Diễn văn Khai Mạc của Giáo Sư Phạm Vân Bằng trong dạ tiệc kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên Trung Tâm Sinh Họat Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự tại Seafood World ngày 29 tháng 9 năm 2019

30/09/201919:50:00(Xem: 2418)

Kính bạch chư tôn đức tăng ni.

Kính thưa qúi vị quan khách và qúi vị đồng hương thân mến.


Trước hết cho con xin đảnh lễ cảm tạ thâm ân của chư tôn Hoà Thượng Chứng minh, Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Viện Chủ  Chùa Liên Hoa, Hòa Thượng Thích Viên Lý Viện Chủ Chùa Điều Ngự, Thượng Tọa Thích Phước Hậu, trụ trì chùa Bảo Quang, cùng chư tôn đức Tăng Ni đã quang lâm đến chứng minh cho buổi dạ tiệc kỷ niệm sinh nhật năm thứ nhất của Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự tối hôm nay.


Chúng tôi cũng xin thay mặt Ban Điều Hành Trung Tâm chân thành cảm ơn qúi quan khách, qúy giáo sư, giảng viên và học viên cùng qúi vị đồng hương đang có mặt ở đây đêm nay.


Kính thưa qúi vị


Trước đây một năm, Hòa Thượng Thích Viên Lý và Hòa Thượng Thích Viên Huy đã nhờ  chúng tôi thành lập Trung Tâm SHCĐPGĐN để mở ra các lớp học Anh Ngữ và quốc tịch. Chúng tôi đã thỉnh mời các bạn thân quen trong phạm vi giáo dục, nghệ thuật để đưaTrung Tâm bước đi những bước đầu tiên với một số lớp học tại chùa Điều Ngự. Vì khuôn viên của Chùa cũng chật hẹp, còn xây cất dang dở, không thuận tiện cho việc giảng dạy nhiều lớp học nên việc sắp xếp lớp học và giờ học rất khó khăn trong lúc đầu này.


Sáu tháng sau, đệ nhị lục cá nguyệt,  Trung Tâm đã phát triển thành 18 lớp học. Trong những buổi học mùa đông lạnh lẽo nhìn các học viên aó lạnh trùm kín cả người mà lòng tôi chùng lại với niềm yêu mến và ái ngại vô cùng. 


Mặc dù những khó khăn về mọi mặt, số học viên càng ngày càng đông lên tới hơn 200 người. Có người đi hai chuyến xe buýt, rồi đi bộ 15-20 phút nữa để đến lớp.

Để giải quyết những khó khăn về trường ốc, chúng tôi đã quyết định thuê thêm địa điểm có phòng học riêng biệt cho việc giảng dạy của qúi Thầy Cô và để sự học hỏi của học viên được thành qủa tốt đẹp. Boys and Girls Club ở Westminter trên cùng đường Chestnut chỉ cách chùa Điều Ngự có hai căn phố đã thỏa thuận cho chúng tôi thuê dài hạn một phòng học lớn, một phòng để học về nghệ thuật, hội  họa, cắm hoa, và một phòng gym cho trung tâm sinh hoạt, 5 ngày một tuần, từ 9:30 giờ sáng tới 1:30 chiều mỗi ngày.

Kể từ đó nhờ có chỗ rộng rãi, riêng biệt cho việc dạy dỗ, chúng tôi cũng như các vị giáo sư, gỉang viên và học viên đã bớt vất vả rất nhiều.   


