Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lại thêm một triệu người bị học tập cải tạo

29/10/201900:00:00(Xem: 1438)

Adem yoq – người Uyghur - nói: “Tất cả người chúng tôi bị đưa đi.”

 

 Trại cải tạo cưỡng bức đang đựợc nhà cầm quyền China  xây lên để giam giữ người Uyghurs – Duy Ngô Nhĩ (DNN) – theo đạo Hồi ở vùng tự trị Xinjiang ở Tây bắc, một tỉnh lớn nhất của China.  Vùng này có biên giới tiếp gíap với Ấn, Mông cổ, Nga, Afghanistan, Pakistan và một số nước nhỏ khác trong vùng.  Các học giả lên tiếng là nơi đây toàn nền văn hoá của người DNN này bị xem là một tội hình.  Có tới một triệu người NDN đang bị cưỡng bức trong các trại cải tạo

         Người DNN là ai và việc gì đang xảy ra tại vùng Xinjiang?

     Người DNN là sắc tộc thiểu số theo đạo Hồi và nói tiếng Thổ nhĩ Kỳ sống ở China, có khoản mười triệu người, phần lớn sống trong Vùng Tự trị ở cực của phía tây, theo pháp chế đạo Hồi dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh. Dân số của tỉnh Xinjiang là khoản ba mươi ba triệu.  Ngừơi DNN có lần biểu tình chống chánh quyền China, và có gần 200 ngừơi bị chết, sau đó là các cuộc tấn công khủng bố có liên quan đến ngừơi DNN tại Bắc Kinh năm 2013.  Năm 2014, các biện pháp khắc nghiệt áp đặt lên Xinjiang để hạn chế sự đi lại và cùng sự tự do phát biểu của ngừơi DNN. 

   Người ta biết rõ đây là một trong những chánh sách áp đặt nặng nề nhất trên thế giới hiện nay.  Ngân sách dành cho an ninh công tăng vọt cao và những hệ thống theo dò hiện đại nhất được đem ra dùng ở vùng này.  Kết quả là hơn 20 phần trăm con số của tất cả các vụ bắt giữ phạm nhân là ở vùng Xinjiang này, dù dân số ở cho vùng này chỉ chiếm 1.5 % dân số China.

   Biện luận của viên chức nhà nước cho các biện pháp khắc nghiệt đó là để “ chống khủng bố” và “ giữ trật tự, ổn định cho xã hội.” Nhưng các nhóm bảo vệ nhân quyần vẫn biện luận là mức độ áp chế là quá mức, và phản tác dụng và là một vi phạm nhân quyền  và đã thực sự kiểm soát quyền phát biều của người DNN , về mặt văn hoá, tôn giáo và ngôn ngữ truyền thống của họ. 

         Báo động về hệ thống giam gữu tập thể ghi nhận được trong năm rồi.  Adrian Zenz, người nghiên cứ tại Trường về Văn hoá và Thần học ở Đức tiết lộ về mức độ của chiến dịch giam cầm  ghi ra và làm tài liệu là từ tháng Ba, năm 2017 đã có sự xây dựng rất qui mô các trại tập trung. 

Trong các trại này, cán bộ tìm cách tẩy não tù nhân để họ bỏ đạo Hồi và thề trung thành với đảng Cộng sản và tra tấn những người không chịu nghe theo. 

Cưỡng bức giam giữ không cần đem ra xử hay có lệnh bắt là hình thức tiêu biểu đối với các tù nhân trong trại.  Một số lớn người của bộ tộc Kazakh, đạo Hồi, bị ‘ biến mất’ cùng chung với ngừơi DNN.  “Tội” của họ là: xem websites ngọai quốc, nhận phones gọi của thân nhân ở hải ngoại, thừơng xuyên cầu nguyện và để râu dài.  Hình thức giam cầm cưỡng bức là cách phổ thông được áp dụng để làm thân nhân của người DNN ở ngọai quốc không dám lên tiếng vì sợ người còn ở lại bị đi cải tạo hay bị tra tấn.

   Có đến một triệu người theo Hồi giáo bị đưa vào trại ở Xinjiang theo  nhiều báo cáo khả tíncủa một uỷ ban thuộc LHQ hồi đầu tháng Tám, 2018.  Uỷ ban này gọi Xinjiang là “ Vùng Không có Quyền” – “no rights zone” -  do kế hoạch giam cầm tập thể của nhà nước.

         China chối bỏ thẳng là không có trại “cải tạo” nhưng đây chỉ là lời nói suông.  Bằng chứng tiếp tục cho thấy họ xây lên một hệ thống trung tâm giam giữ để  ‘cải tạo tư tưởng’  để giam giữ hằng trăm ngàn  ngưới NDN và các bộ tộc đạo Hồi khác ở Xinjiang. 

