Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Dưỡng Lão Mỹ: Tuổi Già Việt Mong Chờ Giúp Đỡ

24/12/200000:00:00(Xem: 4365)
Garden Grove (Nguyên Kim) - Mùa Giáng Sinh Đã đến. Ai ai cũng nôn nao mua sắm và những lễ hội nhằm đem đến cho các em thiếu nhi những niềm vui ngày Chúa ra đời. Nhưng cũng lúc này có những người sống âm thầm cô đơn trong các viện dưỡng lão, họ đếm thời gian trôi đi qua khung cửa nhỏ hẹp và nhớ về quá khứ.

Họ đã một đời quên mình cho con cháu, có những người l thời từng có cuộc sống liệt oanh trên chiến trường và chính trường. Giờ đây họ suy nghĩ gì" và những kẻ hậu bối được lớn lên trong vòng tay của họ đã làm gì"

Trong ngày 16/12/00 chúng tôi đã theo chân l phái đoàn gần 20 người do nữ Bác sĩ Thái Diệu My hướng dẫn đến thăm viếng viện dưỡng lão CONVALESCENT HOSPITOL tại Garden Grove, Quận Cam.

Đúng 1:30 Chúng tôi được nhân viên BV hướng dẫn vào phòng sinh hoạt BV nơi đây các y tá và khải đạo viên đã lần lượt đưa các cụ già ngồi trên xe lăn vào phòng, các thiện nguyện viên và BS My lần lượt đến trao tặng các cụ những nhánh Cẩm chứơng và quà bánh cùng l số vật dụng cá nhân trong đó có cả những chiếc Radio nho nhỏ.

Chúng tôi hỏi l cụ trên 95 tuổi thì cụ trả lời : Tôi 45 tuổi, ngày nào tôi cũng chạy bộ mấy chục cây số. Cụ đã quên mình là ai.

Một cụ bà khác, 85 tuổi, khi chúng tôi chuẩn bị chụp hình, Cụ ra dấu chờ và đưa tay vuốt lại mái tóc rồi sửa lại điệu bộ mỉm cười một cách ngây ngô. Chỗ khác khi hai Anh Phố và Huy (HrT GĐPT) đến vỗ vỗ vào vai l cụ bà 83 tuổi hỏi: Cụ có khỏe không" Chúng tôi thấy hai dòng nước mắt lăn dài trên má của cụ .

Một cụ khác ra hiệu cho tôi đẩy xe của cụ đến gần chiếc đàn Piano rồi nhìn người chơi đàn l cách chăm chú .

Ngoài ra có khoảng 20 Ông bà cụ khác tương đối tỉnh táo hơn và khi biết chúng tôi đến thăm viếng và sẽ ca hát cho các cụ nghe thì các cụ rất mừng rỡ và luôn tiếng than phiền trong này quá buồn không có ai tâm sự mặc dù nhìn trên lịch trình sinh hoạt chúng tôi thấy BV cũng đã cố gắng sắp xếp rất nhiều chương trình giải trí nhưng theo Cô Vicky Nguyễn (một khải đạo viên rất trẻ 26 tuổi) cho biết: BV rất cần những cuộc thăm viếng như thế này vì sau những cuộc thăm viếng đó tinh thần các cụ phấn chấn l cách lạ thường, các cụ cần thấy rằng mình vẫn được thế giới bên ngoài quan tâm .

Được hỏi về đời sống tâm linh, Cô cho biết các Viện Dưỡng lão khác đều có những tu sĩ của Thiên chúa giáo và Phật Giáo riêng nơi đây chỉ mới mời được l vị LM làm lễ l tháng 2 lần, còn về phía Phật Giáo cô đang cố gắng tìm kiếm và nhờ (Ông nhà báo giúp hộ! xin chuyển lời kêu gọi này đến cộng đồng PG tại Nam Cali). BV có khoảng 135 bệnh nhân mà 75% là người Việt do đó sự hiện diện của l vị tăng sĩ PG là điều rất cần thiết.

Trong l cuộc trao đổi ngắn với các thiện nguyện viên. Luật sư trẻ Tôn Thất Minh Huy ( l người cộng tác rất mật thiết với BS My trong chương trình này ) đã nói: Chúng ta có được ngày hôm nay chính là nhờ những con người này. Do đó nếu có làm được gì cho họ thì chúng ta đừng bỏ lỡ!

Hai Huynh trưởng GĐPT Phố và Huy chỉ nói ngắn gọn : Đây là hình ảnh của chúng ta trong tương lai hãy nâng niu tương lai của chúng ta .

Riêng BS My cho biết vì nghề nghiệp, Cô thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân của mình mà 80% thuộc diện cao niên nên cô rất cảm thông và rất áy náy khi nghĩ đến các cụ BS My cho biết Cô sẽ tiếp tục kêu gọi mọi người tham gia vào công việc thăm viếng này và sẵn lòng hỗ trợ các hội đoàn hay đoàn thể nào có ý hướng này.

Sau cùng BS My đã tha thiết nhắn gởi đến đồng hương : Xin quý vị hãy cố gắng TRÌ HOÃN, TRÌ HOÃN đưa thân nhân vào Viện dưỡng lão cho đến l lúc nào không thể trì hoãn được, chúng ta cũng còn nhiều giải pháp khác tốt hơn. Nếu cần l lời cố vấn hay giúp đỡ xin đồng hương hãy gọi cho tôi (BS My) Tôi sẽ giúp quý vị hết sức mình .

Sau đó BS My và các thiện nguyện viên đã lần lượt hát cho các cụ nghe những bản nhạc vui tươi. Buổi thăm viếng kết thúc khoảng 3:30 mọi người ra về với lòng ngậm ngùi và tự hứa sẽ trở lại ngay khi có dịp .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.