Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Thùng Nhân Tới Thuyền Nhân

20/11/201900:00:00(Xem: 1461)

Lại thêm một Danh từ mơi nữa được khai sinh ra sau khi 39 Nam Nữ công dân Việt Nam đã chết tức tưởi trong thùng xe đông lạnh tại Anh quốc qua đường dây buôn người của nhà nước CSVN: Thùng nhân (Box People). Sự kiện này khiến ta không khỏi hồi tưởng lại khoảng thời gian Saigon sụp đổ,sau năm 1975 và miền Nam VN rơi vào ách thống tri của đảng CS vô thần khiến hơn 1 triệu người VN phải bỏ nước ra đi tìm sự sống trong sự chết và đã không may phải bỏ xác nơi rừng thiêng nước độc bằng đường bộ cũng như phải chét tủi nhục trên biển cả vì bị hải tặc cướp bóc hãm hiếp cũng như không chịu nổi đói khát bệnh hoạn thiếu thuốc men chữa trị, hoặc  không may bị chìm thuyền vùi thây dưới đáy lòng đại dương vì gió to sóng lớn trên những con thuyền bé nhỏ lênh đênh trên biển cả Sự kiện mất mát đau thương này đã đánh động lương tâm nhân loại trên toàn Thế giới nên đã khai sinh ra danh từ Thuyền Nhân (Boat People).

Đến nỗi trong buổi lễ khánh thành bức tượng thuyền nhân tại California, Ca sĩ kiêm MC Việt Zdũng khi còn sinh tiền đã không khỏi súc động, ngẹn ngào, long trọng tuyên bố trước bàng quan thiên hạ hiện diện:” Cứ một ngưới đến được bến bờ tự do, thì một người phải nằm sâu dưới lòng biển cả, quý vị nên nhớ rằng cứ 500 ngàn người đến  được bờ tự do thì phải có 500 ngàn người bất hạnh nằm sâu dưới đáy lòng Đại dương..Ôi! quá khiếp đảm . Và cũng thật quá thương đau và khủng khiếp phải không quý vi?, Đây là một quốc nạn mà dân tộc VN không may gánh chịu do Đảng CS gây ra.

Điển hình về sự tích bức tượng thuyền nhân có một giai thoại rất đặc biệt và độc đáo đã diễn tả được toàn bộ sự thật về nỗi thống khổ và mất mát đau thương của người vượt biển qua quá trình tìm tư do trên biển cả:”Tìm sự sống trong sự chết” đến nỗi một nghệ nhân trong số những nghệ nhân được Ban giám khảo tuyển chọn,là nghệ nhân,xuất sắc nhất vì ông ta vừa là thuyền nhân vừa là nghệ nhân, là nhân chứng sống trong chiếc thuyền vượt biên,đó, người  đã sáng tạo ra một bức tương thuyền nhân giá trị đặc sắc đầy đủ ý nghĩa sâu sa va súc động đầy thương tâm nhất trong số những nghệ nhân khác. Quý vị thử tưởng tượng xem cảm tưởng sung sương vô bờ bến của mọi thuyền nhân trên chiếc thuyền đó như thế nào sau khi mọi người tháy được ánh sáng ở cuối đường hầm:” Bến bờ tự do “. Và khi con tàu vừa cập bến, một lão ông vóc người gày gò ốm yếu như xương bọc da, đã cố gắng dùng hết sức tàn lực tận của mình đưa bàn tay khẳng khiu cho người đứng trên bờ tự do để kéo ông lên,đất liền,nhưng bất hạnh thay và quá thương đau biết chừng nào khi bàn tay nhân ái của 2 người vừa tiếp xúc nắm chặt vào nhau chưa kịp kéo lên thì lão ông đã bất hạnh hồn lìa khỏi xác qua bên kia thế giới vì quá kiệt sức và trên môi ông như phảng phất nở nụ cười mãn nguyện. Bức tượng thuyện nhân “để đời” hiện hữu tại Cal không những là chứng tích lịch sử tố giác tội ác CS đã gây ra cho dân tộc VN, mà còn là một vết nhơ ghi đậm trong sử sách được lưu truyền cho hậu thế muôn đời không bao giờ quên.

Hơn nữa trong lịch sử Thế giới chưa có một dân tộc nào khi mà đất nước được vãn hồi hòa bình thống nhất mà nhân dân nước đó lại cam tâm bỏ nước ra đi tìm tự do nhiều như dân tộc VN.

Bởi vì sau khi CS cưỡng chiếm hoàn toàn miền Nam VN, chúng đã áp dụng chánh sách gây ân oán hận thù với những người phục vụ cho chế độ cũ bằng cách tập trung những Quân dân, cán chính VNCH trong cac lao tù CS nơi rừng sâu nước độc với danh hiệu mỹ miều là trại cải tạo, bắt lao động khổ sai, cho ăn uống thiếu thốn, bệnh hoạn không thuốc men chữa trị khiến người tù chịu kham khổ không nổi nên thân thể ngày càng suy dinh dưỡng từ từ mà tử vong. Đây là cách giết người một cách khoa học của CS không hơn không kém, chúng đã làm tan nát biết bao gia đình miền Nam VN phải lâm vào hoàn bi đát: con mất cha, vợ mât chồng, anh mất em ..v..v .Ngoài ra CS còn bần cùng hóa nhân dân miền Nam bằng cách: đổi tiền liên tục, đánh tư sản mại bản, cải tạo công thương nghiệp, bắt dân đô thi đi vùng kinh tế mới dưới hính thức đem con bỏ chợ để chúng tha hồ cướp nhà cướp của nhân dân miền Nam VN. Không những thế, CS còn tàn bạo thâm độc hơn với chánh sách phân biệt đối xử coi những người phục vụ của chế độ cũ như công dân hạng 2 của chế độ.Vì nhân dân miền Nam không chịu nổi dưới ách thống trị vô cùng tàn bạo của CS nên đã tìm đủ mọi phương tiện để thoát ly chế độ CS với bất cứ giá nào dù có phải hy sinh đến tính mạng mình.

