Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Gia Đình Lm Lý Gửi Đơn Đòi Thả 3 Người Cháu

27/07/200100:00:00(Xem: 3682)
HUẾ (VB) - Gia đình linh mục Nguyễn Văn Lý đã chính thức gửi đơn lên các lãnh tụ CSVN, đòi thả ngay 3 người cháu của LM Lý đang bị công an bắt.

1. Thư thỉnh nguyện của gia đình cha Lý về việc 3 người cháu cha Lý bị bắt.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

LỜI THỈNH NGUYỆN

Kính gởi Tổng Bí Thư ĐCSVN Nông Đức Mạnh
Chủ Tịch Nhà Nước Trần Đức Lương
Thủ Tướng Chính Phủ Phan Văn Khải
Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An
Bộ Trưởng Công An Lê Minh Hương
Công An Tỉnh Đồng Nai

Tôi tên là Nguyễn Thị Mùi, sinh năm 1934 tại Quảng Trị, CMND số 270409469 cấp tại Đồng Nai, hiện thường trú tại 41/111 ấp Quảng Biên, xã Quảng Tiến, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Nay tôi viết thư này kính trình đến Quý vị sự việc sau:

Vào ngày 08-06-2001, con trai của tôi là Nguyễn Trực Cường sinh, năm 1967, đi ra Huế với mục đích viếng đền Đức Mẹ La Vang ở Quảng Trị, sau đó sẽ vào gởi quà thăm nuôi chú ruột là linh mục Nguyễn Văn Lý đang bị giam giữ ở Huế.

Khoảng 6g30 sáng 09-06-2001, nhà tôi có nhận được điện thoại của Cường báo cho biết xe đang dừng ăn cơm ở Quảng Ngãi, sau đó thì mất tin. Khi đi Cường có mang theo điện thoại di động nhưng gia đình liên lạc cũng không được. Anh của Cường là Nguyễn Văn Dũng có đi Huế sau hai ngày nhưng tìm không có Cường, quay vào nhà lại, vẫn chưa có tin.

Ngày 15-06-2001, Dũng và vợ con Cường có đến Công an tỉnh Quảng Ngãi để tìm hỏi tin tức. Sau khi trình bày với anh công an gác cổng, anh ta hỏi: "Có phải anh Cường ốm ốm, cao cao, đen đen ở Thống Nhất Đồng Nai không"" Con tôi trả lời: "Đúng!" Sau đó anh ta dẫn vào gặp lãnh đạo Công an tỉnh và được quý vị Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết không bắt giữ ai tên Nguyễn Trực Cường và thời gian qua trên địa bàn tỉnh cũng không xảy ra tai nạn và cướp giựt gì. Nếu thực sự như vậy thì tại sao anh công an gác cổng ở tại sở Công an tỉnh lại có thể nói đúng tên, đúng địa chỉ và tả hình dáng đúng con trai tôi" Vợ Cường và Dũng có đến huyện Nghĩa Hành, Công an thị xã Quảng Ngãi để hỏi tin tức song không biết gì hơn. Đến đài truyền hình Quảng Ngãi nhờ đăng tin tức tìm người thân thì họ từ chối.

Sáng 19-06-2001, con trai út của tôi là Nguyễn Vũ Việt đang tạm trú ở 179 Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, Tp HCM để học và làm việc cũng bị mất tích. Được biết trước đó công an có đến nhà ông Đệ, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của Việt thuộc xã Lai Uyên, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương hỏi tìm Việt. Ngày 24-06-2001, công an đến nhà ông Đệ gởi một lệnh triệu tập yêu cầu Việt phải có mặt tại công an huyện đúng 8g sáng ngày 26-06-2001. Qua một số bạn bè và người thân của Việt ở Sài gòn, gia đình tôi được biết Việt bị công an bắt giữ đêm 18-06-2001 tại nơi tạm trú. Dịp này tôi cũng xin cho Quý vị được rõ: Nguyễn Vũ Việt là một tu sinh đã hơn 10 năm được Địa phận Phú Cường chọn vào đại chủng viện nhiều lần nhưng bị nhà nước từ chối không cho!

