Hôm nay,  
Việt Báo Online

Điều Trần Công Khai Về Luận Tội Bắt Đầu; DB Schiff Lời Khai Của Taylor Là Đủ Luận Tội

14/11/201900:00:00(Xem: 849)
Điều Trần Công Khai Về Luận Tội Bắt Đầu; DB Schiff Lời Khai Của Taylor Là Đủ Luận Tội

WASHINGTON  -    Sau nhiều tuần điều trần kín, các ủy ban Hạ Viện bắt đầu mở điều trần công khai từ sáng Thứ Tư 13-11.

Cuộc chất vấn các nhân chứng sẽ được trực tiếp truyền hình qua các kênh lớn - phe lập pháp DC xác quyết “cử tri có quyền nghe biết thông tin để có thể phán đoán”.

Ủy ban tình báo Hạ Viện đã công bố 2 đối tượng đầu tiên là Đại Sứ William Taylor (nhiệm sở Kiev), và viên chức Bộ ngoại giao George Kent. Ngoài ra, ủy ban này sẽ tiếp tục nghe điều trần công khai giữa ngày 19 và 21-11.

ABC đưa tin: sáng Thứ Ba đã thấy cố vấn Jennifer Wil-liams phụ trách châu Âu và Nga tại văn phòng PTT Pence và trung tá Alexander Vindman (của HĐ an ninh quôc gia) điều trần. Cùng ngày Thứ Ba, cựu ĐS Volker (nhiệm sở Kiev) và chuyên gia về Nga Timothy Morrison (của HĐ an ninh quốc gia) điều trần cũng tại ủy ban tình báo.

Ông Sondland, là ĐS tại EU, nhân vật đã cả chính nội dung điều trần kín sau 1 ngày, trở lại điều trần sáng Thứ Tư 20-11. Sau ông Sondland sẽ là bà Laura Cooper, viên chức Ngũ Giác Đài, và ông David Hale, viên chức Bộ ngoại giao.

Ngày 21-11, ủy ban Hạ Viện sẽ nghe điều trần công khai với bà Fiona Hill, chuyên gia về Nga làm việc dưới quyền cố vấn John Bolton. 11 buồi điền trần công khai đã được lên lịch tại ủy ban tình báo

NBC đưa tin : phe DC tin sẽ nhận chìm TT Trump với 1 chu kỳ ngắn, khi trình làng tên và mặt của các viên chức  cùng ra sức chối cãi ý định của Trump đặt quyền lợi riêng trên an ninh quốc gia.

Các nhà lập pháp DC tin rằng chủ tịch ủy ban tình báo Adam Schiff đã báo động khả năng truy tố Trump về các tội hối lộ và tội hình. Phe DC tin rằng họ có thể “đóng đinh” TT Trump. Trong chương trình cuả MSNBC ngày Thứ Ba, dân biểu DC Mike Quigley phát biểu “Tôi tin cậy cử tri về phán xét nếu TT Trump hay thuộc cấp của ông nêu ra được mâu thuẫn với các tố giác”.

NBC cho hay các tham mưu của Trump có thể chọn hoặc trung thành với thượng cấp,  hoặc đi tù. Giữ im lặng thì Trump được cứu và họ phải trả giá.

Phe CH Hạ Viện lập luận: đoàn cố vấn Bạch Ốc “quấy rối” ép Kiev làm việc bới móc, nhưng không có lệnh của TT Trump.

Điều trần đang là biến chuyển gây phức tạp với quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney. Trung tá Vindman của HĐ an ninh quốc gia xác nhận ĐS Sondland nói “vụ dìm quân viện là có phối hợp với Mulvaney”. Cố vấn an ninh quốc gia Fiona Hill cũng quy trách nhiệm trực tiếp Mulvaney. Ngoài ra, ông Mulvaney có thể can tội cản trở Hạ Viện điều tra, có thể bị án phạt 5 năm tù.

Trong ngày 13/11, nhân chứng điều trần công khai đầu tiên theo yêu cầu điều tra của ủy ban Hạ Viện xác nhận: với ông Trump, điều tra tìm thông tin xấu về cựu PTT Biden và con trai là ưu tiên hơn quân viện cấp cho Kiev, trong lúc quốc gia đồng minh này đang bị áp lực xâm lấn từ Nga.

Nhân chứng là đại sứ  HK tại Kiev Taylor khai: nhân viên dưới quyền ông có nghe cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland ngày 26-7, trong đó ông Trump hỏi ông Sondand về cuộc điều tra của Kiev, và ông Sondland xác nhận “sẵn sàng”. Ông Sondland nguyên là 1 nhà tài trợ tranh cử hào phóng với ứng viên Trump.

Qua ngày sau, nhân viên hỏi thì ông Sondland xác nhận “điều tra cha con Biden là ưu tiên”, theo điều trần của Taylor.

Reuters tường thuật: dân biểu Schiff hỏi lại, ông Taylor đáp “yes, sir”. Chủ tịch Schiff đã đặt vấn đề: nếu đây không phải là yếu tố để luận tội, thì là gì khác?

 

06/12/2019(Xem: 78)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
05/12/2019(Xem: 1170)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 296)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 1143)
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
04/12/2019(Xem: 1721)
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
03/12/2019(Xem: 1416)
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
02/12/2019(Xem: 1387)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
02/12/2019(Xem: 581)
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
01/12/2019(Xem: 783)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
01/12/2019(Xem: 1305)
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
30/11/2019(Xem: 5159)
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
29/11/2019(Xem: 934)
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
29/11/2019(Xem: 2605)
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
29/11/2019(Xem: 1162)
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
29/11/2019(Xem: 661)
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Tin công nghệ
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.