Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Việt Kiều Bắt Đầu - Đảng Csvn Mở Chiến Dịch Tấn Công Moi Của, Cuỗm Trí Tuệ Người Việt Ở Nước Ngoài

28/07/200100:00:00(Xem: 4533)
Cộng đồng người Việt hải ngoại, bao gồm trên dưới 3 triệu người, trong số đó có tới trên 300 ngàn trí thức, với lợi tức mỗi năm trung bình 30 tỷ Mỹ kim, là một nguồn nhân lực và tài nguyên vô cùng qúy báu khiến cộng sản Việt Nam âm thầm nuôi tham vọng chinh phục bằng mọi giá. Cộng sản VN hiểu rằng, một khi chinh phục được cộng đồng người Việt hải ngoại, bên cạnh việc thu hút tiền bạc, trí tuệ và tài năng, cộng sản Việt Nam còn hy vọng, qua sự hậu thuẫn của cộng đồng người Việt hải ngoại, họ có thể đặt nền tảng căn bản cho những chính sách ngoại giao có lợi cho cộng sản tại quốc gia sở tại. Sau thời gian dài 10 năm theo đuổi chính sách mở cửa, với số tiền đầu tư vô cùng khiêm tốn của các công ty tư bản ngoại quốc, số tiền viện trợ quá ít ỏi từ các quốc gia và các cơ quan quốc tế, cộng sản Việt Nam nhận ra, một khi chinh phục được cộng đồng người Việt hải ngoại, cộng sản Việt Nam sẽ có được trong tay chiếc gậy nhiệm màu, không những thủ đắc được tiền bạc, trí tuệ, sự hậu thuẫn của các quốc gia có người Việt sinh sống, mà còn hóa giải được những thế lực, sức mạnh đối kháng tại quốc nội cũng như quốc ngoại. Đó là lý do khiến cộng sản Việt Nam quyết định mở ra một mặt trận mới tấn công vô cộng đồng người Việt hải ngoại với sức mạnh tổng hợp của cái gọi là Mặt Trận Tổ Quốc và Ủy Ban về Người Việt Nước Ngoài thuộc bộ ngoại giao VN. Để có thể hiểu được âm mưu của cộng sản VN đối với cộng đồng người Việt chúng ta trong hiện tại và tương lai, chúng tôi trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả bài phân tích của tác giả Phạm Trần được phổ biến trên Việt Báo Online tuần qua. (Riêng bài Duyên Dáng VN, vì tầm quan trọng của bài vừa nêu, nên phải tạm hoãn tuần này).

*

Một chiến dịch được gọi là "Vận động người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân kiều bào" đã được phát động mạnh mẽ cả trong và ngoài nước từ tháng 6 năm nay nhằm thu hút 300 ngàn trí thức và lợi tức 30 tỷ Mỹ kim mỗi năm của 3 triệu người Việt ở nước ngoài.

Công tác kiều vận này được phối hợp hành động bởi hai tổ chức: "Mặt trận Tổ quốc Việt Nam" (MTTQVN) do Phạm Thế Duyệt đứng đầu và "Ủy ban về người Việt nam ở nước ngoài" (UBVNVNONN) của Bộ Ngoại giao do Nguyễn Đình Bin, Thứ trưởng Thường trực làm Chủ nhiệm. Con đẻ của hai tổ chức này, "Ủy ban vận động thành lập Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài" do tiến sỹ khoa học Nguyễn Văn Đạo, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội làm Trưởng ban đã chính thức hoạt động từ 23.4.01.

Theo lời Nguyễn Đình Bin việc thành lập "Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài" phản ảnh "một chính sách quan trọng trong công tác vận động người Việt Nam định cư ở nước ngoài, thể hiện tinh thần nhất quán từ trước tới nay của Nhà nước ta coi cộng đồng người Việt Nam cư ngụ ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của dân tộc, là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam." (Tạp chí Quê Hương, cơ quan ngôn luận của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, số 118, 04-05-01).

