Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vn Khó Yên Với Khủng Bố

15/12/200200:00:00(Xem: 3568)
Đại sứ Mỹ ở Hà nội, Ô. Raymond Burghardt, gần đây có cảnh báo Hà nội không nên coi thường khủng bố. "Trong mấy tháng qua, chúng ta đã được cảnh giác nhiều lần về những biến cố ở Bali, Kenya-- không có an ninh tuyệt đối… Quân khủng bố thường đánh vào chỗ ít phòng ngự. Nếu nơi này được canh chừng, chúng đi tìm nơi khác." Trước đó không bao lâu Toà Đại sứ Mỹ ở Hà nội đã đóng cửa hai tuần lễ liền. Dù nhà cầm quyền Hà nội không đồng ý cho Toà Đai sứ xây rào bê- tông cốt sắt quanh để bảo vệ, Toà Đại sứ vẫn cho ba chiếc xe tải đậu ở mặt tiền để phòng chống quân khủng bố dùng xe chở chất nổ tông vào khủng bố phá hoại.
Nói và làm như trên, không phải người đại diện Mỹ ở Hà nội nhát gan hay có ý hù CS Hà nội để kéo Hà nội vào hàng ngũ chống khủng bố. Ai cũng biết bất cứ Toà Đại sứ Mỹ nào trên thế giới đều có bộ phận CIA, có Phòng Tùy Viên Quân sự hoạt động. Hai cơ quan tình báo chính trị và quân sự này tiếp nhận theo hệ thống dọc, ngang cộng với tai măt và cảm tình viên riêng, tin tức của sứ quán rất phong phú và khả tín. Lời cảnh báo của vị đại sứ dứt khoát có cơ sở. Thực vậy, trên lý thuyết CSVN có vẻ an toàn với khủng bố. Nhưng trên thực tế VNCS không an toàn vì bất công xã hội lớn, chống đối nhiều, tham nhũng nặng, và du khách khá tăng.
Các nước Đông Nam Á có chế độ kiểm soát nhân dân cứng rắn có vẻ an toàn trước khủng bố; an toàn đó chỉ là an toàn biểu kiến. Cụ thể trên mặt lý thuyết ở VN số người theo Hồi Giáo ít, chỉ một số nhỏ người Chàm ở Miền Trung, người Chà Châu Giang ở Châu đốc. Saigòn, Chợ lớn có hai chùa Hồi Giáo nhưng cũng không bao nhiêu tín hữu. Tỷ lệ nhỏ như tỷ lệ cộng đồng sắc tộc thiểu người Trung đông ở Mỹ thôi. Nhưng Mỹ vẫn bị khủng bố Hồi giáo. Tuy cuộc khủng bố 911 tại Mỹ do cán bộ al Qaeda từ ngoài xâm nhập vào, cuộc điều tra sau cho thấy vẫn có người Hồi giáo tại Mỹ dính líu trực tiếp hay gián tiếp với đường dây khủng bố . Cũng trên mặt lý thuyết xã hội dân chủ dễ thành mục tiêu khủng bố hơn xã hội độc tài. Nhưng Mã lai, Nam dương khá chuyên chính, hạn chế nhiều tư do công dân, kiểm soát rất chặt nhân dân vẫn bị khủng bố.
Nếu VNCS có lợi thế là an toàn nhờ kiểm soát nhân dân chắc, lại thất thế nhiều mặt khác, khủng bố có thể vận dộng tổ chức hay xâm nhập dễ dàng. Một, bất công xã hội lớn là đất dụng võ để quan khủng bố khai thác, vận động, móc nối cảm tình viên, tổ chức cán bộ. Một trong những lý do các nuớc không liên kết và thế giới Hồi giáo cho khủng bố sở dĩ có là hố ngăn cách giữa các nước quá giàu và quá nghèo. Gần đây nhứt 114 quốc gia phi liên kết còn khuyến cáo các nước giàu thay vì chiến tranh chống khủng bố bằng võ trang nên chống khủng bố bằng hoà bình, tức giúp các nước nghèo phát triễn là chống khủng bố tận gốc. VN từ ngày đổi mới kinh tế hố ngăn cách thành thị nông thôn trở nên sâu rộng hơn bao giờ hết trong lịch sử. Số người nghèo ở nông thôn đổ dồn ra thành thị kiếm sống trở thành bài toán xã hội, an ninh chính nhà cầm quyền CSVN và Trung Cộng đều than là nan giải. Chế độ hộ khẩu biến những người tay lấm chân bùn mất ruộng rẫy này trở thành những lao động cùng khổ, công dân hạng hai taiï thành thị trước cái phôn vinh chỉ tư bản đỏ, cán bộ đảng, vàø lớp người ăn theo mới được hưởng. Với một đối tượng quần chúng bất mãn, không kiểm soát được như thế, việc vận động tổ chức một cán bộ phá hoại khủng bố không khó, không tốn bao nhiêu.

