Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“kẻ Sống Sót” Sống Sót

03/02/200100:00:00(Xem: 3966)

Tối chủ nhật vừa qua, ngay sau màn “Superbowl”, đài CBS đã khởi sự chiếu tập II “Kẻ Sống Sót”, để lập lại quái chiêu rất ăn khách đã chiếu hồi tháng 8 năm ngoái. Tập II có tên là “Kẻ sống sót: Hoang dã Úc châu”, bởi vì nó được thực hiện ở Úc. Cũng như “Survivor I”, lần này “Survivor II” có 16 diễn viên “tài tử nghiệp dư” được tuyển lựa đã đổ bộ, chia thành hai bộ lạc đấu với nhau trong một khung cảnh thời tiền sử.
Ngay từ màn số 1 tập II, các diễn viên đã phải đối phó với một nhu cầu muôn thuở của loài người: ăn để mà sống. Một vị “người tiền sử” trong kịch sống tại chỗ đã phải nhá một trái vả rừng, nhưng vừa cắn đã phải nhổ ra ngay nôn ọe vì quả vả đầy sâu lúc nhúc. Trong tập I “Người sống sót”, có vị đã phải ăn thịt chuột, coi như quá tầm thường. Tôi không muốn nhắc đến tình tiết vì thời gian còn dài. CBS từ nay chiếu “Kẻ sống sót” mỗi tuần tối thứ năm, và đã chuyển sang khung thời gian một giờ từ 8 đến 9:00 (PDT) “đối chiếu” với chương trình “Friends” của NBC, để cạnh tranh với quái kiệt này cũng đang ăn khách. Đài CBS hy vọng sẽ chiếm được số khán giả từ 125 đến 130 triệu, chỉ kém chút ít so với số 131 triệu của tập I. Thế nhưng chưa cần xem đến những màn kế tiếp, câu hỏi khá rùng rợn đặt ra cho các ông bà đạo diễn chương trình CBS là liệu tuồng II “Kẻ sống sót” này có ... “sống sót” nổi hay không. Bởi vì định luật khắt khe của nghề tuồng là bổn cũ soạn lại bao giờ cũng nhạt phèo.
Định luật khốn khổ này làm tôi nghĩ đến một tấn tuồng khác cũng sắp diễn ở Việt Nam. Đó là tấn tuồng đại hội đảng. Ở đây người ta đang “đấu” dữ dội để có bổn cũ soạn lại. Từ nhiều tháng qua đã thấy gióng lên những “preview” quảng cáo tuồng “quyết tâm định hướng xã hội chủ nghĩa” thấy chán ngấy. Đã 8 lần mở tuồng đại hội đảng rồi, nay đến tập IX “Kẻ sống sót: Việt Nam hoang dã” hiển nhiên vẫn sao y bổn cũ, từ cách tuyển lựa tài tử - chọn đại biểu đi họp đại hội - cho đến Trung ương viết kịch bản và cử đạo diễn, mọi việc nhất tề y =rang truyền thống từ bên Nga qua ngày lập đảng 70 năm trước đây, nên không ai còn muốn nhìn đến “Kẻ sống sót” kỳ 9.
“Survivor” của mấy ông CBS ở Mỹ và “Kẻ sống sót” của mấy ông Cộng sản ở Việt Nam cùng có chung mục tiêu chọn kẻ sống còn để tưởng thưởng, nhưng xem ra hai cách chọn khác nhau. Ở Mỹ người ta tuyển lựa tài tử bằng cách mở cuộc thi đua công khai cho bàn dân thiên hạ đều dự, lấy tiêu chuẩn chọn là vóc người, vẻ mặt ăn ảnh, và xét khả năng đột xuất trổ tài sao cho có diễn biến cụp lạc. Ở Việt Nam “đảng ta” tuyển lựa tài tử khép kín vì chỉ chọn người trong đảng, đã vậy còn xiết chặt qua các vòng sàng lọc nhiều lần từ cấp “tổ đảng” nhỏ nhất rồi từng bước mới tới cấp “đại biểu dự đại hội” để không cho một hạt sạn nào chui lọt. “Đảng ta” tuy cũng có hai bộ lạc ganh đua, nhưng không cần tiêu chuẩn ăn ảnh, nhất là úy kỵ tối đa đột xuất tự do hát cương có khả năng trở thành diễn biến hòa bình. Chính vì thế tuồng “Kẻ sống sót” của mấy ông Cộng sản phải luyện kịch bản cho thật thành thạo để khỏi chệch hướng, còn tuồng “Survivor” của mấy ông CBS không có kịch bản, cho tự do hát để chọn nhân tài. Đó là điểm khác biệt thứ nhất.