NHỮNG CÁI BẪY

Lời nói vơ vào của Bin cần được khẳng định một điều: Ai cho phép chính quyền Cộng sản Việt Nam tiếm nhận "chủ quyền" đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài, ngoại trừ những thành phần là công dân của Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" Không một người Việt Nam nào sống xa quê hương muốn chối bỏ dòng giống Việt của mình. Nhưng nếu bảo những người vì không sống nổi với chế độ hà khắc bạo tàn của Cộng sản Việt Nam (CSVN) mà phải đứt ruột ra di "là một bộ phận không tách rời của dân tộc, là một ngưồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam" theo nghĩa yêu nước là yêu Chủ nghĩa Cộng sản như người CSVN là một tiếm nhận phải bị triệt tiêu. Trắng, đen rõ rệt không cách gì lẫn lộn giữa hai tập thể.

Trong số ngót 3 triệu người Việt ở nước ngoài, chỉ có khoảng 100 ngàn người mang thông hành của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam nhưng lại là thành phần có vốn kiến thức và khả năng tài chính yếu kém nhất. Phần lớn là những công nhân viên lao động được Hà Nội đưa đi làm trả nợ cho các nước Xã hội chủ nghĩa anh em trước ngày Nga và các nước Cộng sản trong Liên bang Xô viết (1991) và Đông Âu (từ 1989) sụp đổ. Số công nhân này lợi dụng sự tan hàng rã đám của các nước "xã hội anh em" để ở lại, không chịu về nước theo yêu cầu của Hà Nội hoặc không nước nào chịu đài thọ phí tổn di chuyển.

Trên nguyên tắc họ là "công dân" của XHCN, nhưng thực tế là là thành phần vô tổ quốc, sống bất hợp pháp trên xứ người. Nhiều người đã tìm cách hợp thức hóa tư cách kiều dân với các nước sở tại bằng cách lập gia đình với dân địa phương hay chia chác quyền lợi vật chất với các Sứ quán CSVN để được yên thân.

Vì vậy, trong 6 điểm chủ yếu của Quy chế vận động người Việt được ký kết giữa MTTQVN và UBVNVNONN có hai điểm quan trọng nhắm thẳng vào đại đa số người Việt tị nạn ở nước ngoài, nạn nhân của chế độ Hà Nội, nguyên văn:

Điểm một: "Khuyến khích phát triển đa dạng các hình thức tổ chức, các phong trào đoàn kết để tập hợp mọi người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân ở cả trong và ngoài nước theo tinh thần hòa hợp dân tộc xóa bỏ định kiến, mặc cảm, không phân biệt thành phần giai cấp, tầng lớp xã hội, dân tộc, tín ngưỡng tôn giáo, quá khứ, chính kiến và hoàn cảnh kinh tế cùng nhau phấn đấu vì mục tiêu giữ vững độc lập dân tộc thống nhất, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh."

Điểm hai:"Động viên mọi nguồn lực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhất là về kinh tế, khoa học, công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa và tham gia vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước." (Trích văn bản ký kết ngày 23-4-01 tại Hà Nội)

Tất cả những thứ mà Hà Nội tuyên truyền "xóa bỏ" hay "không phân biệt" ở điểm một chỉ là một chiêu bài đã có từ lâu không ăn khách. Cốt lõi của CSVN là chỉ "hòa hợp" mà không "hòa giải". Điều này có nghĩa anh phải "hợp" vào với tôi, theo điều kiện và chính sách của tôi, chấp nhận luật pháp và điều kiện của tôi chứ không có chuyện anh đem theo cái của anh để nhập vào, "hòa giải" với cái của tôi để thành cái của chúng ta!

Đây là chính sách cố hữu "hòa hợp mà không hòa tan" của những thành phần thủ cựu cứng đầu và đầy quyền thế trong guồng máy cai trị hiện nay ở Việt Nam. Nhúm này, khoảng vài chục mạng, do Nguyễn Đức Bình, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương điều khiển. Chính nhóm này, không phải Bộ Chính trị hay Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã hoạch định ra chính sách và đường lối cai trị của đảng CSVN.

BẰNG CHỨNG

Bằng chứng của chính sách được gọi là nhất quán nhưng độc tài, độc đảng của Hà Nội đã thể hiện trong các cuộc đàn áp trí thức dân chủ ở trong nước từ mấy năm qua. Những Trần Độ, Hoàng Minh Chính, Hà Sĩ Phu, Nguyễn Thanh Giang, Bác sỹ Nguyễn Đan Quế, các Hòa thượng lãnh đạo Phật giáo Việt Nam Thống nhất Thích Quảng Độ, Thích Huyền Quang, Linh mục Nguyễn Văn Lý và Cụ Lê Quang Liêm, lãnh tụ Phật giáo Hòa Hảo v.v... đã nói với Đảng những gì từ sáu năm qua"

