Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Powell Viếng Thăm Bắc Kinh Cải Tiến Quan Hệ

08/07/200100:00:00(Xem: 3805)
WASHINGTON (KL) – Tin của Carol, phái viên Reuters chuyên về vấn đề ngoại giao – Ngoại trưởng Colin Powell đã cho biết ngày thứ năm, ông sẽ viếng thăm Bắc Kinh tháng này để chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh Hoa Mỹ trong việc ký kết về mối quan hệ giữa hai cường quốc đi vào giai đoạn ổn định và hữu ích hơn.

Trong cuộc phỏng vấn của Reuters, ông Powell đã tỏ ra hy vọng các va chạm về việc Bắùc Kinh bắt giữ các nhà trí thức Trung hoa có liên hệ với Hoa kỳ sẽ được giải quyết và ông đã cho biết “sức gây cho Hoa kỳ hợp tác mạnh mẽ nhiều hơn là sức có thể gây cho Hoa bất hợp tác”.

Các mối quan hệ Mỹ –Hoa đã xuống thấp vào cuộc khủng hoảng trước đây đối với hành pháp của Tổng thống Bush khi Trung quốc đã giam giữ 11 ngày phi hành đoàn của chiếc phi cơ do thám thuộc Hải quân Hoa kỳ, chiếc phi cơ đã đáp khẩn cấp xuống đảo Hải Nam ngày 1 tháng tư sau khi đụng vào chiếc chiến đấu cơ của Trung quốc.

Trong đó có việc căng thẳng về lới tuyên bố và những quyết định của ông Bush mà Trung quốc cho là Hoa kỳ thân với Đài Loan hơn, Đài Loan được Trung quốc coi như là một tỉnh phản loạn.
Nhưng những ngày gần đây Trung quốc đã đứng về phía Hoa kỳ tại LHQ trong vấn đề trừng phạt Iraq, tóm lại là Trung quốc muốn được trở thành thành viên của tổ chức mậu dịch thế giới WTO và đã để chiếc phi cơ dothám bị xả ra từng mảnh để trở về , thay vì được sửa chữa để bay về nguyên chiếc.

Hành pháp của ông Bush đã giận dữ để benh vực nhân quyền, nhưng đã làm cho Trung quốc được hài lòng như khước từ chống lại Bắc Kinh đăng cai để đón tiếp các cuộc thi đấu thể thao Olympic vào năm 2008. Olympic 2008 được tổ chức tại Bắc Kinh coi như thế giới mặc nhiên công nhận chỉ có một Trung quốc.

LIỆU CÁC NHÀ TRÍ THỨC CÓ ĐƯỢC THẢ RA HAY KHÔNG "

Thiện chí xa hơn là ngày thứ năm Trung quốc đã mang ra xét xử hai nhà trí thức Trung hoa có liên hệ với Hoa kỳ, đã bị tố cáo là làm gián điệp cho Đài Loan mà cá nhân ông Bush đã yêu cầu Trung quốc phóng thích những nhà trí thức này.

Việc xét xử công dân Hoa kỳ Li Shaomin và thường trú dân tại Hoa kỳ Gao Zhan đã được xác nhận ngay sau khi ông Bush nói chuyện điện thoại với Chũ tịch Trung quốc Giang Trạch Dân. Một giới chức Hoa kỳ đã cho biết, đó là cú điện thoại đầu tiên về cuộc nói chuyện giữa ông Bush và nhà họ Giang như tỏ một cử chỉ gián tiếp về việc trả chiếc phi cơ do thám để về ráp lại tại căn cứ không quân ở tiểu bang Georgia và cho bay trở lại.

“Toàn bộ chuyện đã xẩy ra hoàn toàn biến khỏi bối cảnh hiện nay và Hoa kỳ có thể tập trung vào việc quan trọng như mối bang giao vốn có phức tạp,” theo như nhân vật này đã cho biết.
Oâng Powell đã nghi ngờ rằng nhà họ Giang hiện nay đang có một sự cam kết nào đó đối với ông Bush về số phận của các nhà trí thức, nhưng ông cho biết : “Tôi mong việc xử án sẽ mở ra đường lối hy vọng tạo ra vi65c cho phép các người này được trở về Hoa kỳ để đoàn tụ với gia đình của họ.”

Trong khi đó, phụ tá của ông Powell là nhà giám đốc hoạch định chính sách Richard Haass đã làm một chuyến đi Bắc Kinh thầm lặng trong tuần này để nói chuyện với nhà hoạch định chiến lược cao cấp của bộ ngoại giao Trung quốc .

