Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Thầy Trò: Câu Chuyện Lịch Sử

26/10/201900:00:00(Xem: 867)
Le Loi 10.27.19 Thieu Nhi
Vua Lê Lợi

 

Các em thân mến,

Hôm nay cô sẽ kể cho các em nghe câu chuyện lịch sử với hai nhân vật lừng danh Lê Lai và Lê Lợi.

“Lê Lai tên thật là Nguyễn Thân, người làng Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa, theo Bình Định Vương Lê Lợi chống quân Minh từ ngày đầu. Ông được Lê Lợi tin yêu như anh em ruột nên cho ông mang họ Lê và đổi tên là Lê Lai.

Năm 1419, nghĩa quân bị địch bao vậy nhiều ngày ở núi Chí Linh, sau nhiều ngày cầm cự, lương thực đã cạn, tình thế vô cùng nguy khốn. Bình Định Vương Lê Lợi phải họp bàn cùng tướng sĩ để hỏi ý kiến nên tử chiến với địch hay nên hòa. Lê Lai khẳng khái tâu rằng:

“ Vương nên bảo trọng lấy thân, vì cả nước đều trông cậy vào Vương, tôi xin tình nguyện thay Vương mặc Hoàng bào cỡi voi xông trận để đáng lừa quân giặc.”

Lê Lợi rất cảm động, còn ngần ngừ chưa quyết định, Lê Lai lại nhất định xin đi và tâu rằng:

“Vương hãy nghĩ đến quê hương đất nước đang cần ngài”.

Lê Lai mặc Hoàng Bào, cỡi voi xông ra trận, quân giậc tưởng lầm là Lê Lợi đổ xô đến vây đánh. Lê Lai bị giặc bắt giết. Thừa lúc hỗn loạn, Lê Lợi cùng tùy tùng thoát được vòng vây, tiếp tục công việc chống ngoại xâm đưa đến thành công.

Lê Lai là một dũng tướng đã hết lòng vì nước, vì dân, nêu gương trung nghĩa cho ngàn đời sau.

(trích “Giáo Khoa Việt Ngữ lớp Sáu do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California biên soạn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các bạn thân mến, Trong mấy tuần qua, báo chí không ngớt lời khen ngợi và đăng hình một bạn thiếu nhi 9 tuổi, với khả năng đặc biệt sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị theo học tiếp lên tiến sĩ, cậu tên là Laurent.
Mỗi lần đi chợ Mỹ với mẹ em, em đều gặp một người đàn ông Homeless. Ông hay ngồi xế bên cửa chợ, nơi nhiều người qua lại.
Các em thân mến, Nhiều phụ huynh đã than với tôi, nhiều em đã đi học như là đi học “cho cha mẹ” chứ không phải học cho mình. Hôm nay, các em đọc một bài về Học Đường trong cuốn Tâm Hồn Cao Thượng của giáo sư triết học Emond de Amicis, để suy nghĩ lại: Mình học cho ai!
Tóm tắt: Ngày xưa ông vua nọ có ba người con trai. Hai con đầu thì thông minh, nhanh nhẹn. Người con út hiền lành mà khờ khạo nên mọi người gọi là chàng Ngốc. Khi nhà vua lớn tuổi, muốn sau này sẽ truyền ngôi cho một trong ba ngời con trai, bèn đặt ra một cuộc thi.
Bé Jazmyn Bùi của Lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang trình bày ca khúc: Thầy Cô Cho Em Mùa Xuân
Các bạn thân mến, Hôm nay BN muốn giới thiệu với các bạn một cuốn sách mà không chỉ thiếu nhi, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đã từng say mê đọc
Tập Đặt Câu với vần Uôm, Ươn, Ươm, Ương
Một năm qua thật nhanh Lễ Tạ Ơn lại tới Nghĩ về con gà quay Em lại thấy rất tội
Tóm tắt: Ngày xưa, một ông vua nọ có ba hoàng tử. Hai người con đầu thông minh, lanh lợi, người con Út ít nói, hơi đần độn nên bị gọi là chàng Ngốc.
Thiếu Nhi CLB TNS với màn múa bản nhạc Đoàn Lữ Hành chuẩn bị cho Lễ Thanksgiving.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.