Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Cây Lá Cách Và Món Rau Luộc Thập Cẩm

16/11/201900:00:00(Xem: 646)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Cây Lá Cách Và Món Rau Luộc Thập Cẩm

Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ  …  là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự ….  của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết  của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia sẻ của bạn.

Tuần này, mời quý vị độc giả đọc bài chia sẻ của tác giả Thụy Mân về một món ăn đầy kỷ niêm.  Cám ơn bạn Thụy Mân đã chia sẻ nhiều bài viết hay với độc giả trang Gia Đình Việt Báo.

+++

Một thời gian giữa những chuyến vượt biên không thành, tôi và thằng em sống với cô tôi và gia đình chồng cô ở một vùng quê ngoại ô thị xã Mỹ Tho. Vùng đất trù phú này là một làng xóm điển hình của miền Tây Nam bộ. Những vườn cây ăn trái trĩu cành được lên liếp và xen kẽ với hệ thống kênh dẫn nước vào vườn từ ngoài sông lớn. Nơi đây lần đầu tiên chúng tôi được biết đến cây lá cách mà miền Trung thời ấy không có.

Nhà có ông bà Tư là ba mẹ chồng của cô tôi, cô Út là em chồng của cô tôi lớn hơn tôi độ 7,8 tuổi, đang học Đại học năm cuối thì nhà gọi về để chuẩn bị vượt biên, cô tôi, bé Nhi đứa em họ mới sinh được mấy tháng, và thằng Gọn, thằng bé phụ với ông Tư công việc lặt vặt trong vườn. Dượng tôi, ngày ấy là sĩ quan Việt Nam Cộng Hoà, mới bị đi tù "cải tạo" về, gia đình thu xếp cho đi trước với hai đứa con trai. Lúc đó hai em họ của tôi chỉ mới 6 và 3 tuổi.

Ông bà Tư có nhiều vườn đất, là một trong những gia đình địa chủ của xóm này. Trái cây được trồng với quy mô lớn trong các khu vườn là quít, xoài, cóc, mận, chuối và dừa. Những thứ trái cây khác cũng có, nhưng chỉ trồng đủ để nhà ăn. Ông Tư luôn luôn phải thuê người làm tùy theo thời vụ, vì khi mùa đến, trái cây phải được thu hoạch nhanh gọn cho chủ vựa trong vòng 4, 5 hôm đến một tuần. Những việc chăm sóc cây ăn trái hàng ngày như cắt cành, tỉa nhánh, bỏ ruột gà lên cây quít (để kiến vàng nghe mùi đến sống, phụ một tay với người, tiêu diệt mấy đám rầy) thì ông Tư và thằng Gọn làm miết mà chẳng hết việc.

Thằng Gọn người Bình Đại, Bến Tre, ở độ tuổi giữa tôi và thằng em. Anh Tròn của nó được mướn để phụ với người nhà ông Tư chăm sóc chiếc ghe gia đình làm chủ. Một phần lớn người trong nhà đã vượt biên trên chiếc ghe này, thằng Tròn cũng đi theo. Thằng Gọn bị ba má nó bắt lên ở với gia đình ông Tư để trả ơn. Mặt mày nó dễ thương, đôi mắt nó to và buồn như mắt bò, tính tình hiền lành ít nói, nhưng đôi lúc thấy vẻ mặt dàu dàu của nó thì tôi hiểu là nó rất nhớ nhà, nhớ đám em nhỏ nó bỏ lại sau lưng khi mang cái tay nải theo ông Tư đi từ Bình Đại về Mỹ tho. Cô Út thương nó, nhưng hay theo ghẹo giọng “Bến Te”của nó: “Con cá gô, bỏ trong gổ, nó kêu gồ gồ, gột gột!”

Không có việc gì làm, tôi với thằng em đi theo cô Út và thằng Gọn đi làm rẫy. Trong khi rẫy ở miền Trung là khai phá trên núi cao hay trên các triền núi, thì rẫy theo trong nhà ông Tư thường gọi là mấy liếp vườn mới được khai phá sau này. Phần lớn những liếp nầy toàn là cỏ tranh. Người ta đốt cỏ, trồng đậu lên trên đó, nhưng không cần thu hoạch, chỉ dập thân đậu xuống để đất được xốp và tốt dần. Việc ruộng rẫy tôi không xa lạ gì, nhưng đồng đất miền Tây có những nét khác biệt, chúng tôi phải học ở thằng Gọn rất nhiều.

Cô tôi nấu ăn rất ngon. Chúng tôi được biết đến những món ngon miền Tây là nhờ cô. Ngay cả những món đơn giản hàng ngày như cá rô kho tộ, canh bầu nấu với cá trê vàng, cô tôi đều có thể biến thành những món tuyệt hảo. Nhà có mấy ao cá, rồi khi nước ròng lại có vụ chặn mương để bắt tôm càng xanh, nên không lúc nào nhà thiếu món ăn ngon. Một bữa cô tôi bảo: “Mấy đứa đi làm rẫy về nhớ ghé vô vườn hái ít lá cách về luộc ăn”. Thằng Gọn rất rành mấy vụ này. Vườn mênh mông, nhưng nơi nào trong vườn có nhiều cải trời, lá lốt, nó đều biết chính xác.

Nó dẫn chúng tôi đến chỗ có cây lá cách. Khi nghe nói cây rau, tôi nghĩ lá cách là cây thân thảo, nhưng thật ra mấy cây lá cách ở vườn nhà ông Tư đã rất lớn, rõ ràng là cây thân mộc. Thằng Gọn dặn tôi chỉ nên hái những đọt non. Để lúc nào cũng có đọt non cho món rau luộc, thỉnh thoảng người ta lại cắt vài cành lớn vứt đi. Đọt non nứt ra từ đó xanh mướt!

