Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lại thêm một triệu người bị học tập cải tạo

29/10/201900:00:00(Xem: 1913)

Adem yoq – người Uyghur - nói: “Tất cả người chúng tôi bị đưa đi.”

 

 Trại cải tạo cưỡng bức đang đựợc nhà cầm quyền China  xây lên để giam giữ người Uyghurs – Duy Ngô Nhĩ (DNN) – theo đạo Hồi ở vùng tự trị Xinjiang ở Tây bắc, một tỉnh lớn nhất của China.  Vùng này có biên giới tiếp gíap với Ấn, Mông cổ, Nga, Afghanistan, Pakistan và một số nước nhỏ khác trong vùng.  Các học giả lên tiếng là nơi đây toàn nền văn hoá của người DNN này bị xem là một tội hình.  Có tới một triệu người NDN đang bị cưỡng bức trong các trại cải tạo

         Người DNN là ai và việc gì đang xảy ra tại vùng Xinjiang?

     Người DNN là sắc tộc thiểu số theo đạo Hồi và nói tiếng Thổ nhĩ Kỳ sống ở China, có khoản mười triệu người, phần lớn sống trong Vùng Tự trị ở cực của phía tây, theo pháp chế đạo Hồi dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh. Dân số của tỉnh Xinjiang là khoản ba mươi ba triệu.  Ngừơi DNN có lần biểu tình chống chánh quyền China, và có gần 200 ngừơi bị chết, sau đó là các cuộc tấn công khủng bố có liên quan đến ngừơi DNN tại Bắc Kinh năm 2013.  Năm 2014, các biện pháp khắc nghiệt áp đặt lên Xinjiang để hạn chế sự đi lại và cùng sự tự do phát biểu của ngừơi DNN. 

   Người ta biết rõ đây là một trong những chánh sách áp đặt nặng nề nhất trên thế giới hiện nay.  Ngân sách dành cho an ninh công tăng vọt cao và những hệ thống theo dò hiện đại nhất được đem ra dùng ở vùng này.  Kết quả là hơn 20 phần trăm con số của tất cả các vụ bắt giữ phạm nhân là ở vùng Xinjiang này, dù dân số ở cho vùng này chỉ chiếm 1.5 % dân số China.

   Biện luận của viên chức nhà nước cho các biện pháp khắc nghiệt đó là để “ chống khủng bố” và “ giữ trật tự, ổn định cho xã hội.” Nhưng các nhóm bảo vệ nhân quyần vẫn biện luận là mức độ áp chế là quá mức, và phản tác dụng và là một vi phạm nhân quyền  và đã thực sự kiểm soát quyền phát biều của người DNN , về mặt văn hoá, tôn giáo và ngôn ngữ truyền thống của họ. 

         Báo động về hệ thống giam gữu tập thể ghi nhận được trong năm rồi.  Adrian Zenz, người nghiên cứ tại Trường về Văn hoá và Thần học ở Đức tiết lộ về mức độ của chiến dịch giam cầm  ghi ra và làm tài liệu là từ tháng Ba, năm 2017 đã có sự xây dựng rất qui mô các trại tập trung. 

Trong các trại này, cán bộ tìm cách tẩy não tù nhân để họ bỏ đạo Hồi và thề trung thành với đảng Cộng sản và tra tấn những người không chịu nghe theo. 

Cưỡng bức giam giữ không cần đem ra xử hay có lệnh bắt là hình thức tiêu biểu đối với các tù nhân trong trại.  Một số lớn người của bộ tộc Kazakh, đạo Hồi, bị ‘ biến mất’ cùng chung với ngừơi DNN.  “Tội” của họ là: xem websites ngọai quốc, nhận phones gọi của thân nhân ở hải ngoại, thừơng xuyên cầu nguyện và để râu dài.  Hình thức giam cầm cưỡng bức là cách phổ thông được áp dụng để làm thân nhân của người DNN ở ngọai quốc không dám lên tiếng vì sợ người còn ở lại bị đi cải tạo hay bị tra tấn.