         “Toàn bộ một nền văn hoá đang bị kết tội”, các học giả nhận định là: “ ở Xinjiang, định nghĩa về tính cực đoan bao rộng cả nghĩa bất cứ những gì dính dáng đến Hồi gíao.”

    Từ bị phân biệt đối xử hằng ngày cho đến hệ thống giam cầm tập thể quy mô

   Đã nhiều năm qua, người DNN kêu van về vịêc bị phân biệt đối xử trong cuộc sống hằng ngày ở Xinjiang và trên khắp nước. Mối lo sợ đạo Hồi ở China  và chánh sách đè ép văn hoá DNN và tôn giáo của nhà nước như: cấm để râu dài và che mặt và nhiều chiến dịch buộc người DNN thay đổi mang tên đạo Hồi lấy cớ để “chống khủng bố”.  Chiến dịch “ Chiến tranh Nhân dân chống khủng bố”  của China phát động năm 2014  nhắm vô người DNN.

    Hiện nay sự thể trở nên tệ hại hơn.  Các báo cáo cho thấy có sứ tập trung tăng cường sự theo dò và kiểm soát của công an lên đến mức tối đa.  Hàng ngàn ngừơi đã bị đưa đi các trung tâm giam giữ không biết ở đâu, thường thường hai đến ba tháng mỗi lần.  Trong các trại tập trung này, họ bị học về giáo điều cộng sản và thuyết phục bỏ đi bản chất bộ tộc và tôn giáo của minh.  Một ngừơi DNN cho biết là đây là những trung tâm học tập chánh trị , giống như những trường học nhưng khác cái là không được ra khỏi ‘trường’.

  Năm rồi có hằng ngàn người bị đưa đi các trung tâm học tập không biết là ở đâu.  Sắc tộc người Kazakhs cũng bị giam giữ và bị theo dõi.  Theo những dữ kiện và các cuộc phỏng vấn những người DNN đã trốn thoát Xingjiang và xin tị nạn chính trị tại Mỹ là sắc tộc này bị theo dõi và giám sát hằng ngày .

         Tháng Mười Hai năm 2017, tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết một chương trình thu thập nhiễm thể di truyền DNA chưa từng có trước đây đang thực hiện tại Xingjinag gồm có: “ lấy dấu tay, scan đọc con ngươi mắt và phân lọai máu tất cả người trong vùng ở hạng tuổi từ 12 đến 65.”  Tổ chức này nói rằng việc thu thập DNA được “làm một cách che dấu dưới hình thức là một chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí.” Báo cáo này cho biết là công an Xingjiang đang mua ít nhất là 8 triệu 7  trăm ngàn đô-la dụng cụ để phân tích mẫu DNA.

 Ký giả Gerry Shih của hảng thông tấn AP viết bốn bài báo trong đó có bài tiết lộ là ít nhất, có một vài người dân ờ Xingzang “ bị chấm theo thang điểm 100. Người thuộc sắc tộc DNN bị tự động trừ đi 10 điểm.  Người nào ở hạng tuổi từ 15 đến 55 mà cầu nguyện mổi ngày, hay đi học giáo lý, đều bị trừ đi 10 điểm.  Báo Wall Street’s Journal cũng có báo cáo tương tự.

         Tháng Giêng năm 2018: Đài Tư do Á châu cho biết chỉ riêng có huyện Kasathgar, phiá Tây bắc Xingjiang hiện có khoản 120.000 người NDN bị nằm trong trại học tập chính trị.

         Tháng Hai:  Nguyệt san Foreign Policy đăng một bài của một sinh viên ĐH người NDN trở về China sau khi học ở Mỹ bị điều tra rất gắt, bị cho đi học tập mười bảy ngày không cho biết về tội gì rồi được thả.  Tên công an đia phương cảnh cáo anh này:  “Bất cứ những gì anh nói hay là ở Mỹ thì -nên nhớ là-  gia đình anh vẫn còn ở đây và chúng tôi cũng còn ở đây.”

         Tháng Tư: Bộ Ngpại giao Mỹ cho biết là các trung tâm học tập chính trị người NDN và các sắc tộc thiều số khác ở Xingjinag lên tới hơn mười ngàn người và hàng trăm cán bộ đảng CS đã được gởi đến và sống ở trong gia đình NDN như là một phần của chương trình nhồi sọ và theo dỏi họ.

         Tháng Năm: nhà nghiên cứu Đức là Adrian Zenz ấn hành bằng chứng ước tính là có khỏan từ vài trăm ngàn đến hơn một triệu người coi như đang bị giam giữ ở Xinjiang trong các trại xây từ hồi tháng Ba năm 2017.

