Hôm nay,  
Việt Báo Online

‘Sao Các Người Lại Dám Làm Như Vậy?’, Greta Thunberg

01/10/201900:00:00(Xem: 459)
‘Sao Các Người Lại Dám Làm Như Vậy?’, Greta Thunberg

Greta Thunberg, 16 tuổi, em gái người Thuỵ Điển tranh đấu cho vấn đề khí hậu bị thay đổi, đọc một bài diễn văn nẩy  lửa và đầy xúc động trước hằng trăm lãnh tụ thế giới  hôm thứ Hai 23/09, tại New York City cho họ biết là những lời nói  vô giá trị và sự thiếu hành động của họ là một điều đáng xấu hổ.  Câu nói của em: “Sao các người lại dám làm như vậy?” làm vang rền cả hội trường.

Sau đây là bài phát biểu của Greta Thunberg:

“Lời nhắn gởi của tôi là chúng tôi – thế hệ trẻ -  đang theo dõi quý vị... quý vị chỉ nói về tiền bạc, và về những chuyện thần tiên hay sự tăng trưởng kinh tế bất tận.  Sao các người lại dám làm như vậy? [How dare you? sic].

Đã hơn 30 năm rồi, khoa học đã cho thấy thật rõ ràng sự thể.  Sao các người có can đảm tiếp tục ngoảnh mặt làm ngơ và đến ngồi đây nói rằng các người  đã làm đầy đủ khi đường lối chính trị và những giải pháp cần thiết không thấy đâu cả.

  Các vị nói là  các vị có nghe lớp trẻ chúng tôi nói và hiểu được sự khẩn cấp của vấn đề.  Cho dù tôi buồn đến đâu và giận đến đâu, tôi không muốn tin điều đó. Vì rằng nếu các vị thật sự thấu hiểu thực trạng mà vẫn không chịu làm gì thì các vị biểu hiện cho cái xấu.  Tôi không muốn tin là vậy. 

Ý kiến thông thường của việc cắt giảm đi phân nửa khí thải trong 10 năm  chỉ cho ta 50% cơ hội ở dưới mức 1.5 độ C và nguy cơ chận đứng sự đảo ngược  lại ảnh hưởng dây chuyền là ngoài khả năng kiểm soát của nhân loại. 

  Năm mươi phần trăm có thể là điều các vị chấp nhận, nhưng con số đó lại không kể đến điểm an toàn cuối cùng, những chênh lệch khí hậu, sự ô nhiễm khí độc trong không khí che dấu đi sự hâm nóng địa cầu hay những phương diện khác mà luật pháp đòi hỏi.  Những độc hại trên sẽ đặt lên vai thế hệ trẻ chúng tôi làm công  việc thu hút đi hằng tỷ tấn CO2 của các vị đã tạo ra trong không khí với những kỹ thuật mà hiện giờ chưa thấy có.  Cho nên mức 50% đầy rủi ro này chúng tôi không chấp nhận. Thế hệ trẻ chúng tôi là người phải sống với hậu quả rủi ro này.

  Nếu có được 67% cơ hội giữ dưới 1.5  độ đang lên của điạ cầu – con số gần chính xác nhất đưa ra bởi Uỷ Ban về Thay đổi Khí hậu – thì thế giới có con số CO2 thải ra hồi 1, thánh Giêng  2018 là 420 tỷ tấn.     Ngày nay, con số ấy đã xuống ít hơn 350   tỷ tấn. Thì làm sao các vị cho rằng vấn đề này có thể được giải quyết như là” công việc như thường lệ” chỉ với một vài giải pháp kỹ thuật?  Với mức phát ra hơi độc hiện nay, ngân sách dành cho việc làm giãm khi CO2 sẽ hết sạch trong vòng tám năm rưỡi.

Sẽ không có bất cứ giải pháp hay chương trình nào đối phó cho phù hợp với những con số trên của ngày hôm nay. Vì chúng quá đáng cho ta lo ngại, và các vị vẫn không đủ nghiêm chỉnh để nói lên sự thật này. 

Các vị đã làm chúng tôi thất vọng.  Giới trẻ chúng tôi bắt đầu hiểu ra sự bội tín của các vị.  Con mắt của các thế hệ tương lai đang nhìn vào các vị và nếu các  vị chọn cách làm chúng tôi thất vọng , tôi nói rằng: “ Chúng tôi không bao giờ tha thứ các vị.”  Chúng tôi không để cho các vị lẩn tránh vấn đề.  Tại đây, ngay bây giờ, là nơi chúng tôi vạch ra lằn mức cuối cùng.  Thế giới đang bừng tỉnh và sự thay đổi đang đến, dù cho các vị có muốn hay không.                                                  

Cảm ơn các vị.

Xin được chia sẻ cùng các bạn vài ý tưởng về Greta Thunberg qua bài thơ song ngữ sau đây:

Greta  Greta

Greta Thunberg           Greta Thunberg

What a name!                  

Một cái tên đáng nhớ!