   Có đến một triệu người theo Hồi giáo bị đưa vào trại ở Xinjiang theo  nhiều báo cáo khả tíncủa một uỷ ban thuộc LHQ hồi đầu tháng Tám, 2018.  Uỷ ban này gọi Xinjiang là “ Vùng Không có Quyền” – “no rights zone” -  do kế hoạch giam cầm tập thể của nhà nước.

         China chối bỏ thẳng là không có trại “cải tạo” nhưng đây chỉ là lời nói suông.  Bằng chứng tiếp tục cho thấy họ xây lên một hệ thống trung tâm giam giữ để  ‘cải tạo tư tưởng’  để giam giữ hằng trăm ngàn  ngưới NDN và các bộ tộc đạo Hồi khác ở Xinjiang. 

         “Toàn bộ một nền văn hoá đang bị kết tội”, các học giả nhận định là: “ ở Xinjiang, định nghĩa về tính cực đoan bao rộng cả nghĩa bất cứ những gì dính dáng đến Hồi gíao.”

    Từ bị phân biệt đối xử hằng ngày cho đến hệ thống giam cầm tập thể quy mô

   Đã nhiều năm qua, người DNN kêu van về vịêc bị phân biệt đối xử trong cuộc sống hằng ngày ở Xinjiang và trên khắp nước. Mối lo sợ đạo Hồi ở China  và chánh sách đè ép văn hoá DNN và tôn giáo của nhà nước như: cấm để râu dài và che mặt và nhiều chiến dịch buộc người DNN thay đổi mang tên đạo Hồi lấy cớ để “chống khủng bố”.  Chiến dịch “ Chiến tranh Nhân dân chống khủng bố”  của China phát động năm 2014  nhắm vô người DNN.

    Hiện nay sự thể trở nên tệ hại hơn.  Các báo cáo cho thấy có sứ tập trung tăng cường sự theo dò và kiểm soát của công an lên đến mức tối đa.  Hàng ngàn ngừơi đã bị đưa đi các trung tâm giam giữ không biết ở đâu, thường thường hai đến ba tháng mỗi lần.  Trong các trại tập trung này, họ bị học về giáo điều cộng sản và thuyết phục bỏ đi bản chất bộ tộc và tôn giáo của minh.  Một ngừơi DNN cho biết là đây là những trung tâm học tập chánh trị , giống như những trường học nhưng khác cái là không được ra khỏi ‘trường’.

  Năm rồi có hằng ngàn người bị đưa đi các trung tâm học tập không biết là ở đâu.  Sắc tộc người Kazakhs cũng bị giam giữ và bị theo dõi.  Theo những dữ kiện và các cuộc phỏng vấn những người DNN đã trốn thoát Xingjiang và xin tị nạn chính trị tại Mỹ là sắc tộc này bị theo dõi và giám sát hằng ngày .

         Tháng Mười Hai năm 2017, tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết một chương trình thu thập nhiễm thể di truyền DNA chưa từng có trước đây đang thực hiện tại Xingjinag gồm có: “ lấy dấu tay, scan đọc con ngươi mắt và phân lọai máu tất cả người trong vùng ở hạng tuổi từ 12 đến 65.”  Tổ chức này nói rằng việc thu thập DNA được “làm một cách che dấu dưới hình thức là một chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí.” Báo cáo này cho biết là công an Xingjiang đang mua ít nhất là 8 triệu 7  trăm ngàn đô-la dụng cụ để phân tích mẫu DNA.

 Ký giả Gerry Shih của hảng thông tấn AP viết bốn bài báo trong đó có bài tiết lộ là ít nhất, có một vài người dân ờ Xingzang “ bị chấm theo thang điểm 100. Người thuộc sắc tộc DNN bị tự động trừ đi 10 điểm.  Người nào ở hạng tuổi từ 15 đến 55 mà cầu nguyện mổi ngày, hay đi học giáo lý, đều bị trừ đi 10 điểm.  Báo Wall Street’s Journal cũng có báo cáo tương tự.

         Tháng Giêng năm 2018: Đài Tư do Á châu cho biết chỉ riêng có huyện Kasathgar, phiá Tây bắc Xingjiang hiện có khoản 120.000 người NDN bị nằm trong trại học tập chính trị.

