Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ầm Ĩ Sửa Đổi Hiến Pháp: Vẫn Theo Xhcn Tới Cùng

17/08/200100:00:00(Xem: 3491)
HÀ NỘI - Lần đầu tiên CSVN thú nhận “Đảng” không phải là “Nhân Dân,” và đã bàn tính sửa đổi Hiến Pháp, ít nhất là cụm từ “nhà nước pháp quyền XHCN dưới sự lãnh đạo của Đảng” sẽ sửa lại thành ”...Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân” (mà đảng CSVNtự nhận là công cụ của dân, tức chỉ là một thành phần của dân). Tuy nhiên, Đảng CSVN vẫn ngoan cố khẳng định là Việt Nam vẫn phải theo chủ nghĩa xã hội, và kinh tế phải là “kinh tế thị trường theo định hướng XHCN.” Tin này được hãng thông tấn Pháp AFP, báo Anh Ngữ nhà nước VNS, và thông tấn nhà nước TTXVN cùng loan đi.

Ủy Ban Tu Chính Hiến Pháp của Quốc Hội CSVN hôm Thứ Tư 15-8 đã phát động cái-gọi-là chiến dịch thu thập ý kiến công chúng về sửa đổi hiến pháp năm 1992.

Ủy Ban nói tất cả mọi công dân nên đóng góp ý kiến vì những thay đổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào xã hội, và để sử dụng đầy đủ quyền hạn của công dân trong tiến trình đưa ra những quyết định của đất nước.

Bắt đầu hôm nay Thứ Năm, các nội dung đề nghị tu chính bắt đầu được phổ biến trên các phương tiện truyền thông, từ việc tổ chức công quyền cho đến các vấn đề kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật. Theo báo Nhân Dân, bản thảo các tu chính, tổng hợp ý kiến công chúng, sẽ được Ủy Ban Tu Chính Hiến Pháp CSVN đệ nạp khoá họp sắp tới của Quốc Hội trước cuối năm nay. Hạn chót thu nhận ý kiến về tu chính hiến pháp là ngày 30-9.

Bản tin chi tiết của TTXVN viết dài dòng hơn, với nhiều ngôn ngữ tuyên truyền hơn.

Theo TTXVN, ngày 15/8/2001, Uỷ ban dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều của Hiến pháp CSVN năm 1992 đã có văn bản thuyết minh về các nội dung cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 1992. Theo một số phân tích gia thì các điều khoản mà ủy ban nói trên đề nghị bổ sung, sửa đổi cũng chỉ là “bình mới, rượu cũ”, vẫn là những câu khẩu hiệu mị dân, thuyết dụ người dân phải nai lưng đóng góp tài sản và làm “nghĩa vụ” cho nhà nước CSVN. Điều đặc biệt là điều 2 của chương 1 cũ ghi: “Xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng” được sửa lại thành :” Nhà nước Cộng hòa Xã hội Việt Nam là Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân.”

Sau đây là nguyên văn một số điểm chính của văn bản thuyết minh nói trên theo tài liệu của TTXVN, qua đó, bạn đọc có thể thấy được các xảo ngữ mà CSVN sử dụng như “phát huy truyền thống yêu nước”, “nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân”, “đoàn kết một lòng”... để lừa gạt người dân trong nước.

Vài điểm chính được TTXVN ghi lại như sau:

1- Về Chương I- Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Chế độ chính trị

a) Điều 2 và Điều 12: Nghị quyết Đại hội lần thứ Ix của Đảng xác định nhiệm vụ “xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng”, đồng thời khẳng định “nhà nước ta là công cụ chủ yếu để thực hiện quyền làm chủ của nhân dân, là Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân”.

Để kịp thời thể hóa tư tưởng này của Đảng, đề nghị sửa đổi, bổ sung Điều 2 và Điều 12 như sau: “điều 2: Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và tầng lớp tri thức”. “điều 12: Xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức và công dân. Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật, không ngừng tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa. Các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và mọi công dân phải nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp và pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống các tội phạm, các vi phạm Hiến pháp và pháp luật. Mọi hành động động xâm phạm lới ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tập thể và của công dân đều bị xử lý theo pháp luật”. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến đề nghị chỉ nên sửa như Điều 12 của dự thảo là đã thể hiện được quan điểm nói trên của Đảng mà không cần thiết phải sửa Điều 2.

b) Điều 3: Điều 3 của Hiến pháp năm 1992 quy định: ”...xây dựng đất nước giàu mạnh, thực hiện công bằng xã hội, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”. Nghị quyết Đại hội lần thứ IX của Đảng xác định mục tiêu chung phát triển đất nước: “độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội, thực hiện dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Vì vậy, đề nghị sửa đổi, bổ sung Điều 3 như sau: “nhà nước bảo đảm và không ngừng phát huy quyền làm chủ về mọi mặt của nhân dân, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện; nghiêm trị mọi hành động xâm phạm lợi ích của Tổ quốc và của nhân dân”.

2- Về Chương II - Chế độ kinh tế

Nghị quyết Đại hội lần thứ IX của Đảng tiếp tục khẳng định chủ trương của Nhà nước ta trong việc xây dựng “nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, xác định cụ thể về các hình thức sở hữu, các thành phần kinh tế, việc hình thành, phát triển và từng bước hoàn thiện các loại thì trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, vấn đề chủ động hội nhập kinh tế quốc tế trên cơ sở phát huy nội lực của đất nước.

Thể chế hóa những chủ trương này của Đảng, đề nghị sửa đổi, bổ sung các điều 15, 16, 19, 21 và 24 của Hiến pháp năm 1992 cho phù hợp. Cụ thể như sau: “điều 15: Nhà nước phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Cơ cấu kinh tế nhiều thành phần với các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh đa dạng, đan xen, hỗn hợp dựa trên chế độ sở hữu toàn dân, sở hữu tập thể, sở hữu tư nhân, trong đó sở hữu toàn dân và sở hữu tập thể là nền tảng”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.