Hôm nay,  
Việt Báo Online

44 Nghị Sĩ CH Chống Điều Tra Luận Tội TT Hành Vi Của TT Trump Ám Chỉ Rất Rắc Rối

25/10/201900:00:00(Xem: 1054)
44 Nghị Sĩ CH Chống Điều Tra Luận Tội TT Hành Vi Của TT Trump Ám Chỉ Rất Rắc Rối

WASHINGTON   -    TT Ukraine và đoàn cố vấn đã thảo luận áp lực từ TT Trump nhiều tuần. Các viên chức ngoại giao cao cấp Hoa Kỳ đã xác nhận mục đích trao đổi trong điện đàm TT Zelenski và TT Trump.

Phản ứng của ông Trump là “nguời vô dụng”, trong khi các phụ tá của ông lên án các nhà ngoại giao điều trần tại Hạ Viện là “lạm dụng thủ tục hành chính chống hiến pháp”.

Nhà báo nhận xét “hành vi của ông Trump ám chỉ độ sâu trong các rắc rối của ông diễn ra tại Capitol Hill và các pháp đình”. Thêm vào đó, vào ngày 23/10, 1 nhóm dân biểu CH xông vào phòng điều trần, gây gián đoạn. Tình thế này là dấu hiệu hiếm hoi gây quan ngại trong các thủ lãnh CH về sự tùy thuộc đa số đồng minh tại Thượng Viện!

NS John Thune (S.Dakota) nói “Tôi thấy tình thế này không tốt”, cũng như các đồng viện của ông phản đối tiến trình điều tra dẫn tới luận tội.

Mặt khác, thăm dò dân ý về Syria cho thấy 50% không đồng ý rút quân nhường chỗ cho Nga và Thổ Nhĩ Kỳ và thành phần ủng hộ quyết định. Ông Trump đã  mô tả là đây là một thành công mang tính đột phá.

Liên quan đến tiến trình luận tội, một phân tích ghi: hồ sơ về vụ án “Nixon vs. Mỹ”, gồm lý lẽ năm 1993 chống thủ tục luận tội tại Thượng Viện là “không thể phân xử” là vấn đề chính trị, nghĩa là Hạ Viện chịu trách nhiệm và kiểm soát luận tội. Ông Walter Nixon bị luận tội và truy tố năm 1989, là chánh án liên bang. Theo hiến pháp, chánh án tại chưc William Rehnquist nhận xét “quyền luận tội thuộc cả 2 Viện lập pháp, Hạ Viện điều tra luận tội và Thượng Viện phân xử. Hồ sơ “Nixon vs Mỹ” ấy được nhắc đến đầu tháng này bởi chánh án Neomi Rao tại tòa phúc thẩm, do ngẫu nhiên. Theo bà Rao, Hạ Viện điều tra các sai phạm của lãnh đạo hành pháp và nhắc nhở “Tòa tối cao công nhận các bảo vệ trong tiến trình đòi hỏi ngay cả khi là “bất khả phân xử”.

Một đồng minh hàng đầu tại Thượng Viện của Tổng thống Donald Trump đã đưa ra nghị quyết hôm thứ Năm lên án các nhà Dân Chủ vì đã theo đuổi một "cuộc điều tra luận tội bất hợp pháp", và yêu cầu đảng Cộng Hòa có nhiều cơ hội hơn để thẩm vấn các nhân chứng. Nghị quyết không ràng buộc được công bố bởi Thượng Nghị Sĩ CH Lindsey Graham của Nam Carolina mang đến cho đảng Cộng Hòa Thượng Viện cơ hội thể hiện sự ủng hộ đối với Trump khi cuộc điều tra luận tội của Hạ Viện tập hợp động lực.

Mục đích đã nêu của cuộc họp báo là giới thiệu nghị quyết được đồng tài trợ với Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, CH-KY., và 43 Nghị Sĩ Cộng Hòa khác tán thành, kêu gọi Hạ Viện bỏ phiếu mở cuộc điều tra luận tội chính thức, điều mà Chủ Tịch Hạ

Viện Nancy Pelosi, Dân Chủ-Calif., đã chống lại việc làm cho đến nay.

14/11/2019(Xem: 659)
WASHINGTON - Bạch Ốc đề nghị quy định cấm mọi di dân nhập lậu tìm kiếm giấy phép làm việc.
14/11/2019(Xem: 256)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
14/11/2019(Xem: 229)
NEW YORK - Dean Foods là nhà sản xuất sữa lớn nhất nước (bản doanh Dallas, Texas) với các thương hiệu khác nhau đã tìm kiếm sự bảo vệ của luật phá sản.
14/11/2019(Xem: 332)
SILICON VALLEY - 3 đại doanh nghiệp đặt căn cứ tại California hứa tài trợ 4.5 tỉ MK để giúp giải quyết nhu cầu gia cư tại “tiểu bang vàng”.
14/11/2019(Xem: 472)
WASHINGTON - Cựu ngoại trưởng, nguyên đệ nhất phu nhân đang chịu áp lực rất lớn về nhu cầu tranh cử TT 2020, khiến bà phải suy tính.
14/11/2019(Xem: 548)
WASHINGTON - Sau nhiều tuần điều trần kín, các ủy ban Hạ Viện bắt đầu mở điều trần công khai từ sáng Thứ Tư 13-11.
14/11/2019(Xem: 528)
WASHINGON - Cố vấn của phe bảo thủ là chiến lược gia Steve Bannon từng làm việc tại Bạch Ốc, đánh giá dân biểu chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lèo lái tiến trình điều tra luận tội theo hướng rất thông minh.
13/11/2019(Xem: 525)
Đại công ty điện lực đã phá sản PG&E đang cố gắng trả 13.5 tỉ đô la bồi thường cho các nạn nhân của các trận cháy rừng gây ra do đường dây điện xẹt lửa
13/11/2019(Xem: 908)
ATLANTA - Cựu TT Jimmy Carter đi cấp cứu tối Thứ Hai 11/11.
13/11/2019(Xem: 282)
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
13/11/2019(Xem: 451)
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
13/11/2019(Xem: 1101)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
13/11/2019(Xem: 413)
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
13/11/2019(Xem: 280)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
13/11/2019(Xem: 645)
WASHINGTON - Tiến sĩ Condolleeza Rice, cựu ngoại trưởng thời TT Bush, nói “Trump yêu cầu Ukraine điều tra về cha con ông Biden (là công dân Hoa Kỳ) là vượt giới hạn”.
Tin công nghệ
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.