Ông Powell nói chuyện với phóng viên và bính luận gia của Reuters tại Bộ Ngoại Giao, ông công nhận việc thăm viếng Bắùc Kinh của ông Haass và cho biết cuộc đàm phán đã quá tốt đẹp. Oâng Poweel cho biết “Có một dấu hiệu cho thấy rõ là Trung quốc đang lo lắng để đi tới quan hệ theo chiều huớng có nhiều lạc quan hơn nữa.”

Cuộc đàm phán của ông Haass bao rộng, trong đó quan tâm tơi các nỗ lực diệt trừ nạn ma tuý, vấn đề Đài Loan, vấn đề làm vũ khí nẩy sinh và vấn đề điều hành đang khủng hoảng tại Trung quốc về các mặt.

Oâng Powell sẽ gặp Bộ trưởng Ngoai giao Tang Jiaxuan của Trung quốc ngay tại Hanoi vào cuối tháng này trong cuộc họp hàng năm của tổ chức Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đưa ra các chi tiết đàm phán với bộ trưởng này tại Bắc Kinh, nơi mà ông Bush và nhà họ Giang hoạch định có một hội nghị thượng đỉnh vào tháng mười.

Nhà ngoại trưởng Hoa kỳ đã cho biết, ông không được biết trường hợp chương trình phòng thủ hoả tiễn đã được ông Haass đã đưa ra trong cuộc họp, nhưng ông đã có ý định để bàn thảo vấn đề này khi ông đi Bắc Kinh.

VIỆC PHÒNG THỦ HỎA TIỄN

Trung quốc và phần lớn các chuyên gia bàn cãi vấn đề phòng thủ đó bởi vì nó là tầm mức tương đối nhỏ, kho vũ khí nguyên tử của Trung quốc đang đe dọa việc phòng thủ hỏa tiễn của Hoa kỳ nhiều hơn là Nga, một nuớc cũng như Hoa kỳ có cả hàng ngàn vũ khí nguyên tử. Nhưng ông Powell đã cho biết : “Tôi có thể chứng minh với họ không nên nhìn sự phòng thủ này theo lối nhìn của Trung quốc. Hoa kỳ sẽ đi tới việc phòng thủ hỏa tiễn có cởi mở công bằng, nhìn thấy rõ ràng và trong sáng.”

Oâng Powell đã cho biết thêm “ Việc phòng thủ này không có ý như là một sự đe dọa đối với khả năng hăm dọa của Trung quốc, tôi hy vọng Hoa kỳ có khả năng thuyết phục Trung quốc qua thời gian.”

Trong việc cải tiến các mối quan hệ với Bắc Kinh, ông Powell đã tuyên bố hai quốc gia đều có một quyền lợi hỗ tương trong việc bỏ đi những gì gây ra khó chịu trong mối quan hệ với Hoa kỳ. “Hoa kỳ có cả các lãnh vực rộng về quyền lợi trong việc tôn trọng mậu dịch, kinh tế, cái nhìn của Hoa kỳ về tình thế được ổn định trong vùng. Hoa kỳ có ngay sự khích lệ để bỏ qua các khó chịu này để Hoa kỳ để có thể đeo đuổi theo các quyền lợi ,” theo như lời của ông Powell.

Hoa kỳ biết rất rõ quyền lợi không tự mọc được ra trên cây, cây phải có người trồng và vun sới nó thì cây mới có trái để lấy mà ăn. Ông Powell đã nhấn mạnh, các bất đồng vẫn còn, trong đó có vần đề nhân quyền và ngăn cản sự nẩy sinh các vũ khí sẽ cần phải đuợc bàn cãi.

Có một caí gai ngay trước mắt là Trung quốc bán hỏa tiễn và các kỹ thuật khác cho một số quốc gia để làm cho vũ khí nẩy sinh. Mặc dầu vấn đề này chưa được giải quyết xong, ông Powell đã nói rõ “hành pháp Hoa kỳ sẽ không bớt đi trách nhiệm để họ phải giữ những trách nhiệm theo như Hoa kỳ đã từng làm, trong đó có việc phải áp đặt các trừng phạt.

Cũng trong ngày thứ năm, Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ đã bị thiếu sót trong việc Trung quốc đang đối xử với giáo phái Pháp Luân Công, bộ ngoại giao Hoa kỳ đã cảm thấy rất bối rối theo các báo cáo Trung quốc đã gia tăng việc thẳng tay cho đàn áp Pháp Luân Công hơn nữa. Một phát ngôn viên đã kể lại một số vụ rắc rối được đặc biệt báo cáo về vụ những người thi triển đạo pháp của Pháp Luân Công đã bị bức tử trong lao cải ngày 20 tháng sáu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.