Điểm khác biệt thứ hai là tuồng “Survivor” được chiếu cho hàng trăm triệu khán giả cùng xem, càng nhiều càng tốt. Điều này có lợi cho hãng TV nhưng cũng có lợi cho diễn viên. Bởi vì khán giả xem thấy diễn viên nào trổ tài hay, có những sáng kiến bất ngờ đều được tung hô, khuyến khích. Nó cũng giúp cho việc quảng cáo và góp phần vào việc lựa chọn nhân tài. Còn “đảng ta” không dám làm như vậy, chỉ dám chiếu lúc kéo màn có phông cảnh cờ hoa rực rỡ và cảnh buông phông sau chót có có mấy ông đọc diễn văn cáo tri kết quả. Riêng phần trình diễn bị bịt kín, cấm ngoại thủy không ai được thấy. Sự kín đáo phòng the này cũng có lý, vì nếu để bàn dân thiên hạ nhìn thấy tuồng hát từ đầu chí cuối, lỡ xẩy ra những màn hoan hô, đả đảo vang dội trong quần chúng, đưa đến diễn biến nóng làm bể đĩa vỡ sòng thì thật khổ.
Điểm khác biệt thứ ba là vấn đề giải thưởng cho kẻ sống còn. CBS đã trao giải 1 triệu đô-la cho “Survivor” tập I, nay đến tập II cũng treo giải thưởng 1 triệu đô-la cho đấng anh hùng nào đã tồn tại bất chấp sự khắc nghiệt của nạn đấu đá hoang dại thời tiền sử. Tuồng “Kẻ sống sót” ở Việt Nam cũng có treo tiền thưởng, nhưng không phải là tiền mặt mà là “tiền chui” thời đại tham nhũng hiện đại hóa. Và tiền chui này cũng khác thường. Nó vô lượng thọ, vô lượng số. Vô lượng thọ vì con cháu được hưởng đời đời, coi như của cải thọ tỷ Nam Sơn. Còn vô lượng số vì nó không hình không sắc lại biến hóa hằng hà sa số dạng, dù có phép toán thần thông quảng đại đến đâu cũng không sao đếm được.
Thế nhưng cả “Survivor” tập II và “Kẻ sống sót” tập IX cũng có chung một vấn đề như đã nêu. Thời đại mới chỉ thích hợp với những tư duy mới, những sáng kiến mới lạ, những gì cũ quá nhàm đều có xu thế bị loại trừ. Bởi vậy vấn đề không phải là tìm xem diễn viên nào trong vở tuồng là kẻ sống còn, mà là câu hỏi liệu chính vở tuồng “Kẻ sống sót” bổn cũ soạn lại có...sống sót nổi sau cuộc trình diễn lần này hay không.
Điều kiện tất yếu để “rạp hát” sống còn là phải có kịch bản mới, diễn viên mới. Nếu không, dù có sàng lọc kỹ đến mấy, một ngày nào đó không xa lắm đâu, tư duy tự cởi trói và diễn viên sẽ tự biên tự diễn. Lúc đó đạo diễn sẽ hết nghề mà rạp cũng tiêu luôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.