Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thư Thiếu Nhi: Những Con Sông Ở Việt Nam

02/11/201900:00:00(Xem: 1270)
Bao Ngoc
Bảo Ngọc

 

Chị BN ơi,

Hè vừa rồi em được cùng mẹ về Việt Nam. Ở quê, em được ngồi thuyền trên những giòng sông rất đẹp nên em rất muốn biết về những con sông ở VN. Chị cho em biết đuợc không? (Hải Yến)

Hải Yến thân mến,

Chị cũng không rành về sông ngòi Việt Nam, nhưng trong sách Giáo Khoa Việt Ngữ” có một bài nói về Sông Núi Việt Nam, chị trích phần “Sông” để em đọc nhé:

Trải rộng trên một địa hình phức tạp từ Bắc xuống Nam, sông ngòi Việt Nam được chia ra ba miền.

Miền Bắc có hai hệ thống sông chính: hệ thống sông Thái Bình và hệ thống sông Hồng (còn gọi là Nhị Hà), và sông Đà ở hữu ngạn. Sông Hồng bắt nguồn từ Vân Nam (Trung Quốc) mang nhiều phù sa đỏ bồi đắp thành một vùng đồng bằng phì nhiêu mang tên châu thổ sông Hồng.

Miền Trung chỉ có hai con sông lớn đáng kể là sông Mã và sông Cả, còn các sông khác đều ngắn vì núi ăn gần ra biển. Cố Đô Huế có sông Hương.

Miền Nam cũng có hai hệ thống sông chính, hệ thống Đồng Nai và hệ thống sông Cửu Long (còn gọi là sông Mê Kông) bắt nguồn từ Tây Tạng chảy vào miền Nam nước ta, chia thành hai nhánh là sông Tiền và sông Hậu với tất cả là chín cửa sông trước khi ra biển Đông. Lượng nước sông Cưu Long rất lớn, sức chảy rất mạnh, do đó mang một khối lượng phù sa không lồ bồi đắp rất nhanh tạo thành vùng đồng bằng sông Cửu Long phì nhiêu màu mỡ.”

Hải Yến mến,

Nước Việt Nam, một bên là bờ biển kéo dài, các giòng sông lớn đều đổ ra biển nên nhiều vùng có nhiều sông, suối, khe lạch và rất nhiều cá.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các bạn thân mến, Trong mấy tuần qua, báo chí không ngớt lời khen ngợi và đăng hình một bạn thiếu nhi 9 tuổi, với khả năng đặc biệt sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị theo học tiếp lên tiến sĩ, cậu tên là Laurent.
Mỗi lần đi chợ Mỹ với mẹ em, em đều gặp một người đàn ông Homeless. Ông hay ngồi xế bên cửa chợ, nơi nhiều người qua lại.
Các em thân mến, Nhiều phụ huynh đã than với tôi, nhiều em đã đi học như là đi học “cho cha mẹ” chứ không phải học cho mình. Hôm nay, các em đọc một bài về Học Đường trong cuốn Tâm Hồn Cao Thượng của giáo sư triết học Emond de Amicis, để suy nghĩ lại: Mình học cho ai!
Tóm tắt: Ngày xưa ông vua nọ có ba người con trai. Hai con đầu thì thông minh, nhanh nhẹn. Người con út hiền lành mà khờ khạo nên mọi người gọi là chàng Ngốc. Khi nhà vua lớn tuổi, muốn sau này sẽ truyền ngôi cho một trong ba ngời con trai, bèn đặt ra một cuộc thi.
Bé Jazmyn Bùi của Lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang trình bày ca khúc: Thầy Cô Cho Em Mùa Xuân
Các bạn thân mến, Hôm nay BN muốn giới thiệu với các bạn một cuốn sách mà không chỉ thiếu nhi, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đã từng say mê đọc
Tập Đặt Câu với vần Uôm, Ươn, Ươm, Ương
Một năm qua thật nhanh Lễ Tạ Ơn lại tới Nghĩ về con gà quay Em lại thấy rất tội
Tóm tắt: Ngày xưa, một ông vua nọ có ba hoàng tử. Hai người con đầu thông minh, lanh lợi, người con Út ít nói, hơi đần độn nên bị gọi là chàng Ngốc.
Thiếu Nhi CLB TNS với màn múa bản nhạc Đoàn Lữ Hành chuẩn bị cho Lễ Thanksgiving.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.