Họ chỉ yêu cầu Đảng và Nhà nước hãy triệt để tôn trọng những điều luật của Hiến pháp năm 1992 về tôn trọng nhân quyền, tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận và quyền làm chủ đất nước của nhân dân và để cho người dân tự quyết định lấy vận mệnh chính trị của đất nước. Nhưng Đảng đã chống lại yêu cầu này và gán cho họ có âm mưu lật đổ đảng CSVN. Hà Nội cũng đã cô lập, phong tỏa kinh tế và phương tiện liên lạc của họ. Nhưng những tiếng nói bất khuất đó vẫn được truyền ra nước ngoài mà Hà Nội không sao ngăn chận được.

Như thế rõ rệt là đã có hai thế lực kình chống nhau đối với việc xây dựng đất nước. Cộng sản xây dựng theo quan niệm một mình một chợ và những người bất đồng ý kiến, trong đó có hàng ngũ người Việt Nam tị nạn ở nước ngoài từ 1975, quyết đứng ngoài tiếp tục trường kỳ đấu tranh cho dân chủ, tự do và nhân quyền ở trong nước. Từ 26 năm qua, Hà Nội đã hoàn toàn thất bại trong mặt trận tranh đấu giành lấy người Việt ở nước ngoài vì đảng CSVN chưa bao giờ chịu chấp nhận "hòa giải" thật sự. Bây giờ, sau 15 năm được gọi là "đổi mới" theo kinh tế thị trường, đảng CSVN mới thấy mình hụt chân không nắm bắt được nguồn tài chính khổng lồ của người Việt ở nước ngoài. Hà Nội cũng không sao chiêu dụ được trên 300 ngàn trí thức Việt Nam ở hải ngoại đem kiến thức kinh tế, khoa học, xã hội và văn hóa về giúp nước.

Từ lâu, người CSVN vẫn tự khoác cho mình chiếc áo "trí tuệ" để coi thường những trí thức không phục tùng hay có quan điểm khác với chính sách và đường lối cai trị đất nước của Đảng và Nhà nước. Bất kỳ ai nói khác Đảng tức thì bị buộc ngay có tư tưởng phản động, phản cách mạng hay tay sai của "các thế lực thù địch" nhằm chống lại Tổ quốc và nhân dân!

Những người lãnh đạo ở Hà Nội luôn cố ý đem Đảng ngồi ngang hàng hay đồng hóa Đảng cầm quyền với Tổ quốc và nhân dân. Họ coi Đảng cũng là Tổ quốc, cũng là đồng bào mà quên rằng chỉ có những kẻ vong ân, bất kính mới dám lăng mạ Tổ tiên và đồng bào đến như thế.

ÂM MƯU GÌ"

Để cho vấn đề chiêu dụ người Việt rõ ràng hơn, Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN nói rõ công tác vận động nhằm: "Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương giúp đỡ gia đình, đóng góp ngày càng nhiều và có hiệu quả vào sự nghiệp CNH, HĐH (công nghiệp hóa, hiện đại hóa) đất nước, thông qua việc hợp tác phối hợp các ngành, các địa phương trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, khoa học và công nghệ."

Việc tập hợp, tổ chức người Việt ở ngoài với thân nhân trong nước thành một lực lượng do Hà Nội điều khiển được thực thi bằng cách nào thì Duyệt không ngần ngại tiết lộ: "Việc tập hợp đoàn kết kiều bào ở ngoài nước và thân nhân ở trong nước thông qua nhiều hình thức và nội dung hoạt động thích hợp từng loại đối tượng khác nhau, trên cơ sở tự nguyện và phù hợp pháp luật, phong tục tập quán nước sở tại. MTTQ Việt Nam chủ trương ngày càng mở rộng diện tập hợp đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài, đi đôi ngăn ngừa và đấu tranh với những hoạt động của một số ít phần tử phản động cực đoan." (Nhân Dân, 16-7-01)

Ai là những "phần tử phản động cực đoan" nếu không phải là hàng ngũ tập thể chống Cộng sản Việt Nam của người tị nạn"

Để công tác được gọi là "đoàn kết" người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân trong nước có hiệu quả, MTTQ Việt Nam đã yêu cầu thành lập tại mỗi Tỉnh, Thành phố một "Hội thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài" để phối hợp hoạt động từ Trung ương xuống địa phương.