Hai, cộng vào đó nạn tham nhũng trầm trọng sẽ giúp cho việc chuyên chở chất nỗ, vũ khí phá hoại hàng loạt dễ dàng. Báo trong nước thường loan những tin nhiều cuộc chuyên chở hàng trăm ký thuốc nổ, nhiều ngòi nổ. Đa số là dùng để đánh cá lậu. Nếu dân làm được, quân khủng bố làm còn hay hơn để cho nổ các sứ quán, các cơ sở ngoại kiều để lấy tiếng vang. Thuốc và ngòi nổ do quân đội quản lý chặc, làm sao dân có chở để bị bắt như vây" Dễ hiểu thôi: tham nhũng, ăn căp của công để bán lậu.
Ba, các nước chung quanh như Nam Dương, Mã lai, Uùc, Phi bị khủng bố lai rai gần đây, du khách ngoại quốc muốn thưởng ngoạn phong cảnh và thức ăn miền nhiệt đới phải đổ dồn về VN, như tin báo chí cho biết. Đó là cái phước cho đất nước và nhân dân VN. Nhưng thói thường họạ vô đơn chí, phước bất trùng lai nếu nhà cầm quyền không biết chia xẻ cái phước ấy với nhân dân để "chánh quyền va ø nhân dân cùng làm" cái chuyện chống khủng bố. Vì rằng du khách ngoại quốc vào VN tỷ lệ tăng thì quân khủng bố cành dễ trà trộn nếu muốn vào. Ho ïcó thể vào để tìm đất dung thân trong khi thiên la đia võng truy tầm của quốc tế đang bủa vây họ ở Tây Aâu, Bắc Mỹ, Phi châu, và Trung Đông. Với số người trẻ thất nghiệp, bất mãn nhiều như hiện tại ở VN việc vận động, tổ chức khủng bố các sứ quán và cơ sở ngoại quốc tại VN rất dễ và ít tốn kém. Các nước có quân khủng bố không xa VN là bao, như Nam dương, Mã lai, và Phi đang phòng bị chặc. Một nước có tiếng là an toàn được cơ quan lượng giá an toàn đầu tư PERC hồi tháng 10 năm nay đánh giá cao như VN, nếu gây được một cuộc khủng bố, tiếng vang sẽ rất lớn trên thế giới. Yếu tố bất ngờ là chià khoá thắng lợi trong chiến tranh. Do vậy Đại sứ Mỹ ở Hà nội mới nói quân khủng bố thường đánh chỗ ít phòng bị; nếu nơi này được canh chừng, họ sẽ đi tìm nơi khác. Mà canh chừng, như chính người CS đã biết, không ai hơn nhân dân. Tình báo nhân dân là số một, không điệp viên, tình báo, mật vụ, công an, cảnh sát nào hơn được. "Mắt dân là mắt khóm". "Dễ trăm lần, không dân cũng chịu; Khó trăm lần dân liệu cũng xong," là những điều Ông Hồ Chí Minh thường nhắc nhở chiến sĩ, cán bo trong thời chiến. Nhưng với nạn tham nhũng, tỵ hiềm, kèn cựa, se sua hưởng thụ như hiện taị, còn mấy cán bộ nghĩ tới việc chung. Và với nỗi bất mãn vì bất công xã hội, vì đàn áp tôn giáo, trí thức, nhân dân hiện tại làm sao CS "động viên" được lòng dân.
Thật là một sai lầm lớn nếu nhà cầm quyền CS Hà nội nghĩ VN không động phạm gì đến khủng bố, quân khủng bố sẽ để cho họ yên. Giải đoán sai. Bây giờ quân khủng bố cần phải gây tiếng vang khi việc làm của họ đang thoái trào, chứng minh đủ sức đánh Mỹ, đánh Tây phương bất cứ ở đâu và lúc nào. Bây giờ quân khủng bố tan rã, không có nơi trốn chạy ở các xứ Hồi giáo, Tây phương, con đường vào các nước CS nếu vào được là nơi an toàn nhứt để trú ẩn. Quan niệm thông thường của Tây phương xem các nước độc tài, kiểm soát chặc nhân dân như Trung Cộng, Việt Công là an toàn với khủng bố . Trong cái yên lặng ấy, chỉ cần một tiếng nổ nhỏ cũng thành lớn. Chính nghịch lý đó là điều CS cần phải cảnh giác chống khủng bố. Chính nhu cầu chống khủng bố đòi hỏi CS phải lấy lòng dân thực sự dể "chánh quyền và nhân dân cùng làm" mới thành công được. Vấn đề là nhà nước CSVN có thật tâm muốn lấy lòng dân hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.