Bây giờ qua 45 năm thống trị, CS đã làm băng hoại đất nước đủ mọi phương diện từ phương diện chính tri, kinh tế, văn hóa, đạo đức, giáo dục cho tới con người.và đã đưa đất nước VN thua sút cả Lào, Kumpuchea và Thái Lan ..v.v..mà trước năm 1975 các nước này nếu đem so sánh với chính thể VNCH còn thua kém xa rất nhiều.

Điều mâu thuẫn và ngỡ ngàng nhất là sau khi CS cưỡng chiếm miền Nam, CS đâu có thể ngờ được miền Nam là một quốc gia đang phát triển, giầu mạnh,,cuộc sống nhân dân miền Nam luôn được ấm no hạnh phúc không thua gì với các quốc gia tên tiến trên Thế giới bởi vì miền Nam VN rất giàu mạnh ,trù phú và đi trước miền Bắc 20 năm về khoa học kỹ thuật.

Đến nỗi một cô giáo làng đã nghẹn ngào thốt lên tâm trạng mình qua 2 câu thơ:

“Đôi dép Râu dẫm nát đời con trẻ

Mũ tai bèo che lấp cả tương lai”

Cũng như tên Thủ Tướng CS Võ Văn Kiệt khi còn sanh tiền đã bộc lộ tâm tư đãi bôi của mình khi nhận định về ngày giải phóng miền Nam như sau: “Cứ một triệu ngươi vui thì cũng có một triệu người buồn” thật đúng không sai chút nào.

Bây giờ qua hình ảnh 39 công dân VN chết thảm thương trong thùng đông lạnh trên xe tải ở Anh, cả thế giới đều lên án gắt gao đảng CSVN qua đường dây buôn người, xuất cảnh lao nô và dâm nô, lấy chồng nước ngoài đều có sự đồng lõa cũa những tên CS tham nhũng, mất nhân tính trong guồng máy Đảng CSVN . Sự việc này không những đánh động lương tâm nhân loại trên toàn thế giới mà còn làm bôi bác,xấu xa đất nước VN do đảng CS thống trị đến nỗi mọi công dân VN khi du lịch ra nước ngoài khi trình Passpor du lịch không ít thì nhiều cũng bị ảnh hưởng liên hệ..

Bây giờ qua thời gian dài thống trị đất nước, chế độ CS đã bộc lộ nguyên hình là một đảng độc tài ngu đốt, hèn với giăc, ác với dân, chúng,vì tham vọng quyền lợi cá nhân, sẵn sàng đặt quyền lợi đảng trên vận mệnh Tổ Quốc, thà mất nước còn hơn mất Đảng, cam tâm làm chư hầu cho kẻ thù ngàn năm phương Bắc qua hiệp ước Thành Đô 1990 như chúng đã ký kết.

Tội ác này chúng đã phản bội lại Tổ Quốc và di chúc của Tiền Nhân qua chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước đấu tranh trong gian khổ, chống quân xâm lược oanh liệt và hào hùng của Tiền Nhân mới giữ vững Tổ Quốc VN yêu quý được tồn tại cho đến ngày nay.

Dù VN không may gặp phải quốc nạn, nhưng cũng may mắn thay, dân tộc VN lại có được một lực lượng quốc tế vận rất hùng mạnh với trên 200.000 chuyên viên khoa học kỹ thuật tài giỏi, do Thế giới đào tạo ở rải rác các nước trên thế giới, là những nhân tài vô giá mà không có bất cứ quốc gia nào có được Đây là một lực lượng quốc tế vận hùng hậu sẵn sàng yểm trợ công cuộc đấu tranh đòi hỏi tư do của nhân dân trong nước để giải thể chế độ CS thì sớm muộn gì dân tộc VN cũng dẹp tan được giặc nội xâm, là đảng CSVN hiện nay và giặc ngoại xâm, CS Tàu  đang từ từ đồng hóa dân tộc  và xóa tên VN trên bản đồ thế giới y như nội dung đoạn kết của bài hát:” Việt Nam tôi đâu” của nhạc trẻ yêu nước Việt Khang đã gióng lên điều đó..

Nhưng dân tộc VN được may mắn thấm nhuần kế thừa truyến thống chống quân xâm lược oanh liệt và hào hùng của tiền nhân, nhất định không để cho mất nước, không chịu làm nô lệ. Đảng CSVN chắc chắn phải lãnh mọi hậu quả khó lường và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước lịch sử và dân tộc về trọng tội bán nước cho ngoại bang, là CS Tàu mà chúng đã gây ra cho dân tộc VN, bởi vì:” Chế độ chỉ nhất thời, nhưng nhân dân là vạn đại”. Chúng ta hãy chờ xem!.

 BUIPHU1/VBMN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.