Sự thành lập này làm chúng ta nhớ lại bóng ma của các "Hội Việt kiều yêu nước" của Hà Nội. Các tổ chức này chỉ quy tụ được những thành phần có liên hệ hay làm tay sai cho CSVN, nhưng đã bị đè bẹp bởi làn sóng chống đối vũ bão của tập thể tị nạn từ sau 1975.

Bây giờ, bằng hình thức mới, Hà Nội nâng công tác chiêu dụ kiều bào lên hàng Quốc gia và giao thẳng cho MTTQ Việt Nam điều khiển. Đây chỉ là chiến thuật thay bình đổi rượu nhưng kẻ cầm chai vẫn như cũ, không sao giấu mặt được.

Theo Nguyễn Văn Phẩm, Giám đốc "Chương trình chuyển giao tri thức thông qua Kiều dân" do "Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài" và "Cơ quan phát triển Liên hiệp quốc" phối hợp chỉ thu hút được 20 chuyên viên người Việt về nước làm việc trong 10 năm qua. Nguyên do ít người về thì có nhiều, nhưng quan trọng hơn cả là "rào cản về tâm lý", theo lời Phẩm. Phẩm nói:" Nhiều doanh nghiệp, cơ quan trong nước vẫn chưa có thói quen "đãi hậu" đối với trí thức, đầu tư vào "chất xám", tức là bản thân chưa thấy sự quan trọng của đầu tư vào nguồn nhân lực. Một số cho rằng họ không có nhu cầu bởi vì hiện nay nhiều trí thức trong nước còn chưa sử dụng hết, cớ sao phải "chơi sang" dùng trí thức Việt kiều"" (Nhân Dân, 14-7-01, đăng lại bài của báo Tuổi Trẻ)

Theo một bài viết của Trần An Khang trên trang Làng Việt của báo lao Động ngày 12-6-01 thì số tiền của người Việt ở nước ngoài gửi qua đường chính thức về cho thân nhân mỗi năm là 1 tỷ 500 ngàn Mỹ kim, nhưng số thống kê tính cả số tiền gửi qua người về Việt Nam, mỗi năm lên đến 3 tỷ Mỷ kim.

Khang viết: "Để đánh giá đúng mức giá trị của con số trên, cần biết trong suốt mười hai năm qua (từ 1987 đến cuối năm 1999), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) (Foreign Development Investment) thực hiện chưa đến 15 tỷ USD (US Dollar), tức chưa bằng nửa tiền Việt kiêèu gửi về VN; tương tự, nguồn vốn viện trợ và phát triển chính thức (ODA) (Official Development Asistant) sau bảy Hội nghị tài trợ tính đến cuối năm 1999, vốn giải ngân cũng chỉ đạt gần 6 tỷ USD."

"Về hoạt động kinh doanh của Việt kiều tại Việt Nam", Khang viết tiếp," thì hiện nay chỉ có khoảng trên 400 doanh nghiệp (theo Nhân Dân ngày 10-7-01 thì con số này là 500) Việt kiều đang hoạt động theo luật đầu tư trong nước với tổng số vốn ước lượng 400 tỷ đồng (VN) phần lớn trong ngành nghề dịch vụ....Tuy nhiên kết quả đạt được còn rất khiêm tốn so với tiềm năng to lớn, đa dạng và phong phú chưa được khai thác của đông đảo người Việt ở hải ngoại."

Khang bảo Nhà nước: "Để có nhận thức đúng đắn và khai thác tốt hơn nguồn lực quí giá này trong thời gian hai thập niên đầu của thế kỷ XXI mà nếu không sớm tận dụng, e rằng giá trị cơ hội sẽ bị bỏ lỡ."

Đảng CSVN chủ trương đến năm 2020, Việt Nam sẽ trở thành một nước Công nghiệp, nhưng với những bằng chứng trên đây cộng với chính sách boi móc ruột tằm, vắt chanh bỏ vỏ cố hữu của những con người Cộng sản liệu quê hương ông Hồ có khá hơn được không hay sẽ kiệt quệ bần cùng mãi"

Việt kiều tuy béo mà khó nuốt lắm. Họ không dễ bị đánh lừa và chẳng ai có thể bảo họ kinh doanh và nô lệ có cùng một nghĩa như nhau.

Phạm Trần (07-01)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.