         Tháng Hai:  Nguyệt san Foreign Policy đăng một bài của một sinh viên ĐH người NDN trở về China sau khi học ở Mỹ bị điều tra rất gắt, bị cho đi học tập mười bảy ngày không cho biết về tội gì rồi được thả.  Tên công an đia phương cảnh cáo anh này:  “Bất cứ những gì anh nói hay là ở Mỹ thì -nên nhớ là-  gia đình anh vẫn còn ở đây và chúng tôi cũng còn ở đây.”

         Tháng Tư: Bộ Ngpại giao Mỹ cho biết là các trung tâm học tập chính trị người NDN và các sắc tộc thiều số khác ở Xingjinag lên tới hơn mười ngàn người và hàng trăm cán bộ đảng CS đã được gởi đến và sống ở trong gia đình NDN như là một phần của chương trình nhồi sọ và theo dỏi họ.

         Tháng Năm: nhà nghiên cứu Đức là Adrian Zenz ấn hành bằng chứng ước tính là có khỏan từ vài trăm ngàn đến hơn một triệu người coi như đang bị giam giữ ở Xinjiang trong các trại xây từ hồi tháng Ba năm 2017.

   Ký giả G. Shih và S. Denyer của hảng thông tấn AP và Washingtong Post cho đăng vài báo cáo của nhân chứng từng bị giam trong trại học tập cho thấy có hình phạt tra tấn và tất cả đều xác nhận là có hình thức nhồi sọ chính trị nhắm vào các sắc tộc thiểu số.

          Thu được từ lời nhân chứng là nhà nước China doạ nạt để tống tiền người NDN ở ngoại quốc để họ giúp “nhắm vào không chỉ để thu thập tin tức về những hoạt động của người NDN ở ngọai quốc mà còn gây xáo trộn, chia rẻ trong cộng đồng của họ ở ngoại quốc và đe dọa họ để tránh việc nói xấu chống lại chánh quyền China.”

            Đầu năm 2018, chánh quyền Xingjiang bắt đầu xây nhiều trại cho trẻ mồ côi của những gia đình bị đưa đi học tập. “ Có một quận ở Hasghar xây 18 trại chỉ trong năm 2017.

   Tháng Bảy năm 2018, một phụ nữ sắc tộc Kazakh trốn thoát trại học tập khai trước toà và có thu và phát trên Youtube cho biết là bị buộc dạy học cho 2.500 tù nhân trong trại.  Cô khai: “ Họ gọi là trại học chánh trị nhưng thực ra đây là những nhà tù trong vùng núi” và những trại này là “ điều mật của nhà nứơc.”

         Có khoản một triệu ngừơi NDN đang bị giam trong trại học tập.

         Hình chụp từ vệ tinh cho thấy hiện có hơn ba mươi bốn trại học tập và nhiều trại đang được gấp rút xây lên.

         Có những “tội” không có dính dáng gì đến tính chất Hồi giáo cực đoan.

         Có những hình phạt đi đôi với tra tấn.

         Người bị giam buộc phải bỏ đạo Hồi.

         Việc giam giữ người như vầy không có cơ sở pháp lý.

         Có nhiều tù nhân đã chết trong trại.  Một cựu tù nhân người Kazakh khai là sực ép về mặt tâm lý trong trại học tập Zingjiang mà ông ta phải chịu là quá mức chịu đựng và chỉ muốn tự tử sau khi bị giam 20 ngày.

           Hồi đầu tháng Tám, các đại diện của China được gọi để trả lời những câu hỏi của Ủy ban Loại bỏ Phân biệt Chủng tộc tại Thuỵ sĩ về một triêụ người DNN bị giam học tập thì họ trả lời là:  ‘Không có vịêc ” học tập cải tạo” ở Xingjiang và điều này là hoàn toàn không có thực’ và họ không chịu đưa ra con số người bị giam giữ và có nhận là có vài cư dân ở Xingjiang bị giam trong chiến dịch chống khủng bố để “đưa đi học nghề.”

      Tất cả những sự kiện đang xãy ra trên khiến cộng đồng người DNN rải rác khắp thế giới sống trong tình trạng thật là vô cùng bất an.

- Nguồn: http://supchina.com–re-educationcmaps–foramillion-muslims/ 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.