Hôm nay,  

Tâm Tình Thầy Trò Một Bài Học Lịch Sử

05/10/201900:00:00(Xem: 1628)

10.06.19TN Tam Tinh Thay Tro
Các em thân mến,

Hôm nay cô kể cho các em một câu chuyện lịch sử, truyện này trích trong Giáo Khoa Việt Ngữ Cấp Sáu do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ biên soạn và phát hành.

Chuyện Trần Quốc Toản

Vào năm 1248, nhà Nguyên (Mông Cổ) đem quân sang đánh nước ta lần thứ hai. Vua Trần Nhân Tôn cho mở Hội Nghị Diên Hồng để hỏi ý kiến các bô lão và sĩ phu trong nước. Lúc đó Trần Quốc Toản chỉ mới mười sáu tuổi nên chỉ được phép tham dự mà không được quyền bàn cãi.

Trần Quốc Toản tức tối bóp nát trái cam đang cầm trong tay. Cậu bỏ ra về, kêu gọi bạn bè thân thuộc, sắm vũ khí và thành lập một đội quân riêng với cờ hiệu thêu sáu chữ: “Phá Cường Địch, Báo Hoàng Ân”, rồi mang quân đi đánh đuổi giặc Mông Cổ.

Thấy Trần Quốc Toản can đảm, vua phong làm phó tướng và cho theo Trần Nhật Duật đánh Toa Đô ở bến Hàm Tử, sau cùng Trần Quang Khải phá tan chiến thuyền của Thoát Hoan ở bến Chương Dương.

Trận Hàm Tử và Chương Dương là hai chiến thắng oanh liệt của quân ta khiến quân Nguyên (Mông Cổ) khiếp sợ.

Các em thân mến,

Nước chúng ta nhỏ, ở bên cạnh nước Tàu vô cùng rộng lớn, nhưng dân tộc chúng ta không thiếu anh hùng. Đã nhiều phen, giặc muốn xâm chiếm nước ta, nhưng khi biến lại có anh hùng xuất hiện đánh đuổi ngoại xâm. Chúng ta luôn luôn hãnh diện với những vị anh hùng lừng danh của dân tộc Việt.

Huyền Trúc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các bạn thân mến, Trong mấy tuần qua, báo chí không ngớt lời khen ngợi và đăng hình một bạn thiếu nhi 9 tuổi, với khả năng đặc biệt sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị theo học tiếp lên tiến sĩ, cậu tên là Laurent.
Mỗi lần đi chợ Mỹ với mẹ em, em đều gặp một người đàn ông Homeless. Ông hay ngồi xế bên cửa chợ, nơi nhiều người qua lại.
Các em thân mến, Nhiều phụ huynh đã than với tôi, nhiều em đã đi học như là đi học “cho cha mẹ” chứ không phải học cho mình. Hôm nay, các em đọc một bài về Học Đường trong cuốn Tâm Hồn Cao Thượng của giáo sư triết học Emond de Amicis, để suy nghĩ lại: Mình học cho ai!
Tóm tắt: Ngày xưa ông vua nọ có ba người con trai. Hai con đầu thì thông minh, nhanh nhẹn. Người con út hiền lành mà khờ khạo nên mọi người gọi là chàng Ngốc. Khi nhà vua lớn tuổi, muốn sau này sẽ truyền ngôi cho một trong ba ngời con trai, bèn đặt ra một cuộc thi.
Bé Jazmyn Bùi của Lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang trình bày ca khúc: Thầy Cô Cho Em Mùa Xuân
Các bạn thân mến, Hôm nay BN muốn giới thiệu với các bạn một cuốn sách mà không chỉ thiếu nhi, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đã từng say mê đọc
Tập Đặt Câu với vần Uôm, Ươn, Ươm, Ương
Một năm qua thật nhanh Lễ Tạ Ơn lại tới Nghĩ về con gà quay Em lại thấy rất tội
Tóm tắt: Ngày xưa, một ông vua nọ có ba hoàng tử. Hai người con đầu thông minh, lanh lợi, người con Út ít nói, hơi đần độn nên bị gọi là chàng Ngốc.
Thiếu Nhi CLB TNS với màn múa bản nhạc Đoàn Lữ Hành chuẩn bị cho Lễ Thanksgiving.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.