Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

25 Bộ Trưởng Báo Nguy Kinh Tế Có Cơ Suy Theo Mỹ

18/01/200100:00:00(Xem: 4080)

KOBE, Nhật Bản (KL) – Các vị bộ trưởng tài chánh của 25 nước Á Châu và Âu Châu đã báo động ngày chủ nhật, triển vọng về kinh tế thế giới đột nhiên đen tối vì kinh tế giảm xuống tại Hoa kỳ.
Trong bản thảo ghi lại các lời công bố để đưa ra sau buổi họp hai ngày của Á Châu và Âu Châu tại thành phố cảng tại vùng Tây của Nhật Bản, các nhà bộ trưởng đã hứa dùng các biện pháp để làm cho kinh tế của quốc gia họ mạnh mẽ hơn và cho giảm đi các tổn hại của quốc gia đối với những sự kích động từ bên ngoài.
Bản thông báo này không đề cập tới các khuynh hướng của hối xuất ngoại tệ mới đây, đã cho biết triển vọng tăng trưởng theo định kỳ dài hạn đã được cải tiến trong hai năm qua với sự lạm phát thường nằm trong tầm kiểm soát được.
“Tuy nhiên, những sự trình bầy trong những tuần qua công nhận có các nguy cơ kinh tế đi xuống đối với triển vọng đã tăng, nhất là những cái có liên kết với các sự không thăng bằng về kinh tế và tài chánh đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu, cũng như sự đi xuống của nền kinh tế Hoa kỳ,” theo như lời văn trong bản thảo đã cho biết.
Các vị bộ trưởng này cũng thận trọng trước tình trạng kinh tế của Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất đứng hàng thứ hai trên thế giới đang vật lộn để rũ đồng tiền bị mất giá sau khi các cổ phần, bất động sản và các tài sản khác phồng lên đã bị nổ hồi đầu năm 1990.
Bản thảo này nói rõ sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản chỉ là một sự khiêm nhượng, cần có sự cải tổ sâu hơn nữa đối với cơ cấu tài chánh, các công ty cần phải đi theo vết cũ tự tăng trưởng; bản thảo này đã cho biết đó là sự quan trọng còn lại cho Á Châu.
Các giới chức tham dự các cuộc nói chuyện trong hai ngày đã mô tả sắc thái trong cuộc bàn cãi về kinh tế thế giới là có thực. Mặc dầu có nguy cơ ngắn hạn, một số vị bộ trưởng chỉ cho thấy, giá xăng dầu xuống mới đây là một lý do không đến nỗi bi quan quá.
“Các bộ trưởng đã chia sẻ quan điểm để cam kết cho thị trường năng lượng ổn định là điều cốt yếu để kinh tế có sư tăng trưởng lâu dài cho tất cả các hội viên trong ASEM (Asis and Europe Meeting) và cho toàn thế giới nói chung,” theo như bản thảo cho biết.


Bản thông báo này đưa ra rộng rãi để duyệt xét các cơ hội về hợp tác kinh tế và tài chánh giữa Âu-Á, cũng như đem ra bàn cãi sôi nổi về chế độ hối đoái tốt nhất cho kinh tế thị trường nhô lên đi theo thời đại mà vốn luân lưu đi nhanh.
Pháp đã hỗ trợ lời kêu gọi của Nhật Bản để chấp nhận giá nổi của những đồng tiền đã vận dụng, những đồng tiền này sẽ chịu sự lèo lái giá trị của chúng tùy thuộc vào giỏ tiền của các đối tác mậu dịch chính.
Bản thông báo thảo ra đã có kết luận, không có sự sắp xếp đơn phương nào thiệt đúng đối với mọi quốc gia cho mọi thời gian. Bản thống báo đã đưa ra bài học quan trọng về sự khủng hoảng tiền tệ đã tàn phá kinh tế Á châu năm 1997 và lan rộng sang Nga và các nền kinh tế mới nhô lên, bất cứ chế độ tiền tệ nào được chấp nhận, các chính phủ phải theo các chính sách kinh tế chắc chắn và tin tưởng được.
“Kinh nghiệm của những năm qua cho thấy, các quốc gia bây giờ đối diện một nguy cơ khá cao về sự khủng hoảng tài chánh như trường hợp các quốc gia này chọn một chế độ hối xuất không được các chính sách có sẵn cơ cấu và kinh tế vĩ mô có liên hệ và thích hợp hỗ trợ,” theo như các nhà bộ trưởng đã cho biết.
Các vị bộ trưởng cũng chấp thuận sự bổ sung của ngân quỹ ASEM tổ hợp đã thiết lập để đỡ đệm cho cú đánh của cuộc khủng hoảng năm 1997.
Bộ trưởng Melanie Johnson về tài chánh hạ đẳng của Anh đã cực kỳ hoan nghênh quyết định này, nhưng đã cho biết mục đích của ngân qũy này nên cho di chuyển để vận dụng các hậu quả của cuộc khủng hoảng.
“Giai đoạn hai của Ngân qũy Tổ hợp phải tập trung trợ giúp các quốc gia cần phải cải tổ để làm cơ sở cho việc phục hồi kinh tế có thể có được.
Cuối cùng là bất cứ nền kinh tế nào phải có bột mới gột ra hồ và có lúa mới có gạo cho mượn; đồng tiền chỉ là một loại tín dụng nào đó. Loại tín dụng này người chiếm hữu có thể bán rẻ hay bán đắt tùy quyền như một thứ thế chân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.