Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DB Liên Bang Alan Lowenthal Lên Tiếng Về Việc Nhà Hoạt Động Hà Văn Thành Bị Từ Chối Quy Chế Tị Nạn Và Bị Trục Xuất Về VN

23/10/201900:00:00(Xem: 884)

HOA THỊNH ĐỐN (ngày 22 tháng 10, năm 2019) – Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã có lời phát biểu như sau về trường hợp nhà hoạt động Hà Văn Thành, người có nguy cơ bị cầm tù bởi chính quyền Cộng sản Việt Nam, dẫn đến việc anh đến xin tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ từ cuối năm ngoái.  Hồ sơ xin tị nạn của anh đã bị chính quyền Hoa Kỳ từ chối và anh đã vừa mới bị trục xuất về Việt Nam ngày hôm qua:

“Trường hợp của nhà hoạt động Hà Văn Thành là một trong những trường hợp cần được chính quyền Hoa Kỳ quan tâm hàng đầu, chứ không phải chỉ nhìn thoáng qua.  Những trường hợp như anh Hà Văn Thành chính là lý do vì sao chúng ta có quy chế tị nạn tại Hoa Kỳ.  Anh đang phải trực tiếp đối diện với nhiều nguy cơ đến từ chính quyền Việt Nam, nơi mà Hoa Kỳ vừa mới trục xuất anh trở về.

“Tôi đã nhiều lần đích thân liên lạc với các bộ phận chính quyền hành pháp liên bang để trình bày rõ những nguy cơ đang chờ đợi Hà Văn Thành nếu anh trở về Việt Nam.

“Trong suốt những tháng qua từ khi hồ sơ của Hà Văn Thành lần đầu tiên được chuyển đến văn phòng của tôi, tôi đã liên lạc và nói chuyện với cơ quan Hải Quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (Customs and Border Protection), Cơ Quan Di Trú Hoa Kỳ (U.S. Citizenship and Immigration Services), cơ quan ICE, cũng như Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ (Department of Justice) và văn phòng cứu xét di trú (Executive Office for Immigration Review).  Sau cùng, tôi đã liên lạc trực tiếp với Tổng Thống Donald Trump, trong một lá thư được các đồng viện ký tên như Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46) và Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (CA-48), với hy vọng rằng hồ sơ của nhà hoạt động Hà Văn Thành được cứu xét một cách nghiêm túc.

“Tôi rất quan tâm và bàng hoàng đối với sự thiếu uyển chuyển, cân nhắc, và thờ ơ của chính quyền Hoa Kỳ hiện nay, trong việc đối xử với những người xin tị nạn nói chung, và đặc biệt, trường hợp của anh Hà Văn Thành, là một người thật sự cần quy chế tị nạn.  Trong khi số phận và tình trạng của Hà Văn Thành đang nằm trong tay chính quyền Việt Nam, chính quyền Tổng Thống Trump cũng có một phần trách nhiệm lớn đối với trường hợp này vì chính sách thiếu quan tâm với những người thật sự cần có sự che chở của Hoa Kỳ.”

Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal đại diện cho các thành phố và khu vực như Westminster, Garden Grove, Buena Park, Anaheim, Midway City, Stanton, Los Alamitos, Rossmoor, Cypress, Lakewood, Signal Hill, Avalon, và Long Beach thuộc Địa Hạt 47 của California trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.