I can’t believe                

 Tôi không tin được

A sixteen year old girl       một cô gái mười sáu tuổi

rocks the world                   làm chấn động thế giới

with her noble cause            với lý do cao cả của mình

“You steal my dreams and childhood”  “ Các người cướp đi ước mơ và tuổi thơ của tôi”

“How dare you?”                             “Sao  các người lại dám làm như vậy?”

In tears and choking indignation                       trong nước mắt và phẫn nộ nghẹn ngào

You shouted to the faces                     em la to vào mặt

of those brazen faces                                 những bộ mặt chai lì

who called “ leaders of the world”            được gọi là “ lảnh tụ của thế giới”,

or they should be named: hay ta nên gọi họ là:

“The greedy and insensible ones,  “Những kẻ tham lam và mất đi sự suy xét,

The enemy of the younger generation”  Kẻ thù của Thế hệ Trẻ.”

“Wake up you leaders!  “Hãy thức tỉnh đi các vị lảnh tụ!

Listen to this sixteen year old girl  Hãy lắng nghe em gái mười sáu tuổi này

She’s the light and the hope for mankind  Em là ánh sáng và hy vọng cho nhân loại

Wake up you guys!” Hãy thức tỉnh đi các người!”

ttt  Sept. 27 ’19

 

TT Trumpt  đơn phương rút Hoa kỳ ra khỏi Hiệp ước chống biến đổi Khí hậu Paris, và cho đó chỉ   là một biạ đặt - có bất ngờ đến ngồi dưới hàng ghế người tham dự và sau đó có đánh cái tweet với.         lời lẻ  “xách mé” về Greta Thunberg: “ Thunberg có vẻ là một cô gái hạnh phúc đang hướng tới một. tương lai tươi sáng và tuyệt vời.”  Greta đánh tweet dùng cùng lời lẽ để phản pháo lại ngài TT          ngay: “ Đây là một cô bé có tương lai tươi sáng và tuyệt vời.”!

 

Nguồn:  www. yahoo.com/news/greta-thunberg-attack-world-leaders - 9/23/19F

19/10/2019(Xem: 176)
Nó đi laị lồng lộn trong phòng, đụng đâu đá đó chán bèn nằm ườn trên giường, lăn lộn rồi kéo mền trùm kín đầu..
19/10/2019(Xem: 170)
Trương Ba, tuổi còn trẻ, lại giỏi tài đánh cờ tướng, tiếng tăm bay tới bên Tàu. Lúc bấy giờ, bên Tàu có ông Kỵ Như cũng nổi tiếng là vua cờ, nghe danh Trương Ba, bèn qua Việt nam, tìm tới Trương Ba để thi tài cao thấp.
18/10/2019(Xem: 783)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 558)
Cường độ sợ Tầu và miệt thị Trí thức đã gia tăng trong ngôn ngữ và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN.
18/10/2019(Xem: 479)
Thế là gã thành thi sĩ, sau bao nhiêu năm đăng rải rác trên báo. Giờ gã in riêng cho mình một tập. Bạn bè, người thân chúc mừng nhiều lắm.
17/10/2019(Xem: 371)
Tuyển tập Thong Dong Khắp Mọi Nẻo Đường của Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ (Cư sĩ Tâm Thường Định) tập trung nhiều bài viết trong nhiều chủ đề -- Giáo Dục, Quê Hương, Đạo Pháp, Văn Học Nghệ Thuật
17/10/2019(Xem: 603)
Tôi cũng là người may mắn, vì nếu rời Oakland sớm hơn chút nữa thì xe của tôi cũng đã nằm dưới đường xa lộ Cypress hai tầng bị xập khi động đất, làm 42 người thiệt mạng
17/10/2019(Xem: 724)
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
17/10/2019(Xem: 410)
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
17/10/2019(Xem: 1363)
Cũng chẳng có gì lạ. Tự nhiên, con người sẽ làm đủ mọi cách có thể làm được để sống… sống lâu hơn, để khỏi chết sớm.
17/10/2019(Xem: 1114)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 807)
Mấy hôm nay tiệm sao mà như cái nồi áp suất, chỉ chờ chực một tí lửa là bung lên ngay. Người nào cũng mặt mày bí xị, chẳng ai nói với ai tiếng nào; hổng ưa nhau nhưng vì cơm áo nên ai cũng phải ngày ngày đến đây để…kiếm cơm, để xụ mặt.
16/10/2019(Xem: 417)
Sách do Ni sư Thích Nữ Giới Hương biên soạn - Sách này sẽ nằm trong nhóm 300 đầu sách triển lãm tại Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
16/10/2019(Xem: 1009)
Chính sách liên tục thay đổi, nội bộ các đảng chính trị liên tục bất đồng, các đảng chính trị liên tục tranh cãi, luận tội, truất phế, là đặc tính nổi bật trong sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ.
16/10/2019(Xem: 733)
Lào đã rất khôn ngoan hiểu rõ rằng từ nay 2007, trên thực tế – de facto, mọi phản đối của Việt Nam nếu có cũng chỉ là chiếu lệ... Hà Nội bị chi phối bởi các nhóm lợi ích, và đã bị khuất phục và quy hàng trước chiến lược thủy điện của Lào
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.