Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

25 Bộ Trưởng Báo Nguy Kinh Tế Có Cơ Suy Theo Mỹ

18/01/200100:00:00(Xem: 3737)

KOBE, Nhật Bản (KL) – Các vị bộ trưởng tài chánh của 25 nước Á Châu và Âu Châu đã báo động ngày chủ nhật, triển vọng về kinh tế thế giới đột nhiên đen tối vì kinh tế giảm xuống tại Hoa kỳ.
Trong bản thảo ghi lại các lời công bố để đưa ra sau buổi họp hai ngày của Á Châu và Âu Châu tại thành phố cảng tại vùng Tây của Nhật Bản, các nhà bộ trưởng đã hứa dùng các biện pháp để làm cho kinh tế của quốc gia họ mạnh mẽ hơn và cho giảm đi các tổn hại của quốc gia đối với những sự kích động từ bên ngoài.
Bản thông báo này không đề cập tới các khuynh hướng của hối xuất ngoại tệ mới đây, đã cho biết triển vọng tăng trưởng theo định kỳ dài hạn đã được cải tiến trong hai năm qua với sự lạm phát thường nằm trong tầm kiểm soát được.
“Tuy nhiên, những sự trình bầy trong những tuần qua công nhận có các nguy cơ kinh tế đi xuống đối với triển vọng đã tăng, nhất là những cái có liên kết với các sự không thăng bằng về kinh tế và tài chánh đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu, cũng như sự đi xuống của nền kinh tế Hoa kỳ,” theo như lời văn trong bản thảo đã cho biết.
Các vị bộ trưởng này cũng thận trọng trước tình trạng kinh tế của Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất đứng hàng thứ hai trên thế giới đang vật lộn để rũ đồng tiền bị mất giá sau khi các cổ phần, bất động sản và các tài sản khác phồng lên đã bị nổ hồi đầu năm 1990.
Bản thảo này nói rõ sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản chỉ là một sự khiêm nhượng, cần có sự cải tổ sâu hơn nữa đối với cơ cấu tài chánh, các công ty cần phải đi theo vết cũ tự tăng trưởng; bản thảo này đã cho biết đó là sự quan trọng còn lại cho Á Châu.
Các giới chức tham dự các cuộc nói chuyện trong hai ngày đã mô tả sắc thái trong cuộc bàn cãi về kinh tế thế giới là có thực. Mặc dầu có nguy cơ ngắn hạn, một số vị bộ trưởng chỉ cho thấy, giá xăng dầu xuống mới đây là một lý do không đến nỗi bi quan quá.
“Các bộ trưởng đã chia sẻ quan điểm để cam kết cho thị trường năng lượng ổn định là điều cốt yếu để kinh tế có sư tăng trưởng lâu dài cho tất cả các hội viên trong ASEM (Asis and Europe Meeting) và cho toàn thế giới nói chung,” theo như bản thảo cho biết.


Bản thông báo này đưa ra rộng rãi để duyệt xét các cơ hội về hợp tác kinh tế và tài chánh giữa Âu-Á, cũng như đem ra bàn cãi sôi nổi về chế độ hối đoái tốt nhất cho kinh tế thị trường nhô lên đi theo thời đại mà vốn luân lưu đi nhanh.
Pháp đã hỗ trợ lời kêu gọi của Nhật Bản để chấp nhận giá nổi của những đồng tiền đã vận dụng, những đồng tiền này sẽ chịu sự lèo lái giá trị của chúng tùy thuộc vào giỏ tiền của các đối tác mậu dịch chính.
Bản thông báo thảo ra đã có kết luận, không có sự sắp xếp đơn phương nào thiệt đúng đối với mọi quốc gia cho mọi thời gian. Bản thống báo đã đưa ra bài học quan trọng về sự khủng hoảng tiền tệ đã tàn phá kinh tế Á châu năm 1997 và lan rộng sang Nga và các nền kinh tế mới nhô lên, bất cứ chế độ tiền tệ nào được chấp nhận, các chính phủ phải theo các chính sách kinh tế chắc chắn và tin tưởng được.
“Kinh nghiệm của những năm qua cho thấy, các quốc gia bây giờ đối diện một nguy cơ khá cao về sự khủng hoảng tài chánh như trường hợp các quốc gia này chọn một chế độ hối xuất không được các chính sách có sẵn cơ cấu và kinh tế vĩ mô có liên hệ và thích hợp hỗ trợ,” theo như các nhà bộ trưởng đã cho biết.
Các vị bộ trưởng cũng chấp thuận sự bổ sung của ngân quỹ ASEM tổ hợp đã thiết lập để đỡ đệm cho cú đánh của cuộc khủng hoảng năm 1997.
Bộ trưởng Melanie Johnson về tài chánh hạ đẳng của Anh đã cực kỳ hoan nghênh quyết định này, nhưng đã cho biết mục đích của ngân qũy này nên cho di chuyển để vận dụng các hậu quả của cuộc khủng hoảng.
“Giai đoạn hai của Ngân qũy Tổ hợp phải tập trung trợ giúp các quốc gia cần phải cải tổ để làm cơ sở cho việc phục hồi kinh tế có thể có được.
Cuối cùng là bất cứ nền kinh tế nào phải có bột mới gột ra hồ và có lúa mới có gạo cho mượn; đồng tiền chỉ là một loại tín dụng nào đó. Loại tín dụng này người chiếm hữu có thể bán rẻ hay bán đắt tùy quyền như một thứ thế chân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,