Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thổ Nã Pháo Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ Tại Syria; Trump Nhận Làm Điều Giải Thổ Nhĩ Kỳ Và Kurd

12/10/201900:00:00(Xem: 422)
Thổ Nã Pháo Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ Tại Syria; Trump Nhận Làm Điều Giải Thổ Nhĩ Kỳ Và Kurd

WASHINGTON   -  Hôm 11 tháng 10,  TT Trump đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ và phe Kurd tại Syria là SDF giao cho ông trách nhiệm điều giải.

Với Ankara, Kurd là khủng bố có liên lạc với loạn quân thiểu số ly khai PKK. SDF gồm chiến binh thiện chiến YPG tiếp sức Hoa Kỳ tìm đánh ISIS tại Syria trong 3 năm qua.

Sau loan báo rút quân tại Syria, TT Trump cho hay: có 3 chọn lựa trong tình thế này là: chiến tranh, trừng phạt hay thỏa thuận. Ông nói “Hoa Kỳ có thể tung quân, đánh thắng Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc gây thiệt hại nặng bằng trừng phạt tài chánh, hay làm việc điều giải 2 phe Thổ/Kurd”.

Ông Trump từng dọa hủy diệt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu dân quân Kurd và người Kurd thiểu số Kurd bị càn quét tại Syria. Nay điều đó đang xảy ra. Tuy nhiên, tổng thống Trump cũng đã từng dọa tương tự như vậy với Bắc Hàn, nhưng vẫn không làm gì được. Cho nên với Thổ Nhĩ Kỳ là khó hơn.

Mục tiêu của chiến dịch phía nam biên giới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất là phải kiểm soát hành lang ngăn cách với vùng Kurd kiểm soát tại góc đông bắc Syria.

Trong khi đó liên quan đến  Thổ Nhĩ Kỳ một bản tin khác nói rằng Thổ Nhĩ Kỹ ném bom Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ tại Syria.

Đội ngũ của Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ đã bị cuốn vào cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các vị trí người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở miền bắc Syria, vài ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump nói với người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ rằng ông sẽ rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi một số vị trí trong khu vực.

Báo Newsweek biết được thông tin qua cả nhân viên tình báo người Kurd tại Iraq và viên chức cao cấp của Ngũ Giác Đài rằng Lực Lượng Đặc Biệt hoạt động trên đồi Mashtenour tại thành phố Kobani có đa số dân Kurd đã bị pháo kích từ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cái gọi là “Chiến Dịch Mùa Xuân Hòa Bình” chống lại các tay súng người Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn nhưng được Thổ Nhĩ Kỹ xem là tổ chức khủng bố.

Quan chức cao cấp của Ngũ Giác Đài nói rằng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nên nhận thức được các vị trí của Hoa Kỳ "dưới đường dây điện." Quan chức này không thể chỉ định chính xác số lượng nhân sự có mặt, nhưng cho biết họ là "số lượng nhỏ dưới cấp đại đội", nên có khoảng từ 15 đến 100 quân.

Sự việc này xảy ra khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper cam kết với các phóng viên rằng có tới 50 Binh Sĩ Lực Lượng Đặc Biệt đã được tái phối trí từ "hai tiền đồn nhỏ" gần biên giới Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu một chiến dịch đơn phương chống lại Ngũ Giác Đài.

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu nói rằng lực lượng Mỹ tại Sysia “đã bị pháo kích từ các vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ” và yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngưng tất các chiến dịch mà có thể đòi hỏi Hoa Kỳ phải có “hành động phòng vệ tức khắc.”

16/10/2019(Xem: 828)
Cảnh sát khu vực đang điều tra về cái chết bằng tự tử của một bé gái 10 tuổi tại thành phố Santa Ana.
16/10/2019(Xem: 667)
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
16/10/2019(Xem: 504)
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn.
16/10/2019(Xem: 666)
VENICE COUNTY - Ông lão 94 tuổi ở Florida gọi cảnh sát để báo tin đã giết vợ, và bị kết tội cố sát cấp 1.
16/10/2019(Xem: 593)
FORT WORTH - Tin của cảnh sát Fort Worth Texas cho hay: Vào tối Thứ Bảy 12 tháng 10, cảnh sát viên Aaron Dean đã bắn chết Atatiana Jefferson 28 tuổi ngay trong phòng ngủ của bà ta.
16/10/2019(Xem: 715)
WASHINGTON - Ông John Bolton, là nhân vật có tiếng diều hâu, từng làm cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump, mới thôi việc vì bất đồng chính sách với TT Trump.
16/10/2019(Xem: 231)
WASHINGTON - Hunter Biden, con trai cựu PTT Biden đã trả lời phỏng vấn (dự định phát ngày 15-10) nói “Tôi chịu trách nhiệm – tôi có làm gì không thích hợp chăng ? Không, không cách nào”.
16/10/2019(Xem: 732)
WASHINGTON - TT Trump nhận biết tình thế “tứ bề thọ địch” trong lúc bị các ủy ban Hạ Viện điều tra các sai phạm để luận tội ông.
16/10/2019(Xem: 412)
WASHINGTON - Ủy ban quốc gia của đảng DC (DNC) báo động: thông tin bóp méo tràn ngập trước cuộc tranh luận truyền hình giữa 12 chuẩn ứng viên TT của đảng, dự định vào tối Thứ Ba 15/10 tại Ohio.
16/10/2019(Xem: 228)
NEW YORK - Giới đầu tư không tỏ ra quan ngại về chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế nhất nhì thế giới – Wall Street chứng kiến hoạt động giao hoán mạnh mẽ, với chỉ số Dow vượt ngưỡng 28,000 vào buổi chiều.
16/10/2019(Xem: 214)
Nếu Hoa Kỳ muốn kéo dài sự phát triển kinh tế thì nên tăng gấp đôi việc làm sạch môi trường và chống lại biến đổi khí hậu, mà đang thúc đẩy việc làm và doanh thu, theo một phân tích mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại Học University College London cho biết.
15/10/2019(Xem: 402)
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
15/10/2019(Xem: 487)
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo.
15/10/2019(Xem: 966)
WASHINGTON - Trước cuộc tranh luận trực tiếp truyền hình tối 15-10 tại Ohio của 12 ứng viên TT 2020 của 12 ứng viên cùng đảng DC, nghị sĩ Bernie Sanders chỉ rõ sự phân biệt giữa ông và ứng viên Elizabeth Warren: bà Warren là dòng tư bản giàu có, giàu từ xương.
15/10/2019(Xem: 467)
WASHINGTON - Ủy ban tình báo Hạ Viện gửi thư mời cựu cố vấn Fiona Hill điều trần, vì Bạch Ốc chỉ thị cho các nhân chứng không hợp tác.
Tin công nghệ
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản.
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.