Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VÀI SUY TƯ BÊN QUAN TÀI 81 ANH HÙNG TỬ SĨ NHÃY DÙ!

29/10/201915:30:00(Xem: 4289)

Ngày 26 tháng 10 năm 2019 là một ngày nhắc nhớ lịch sử vô cùng kỳ lạ. Đó là một sự trùng hợp ngẩu nhiên hay là một liên tưởng tâm linh! Cũng có thể là ngẩu nhiên, nhưng vì chúng ta suy tưởng về nó nên trở thành dấu ấn về thời gian, liên quan đến một giai đoạn lịch sử đầy bi thương nghiệt ngã mà toàn dân Việt Nam phải gánh chịu cho đến bây giờ!

Letamanh 01
Mt quan tài 81 xác thân ôm quyn nhau!

 

Buổi lễ tưởng niệm và an táng 81 xác thân rục rã của Tữ Sĩ Anh Hùng Nhãy Dù Việt Nam tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Westminster lại trùng hợp với ngày Quốc Khánh Việt Nam Cộng Hoà thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm! Cũng là con số trùng hợp với lịch sử trận An Lộc Bình Long, chiến tích của Lực Lượng 81 Biệt Kích Dù một thời vang bóng...

Con số 81, nếu cọng lại hai số thì ta có số 9; mà số 9 theo nhân gian cho là số hên "chín nút" cớ sao là số xui? Không phải xui một ngày, một tháng... mà xui đến 54 năm trời! Ta thử suy gẫm cái ngày xãy ra tai nạn tháng 11 năm 1965, là năm quân lực Hoa Kỳ và Đồng Minh ào ạt đem quân tiến vào Việt Nam với chiến lược be bờ chận đứng làn sóng Đỏ! Một chuyến bay có 4 quân nhân Hoa Kỳ và 81 Chiến Sĩ Nhãy dù.

Letamanh 02Letamanh 03L nghi quân cách - Quan tài trưc Tưng Đài Chiến Sĩ Vit M


Có một điều chúng ta thắc mắc là: Kể từ khi chiếc phi cơ C130 mất tích, ít ra danh sách 81 chiến bình Nhãy Dù và 4 Phi hành đoàn người Mỹ cũng phải có ở phòng hành quân đầy đủ. Người mất chứ tên trên danh sách sao mất được? Từ năm 1965 đến ngày mất nước 30-4-1975, các gia đình của 81 tử sĩ mất tích nầy có thể đã được lảnh tiền tử tuất và được thông báo tại sao chưa tìm ra thi thể, mặc dù biết được toạ độ nơi phi cơ gặp nạn! Chúng ta thử đọc một doạn tường thuật trên báo Người Việt:

"Vào ngày 11 Tháng Mười Hai, 1965, một chiếc máy bay C-123 bị rơi trên một vùng hẻo lánh ở Việt Nam, làm phi hành đoàn gồm bốn phi công Mỹ và 81 chiến sĩ Nhảy Dù VNCH thiệt mạng.

Lúc đó, Tiểu Đoàn 3 và Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù vừa xong nhiệm vụ, chuẩn bị chuyển về Sài Gòn, thì được lệnh của Quân Đoàn 2 ở lại để đánh giải vây cho Sư Đoàn Mãnh Hổ của Nam Hàn đang bị kẹt ở Tuy Hòa. Chẳng may, Đại Đội 72 thuộc Tiểu Đoàn 7 lại đi trên chiếc máy bay C-123 định mệnh đó...."

Vì thế câu hỏi: Đại Đội 72 thuộc Tiểu Đoàn 7 trên máy bay bị nạn không biết danh tính của 81 thành viên cho đến bây giờ, vậy là nguyên tắc quản trị hành chánh nhân viện như thế nào? Ta xem đoạn kế tiếp:

"Vùng máy bay rơi là khu rừng hiểm trở, cách Tuy Hòa 32 cây số về phía Tây, gần như không thể vào được. Mãi đến năm 1974, khi người dân đi sâu vào rừng kiếm củi, họ mới phát hiện xác máy bay và các hài cốt...."

Năm 1974 tìm được xác, tuy đã bị tan rã theo thời gian, nhưng là năm VNCH còn tại vị. Tại sao QL VNCH lại cho người Mỹ đem toàn bộ qua Hawaii, mặc dù để khám nghiệm DNA! Mà người Mỹ chỉ lo tìm 4 xác quân nhân Hoa Kỳ, còn 81 xác thân trở thành "vô thừa nhận"!

Letamanh 04
Hàng ngàn Đng Hương Vit đến tưng nim


"Qua thử nghiệm DNA, Bộ Quốc Phòng Mỹ xác nhận được danh tính của bốn phi công Mỹ, đem về chôn cất ở Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington...Trong khi đó, không có thông tin gì để xác nhận 81 người Việt Nam còn lại...."  Có phải 81 thi thể nầy chẳng thể nào được trở về với thân nhân và quê hương nếu không có các vị ân nhân người Mỹ:

Cách đây khoảng hai năm, ông Jim Webb, từng là bộ trưởng Bộ Hải Quân dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan, được Bộ Quốc Phòng Mỹ giao trách nhiệm giải quyết số phận của 81 di cốt này. Ông Jim Webb đã hai lần đề nghị chính quyền CSVN tiếp nhận số hài cốt này để các tử sĩ trở về quê nhà nhưng đều bị từ chối."

Người Cộng Sản, với những chiêu dụ "Nghị Quyết 36" ru ngủ Đồng Bào tị nạn hải Ngoại theo nhiều kế sách... Nhưng qua việc từ chối 81 hài cốt Chiến Sĩ Nhãy Dù hai lần theo đề nghị của Mỹ, đã trả lời hùng hồn về bản chất Cộng Sản của chúng!

Và hôm nay, 26-10-2019, hài cốt của họ chính thức được trở về nhà, trong lòng Little Saigon, ‘thủ đô của người Việt tị nạn! Nhà ở đây là vùng trời mơ ước của tự do dân chủ, là quê hương thứ hai. Các anh được ưu ái tưởng niệm trước tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại Westminster "Thủ Đô Tị Nạm Lillte SaiGon" với hàng ngàn người dân Việt mặc niệm và tiễn đưa "Linh Cữu" chung một quan tài đến nơi an nghĩ cuối cùng! Hồn Tử Sĩ suốt 54 năm vật vờ vô tổ quốc,  54 năm xác thân rục rã quyện vào nhau thành một khối bất phân ly! 81 xác thân nằm trong một quan tài... cho đến bây giờ vẫn không biết được tên tuổi. Chiếc quan tài chung, 81 tấm lòng ôm trọn lấy nhau mãi mãi! Cầu xin hãy yên nghĩ miền vịnh cữu những linh hồn oan khiêng vì vận nước!

letamanh

ngày Quc Khánh VNCH  26-10- 2019

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.