Tới 3,000 Lính Mỹ Chết

26/03/200300:00:00(Xem: 4302)
Sư Đoàn 4 Còn Ở Mỹ Chờ Qua, Nhưng Xe Tăng Còn Đang Chở Ngoài Biển -- Tình Báo Mỹ Đánh Giá Sai Về Các Chiến Lược
WASHINGTON (Reuters, NBC, World Tribune) -- Lực lượng liên quân tiến đánh Iraq có thể gặp cơ nguy tới 3,000 lính thương vong trong trận đánh thành Baghdad, và Hoa Kỳ đã đánh giá thấp số lượngq uân cần tới, theo lời 1 cựu tư lệnh cao cấp Cuộc Chiến Vùng Vịnh 1991 nói hôm thứ hai.
Tướng Hồi Hưu Hoa Kỳ Barry McCaffrey, tư lệnh Sư Đoàn 24 Bộ Binh 12 năm trước, nói là liên quân sẽ gặp nhiều trở ngại vì Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld đã đánh gái sai bản chất cuộc chiến, và “trong tiến trình nếu họ [lính Iraq] tác chiến tận lực, và đó là một trong các giả thuyết, rõ ràng là sẽ đẫm máu và chúng ta có thể mất tới 3,000 lính thương vong.”
Theo McCaffrey, “Trong phán đoán của tôi, đáng lý ra phải có tối thiểu 2 sư đoàn nặng và một trung đoàn thiết giáp trên mặt đất -- đó là lý thuyết quân sự phải thế.”
Nhận xét của McCaffrey đưa ra vào lúc nhiều chiến lược gia đương nhiệm và hồi hưu tranh luận về kế hoạch tác chiến của Rumsfeld, dựa theo khái niệm “khởi động cuốn chiếu” -- trong đó tác chiến bắt đầu trước khi binh lực tới đầy đủ.
Hiện thời, 21,000 lính của Sư Đoàn 4 Bộ Binh, bản doanh ở Fort Hood, Texas, có thể sẽ tới Kuwait gần như tức khắc. Nhưng 35 tàu hàng chất đầy thiết giáp và quân trang của sư đoàn vẫn còn trên biển, sẽ chưa hoàn tất chuyến đi từ Địa Trung Hải tới, xuyên qua Kênh Suez và Hồng Hải, và bắt đầu vào Kuwait sớm nhất là đầu tháng tư.
Những chiếc tàu chở xe tăng này nằm chờ nhiều tuần ngoài bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, theo kế hoạch ban đầu dự tính để Sư Đoàn 4 dựng căn cứ ở đó và mở mặt trận phía Bắc. Từ đó, Sư Đoàn sẽ tiến vào Tikrit, tỉnh nhà của Saddam và rồi Baghdad, làm, thế gọng kềm với Sư Đoàn 3 từ hướng Nam đánh lên. Nhưng rồi Quốc Hội Thổ đã từ chối cho Mỹ mượn đường.

Tướng McCaffrey nói thêm, tuyến tiếp vận từ Kuwait cho tiền phương hiện thời quá dài và thiếu bảo vệ. Trận phục kích đoàn xe bảo trì cơ giới hôm chủ nhật đã làm 7 lính Mỹ chết và 5 bị bắt.
Ông nói, đánh lý ra phải có một trung đoàn thiết giáp bọc theo cạnh hai sườn đạo quân chủ lực đang tiến về Baghdad, và phải có thêm các tiểu đoàn quân cảnh gìn giữa các chiếc cầu và ngã tư đườngq uan trọng, nhưng các đơn vị này vẫn còn trên đất Mỹ.
Tướng Hồi Hưu William L. Nash. 1 tư lệnh Cuộc Chiến Vùng Vịnh, cũng đồng ý là cần thêm 1 sư đoàn nặng cho bộ chiến.
Trong khi đó, tờ World Tribune cho biết Cuộc Chiến Iraq 5 ngày qua cho thấy các kết luận của quân báo Mỹ và Bộ Ngoại Giao Mỹ là sai lầm, theo các nguồn thân cận với chính phủ Bush, trong đó từ các bản đánh giá tình báo về dàn trận quân sự và chiến lược tác chiến để lật đổ Saddam.
Middle East Newsline tường trình, “Pentagon tin vào ý tưởng là cuộc chiến sẽ dễ dàng vì ai cũng ghét Saddam đến nổi khi chúng ta tiến vào, quân của Saddam sẽ sụp đổ và tất cả lực lượng kháng chiến chống Saddam sẽ từ các cánh rừng bước ra, theo nguồn tin thân cận Bạch Ốc. “Nhưng giả thuyếùt đó sai rồi, và bây giờ chính phủ đang suy xét xem sửa đổi ra sao.”
Có vẻ như dân chúng ghét Saddam nhưng vẫn thù Mỹ vì thái độ bênh vực Israel chống lại Palestine, lại thêm vài giaó sĩ tin đây là thập tự chinh trá hình.
Nguồn tin này nói, “Thậm chí người Kurd cũng không chịu đánh quân Saddam. Họ lại đang chuẩn bị chống lại quân Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng đang tính tiến vào Bắc Iraq.”
Nguồn tin này cho biết, bộ Ngoại Giao Mỹ đang thúc giục Bách Ốc cứu xét một đề nghị từ khối Ả Rập để thuyết phục Saddam lưu vong, nhưng TT Bush đã lộ quyết tâm là cần có chiến thắng quân sự và lật Saddam bằng vũ lực, “nghĩa là vài ngày tới sẽ là một cuộc chiến mà Tổng Thống không thích tí nào -- bom dữ dội và cận chiến, rồi sẽ có nhiều thường dân Iraq chết. Quốc Hội và dân Mỹ không có kiên nhẫn cho cuộc chiến kéo dài nhiều tuần lễ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.