Thành phần món rau thập cẩm tuỳ ý mình chọn, nhưng đây là những thứ rau mà cô tôi ưa thích cho món rau luộc thập cẩm của mình: đọt lá cách (chắc chắn phải có, vì mùi thơm dìu dịu của nó), cải trời, lá lốt, ngò gai, bắp chuối non. Nồi nước đang sôi lớn, bỏ bắp chuối cắt nhỏ vào trước, sôi vài dạo thì bắt đầu bỏ thêm các thứ rau khác vào, vừa chín thì vớt ra để ráo ăn với mắm nêm. Lần đầu tiên ăn món này, tôi mê nó đến mức đã nghĩ: Nếu lạc trên một hoang đảo, chỉ có món này ăn với cơm, tôi có thể sống được mà không cần những món ăn nào khác! (Còn có một món nữa mà tôi có thể ăn suốt mà không ngán đó là món bánh cuốn Bình Định, hôm nào có dịp nói sau!)

Mấy chục năm rồi, nhiều lần giữa những bữa tiệc ngổn ngang ê hề thức ăn Tây,Tàu đủ loại, tôi thấy mình ước được ngồi bên một nồi cơm vừa mới nấu xong, ăn dĩa rau luộc lá cách thập cẩm như ngày ấy với món mắm nêm.

 

Thụy Mân

29/11/2019(Xem: 546)
Kính mời quý độc giả góp vào mục Góc Ảnh Gia Đình mọi loại ảnh gia đình hay ảnh của "chàng và nàng" như ảnh sinh hoạt gia đình, cảnh thiên nhiên, ảnh ông bà & cháu, cha, mẹ & con, ảnh bé bi, ảnh các bé dự thi, đám cưới, trăng mật, sinh nhật, họp mặt, du ngoạn, đủ loại...
29/11/2019(Xem: 314)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
29/11/2019(Xem: 259)
1. Tháng Mười Hai, tháng cuối năm, gợi nhớ đến những cơn gió chiều se lạnh và mùa Noel lại về. Người ta hay bảo “Xuân về nhớ Mẹ”, còn Noel về thì nhớ ai, dạ thưa nhớ bạn (khi chưa có…người yêu).
29/11/2019(Xem: 302)
Đây là cách tính những khoản thu chi và để dành để có được “một lối sống cân bằng” theo như kinh nghiệm sống của tác giả Eker sau khi ông đã tạo được hàng triệu đô la và đi diễn thuyết về cách tổ chức tài chánh trong cuộc sống cá nhân cũng như việc quản trị tài chánh trong các xí nghiệp lớn ở khắp nơi như sau:
29/11/2019(Xem: 317)
Vậy là tôi đã sống ở Mỹ mười năm, kể từ mùa Thanksgiving bão tuyết 2009. Tôi vẫn không quên cô chiêu đãi viên hàng không hãng American Airlines, người Mỹ tử tế đầu tiên tôi gặp trong chuyến du lịch từ Mỹ quốc sang Anh quốc, đã để lại một hình ảnh đẹp của người Mỹ.
16/11/2019(Xem: 619)
Nhà nghiên cứu Phật Học Nguyên Giác Phan Tấn Hải đứng bên này biên giới Nam Hàn nhìn qua bên kia Bắc Hàn. Cảm ơn Cư Sĩ Nguyên Giác đã gửi hình.
16/11/2019(Xem: 575)
Bánh bông lan không những được trẻ con đặc biệt yêu thích mà cả người lớn cũng rất thích.
16/11/2019(Xem: 416)
Trên đời này và hiện nay không có gì thiếu thốn bằng Tình yêu. Người đời chèn ép nhau, dẫm đạp nhau, xô lấn không nương tay.
02/11/2019(Xem: 670)
Nhà nghiên cứu Phật Học Nguyên Giác Phan Tấn Hải hành hương đến Phật Quang Sơn tại Đài Loan vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 năm 2019. Cảm ơn Cư Sĩ Nguyên Giác đã gửi hình.
02/11/2019(Xem: 819)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
02/11/2019(Xem: 1716)
Vợ nhắn tin cho chồng mách tội đứa con trai ở nhà hư hỏng. Chồng nhận được tin nhắn lại: - "EM LA CON DI'
02/11/2019(Xem: 584)
Sự thiếu thành thật gây cho ta sự căng thẳng triền miên. Tại sao? Vì trong tâm của ta luôn luôn mang theo nổi lo sợ bị dấu kín là một ngày nào đó sự thiếu thành thật của mình bị lộ ra.
02/11/2019(Xem: 572)
Anh Thư thương yêu của mẹ! Sáng nay là một buổi sáng rất tuyệt diệu trong cuộc đời của mẹ: thức dậy vào lúc 5:30 sáng và được đọc một tin nhắn của con. Rồi suốt cả ngày, mẹ đã đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần, lần nào mẹ cũng không cầm được nước mắt vì xúc động!
19/10/2019(Xem: 655)
Cháu Khôi Nguyễn ngồi chơi trên vách đá dọc theo đường biển San Francisco. Cảm ơn cô Trinh đã gửi hình cho Mục Gia Đình Việt Báo.
19/10/2019(Xem: 541)
Trong đời có những ngày nắng đẹp khiến mình không bao giờ quên.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.