Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thổ Nã Pháo Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ Tại Syria; Trump Nhận Làm Điều Giải Thổ Nhĩ Kỳ Và Kurd

12/10/201900:00:00(Xem: 284)
Thổ Nã Pháo Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ Tại Syria; Trump Nhận Làm Điều Giải Thổ Nhĩ Kỳ Và Kurd

WASHINGTON   -  Hôm 11 tháng 10,  TT Trump đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ và phe Kurd tại Syria là SDF giao cho ông trách nhiệm điều giải.

Với Ankara, Kurd là khủng bố có liên lạc với loạn quân thiểu số ly khai PKK. SDF gồm chiến binh thiện chiến YPG tiếp sức Hoa Kỳ tìm đánh ISIS tại Syria trong 3 năm qua.

Sau loan báo rút quân tại Syria, TT Trump cho hay: có 3 chọn lựa trong tình thế này là: chiến tranh, trừng phạt hay thỏa thuận. Ông nói “Hoa Kỳ có thể tung quân, đánh thắng Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc gây thiệt hại nặng bằng trừng phạt tài chánh, hay làm việc điều giải 2 phe Thổ/Kurd”.

Ông Trump từng dọa hủy diệt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu dân quân Kurd và người Kurd thiểu số Kurd bị càn quét tại Syria. Nay điều đó đang xảy ra. Tuy nhiên, tổng thống Trump cũng đã từng dọa tương tự như vậy với Bắc Hàn, nhưng vẫn không làm gì được. Cho nên với Thổ Nhĩ Kỳ là khó hơn.

Mục tiêu của chiến dịch phía nam biên giới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất là phải kiểm soát hành lang ngăn cách với vùng Kurd kiểm soát tại góc đông bắc Syria.

Trong khi đó liên quan đến  Thổ Nhĩ Kỳ một bản tin khác nói rằng Thổ Nhĩ Kỹ ném bom Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ tại Syria.

Đội ngũ của Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ đã bị cuốn vào cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các vị trí người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở miền bắc Syria, vài ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump nói với người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ rằng ông sẽ rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi một số vị trí trong khu vực.

Báo Newsweek biết được thông tin qua cả nhân viên tình báo người Kurd tại Iraq và viên chức cao cấp của Ngũ Giác Đài rằng Lực Lượng Đặc Biệt hoạt động trên đồi Mashtenour tại thành phố Kobani có đa số dân Kurd đã bị pháo kích từ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cái gọi là “Chiến Dịch Mùa Xuân Hòa Bình” chống lại các tay súng người Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn nhưng được Thổ Nhĩ Kỹ xem là tổ chức khủng bố.

Quan chức cao cấp của Ngũ Giác Đài nói rằng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nên nhận thức được các vị trí của Hoa Kỳ "dưới đường dây điện." Quan chức này không thể chỉ định chính xác số lượng nhân sự có mặt, nhưng cho biết họ là "số lượng nhỏ dưới cấp đại đội", nên có khoảng từ 15 đến 100 quân.

Sự việc này xảy ra khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper cam kết với các phóng viên rằng có tới 50 Binh Sĩ Lực Lượng Đặc Biệt đã được tái phối trí từ "hai tiền đồn nhỏ" gần biên giới Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu một chiến dịch đơn phương chống lại Ngũ Giác Đài.

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu nói rằng lực lượng Mỹ tại Sysia “đã bị pháo kích từ các vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ” và yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngưng tất các chiến dịch mà có thể đòi hỏi Hoa Kỳ phải có “hành động phòng vệ tức khắc.”

12/10/2019(Xem: 256)
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Hiện số lượng người ghi danh Apple Music trên toàn thế giới là 60 triệu là dịch vụ stream nhạc lớn thứ hai thế giới sau chỉ Spotify.
12/10/2019(Xem: 412)
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
12/10/2019(Xem: 693)
WASHINGTON - Ông Trump thua trong cuộc kháng cáo chống lại đòi hỏi cung cấp thông tin, tài liệu tài chính từ Lập Pháp.
12/10/2019(Xem: 412)
WASHINGTON - Vào ngày 10 tháng 10, 3 ủy ban Hạ Viện điều tra TT Trump đã yêu cầu Bộ Trưởng Năng Lượng Rich Perry giải thich vai trò của mình trong âm mưu của TT Trump áp lực Ukraine điều tra cựu PTT Biden và con trai. Kỳ hạn phúc đáp là ngày 18-10.
12/10/2019(Xem: 296)
WASHINGTON - Vào ngày THứ Sáu 11 tháng 10, Bà Marie Yananovich, cựu ĐS Hoa Kỳ tại Kiev, đã đến Capitol Hill theo yêu cầu điều trần kín của 3 tiểu ban Hạ Viện.
12/10/2019(Xem: 492)
WASHINGTON - Phân tích pháp lý của Ngũ Giác Đài kết luận: “ngâm” quân viện dự cấp cho Ukraine là trái luật.
12/10/2019(Xem: 202)
WASHINGTON - Hôm Phe CH thân Trump tại Hạ Viện loan báo kế hoạch soạn đề luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch vượt biên giới Syria.
12/10/2019(Xem: 268)
WASHINGTON - Vào ngày 11 tháng 10, TT Trump loan báo thương lượng trong ngày đầu của vòng thứ 13 giữa 2 phái đoàn Mỹ-Hoa có tiến bộ.
12/10/2019(Xem: 337)
WASHINGTON - Lấy cớ khẩn cấp về an ninh để chuyển tiền QH cấp cho dự án của Bộ QP để xây tường biên giới là trái luật, theo phân xử của tòa liên bang ngày 11-10.
12/10/2019(Xem: 177)
CALIFORNIA -- Một trận cháy rừng đã vượt khỏi tầm kiểm soát dọc theo bìa phía bắc của Los Angeles vào sáng  Thứ Sáu, buộc hàng ngàn người di tản khi các lính cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa từ trên không và dưới đất.
12/10/2019(Xem: 473)
WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ  Sáu tìm cách tránh xa luật sư riêng của ông là ông Rudy Giuliani, thậm chí còn nghi ngờ việc việc không biết cựu thị trưởng New York này có còn là luật sư của ông hay không.
11/10/2019(Xem: 781)
Hơn 1.5 triệu người dân tại miền Bắc California đã bị mất điện hôm Thứ Năm, hầu hết là sang ngày thứ 2
11/10/2019(Xem: 887)
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
11/10/2019(Xem: 543)
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.
11/10/2019(Xem: 823)
NEW YORK - 2 người là cư dân Florida có liên lạc làm ăn với ông Giuliana- cựu thị trưởng đang là LS riêng của TT Trump- vừa bị bắt tối Thứ Tư 9 tháng 10, vì tình nghi phạm luật về tài trợ tranh cử.
Tin công nghệ
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.
Giải Nobel vật lý năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học là James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì sự nghiên cứu để hiểu rõ cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, đồng thời là một công trình khám phá mới về một hành tinh có quỹ đạo quanh một ngôi sao bên ngoài hệ Mặt Trời.
Dòng Galaxy Note 10 khiến khá nhiều người e ngại với mức giá đắt đỏ, nhưng mọi thứ có thể thay đổi vào năm sau khi Samsung tung ra biến thể giá rẻ của thiết b
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.