Chúng tôi biết là việc tổ chức và qủan trị một trung tâm với các lớp học như thế sẽ rất khó nhưng qủa thực những khó khăn gặp phải đã vượt ra ngòai dự liệu của chúng tôi. Cứ so sánh Trung Tâm của chúng ta với một trường học với  400 học sinh các lớp từ mẫu giáo tới lớp 8, với một hiệu trưởng, rất nhiều giáo viên, nhân viên, với cơ sở khang trang, với ngân sách hàng triệu đồng mỗi năm để thấy nỗ lực lớn lao của Trung Tâm chúng ta. Rất nhiều lúc nhiều anh chị em thành viên của Trung Tâm muốn buông xuôi. Nhưng chúng tôi đã liên tục nhận được sự khuyến khích của HT Viên Lý và chư tôn đức tăng ni. HT Viên Lý đã trao cho chúng tôi niềm tin tưởng không lay chuyển vào tâm nguyện của chúng tôi. Nhờ vậy những lúc nản chí của chúng tôi đã chỉ là tạm bợ. Nhất là khi chúng tôi nhìn được tấm lòng son sắt của các anh chị em trong ban Điều Hành, ban Giảng Huấn và Cố vấn và sự hy sinh cao qúi của anh chị em cho việc cải tiến đời sống của những đồng hương thân yêu của mình.  Có nhiều vị giáo sư, giảng viên đã đi từ những thành phố khá xa như Gardena, Los Angeles, Irvine, Fullerton, phải vất vả với xe cộ đông nghẹt trên đường hàng giờ để đến họp ban Điều Hành hay dạy các lớp học. Không ai nhận được một đồng thù lao, ngay cả tiền đổ xăng, hay một chai nước uống cho đỡ khô cổ, một miếng bánh mì hay một bữa cơm trưa đơn giản giữa hai lớp học cũng không có. Những vị giáo sư giảng viên cuả Trung Tâm đã đến đều đặn với các lớp học trong hơn một năm trời, dù trời nắng hay mưa trong hòan cảnh thiếu thốn đó.

Tinh thần đóng góp cao qúi đó của qúi vị là một nguồn năng lực và cảm hứng nhiệm mầu để gìn giữ cho ban Điều Hành, ban Giảng Huấn quên đi tất cả những khó khăn mệt nhọc. 

Thêm vào đó những  ánh mắt chứa chan niềm tin cậy của qúi vị  học viên đang cố gắng học tiếng Anh để thi quốc tịch càng sớm càng tốt, hay một vài trái qúit, vài cây rau cải, gói hạt tiêu, qủa mướp được những học viên mang tới chia xẻ từ vườn cây trong nhà mình cho các giáo sư, giảng viên, hay ban Điều Hành, ban Giảng Huấn, đã làm tan đi tất cả những phiền muộn, để tình yêu mến lại dâng tràn trong lòng các anh chị em chúng tôi tại Trung Tâm. 


Chúng ta đã trở thành một gia đình thân thương nhau vì cùng hiểu tấm lòng của nhau, cùng theo đuổi một mục đích duy nhất, không phải vì danh vọng, không phải vì những ham muốn vị kỷ nhỏ bé, mà chỉ có một ước ao làm sao cho những tháng năm của cuộc đời mình đầy ý nghĩa, làm sao để chia xẻ niềm hạnh phúc và sự an bình của mình đến các đồng hương cần được gíup đỡ.


Và cứ thế anh chị em trong ban ban Điều Hành, ban Giảng Huấn đã tìm đến nhau, dắt díu nhau cùng nắm tay các đồng hương đi về phía trước. 

 

Chúng ta đã thành công. Anh chị em ban Điều Hành, ban Giảng Huấn, và qúi vị học viên tất cả đã thành công rất tốt đẹp.  


Từ 2 lớp Anh văn lúc bắt đầu, nay Trung Tâm đã có 4 lớp Anh văn, 2 lớp xử dụng computer, lớp Iphone, Ipad để giúp đồng hương học viên biết cách áp dụng kỹ thuật tân tiến trong đời sống thường nhật của chúng ta như tìm con cháu, tìm đường về nhà khi đi lạc v…v…. Tất cả chương trình giáo dục của Trung Tâm mở ra để kiện tòan mục đích phục vụ những nhu cầu thực tiễn hữu ích để thăng tiến trí dục, thể dục, và bảo vệ năng khiếu của chúng ta trong lúc sắp hay đang về già. Đó là các chương trình giúp chống lão hoá não bộ làm giảm thiểu nguy cơ Alzheimer với các lớp hát thanh nhạc và đàn guitar, các lớp khí công, thiền, tới các lớp làm suy giảm nguy cơ bị tắc nghẽn kinh mạch,  tăng cường cả thể dục và trí dục, giúp tâm trí thanh thản trong mọi tình huống như lớp yoga cười, lớp thể dục nhịp điệu, lớp cắm hoa, vẽ tranh.  

