Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

MẸ ƠI CON ĐANG SẮP CHẾT- CA KHÚC MỚI TRẦN CHÍ PHÚC

28/10/201910:54:51(Xem: 5173)
Tran Chi Phuc
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc

                                                                   

Các báo quốc tế mấy ngày qua đăng tin 39 người vượt biên lậu bị chết ngạt và cóng trong thùng xe tải tại nước Anh gây xôn xao khắp nơi. Đặc biệt các tin nhắn của cô gái Phạm Thị Trà My gởi cho ba mẹ sống ở Hà Tĩnh càng gây xúc động nhiều người Việt Nam. Tin nhắn: Con đường đi nước ngoài không thành; con xin lỗi bố mẹ, con chết vì không thở được…

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc cảm xúc viết nên ca khúc lấy tên Mẹ Ơi Con Đang Sắp Chết, đàn và hát, ghi hình bằng Iphone rồi đưa lên Youtube.

Lời ca như sau:

MẸ ƠI CON ĐANG SẮP CHẾT


Mẹ ơi (thưa mẹ) con không thở được, mẹ ơi con đang sắp chết, trong thùng xe con ngộp quá, người con lạnh cóng, vĩnh biệt mẹ yêu thương.

Mơ tìm về nơi đất hứa, xứ người văn minh no ấm, con đường vượt biên xa quá, con đành dừng chân, vĩnh biệt mẹ yêu thương.

Quê mình Nghệ An Hà Tĩnh, biển xanh tôm cá lội đầy, bọn người làm cho biển chết, người dân đói rách lang thang,

Quê mình Việt Nam héo hắt, rừng khô sông suối cạn dần, bọn người quan tham áp bức, quê hương không có ngày mai.

Trần Chí Phúc tâm sự rằng lý do sâu xa để bao nhiêu người Việt Nam tiếp tục bỏ nước ra đi sau đợt thuyền nhân từ năm 1975 cho đến 1989 là dưới sự cai trị độc tài của chủ nghĩa cộng sản và quan chức cán bộ tham nhũng áp bức dân lành, môi trường thiên nhiên bị tàn phá làm cho đất nước không có tương lai. Đây là câu trả lời rõ ràng nhất cho sự việc mấy chục người vượt biên lậu sang Châu Âu bị chết.

Cụ thể nhất là công ty Formosa với sự tiếp tay và bao che của nhà cầm quyền CSVN đã xả chất độc làm cho biển vùng Hà Tĩnh Nghệ An và lân cận bị chết. Bao nhiêu người sống nhờ biển đã thất nghiệp đói rách lang thang.

Mấy chục năm trước Trần Chí Phúc có bản Xác Em Nay Ở Phương Nào phổ thơ Ngọc Khôi nói về thảm cảnh Thuyền Nhân (Boat People) thì hôm nay anh có bản Mẹ Ơi Con Đang Sắp Chết nói về thảm cảnh Thùng Nhân (Container People).

Muốn nghe bài hát xin vào Youtube gõ chữ Trần Chí Phúc Mẹ Ơn Con Đang Sắp Chết thì hiện ra bài này. Hoặc bấm vào:
 
https://www.youtube.com/watch?v=Xov4o3cojkg

Tran Chi Phuc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.