   Ký giả G. Shih và S. Denyer của hảng thông tấn AP và Washingtong Post cho đăng vài báo cáo của nhân chứng từng bị giam trong trại học tập cho thấy có hình phạt tra tấn và tất cả đều xác nhận là có hình thức nhồi sọ chính trị nhắm vào các sắc tộc thiểu số.

          Thu được từ lời nhân chứng là nhà nước China doạ nạt để tống tiền người NDN ở ngoại quốc để họ giúp “nhắm vào không chỉ để thu thập tin tức về những hoạt động của người NDN ở ngọai quốc mà còn gây xáo trộn, chia rẻ trong cộng đồng của họ ở ngoại quốc và đe dọa họ để tránh việc nói xấu chống lại chánh quyền China.”

            Đầu năm 2018, chánh quyền Xingjiang bắt đầu xây nhiều trại cho trẻ mồ côi của những gia đình bị đưa đi học tập. “ Có một quận ở Hasghar xây 18 trại chỉ trong năm 2017.

   Tháng Bảy năm 2018, một phụ nữ sắc tộc Kazakh trốn thoát trại học tập khai trước toà và có thu và phát trên Youtube cho biết là bị buộc dạy học cho 2.500 tù nhân trong trại.  Cô khai: “ Họ gọi là trại học chánh trị nhưng thực ra đây là những nhà tù trong vùng núi” và những trại này là “ điều mật của nhà nứơc.”

         Có khoản một triệu ngừơi NDN đang bị giam trong trại học tập.

         Hình chụp từ vệ tinh cho thấy hiện có hơn ba mươi bốn trại học tập và nhiều trại đang được gấp rút xây lên.

         Có những “tội” không có dính dáng gì đến tính chất Hồi giáo cực đoan.

         Có những hình phạt đi đôi với tra tấn.

         Người bị giam buộc phải bỏ đạo Hồi.

         Việc giam giữ người như vầy không có cơ sở pháp lý.

         Có nhiều tù nhân đã chết trong trại.  Một cựu tù nhân người Kazakh khai là sực ép về mặt tâm lý trong trại học tập Zingjiang mà ông ta phải chịu là quá mức chịu đựng và chỉ muốn tự tử sau khi bị giam 20 ngày.

           Hồi đầu tháng Tám, các đại diện của China được gọi để trả lời những câu hỏi của Ủy ban Loại bỏ Phân biệt Chủng tộc tại Thuỵ sĩ về một triêụ người DNN bị giam học tập thì họ trả lời là:  ‘Không có vịêc ” học tập cải tạo” ở Xingjiang và điều này là hoàn toàn không có thực’ và họ không chịu đưa ra con số người bị giam giữ và có nhận là có vài cư dân ở Xingjiang bị giam trong chiến dịch chống khủng bố để “đưa đi học nghề.”

      Tất cả những sự kiện đang xãy ra trên khiến cộng đồng người DNN rải rác khắp thế giới sống trong tình trạng thật là vô cùng bất an.

