Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

NHỮNG NGÀY NẮNG ĐẸP

19/10/201900:00:00(Xem: 1846)

Trong đời có những ngày nắng đẹp khiến mình không bao giờ quên.

   Ngày đó, cách đây đã ba mươi năm. Một buổi trưa nắng thật đẹp khi chiếc tàu vượt biển chở một trăm hai mươi chín người, lớn bé, đi vào vùng quần đảo Indonesia.  Sau bốn đêm năm ngày lênh đênh trên biển cả, mọi người trên tàu lúc đó mừng như chết đi được sống lại. Hai anh bạn tài công cựu sĩ quan hải quân, trong đó có anh bạn tên Hoa,  đã làm tròn nhiệm vụ của mình. 

    Chiếc tàu đi vào quần đảo nhưng vì không định vị được trại tỵ nạn Galang nên phải chạy từ từ dọ dẫm trong sự nôn nóng của mọi người.  Còn đối với mình, thì đây thật là phút giây tuyệt diệu.  Sau nhiều lần vượt biển bất thành, bị bắt đi bắt lại, giờ thì chữ Tự Do hiện rõ lên trước mặt.  Trời hôm ấy trong xanh, nắng vàng tươi sáng.  Tôi thầm cảm ơn Bề Trên và cảm ơn sự hy sinh của ba má mình, cảm ơn những người đã giúp mình bấy lâu nay - trong đó có M.Điệp, nhất là mẹ là Dì Ba và Đạt, để tôi có được ngày này.

... Ba mươi năm sau

 ... Một buổi chiều ở Olympia.  Tôi lái xe đưa vợ qua nhà người bà con chơi trong một buổi chiều cũng có nắng đẹp mùa thu.  Trên đường đi nhìn hàng cây đổi màu vàng lẫn đỏ trong gió mùa thu, tôi thấy mình quả thật có phước khi giờ phút này còn được hưởng ánh nắng tươi vàng.  Ở cái tuổi hơn bảy mươi này mà còn được sức khỏe tương đối tốt, có cuộc sống ổn định trong yên bình thì dù nắng có về chiều nhưng chưa đến nổi hắt hiu. 

 Ở kỳ cuối mà nắng vàng vẫn còn đẹp.

Chẳng còn mong chi hơn nữa, chẳng mong chi.

Vì biết chắc là một ngày kia lá thu sẽ rơi rụng.

Khi tuổi càng cao, lá sẽ ít đi.

Nhưng thôi...

Hãy cứ hưởng những tháng ngày nắng đẹp.

 - Một buổi chiều mưa lạnh mùa thu đầu tháng Mười

 

Thành Trương

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo văn chương vỉa hè thì “thợ lặn” là từ để ám chỉ những tay tổ nào khôn mánh quá Trời. Mỗi khi có người nào cần mượn hay nhờ vả họ làm cái gì đó là họ né liền, trốn biền biệt hoặc phịa ra đủ thứ lý do để khỏi làm…đúng theo câu “ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”. Hình như số nầy hơi nhiều. Mà cũng ngộ, ngày xưa bên nhà, cái bếp là vùng bất khả xâm phạm, một thứ no man’s land đối với đàn ông con trai. Lỡ rũi có láng cháng xuống đó là bị mấy bà, biểu đi lên nhà trên đi, đi chổ khác chơi. Đây là chổ của đàn bà con gái, xuống đây làm gì.
Kính mời quý độc giả góp vào mục Góc Ảnh Gia Đình mọi loại ảnh gia đình hay ảnh của "chàng và nàng" như ảnh sinh hoạt gia đình, cảnh thiên nhiên, ảnh ông bà & cháu, cha, mẹ & con, ảnh bé bi, ảnh các bé dự thi, đám cưới, trăng mật, sinh nhật, họp mặt, du ngoạn, đủ loại...
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
1. Tháng Mười Hai, tháng cuối năm, gợi nhớ đến những cơn gió chiều se lạnh và mùa Noel lại về. Người ta hay bảo “Xuân về nhớ Mẹ”, còn Noel về thì nhớ ai, dạ thưa nhớ bạn (khi chưa có…người yêu).
Đây là cách tính những khoản thu chi và để dành để có được “một lối sống cân bằng” theo như kinh nghiệm sống của tác giả Eker sau khi ông đã tạo được hàng triệu đô la và đi diễn thuyết về cách tổ chức tài chánh trong cuộc sống cá nhân cũng như việc quản trị tài chánh trong các xí nghiệp lớn ở khắp nơi như sau:
Vậy là tôi đã sống ở Mỹ mười năm, kể từ mùa Thanksgiving bão tuyết 2009. Tôi vẫn không quên cô chiêu đãi viên hàng không hãng American Airlines, người Mỹ tử tế đầu tiên tôi gặp trong chuyến du lịch từ Mỹ quốc sang Anh quốc, đã để lại một hình ảnh đẹp của người Mỹ.
Nhà nghiên cứu Phật Học Nguyên Giác Phan Tấn Hải đứng bên này biên giới Nam Hàn nhìn qua bên kia Bắc Hàn. Cảm ơn Cư Sĩ Nguyên Giác đã gửi hình.
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
Bánh bông lan không những được trẻ con đặc biệt yêu thích mà cả người lớn cũng rất thích.
Trên đời này và hiện nay không có gì thiếu thốn bằng Tình yêu. Người đời chèn ép nhau, dẫm đạp nhau, xô lấn không nương tay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.