Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

MẸ ƠI CON ĐANG SẮP CHẾT- CA KHÚC MỚI TRẦN CHÍ PHÚC

28/10/201910:54:51(Xem: 4640)
Tran Chi Phuc
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc

                                                                   

Các báo quốc tế mấy ngày qua đăng tin 39 người vượt biên lậu bị chết ngạt và cóng trong thùng xe tải tại nước Anh gây xôn xao khắp nơi. Đặc biệt các tin nhắn của cô gái Phạm Thị Trà My gởi cho ba mẹ sống ở Hà Tĩnh càng gây xúc động nhiều người Việt Nam. Tin nhắn: Con đường đi nước ngoài không thành; con xin lỗi bố mẹ, con chết vì không thở được…

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc cảm xúc viết nên ca khúc lấy tên Mẹ Ơi Con Đang Sắp Chết, đàn và hát, ghi hình bằng Iphone rồi đưa lên Youtube.

Lời ca như sau:

MẸ ƠI CON ĐANG SẮP CHẾT


Mẹ ơi (thưa mẹ) con không thở được, mẹ ơi con đang sắp chết, trong thùng xe con ngộp quá, người con lạnh cóng, vĩnh biệt mẹ yêu thương.

Mơ tìm về nơi đất hứa, xứ người văn minh no ấm, con đường vượt biên xa quá, con đành dừng chân, vĩnh biệt mẹ yêu thương.

Quê mình Nghệ An Hà Tĩnh, biển xanh tôm cá lội đầy, bọn người làm cho biển chết, người dân đói rách lang thang,

Quê mình Việt Nam héo hắt, rừng khô sông suối cạn dần, bọn người quan tham áp bức, quê hương không có ngày mai.

Trần Chí Phúc tâm sự rằng lý do sâu xa để bao nhiêu người Việt Nam tiếp tục bỏ nước ra đi sau đợt thuyền nhân từ năm 1975 cho đến 1989 là dưới sự cai trị độc tài của chủ nghĩa cộng sản và quan chức cán bộ tham nhũng áp bức dân lành, môi trường thiên nhiên bị tàn phá làm cho đất nước không có tương lai. Đây là câu trả lời rõ ràng nhất cho sự việc mấy chục người vượt biên lậu sang Châu Âu bị chết.

Cụ thể nhất là công ty Formosa với sự tiếp tay và bao che của nhà cầm quyền CSVN đã xả chất độc làm cho biển vùng Hà Tĩnh Nghệ An và lân cận bị chết. Bao nhiêu người sống nhờ biển đã thất nghiệp đói rách lang thang.

Mấy chục năm trước Trần Chí Phúc có bản Xác Em Nay Ở Phương Nào phổ thơ Ngọc Khôi nói về thảm cảnh Thuyền Nhân (Boat People) thì hôm nay anh có bản Mẹ Ơi Con Đang Sắp Chết nói về thảm cảnh Thùng Nhân (Container People).

Muốn nghe bài hát xin vào Youtube gõ chữ Trần Chí Phúc Mẹ Ơn Con Đang Sắp Chết thì hiện ra bài này. Hoặc bấm vào:
 
https://www.youtube.com/watch?v=Xov4o3cojkg

Tran Chi Phuc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.