- Nguồn: http://supchina.com–re-educationcmaps–foramillion-muslims/ 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn lại trên 3 năm vừa qua được ghi nhận Mỹ càng ngày xung đột với Trung Cộng mà có lẽ cao điểm là trong tháng qua. Quả thực vậy cả 2 bên đã không còn coi nhau như là đối tượng hợp tác thân thiết như trong thời kỳ TT Obama mà nay càng ngày càng công khai chống nhau kịch liệt trên mọi phương diện, nếu hoàn cảnh cho phép!.
Trong ký ức thơ ấu của tôi, Đà Lạt không phải là nơi có nhiều chim chóc. Ngoài những bầy sẻ ríu rít đón chào nắng sớm trên mái ngói, và những đàn én bay lượn khắp nơi vào lúc hoàng hôn – thỉnh thoảng – tôi mới nhìn thấy vài chú sáo lò cò giữa sân trường vắng, hay một con chàng làng lẻ loi (và trầm ngâm) trên cọc hàng rào. Chào mào tuy hơi nhiều nhưng chỉ ồn ào tụ họp, giữa những cành lá rậm ri, khi đã vào hè và trái mai (anh đào) cũng đà chín mọng. Họa hoằn mới thấy được thấy đôi ba con chim lạ, đỏ/vàng rực rỡ (chả biết tên chi) xa tít trên những cành cây cao ngất, giữa đồi thông vi vút.
Trước kia dư luận đồn đoán nào là Kim Cương là thượng tá công an Việt Cộng, nào là Kim Cương là Việt Cộng Nằm Vùng, nhưng không có nhân chứng trung thực, khách quan. Một nhân chứng là nghệ sĩ thân cận của Kim Cương, thuật lại những chi tiết trong việc trả lời phỏng vấn của nhạc sĩ Tuấn Khanh, xác nhận những đồn đoán trước kia là chính xác. Nhân chứng trung thực đó là nghệ sĩ Kim Tuyến. “Kim Cương là Việt Cộng nằm vùng, đã giúp cho cộng sản cướp đoạt miền Nam, áp bức bóc lột người dân, đưa đất nước đến chỗ sắp bị diệt vong, mà sao lại dám nói là mình yêu nước?” (Nghệ sĩ Kim Tuyến)
Với một người Mỹ gốc Việt như tôi, Tháng Lịch Sử Người Da Đen có nghĩa gì? Các từ “Da đen”, “Người Mỹ gốc Phi châu”, và “Người Mỹ gốc Việt,” tự chúng đã là các tên gọi nặng nề. Ngay cả khi được sử dụng chỉ để đòi lại căn cước và phẩm giá, chúng vẫn đầy rẫy sự phân chia chủng tộc, dù là thời nay hay trong quá khứ. Suy ngẫm về lịch sử người Da đen, làm sao tôi có thể vượt qua cái hậu quả dã man của sức tưởng tượng và các chính sách của người da trắng Châu Âu đã bắt rễ từ hơn 500 năm trước?
Toàn thể nhân loại đều đang hướng về Hương Cảng với ánh mắt lo âu cùng chia sẻ. Ngay cả báo giới của nước CHXHCNVN cũng vậy, cũng trích dịch từ những nguồn tin với ít nhiều hảo cảm dành cho những công dân ở hòn đảo nhỏ bé này: Theo South China Morning Post, giới chức sân bay Hong Kong đã hủy bỏ tất cả các chuyến bay kể từ 16h (giờ địa phương), đổ lỗi cho những cuộc biểu tình đã "làm gián đoạn nghiêm trọng" việc vận hành của sân bay, ngăn cản hành khách làm thủ tục check-in và kiểm tra an ninh.
Chuyện kỳ thị chủng tộc ở Mỹ không có gì mới. Nó đã tồn tại hàng nhiều thế kỷ và sẽ còn tồn tại bao lâu còn có sự sống chung giữa các màu da Trắng, Đen, Vàng, Nâu trong cùng một quốc gia có tên gọi Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Bất kể luật pháp nước Mỹ đã có và hiện có những biện pháp mạnh mẽ đối phó với vấn nạn kỳ thị. Bất kể các hệ thống truyền thông, các mạng lưới xã hội thường xuyên lên án các hành vi kỳ thị dù xuất hiện dưới bất cứ hình thức nào.
Hồi cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ qúi thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.” Hổng dám “cao” đâu! Phạm Viết Đào, Trần Đức Thạch, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Thành đều nhâm thìn hết trơn đó chớ nhưng hậu vận – rõ ràng – lận đận (thấy bà luôn) chớ có “tốt đẹp” hay “hạnh phúc” khỉ mốc gì đâu. Cả bốn ông đều đã (hoặc đang) trong hộp!
Có nhiều bằng chứng Lãnh đạo đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ngủ mê trong vòng tay người Tầu từ đất liền ra Biển Đông. Trước hết, hãy nói về chuyện đất liền. Từ năm 2010, các Công ty gốc Tâu từ Trung Hoa, Hồng Kông và Đài Loan đã đồng loạt nhảy vào Việt Nam thuê đất đầu nguồn, dọc biên giới Việt-Trung, Việt-Lào và Việt-Kampuchea để trồng cây nguyên liệu. Các dự án trồng rừng được chính quyền địa phương cho thuê dài hạn 50 năm, đa số nằm ở vị trí chiến lược quốc phòng, hay còn được gọi là “nhạy cảm”.
Học sinh, sinh viên Việt Nam thường được tiếng chuyên cần và học giỏi nên thầy cô và học sinh gia trắng thường gán cho các cháu một số khuôn mẫu (Stéréotypes). Khi bỏ nước ra đi tìm tự do, tất cả bậc cha mẹ Việt Nam đều nghĩ đến tương lai của các đứa con mình. Các con cần phải cố gắng học, học và học… Sự thành đạt của con em chúng ta trong học vấn được xem như là sự thành công và niềm hảnh diện chung của cha mẹ Viêt Nam trên miền đất tự do.
Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù, – vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 – cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.” Xin được ghi lại đôi ba đoạn chính: Hoàng Chí Phong ra tù với một chồng sách trên tay, gương mặt tự tin ngời sáng. Tôi tin, những tù nhân lương tâm trẻ tuổi của chúng ta, nếu không bị tước đoạt quyền được đọc sách báo trong tù, thì khi được trả tự do, họ cũng như vậy…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.