Hôm nay,  

Bộ Máy Hành Chánh Cali Lớn Thêm, Tốn Thêm Lương

03/02/200300:00:00(Xem: 4104)
SACRAMENTO -- Theo tin của Paul Jacobs, Mercury News, các năm 1990s tiểu bang California đã phá vỡ được sự khủng hoảng kinh tế, số nhân viên làm cho nhà nước đã bắt đầu tăng vọt lên.
Tiền thu thuế mới thiệt là hả hê vào đầu nhiệm kỳ đầu tiên của Thống đốc Gray Davis, nhân viên của chính phủ tiểu bang đã tăng từ 282 ngàn người lên tới trên 327 ngàn người khoảng từ năm 1999 cho tới ngày nay, nghĩa là có sự tăng 16 phầân trăm.
Ngày nay tiểu bang này đang gặp việc thâm thủng, thống đốc tính ra, thấy có sự thâm thủng 34,6 tỷ Mỹ kim. Ông Davis đề nghị chỉ cắt bớt chút síu số công chức của tiểu bang.
Các người chỉ trích thấy lạ và đặt câu hỏi tại sao. Thượng nghị viên Tom McClintock của tiểu bang là đại diện của đảng Cộng hòa tại Thousand-Oaks, ông cho rằng đây là lỗi của tiểu bang cho tăng số lượng nhân viên lên nhanh đối với khối lượng công việc hành chánh của tiểu bang.
Nghị viên McClintock cho biết :
“Không những chỉ riêng vấn đề nhân viên có quá nhiều, nó là vấn đề nhân viên quá đông mà công tác hoàn tất thì ít.”
Những người thấy chính quyền tiểu bang bành trướng lớn lên, họ chỉ cho thấy hệ thống cải huấn của tiểu bang, nhân viên coi nhà tù chính là một liên minh mạnh của thống đốc tiểu bang. Số nhân viên gác tù đã tăng lên 8 phần trăm từ năm 1999, mặc dầu con số tù nhân đã giảm đi một chút.
Trong cộng đồng kinh doanh, người ta cũng nhìn thấy có việc cắt giảm công việc làm để cho cân bằng kế toán thoát khỏi mầu mực đỏ (bị thua lỗ). Các công ty tại Thung lũng Hoa vàng như hãng chế tạo computer Sun Microsystems và hãng sản xuất bọ điện tử (chips) Advanced Micro-Devices tuyên bố riêng về việc cắt bớt nhân viên trước tình thế thu nhập đang đi xuống.
Tại sao tiểu bang này không làm theo như thế "
Loại bỏ các công việc của tiểu bang sẽ tiết kiệm được 17 tỷ Mỹ kim, chưa kể tới tiền bổng lộc, tính theo ngân qũy 96 tỷ Mỹ kim mà ông Davis đã đề nghị. Phần lớn giới bảo thủ phỏng đoán là ngân quỹ tiểu bang đang thiếu tới 26 tỷ Mỹ kim.
Tiền trả luơng cho công chức tiểu bang chỉ là một phần nhỏ.
Lương phải trả là chi phí của tiểu bang. Tổng chi phí hầu hết của các nhà kinh doanh không giống như chi phí của một chính phủ địa phuơng. Việc chi tiêu hầu hết của tiểu bang đều nhờ vào việc thu tiền để chuyển lại cho các trường học tại điạ phương, cho các thành phố và cho các quận hạt, hoặc cho rót vào các chương trình chẳng hạn như Medi-Cal (Trợ cấp y tế của California).
Ngoài ra các qui chế công chức và các văn bản hợp đồng làm với nghiệp đoàn làm tốn mất nhiều thời giờ, tiền bạc trong việc thương lượng và khó khăn để cắt bớt các công việc làm.

Giới chức hành chánh của ông Davis lý giải rằng tiểu bang không phải là một công ty để có thể cho dẹp bỏ các bàn giấy nằm đầy trong phòng hay đóng cửa xưởng toàn bộ trước tình thế kinh tế bị suy kém và nhu cầu về các sản phẩm của công ty đã bị giảm hẳn.
Tiểu bang còn có nhiều việc phải làm, như tìm việc làm cho người bị thất nghiệp và săn sóc y tế cho người nghèo, gánh nặng này hiện nay đã lên cao. Hơn nữa tiểu bang còn bị ràng buộc với luật pháp của tiểu bang và liên bang không dễ gì tự ý để nhà tù ngừng hẳn và cho các nhà thương điên đóng cửa, đơn kêu nài và xin Medi-Cal và phận sự của cảnh sát vẫn phải tiến hành vì nền kinh tế quá tệ. Một phần ba công việc làm của tiểu bang được tăng thêm sau năm 1999 là đòi hỏi trình độ học vấn cao hơn, việc hội nhập này vẫn tiến đều và thường được làm theo từng bước.
Hilary McLean là nữ phát ngôn viên của chính quyền Davis, bà này cho biết:
“Chúng tôi không có thể nào bán được các phân bộ hành chánh vì chẳng có ma nào mua hay cho đóng cửa như các hãng tư được.”
Bà này nhấn mạnh, việc gia tăng hiển nhiên của phòng trả lương tiểu bang đã xẩy ra với nhà tiền nhiệm Peter Wilson thuộc đảng Cộng hòa sau khi có sự khủng hoảng về ngân qũy trước nữa.
Bà McLean nói : “Tôi giải thích là Thống đốc Wilson với Thống đốc Davis đã cố gắng cụ thể để bù vào những năm đã bị lỡ.”
Song giới phê bình thuộc phe bảo thủ như cố vấn chính trị Joel Fox, ông này lý luận là chính quyền tiểu bang phải chia sẻ đau khổ này “Dân đóng thuế không còn tiền để tài trợ các chương trình nữa. Nói theo lý, tiểu bang thiếu tiền có nghĩa là người đóng thuế cũng không có dư.”
Ông Jon Coupal là chủ tịch của Hiệp hội Howar Jarvis đại diện cho dân đóng thuế , ông này nói ông Davis có thể cắt bớt dễ dàng hơn nữa công việc hành chánh của tiểu bang.
“Chỉ có một số rất ít phần hành tiều bang phải do chình quyền tiểu bang làm, không có thể cho thầu hay tư nhân hóa để giảm chi phí nhiều hơn được,.” theo lời ông Coupal.
Theo thống kê, bách phân số công chức đựợc các tiểu bang Hoa kỳ xử dụng thường tăng nhanh hơn việc gia tăng dân số tại các tiểu bang này. Các con số công chức gia tăng này thường tùy thuộc vào các nhu cầu dịch vụ mà cư dân tiểu bang đòi hỏi để các thống đốc tiểu bang cho đáp ứng là tăng lên hay giảm đi vào từng nhiệm kỳ của mỗi thống đốc.
Việc gia tăng này không tùy thuộc vào thống đốc là người thuộc đảng Cộng hòa hay người thuộc đảng Dân chủ kình nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.