Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pelosi: Chứng Cứ Cản Trở Công Lý Là Chưa Đủ Để Luận Tội Trump; Bạch Ốc Công Bố “Bản Chép Thô” Của Cuộc Điện Đàm Ngày 25-7

16/11/201900:00:00(Xem: 1415)

WASHINGTON  -    Bản chép “thô” cuộc điện đàm Trump-Zelenski được Bạch Ốc công bố như là 1 phần trong tiến trình điều trần công khai ngày 15-11.

Cuộc trò chuyện thăm hỏi này không gồm nhiều các vấn đề gây quan ngại như cuộc điện đàm sau (củng trong tháng). Nhưng, qua bản chép này có thể thấy ông Trump muốn tiếp xúc với ông Zelenski, là sau này ông yêu cầu điều tra cha con Biden, theo tường thuật của CNN.

Trong 1 cuộc điện đàm Tháng 4, TT Trump nói với TT Zelenski “Khi nào ngài ổn định và sẵn sàng, tôi mời đến Bạch Ốc – chúng ta sẽ có nhiều chuyện để nói…”.

Từ Tháng 9, ông Trump nói “sẽ công bố nội dung” và tin sẽ giúp tăng thêm sự khẳng định vô tội.

Phóng viên nhận thấy là thân thiện hơn điệm đàm Tháng 7, và ông Trump nhắc tới thời gian làm chủ 1 phần của chương trình hoa hậu Miss Universe, với mô tả Ukraine luôn luôn được đại diện đầy đủ.

Ông Trump không hề nói tới tham nhũng tuy viên chức Bạch Ốc loan báo vào thời gian ấy sự cam kết của TT Trump để cùng chống tham nhũng.

Sau khi điện đàm Tháng 7 gây quan ngại, tổ luật sư của Bạch Ốc ra lệnh lưu kho bảo mật bậc cao để tránh thẩm lậu. Từ đó, các luật sư tranh luận về sự khôn ngoan trong việc công bố các điện đàm khác giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Kiev.

Hôm cuối tuần, ông trump cho hay: sẽ công bố ngày 12-11. Qua 13-11 hứa công bố ngày 14 Bạch Ốc sáng 15 nói “chưa quyết định. Với 1 số viên chưc, công bố thêm là bất trắc vì tin rằng phe DC sẽ vũ khí hóa các thông tin như là tiếp xăng cho ngọn lửa điều tra.

Các twitter của ông Trump đả kích các viên chức điều trần tại Hạ Viện sẽ được  ghi trong văn bản luận tội như là hù dọa gây ảnh hường nhân chứng trong quá trình điều tra của lập pháp, theo lời các dân biểu DC.

Ông Trump phóng twitter ngay trong khi cựu ĐS Yavonovitch điều trần công khai tại ủy ban tình báo.

DB David Cicilline là thành viên ủy ban pháp lý nhận xét “Ông Trump chống phá suốt từ đầu nhằm cản trở sự thật”.

Theo DB Eric Swalwell, hiện có bằng chứng mạnh. DB Jamie Raskin thấy không ngạc nhiên với hành vi của ông Trump trong khi DB Mike Quigley tin là không nên trong khi nhân chứng điều trần.

CNN tường thuật: cựu ĐS Yavonovitch nói với luật sư Steve Castor của đảng CH: 2 công dân làm việc cho luật sư Giuliani bị truy tố tại quận Nam New York mới đây vì muốn thay đổi ĐS Mỹ tại Kiev, có nghĩa là họ phải có lý do.

Nhà báo cho hay: 2 người này là Parnass, thương gia gốc Ukraine từng góp quỹ tranh cử của ứng viên bằng 1 khoản tiền lớn. Người kia là Fruman sinh quán Belarus cũng là 1 nhà tài trợ tương tự có giúp 2 ứng viên CH trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018.

CNN tiết lộ: Parnas và Fruman sống xa hoa ở Florida trong lúc đang bị kiện về tiền bạc.

DB Pelosi là chủ tịch Hạ Viện xác nhận bà không chú ý tới hoạt động bằng twitter của chủ nhân Bạch Ốc và sẽ không cân nhắc là có gồm trong văn bản về luận tội – nhưng bà nhắc “hù dọa nhân chứng là phạm tội”.

Nhóm lãnh đạo phe DC Hạ Viện tỏ ý hy vọng tiến trình điều trần gây ảnh hưởng đáng kể với dân ý – nhưng trong chốn riêng tư nhận là không với đa số cử tri.

Nhiều nguồn thông thạo tiết lộ: DB Pelosi và các thủ lãnh DC cảm thấy hoài nghi về chuyển hướng kịch tính.

Theo lời kể, DB Steny Hoyer là trưởng khối DC Hạ Viện nói “đáng buồn là ông Trump có nói dù 1 người bị ông Trump bắn giữa ban ngày trên 1 đại lộ New York, ông Trump vẫn không bị quy trách nhiệm. Nên phe DC đang nỗ lực vào 1 thông điệp rõ ràng hơn, là “Trump tống tiền, ép trao đổi”.

Việc thuyết phục công dân thấy các hành động của Trump là lạm quyền cũng là khó.

Hôm Thứ Năm bà Pelosi minh định rằng bằng chứng cản trở công lý là không đủ.

Trong khi đó, các công tố viên liên bang ở New York đang điều tra luật sư cá nhân của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là Rudy Giuliani, quan hệ với các dự án năng lượng của Ukraine và liệu ông có vi phạm luật vận động hành lang liên bang hay không, theo Wall Street Journal đưa tin hôm Thứ Sáu, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

Bloomberg, trích dẫn ba quan chức Hoa Kỳ giấu tên, hôm Thứ Năm cho biết các công tố viên liên bang ở Manhattan đang điều tra các thỏa thuận tài chính của Giulian có thể bao gồm các vi phạm tài chính trong vận động và không xin phép làm đại lý nước ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,