Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Võ Tầu, Võ Nhật Đấu Kinh Tế Kiểu “long Vân Hý Nguyệt”

15/12/200200:00:00(Xem: 3664)
TOKYO (KL) - Bức tranh “Long Vân Hí Nguyệt cầu” cho người ta ngẫu cảm thấy Trung quốc đang bầy ra bối cảnh “Trung quốc đằng vân trước quốc gia mặt trời mọc”.
Theo ký giả James Brooke, nhờ vào nền kinh tế lớn gấp bốn lần Trung quốc, Nhật bản vẫn viện trợ nhỏ giọt cho nước lân bang khổng lồ đang vẫy vùng vào nền kinh tế toàn cầu. Nhưng Trung quốc hiện là một quốc gia có quyền lực kinh tế.
Có lần Trung quốc đã thẳng thừng đánh thuế cao, vọt hẳn lên đối với số sắt thép Nhật cho nhập khẩu Trung quốc. Công ty thép của Nhật đã buộc phải công bố bỏ ra một tỷ Mỹ kim để liên doanh đầu tư với nhà máy thép lớn nhất của Trung quốc, lập ra một nhà máy cán thép tấm tại Trung quốc.
Khi ông Lý Đăng Huy, nguyên tổng thống của Đài Loan, xin chiếu khán để nhập cảnh Nhật bản, nơi ông từng theo học đại học; Bộ ngoại giao Nhật đã phải từ chối yêu cầu này, viện cớ tránh sự thù hận của Trung quốc.
Cũng ngay trong tuần này, Trung quốc đã tỏ thái độ thâm thù Nhật bản, khi cho trục xuất một tuỳ viên quân sự và một nhà vận động viên nhân quyền của Nhật bản.
“Việc này cho thấy Nhật bản đã mất hẳn sinh khí, còn Trung quốc hăng say tự tin,” theo lời của C.H. Kwan, một kinh tế gia tại Đông Kinh.
Nhật bản, một quốc gia giầu có với một dân số đang lão hóa có vẻ như đang bị Trung quốc càng ngày càng bắt nạt thêm.
Cấp lãnh đạo Trung quốc mới đây đã thiết định một mục tiêu có nhiều tham vọng là nền kinh tế của Trung quốc phải cho tăng lên gấp bốn lần vào khoảng một ngàn tỷ Mỹ kim trong vòng hai chục năm tới. Mục tiêu của Nhật bản thì lại quá khiêm tốn, chỉ lo chấm dứt nạn giảm lạm phát và khống chế được những khoản nợ xấu của ngân hàng Nhật vào năm 2005.
Bằng một phần muời dân số của Trung quốc, Nhật bản càng ngày càng muốn quật khởi để trở về tư thế ngày xưa tại vùng Á châu: một quốc gia nằm ngoài vòng cương tỏa của đế chế Trung quốc.
Đầu tháng muời một này, trong cuộc họp vùng Á châu ở thủ đô Nam Vang tại xứ chùa tháp, có tiếng đồn ầm là thủ tuớng Chu Dung cơ của Trung quốc đã phác họa ra cảnh “Hoa Kinh hí Thái cầu”, lập nét đại cương cho một thỏa hiệp mậu dịch tự do có nền móng Trung quốc, thoả hiệp này được định thành hình vào năm 2010.

Thủ tướng Junichiro Koizumi của Nhật bản đã phản đòn Trung Quốc bằng một thỏa uớc phi mậu dịch do chính ông đưa ra để cho cân bằng khi Trung quốc đưa đề nghị tạo ra một thỏa hiệp tương tự giữa Trung quốc, Nam Hàn và Nhật bản.
Ông Koizumi biết rõ từ lâu, nghị viện bảo thủ của Nhật bản đã bác đề nghị này để chấp nhận một sự giải phóng mậu dịch như thế, ông tuyên bố :
“Chúng tôi đứng làm trung gian theo quan điểm dài hạn trước vần đề này.”
Tuần báo Nikkei, một tạp chí kinh tế dẫn đầu tại Nhật, đã loan tin sự chấn động của Nhật về đề nghị mậu dịch tự do của Trung quốc đưa ra tại Nam Vang, tờ báo này viết :
“Nhật bản muốn nắm chắc việc dẫn đầu kinh tế này, trong khi cảm thấy mối hăm dọa của Trung quốc càng gia tăng, Trung quốc đang công khai cho bành trướng quyền lực kinh tế của mình trong vùng này, một vùng đã có sẵn các Hoa thương nắm cổ hầu kinh tế đang tiếp tay ủng hộ.”
Cũng tại Nam Vang, Trung quốc đã làm giảm bớt căng thẳng về quần đảo Trường sa, có những hòn đảo nhỏ trải ra rộng mà Trung quốc, Đài Loan, Phi Luật Tân, Mã lai, Brunei và Việt Nam đều lên tiếng có chủ quyền về một số đảo nào đó. Sáu quốc gia này đã ký một thỏa uớc tự ứng xử để tránh việc hầm hừ hay sự leo thang tranh chấp của Trung quốc bằng các đội thủy hạm.
Trong khi ấy, Nhật bản còn đang bận bất đồng ý với Nga về bốn hòn đảo nằm ở phía bắc Nhật bản, thuộc dẫy đảo Lưu Cầu Kiều. Bốn hòn đảo này của Nhật đã bị Liên bang Sô viết lợi dụng sự chấm dứt của thế chiến thứ hai lấn chiếm. Dân chúng sống trên các hòn đảo này đều là người Nhật, họ vẫn còn giữ mối quan hệ với Nhật bản.
Nhật bản lên tiếng về chủ quyền của các hòn đảo này và đã bác hẳn việc ký một hòa uớc với Nga cho tới khi các hòn đảo này được trao trả lại Nhật bản. Tổng thống Vladimir Putin của Nga xem ra đã không có ý để lại các hòn đảo đã lấn chiếm nằm trong cương thổ của Nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.