Hôm nay,  

Nam Hàn: Sẽ Gửi 3,000 Lính Dù Con Tin Có Bị Chặt Đầu

22/06/200400:00:00(Xem: 4748)
SEOUL - Phát ngôn viên chính phủ Nam Hàn hôm Thứ Hai cho biết sẽ không bỏ kế hoạch đưa thêm 3000 quân sang Iraq mặc dù du kich Hồi Giáo dọa giết con tin Nam Hàn.
Ngoại Trưởng Ban Ki-moon tuyên bố với phóng viên ngoại quốc rằng Seoul vận dụng mọi phương cach ngoại giao để thương gia Kim Sun-il được tự do, nhưng còn quá sớm để nói Nam Hàn sẽ thương lượng hay không.
TT Roh đã họp nội cac để thảo luận về cuộc khủng hoảng có khả năng khuếch đại sự chống đối đưa quân đi Iraq - khoảng 500 người biểu tình phản đối ở trung tâm thủ đô Seoul hồi tối Thứ 2.
Ngoại Trưởng Kim nói : mục đích của việc đưa quân sang Iraq là để giúp người Iraq tái thiết, binh sĩ Nam Hàn không tham gia hành quân tac chiến, không có lý do gì để bắt công dân Hàn làm áp lực.
Sau phiên họp của HĐ an ninh quốc gia, Thứ Trưởng ngoại giao Choi Young-jin cho biết : không có thay đổi về căn bản trong lập trường của Nam Hàn về vấn đề Iraq.
Du kich Hồi giáo đã đe dọa chặt đầu con tin Nam Hàn sau tối Thứ 2, nếu Seoul không bỏ kế hoạch gửi thêm 3000 quân sang Iraq.

Con tin là thương gia Kim Sun-il bị bắt cóc tối hôm 17-6. Du kich đưa lên Internet hình ảnh con tin mà phía sau là 3 tay súng bịt mặt và biểu ngữ chỉ tên nhóm bắt cóc là Jama'at al-Tawhid và Jihad, thủ lãnh là al-Zarqawi có quan hệ với al-Qaeda.
Con tin Kim Il-sun làm thông dịch viên cho nhà thầu Nam Hàn cung cấp tiếp liệu cho quân đội từ 1 năm ở Iraq. Nhóm bắt coc ra kỳ hạn 24 giờ để chính quyền Nam Hàn đáp ứng yêu sach của họ.
1 ngày trước, Hoa Kỳ không tập khu nhà bị tố giac là chứa chấp khủng bố trong thành phố Fallujah.
Ở Ramadi, phía tây Fallujah, 4 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng, chưa có tin về giao tranh từ Bộ tư lệnh Mỹ.
Khoảng 90% dân chúng Iraq coi lực lượng Mỹ là quân chiếm đóng, theo kết quả thăm dò dư luận hồi cuối Tháng Tư của liên quân ngay sau khi nổ ra tin về cac lạm dụng tù nhân.
Hôm Thứ Hai 3 quân nhân Hoa Kỳ điều trần tại Baghdad về cac lạm dụng tù nhân trong khám đường Abu Gharib.
Theo yêu cầu của các luật sư, đại tá chánh án James Pohl đồng ý mời ra làm nhân chứng Tướng tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm John Abiziad và Tướng Ricardo Sanchez, tư lệnh chiến trường Iraq.
Du kích Hồi Giáo mượn cớ tù nhân bị ngược đãi ở Iraq và Guantanamo để tấn công trả thù. 2 con tin Mỹ bị giết ở Iraq và Sauddi mặc áo màu vàng giống tù nhân của trại Guantanamo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.