Vào lúc 15g30 ngày 19-06-2001, công an đến bao vây khu vực gia đình tôi đang ở là 41/111 Quảng Biên, Quảng Tiến, Thống Nhất, Đồng Nai. Sau đó đọc lệnh khám xét 3 nhà. Lệnh do Bộ Công an ký.
01- Nhà Nguyễn Văn Dũng, nơi tôi đang ở.
02- Nhà Nguyễn Trực Cường, cạnh nhà tôi, cũng là người con trai gia đình đang tìm kiếm.
03- Nhà Nguyễn Thị Hoa, con gái tôi ở gần đó.

* Nhà Nguyễn Văn Dũng, sau khi khám xét, công an lập biên bản thu giữ các thứ sau:
- Ba băng video ghi hình trong đó:
. Một cuốn băng ghi hình đám tang chồng tôi là Nguyễn San mất năm 1996.
. Một cuốn "Đại lễ kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ hiện ra ở La Vang".
. Một cuốn đám cưới con trai tôi là Nguyễn Văn Dũng.
- Bảy băng cassette nhạc thánh ca.
- Ba cuốn vở soạn bài giáo lý và suy niệm Lời Chúa.
- Hai cuốn album hình đám tang của chồng tôi và con gái tôi là Nguyễn Thị Trang.
- Một tập sách "Hội đồng hương Ba Ngoạt" kể lại gốc tích của giáo xứ Ba Ngoạt.
- Một bản trình bày thực trạng Giáo hội Địa phận Huế của linh mục Nguyễn Văn Lý soạn năm 1993.
- Một điện thoại di động.
- Một biên lai gởi tiền do bưu điện huyện Thống Nhất cấp năm 1997 với nội dung: "Nguyễn Văn Dũng gởi cho linh mục Nguyễn Văn Lý số tiền là 1.500.000" (một triệu năm trăm ngàn đồng).
- Và một số giấy linh tinh khác.

* Nhà Nguyễn Trực Cường, sau khi khám xét, bị thu giữ một tấm hình linh mục Nguyễn Văn Lý, một tấm hình hai vợ chồng, một cuốn tập sách điện thoại di động Vinacard. Mấy anh công an nói là "đem về đối chiếu xem có phải số máy đó không"" (máy của Cường).
Mấy thứ thu giữ trên không được ghi vào biên bản.

* Nhà Nguyễn Thị Hoa, sau khi đọc lệnh bắt và xét nhà, công an thu giữ:
- Một thư của tu sĩ Lê Văn Phượng là cháu trong gia đình, nội dung: thăm hỏi sức khỏe, vấn an, kêu gọi gia đình bà con cầu nguyện nhiều cho linh mục Nguyễn Văn Lý luôn sống theo thánh ý Chúa.
- Một giấy ghi Tỳ kheo Thích Thiện Hạnh.
- Một tập giấy trang đầu ghi: "Khắp nơi ủng hộ Nguyệt Biều".
- Một giấy ghi: "Suy niệm Thánh Giuse, Người là đấng công chính".
- Vài tờ giấy linh tinh khác.

Sau đó bắt giữ con gái tôi đưa về giam ở 235 Nguyễn Văn Cừ, quận I Tp HCM. Để lại một tin đồn con gái tôi buôn hêrôin nên bị bắt.

Riêng Nguyễn Văn Dũng, sau khi lập biên bản, công an có mời miệng đến tại 235 Nguyễn Văn Cừ, quận I Tp HCM để làm việc. Vào lúc 14g ngày 20-06-2001, con tôi có đến địa chỉ trên. Trong lúc làm việc với công an, con tôi nhìn thấy trên bàn có bản lời khai, trong đó có nội dung: "Những lời khai trên đây là đúng sự thật, tôi xin xác nhận. Ký tên: Nguyễn Trực Cường". Theo lời con tôi khẳng định thì chữ viết và chữ ký trên bản tờ khai đó chính là của Nguyễn Trực Cường con trai tôi. Vào sáng 21-06-2001, trong buổi làm việc thứ hai, anh công an điều tra viên có đặt câu hỏi như sau: "Các hình ông Lý nơi Việt có phải mày đưa không"" Con tôi trả lời: "Không! Hình gì""Anh công an nói: "Sao Việt bảo mày đưa"" Vậy chứng tỏ anh công an đã làm việc với Việt trước đó rồi. Sau ngày làm việc thứ hai, công an có trả lại đầy đủ những gì đã thu giữ nơi nhà tôi.

