Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tv Việt Ngữ Phỏng Vấn Nhà Báo Đỗ Ngọc Yến

14/12/200000:00:00(Xem: 4649)
(Montgomery, Maryland) Vào cuối tuần qua, trong lúc giới yêu thích báo chí Việt Ngữ “online” theo dõi những tường thuật về lễ kỷ niệm 22 năm thành lập Nhật Báo Người Việt và việc ký giả Mai Phương, tên thật là Đỗ Ngọc Yến, được vinh danh vào hôm tối thứ Sáu 08/12/200 trên mạng lưới Việt Báo online, thì tại Hoa Thịnh Đốn Hội Ái Hữu Người Việt Maryland đã phối hợp cùng Vietnamese American News Networks cho phát hình buổi phỏng vấn đặc biệt nhà báo Đỗ Ngọc Yến do Lê Thùy Lan thực hiện vào cuối tháng Bảy năm 2000 vừa qua tại quận Cam.

Chương trình được chiếu trên băng tần 23/19 cable ready vào lúc 8 giờ tối hôm thứ Ba 12/12/2000 và sẽ được chiếu lại vào lúc 10 giờ 30 sáng Chúa Nhật. Có theo dõi từ đầu chương trình, thì quý khán giả có thể hiểu được nguyên do nào đã đưa Đỗ Ngọc Yến trở thành một phóng viên chiến trường, một ký giả, một nhà báo, một phóng viên truyền hình và kiêm ... rất nhiều vai trò trong việc truyền thông.

Trong cuộc nói chuyện đặc biệt này, ký giả Lê Thùy Lan đã được nhà báo Đỗ Ngọc Yến cho biết những nguyên nhân thành công của Nhật Báo Người Việt, và lý do tại sao chọn tên tờ báo là Người Việt như là một danh xưng mà không phải là địa danh, khẩu hiệu hay mang tính thời gian, thời giờ. Ký giả Mai Phương còn kể lại những xuất xứ đặc biệt của hai chữ Người Việt từ năm 1954 do Doãn Quốc Sĩ mà Mai Thảo đặc cho tờ Người Việt tại Sài Gòn. Ký giả Mai Phương còn cho biết quý danh người đã đặc hai chữ Người Việt cho tờ báo.

Ngoài ra ký giả Mai Phương còn cho biết những tiến trình hành thành của tờ báo từ tài chánh, nhân sự cho đến những kết hợp kỹ thuật bên cạnh sự biến đổi nhanh lẹ của ngành khoa học ứng dụng điện toán. Vào phần cuối của cuộc phỏng vấn kỳ thú nhà ký giả lão thành đã nhắc đến các khía cạnh giá trị của tin tức Việt Ngữ do người Việt đang sống tại hải ngoại thực hiện.
Khi nói về các sinh hoạt báo chí tại Hoa Thịnh Đốn, ký giả Đỗ Ngọc Yến đã nhắc đến những công trình đặc biệt của hãng tin CBA, Văn Nghệ Tiền Phong và Hoa Thịnh Đốn Việt Báo.

Được biết, sau năm 1975 tại hải ngoại, Người Việt là tờ Tuần Báo đầu tiên, dưới tên Người Việt Cali, là tờ Nhật Báo đầu tiên, tờ báo tin tức đầu tiên, tờ báo bán đầu tiên, tờ báo có phụ bản Anh ngữ đầu tiên, tờ báo có hệ thống bán tin đầu tiên, tờ báo đưa lên mạng lưới internet đầu tiên và rất có thể sẽ là tờ báo được in bán qua hệ thống vệ tinh tại các khách sạn vào đầu năm 2001. Ngoài ra tòa báo còn có một phòng sinh hoạt để cho những ai là Người Việt dùng làm nơi sinh hoạt cộng đồng. (Võ Thành Nhân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.