Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Nhà Khoa Học Việt Tham Gia Nghiên Cứu Tại Fermilab

27/07/200100:00:00(Xem: 4231)
CHICAGO (Bản dịch của Đoàn Thanh Liêm) - “Giáo sư Nguyễn Mộng Giao là một nhà vật lý học người Việt, vừa mới tham gia công cuộc nghiên cứu về vật lý năng lượng cao tại Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Fermi tọa lạc tại Batavia phía Tây Chicago.” Trong một bài viết kèm có hình ký giả Brian Jones đã đưa tin như trên.

Đây là lần đầu tiên, một nhà vật lý học Việt nam được mời tới làm việc như là một giáo sư tại phòng thí nghiệm nổi danh này.

Fermi Lab là một trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu trên thế giới, chuyên chú về môn vật lý năng lượng cao. Tại phòng thí nghiệm này, mấy năm gần đây các nhà khoa học đã khám phá ra Top Quartz, đó là một thành công đột phá trong lãnh vực vật lý học Hạt Cơ Bản. Cũng tại Fermilab, người ta đã trực tiếp đo được Neutrino Tau.

Trung tâm nghiên cứu được trang bị bằng cả máy Tevatron, đó là máy gia tốc có khả năng “gia tốc các ferotons và antiprotons lên tới năng lượng hàng tỷ electron-volts” nhờ vào cả hệ thống những Detectors cực nhậy và các supercomputers.

Tiến sĩ Nguyễn Mộng Giao được cộng đồng nghiên cứu thực nghiệm D. mời tham gia nghiên cứu. Ông cũng đã từng được mời tới làm việc tại các Trung Tâm Khoa Học hàng đầu trên thế giới như CERN (ở Geneva) KEK (ở Nhật Bản) và INFN (ở Ý Đại Lợi).

Sự đóng góp của giáo sư Giao trong lĩnh vực Vật Lý Năng Lượng Cao đã được đánh giá cao. Ông tiên đoán là sự hợp tác với Fermilab sẽ rất hữu ích cho công cuộc nghiên cứu thực nghiệm về môn vật lý Năng Lượng Cao ở Việt Nam.

Nhiều nhà khoa học cũng đã đạt được những thành tựu được quốc tế biết đến, như tiến sĩ Phạm Xuân Yêm, Tiến sĩ Trần Thanh Vân thuộc Trung Tâm Quốc Gia Nghiên Cứu Khoa Học của Pháp (Centre National de Recherche Scientifique: CNRS).

Tiến sĩ Nguyễn Mộng Giao đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong lãnh vực nghiên cứu về vật lý học và được coi như một nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam về Vật Lý Năng Lượng Cao.

Địa chỉ E-Mail của Dr. Nguyễn Mộng Giao: nmgiao@fnal.gov

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.