Thưa Quý vị lãnh đạo, căn cứ vào diễn tiến sự việc xảy ra thời gian qua và những điều trình bày trên đây, tôi biết chắc hiện nay cơ quan thuộc Bộ Công an đang bắt giữ hai người con trai của tôi là Nguyễn Trực Cường và Nguyễn Vũ Việt, song không hiểu vì lý do gì cho tới hôm nay vẫn không cho gia đình tôi biết, và con gái tôi là Nguyễn Thị Hoa nay vẫn chưa cho gặp mặt, mặc dù gia đình tôi có gởi "đơn xin biết tin tức 2 người con trai và gặp mặt con gái" cho Bộ Công an vào ngày 26-06-2001.

Bản thân tôi là người tàn tật do hậu quả của chiến tranh, đã già cả lại bị bệnh yếu tim, thêm phần lo lắng cho những đứa con của tôi: Nguyễn Trực Cường bị tai nạn chấn thương nơi đầu vài năm trước đây và bệnh viêm xoang luôn hành. Con gái tôi là Nguyễn Thị Hoa thì bị nhiều thứ bệnh: viêm xoang, cột sống, dạ dày... thêm những đứa cháu nhỏ dại nay không cha, không mẹ than khóc suốt ngày đêm, tôi thật sự hoang mang và lo sợ trước tình cảnh đau thương này. Kính thưa Quý vị, tôi biết vì gia đình tôi cùng một gia tộc với linh mục Nguyễn Văn Lý. Chồng tôi là anh ruột linh mục Lý, người đang bị các cơ quan nhà nước bắt giam ngày 17-05 vừa qua.

Trong lúc gia tộc đang bối rối, đau buồn về tang lễ của người mẹ chưa xong, nay gia đình tôi biệt tin thêm hai người con trai tiếp theo. Lòng tôi quặn thắt quá sức chịu đựng của con người.

Theo suy nghĩ của người thường, không biết hai người con tôi có dính dáng gì với linh mục Lý mà bị cơ quan nhà nước bắt giữ cách bí mật vậy" Vì đến nay, trong gia đình đã đi tìm nhiều nơi, hỏi thăm nhiều cơ quan công an, nhà nước, nhưng không có nơi nào cho biết gì cụ thể cả.

Trong tình cảm đau buồn của người mẹ rứt ruột đẻ con ra, niềm khổ cực của người mẹ góa già nua, thương tật, tôi kính xin Quý vị can thiệp, cơ quan nhà nước có chức trách giúp tôi biết rõ hai con tôi đang ở đâu.

Nếu bị cơ quan nhà nước bắt giữ thì xin cho biết lý do bị bắt giữ cách cụ thể.

Con gái tôi là Nguyễn Thị Hoa, chồng chết, một mình nuôi 4 đứa con: đứa nhỏ nhất mới 4 tuổi, đứa 9 tuổi bị bệnh thần kinh không ổn định, đang trong thời kỳ điều trị, rất cần tình thương của mẹ.

Các con tôi không vi phạm pháp luật, không có chứng cớ gì, tại sao lại bắt giữ"

Những con tôi nếu không phạm tội gì, tôi yêu cầu cơ quan nhà nước sớm trả lại tự do và bồi hoàn danh dự cho gia đình tôi trước công luận.

Đây là lời thỉnh nguyện trong nước mắt, tiếng kêu đau khổ và tuyệt vọng của tôi, của một người dân gởi đến quý vị, những người lãnh đạo đất nước này. Tôi tin tưởng vào sự sáng suốt và công bằng của quý vị sẽ giúp tôi sống những ngày tháng còn lại bớt đau khổ.

Trong khi chờ đợi, tôi xin chân thành cảm ơn. Kính chúc quý vị sức khỏe tốt.

Quảng Biên ngày 30-06-2001
Kính đơn
Nguyễn Thị Mùi

(lăn tay ngón trỏ phải)

2- Tin giờ chót
Nhà nước đã phúc đáp: ba người cháu cha Lý bị bắt vì tội "làm ra tài liệu chống nhà nước và đưa ra nước ngoài" cũng như "liên lạc với bọn phản động nước ngoài" (theo gia đình cho biết), nhưng cho tới nay (23/7) gia đình vẫn chưa được gặp mặt cả 3 em.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.