Ngoài ra Trung Tâm đã tổ chức hai cuộc thi vẽ cho thiếu nhi và cuộc hội thảo về thân thế và sự nghiệp của Thi Bá Vũ Hoàng Chương và những cuộc hội thảo về giáo dục, y tế, xã hội, luật pháp v…v… trong tương lai. Trung Tâm cũng có dự định sẽ tổ chức trại hè thanh niên đầu tiên trong năm 2020.


Đối với các anh chị em trong ban Điều Hành, ban Giảng Huấn và tất cả các thiện nguyện viên, xin cho tôi được nhân cơ hội này cảm ơn tất cả anh chị em. Xin cho tôi được nói với tất cả anh chị em là tôi đã tìm được những người anh, người chị, và những người em thật thân yêu, những người con, người cháu thật tận tụy hết lòng, những người mà khi đi xa tôi thấy rất nhớ. Chúng ta đã có phước báu được cùng làm việc với nhau. Chúng ta như những người đồng hành trên một con thuyền trong một giòng sông. Cho dù giòng nước có êm đềm hay sóng to gió lớn, với tình yêu thương chân thật chúng ta đã cho nhau, con thuyền của chúng ta sẽ tiếp tục tiến về phía trước và Trung Tâm của chúng ta sẽ vững tiến trên đường phục vụ đồng hương thân yêu của chúng ta. 


Sau hết cho tôi xin được thành tâm cảm tạ những tấm lòng vàng của những ân nhân bảo trợ của Trung Tâm.

Trong thao thức phục vụ, chúng tôi chỉ là những hạt sương mong manh. Qúi vị ân nhân bảo trợ đã là những chiếc lá mở ra đỡ đần chúng tôi để cho mộng ước phục vụ của chúng tôi không bị tan vỡ. 

Qúi vị ân nhân thật qủa là những trái tim Bồ Tát cao qúi.

Quà tặng qúi vị trao cho chúng tôi ít nhiều đã như những gìòng suối ngọt ngào nuôi dưỡng đời sống của Trung Tâm. Xin cho tôi được cảm ơn cháu của nhà tôi người đã trả tiền thuê phòng ốc cho chúng tôi xuốt năm qua. Hôm nay cháu cũng gửi tặng Trung Tâm $2500.

Có vị ân nhân tôi chỉ nói một lời rất khiêm tốn là mong được giúp đỡ đã ngay lập tức ký chi phiếu $5000 cho Trung Tâm. Có vị cho $20, $30 $100, $500 $1000. Chúng tôi xin khắc ghi trong lòng tất cả ân tình cao qúi của tất cả những ân nhân.


Kính thưa qúi vị:


Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật.


Ai đưa nước cho kẻ khát, thức ăn cho kẻ đói, áo cho người rách, người đó chính là môn đệ của Ta. Lời Thánh Kinh.


Chúng ta đang cúng dường chư Phật qua những cố gắng thực hiện phần nào hạnh nguyện Bồ Tát cao cả.


Chúng ta đang thực hiện lời răn của Chúa.


Đôi chút hạnh phúc mà chúng ta reo rắc được hôm nay là những hạt giống của hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời của chúng ta và con cháu chúng ta sau này. 


Xin chân thành cảm ơn chư tôn đức, qúi vị quan khách, qúi vị ân nhân và tất cả qúi vị quan khách,  qúi vị truyền thông báo chí, và thân hữu.


Kính chúc qúi vị có một buổi tiệc vui.


Phạm Vân Bằng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.