Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

60 Triệu Hoa Kiều, 1,500 Tỷ Đô Thành Đế Quốc Kinh Tế Thứ 3

15/12/200200:00:00(Xem: 3731)
60 triệu người Trung Hoa đang ở hải ngoai, dàn trải từ San Francisco đến Singapore. Tài sản của Hoa kiều ước tính 1 ngàn 500 tỷ Mỹ kim, được xem như một thế lực kinh tài đứng hàng thứ ba trên thế giới, chỉ sau Mỹ và Nhựt. Nên các nước rất lo một “Thị Trường Chung Hoa kiều”, một “Đế Quốc Kinh Tế Hải Ngoại” sắp xuất hiện để trở thành“ Một Đội Quân Thứ Năm “ của Con Khủng Long TQ.
Nhưng nhiều kết quả khảo cứu của các đại học lớn trên thế giới gần đây cho biết không phải vậy vì sức mạnh kinh tế của Hoa kiều không chuyển được thành sức mạnh chánh trị. Tiền của Hoa kiều không mua được một chánh quyền, một quốc gia.
Xưa Chủ tịch Hội Đồng Cố vấn Kinh tế cho TT Reagan, Ô. Murray Weienbaum, cho Hồng Kông và Đài Loan là hai điểm “phát triển quan trọng nhứt sau Chiến tranh Lạnh” vì hai nơi này giúp cho TQ vốn phát triển để trở thành siêu cường. Nhưng thực tế cho thấy kinh tế của Đài loan tương quan với TQ thì có nhưng ảnh hưởng của Đài Loan đến quyền bính TQ thì không.
Thí dụ thứ hai là bài học lịch sử của Hoa Kiều Nam dương ở Batavia năm 1740. Nhà cầm quyền Thực dân Hoà Lan sợ sự phát triển của Hoà kiều vào chánh trị nên đã đuổi Hoa kiều ở thành phố này di cư sang Sri Lanka. Hoa kiều chống đối nổi dậy, tức khắc bị diệt gọn 10 ngàn người; cả hệ thống cửa hàng vào tay người Hoà Lan và Java. Hoa kiều cũng bị tấn công, không được thế lực nào giúp đỡ trong biến cố 1998 ở Nam dương dù Hoa kiều Nam dương nắm 75% tài sản của Nam Dương. Hàng nhiều thập niên Hoa kiều Nam dương đã đóng góp vào kinh tế Nam dương phần rất lớn, nhưng Quân đội Nam Dương, thế lực lớn nhứt của xứ này hoàn toàn đóng cửa với Hoa kiều. Nói gọn Hoa Kiều Nam Dương giàu tiền nhưng không mua được chánh quyền Nam dưong.
Ngay Hoa kiều Chợ lớn thời Cộng Hoà cũng không đi sâu được vào chánh quyền Miền Nam, không một Bộ Trưởng, chỉ có vài dân biểu nhưng không ai hoạt động thuần túy vì quyền lợi Hoa kiều. Còn thời CS, Hoa kiều bị đánh mạnh hơn. Sau các trận đánh tư sản và tư sản mại bản và trận sau cùng người Hoa gọi là Nạn Kiều, Ban Hoa vận bị Thành Uûy thay đổi gần hết, hệ thống kinh tế lúa gạo, thuốc Bắc, hàng tạp hoá của Hoa Kiều Chợ lớn với Miền Tây gần như tan ra hết. Phải nói CS cừng rắn với Hoa Kiều Chợ lơn hơn VNCH.

Phân tích cho thấy hai lý do chánh. Một tập thể Hoa Kiều Hải Ngoại làm giàu giỏi, tài sản kếch xù của họ dễ sanh ganh ghét nơi người bản xứ. Sư phát tài ấy vì thế thay vì giúp cho sư phát triễn thế lực, lại gây thêm cản trở. Và điều đó khiến Hoa Kiều không hoà nhập vào xã hội đia phương, chưa kể bên cạnh yếu tố văn hoá đặc thù tự tôn, ít hoà nhập của người Trung Hoa. Không gả con gái cho người bản xứ. Nới đâu có Hoa kiều là có Chùa Ông Bổn, có trường học riêng, dạy lén hay dạy công khai bằng ngôn ngữ Hoa, nên bị xem như một tế bào cấy vào một môi trường dị ứng. Hai, vì vậy Hoa Kiều thường trở thành nạn nhân trong các cuộc khủng hoảng của nước Hoa Kiều trú ngụ. Ngay cả trong thời bình Hoa kiều cũng bị hạn chế phát triễn bới nhiều biện pháp luật lệ và lập qui của chánh quyền bản xứ.
Trong vòng 30 năm, Hoa kiều chỉ nắm được Singapore. Còn 10 nước khác ở Đông Nam Á, trong Hiệp Hội ASEAN, nhìn Hoa Kiều với con mắt không nghi kỵ cũng kỳ thị. Bằng cớ thấy được trong năm 1969 với các cuộc nổi dậy đốt phá tài sản của người Hoa kiều ở Mã lai và giết chóc người Hoa Kiều ở Nam duơng.
Lẽ thường cho biết giai cấp mới giàu muốn có ảnh hưởng chánh trị và chia xẻ quyền bính phải hoà nhập quyền lợi của mình với quyền lợi quốc gia, chấp nhận quốc gia và quân đội hiện diện trong sinh hoạt nội bộ của mình và ngược lại phải được chánh quyền và quốc gia và quân đội bản xứ chấp nhận sự hoà nhập ấy, Hoa kiều do lề thói sinh hoạt, do văn hoá riêng, và nhất là do nước nhà TQ có chánh sách bành trướng xem Hoa Kiều là đạo quân thứ năm, khiến sự hoà nhập của người Hoa hải ngoại không đi vào xã hội sổ tại được.
Tư ø đó Hoa Kiều muốn trơ û về nguồn, dồn phương tiện tài chánh về đầu tư ở TQ. Việc ấy làm cho chánh quyền các nước có Hoa Kiều lại càng nghi ngại hơn, đóng cửa chính trường đối với Hoa kiều chặc hơn. Truyền thuyết và ý đồ biến Hoa Kiều thành đội quân thứ 5 của TQ không thực hiện đước và làm hại Hoa kiều ngay nơi định cư. Tài sản kếch xù Hoa kiều kiếm được trở nên là tài sản phi sản xuất, không được pháp luật đia phương bảo vệ; điều làm GS Wang Gung Vu, một học giả uyên thăm về Hoa kiều sự vụ của thế giới gọi đó là “tài sản hoạn”, không sinh sản gì được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.