Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Sao Các Người Lại Dám Làm Như Vậy?’, Greta Thunberg

01/10/201900:00:00(Xem: 1220)

Greta Thunberg, 16 tuổi, em gái người Thuỵ Điển tranh đấu cho vấn đề khí hậu bị thay đổi, đọc một bài diễn văn nẩy  lửa và đầy xúc động trước hằng trăm lãnh tụ thế giới  hôm thứ Hai 23/09, tại New York City cho họ biết là những lời nói  vô giá trị và sự thiếu hành động của họ là một điều đáng xấu hổ.  Câu nói của em: “Sao các người lại dám làm như vậy?” làm vang rền cả hội trường.

Sau đây là bài phát biểu của Greta Thunberg:

“Lời nhắn gởi của tôi là chúng tôi – thế hệ trẻ -  đang theo dõi quý vị... quý vị chỉ nói về tiền bạc, và về những chuyện thần tiên hay sự tăng trưởng kinh tế bất tận.  Sao các người lại dám làm như vậy? [How dare you? sic].

Đã hơn 30 năm rồi, khoa học đã cho thấy thật rõ ràng sự thể.  Sao các người có can đảm tiếp tục ngoảnh mặt làm ngơ và đến ngồi đây nói rằng các người  đã làm đầy đủ khi đường lối chính trị và những giải pháp cần thiết không thấy đâu cả.

  Các vị nói là  các vị có nghe lớp trẻ chúng tôi nói và hiểu được sự khẩn cấp của vấn đề.  Cho dù tôi buồn đến đâu và giận đến đâu, tôi không muốn tin điều đó. Vì rằng nếu các vị thật sự thấu hiểu thực trạng mà vẫn không chịu làm gì thì các vị biểu hiện cho cái xấu.  Tôi không muốn tin là vậy. 

Ý kiến thông thường của việc cắt giảm đi phân nửa khí thải trong 10 năm  chỉ cho ta 50% cơ hội ở dưới mức 1.5 độ C và nguy cơ chận đứng sự đảo ngược  lại ảnh hưởng dây chuyền là ngoài khả năng kiểm soát của nhân loại. 

  Năm mươi phần trăm có thể là điều các vị chấp nhận, nhưng con số đó lại không kể đến điểm an toàn cuối cùng, những chênh lệch khí hậu, sự ô nhiễm khí độc trong không khí che dấu đi sự hâm nóng địa cầu hay những phương diện khác mà luật pháp đòi hỏi.  Những độc hại trên sẽ đặt lên vai thế hệ trẻ chúng tôi làm công  việc thu hút đi hằng tỷ tấn CO2 của các vị đã tạo ra trong không khí với những kỹ thuật mà hiện giờ chưa thấy có.  Cho nên mức 50% đầy rủi ro này chúng tôi không chấp nhận. Thế hệ trẻ chúng tôi là người phải sống với hậu quả rủi ro này.

  Nếu có được 67% cơ hội giữ dưới 1.5  độ đang lên của điạ cầu – con số gần chính xác nhất đưa ra bởi Uỷ Ban về Thay đổi Khí hậu – thì thế giới có con số CO2 thải ra hồi 1, thánh Giêng  2018 là 420 tỷ tấn.     Ngày nay, con số ấy đã xuống ít hơn 350   tỷ tấn. Thì làm sao các vị cho rằng vấn đề này có thể được giải quyết như là” công việc như thường lệ” chỉ với một vài giải pháp kỹ thuật?  Với mức phát ra hơi độc hiện nay, ngân sách dành cho việc làm giãm khi CO2 sẽ hết sạch trong vòng tám năm rưỡi.

Sẽ không có bất cứ giải pháp hay chương trình nào đối phó cho phù hợp với những con số trên của ngày hôm nay. Vì chúng quá đáng cho ta lo ngại, và các vị vẫn không đủ nghiêm chỉnh để nói lên sự thật này. 

Các vị đã làm chúng tôi thất vọng.  Giới trẻ chúng tôi bắt đầu hiểu ra sự bội tín của các vị.  Con mắt của các thế hệ tương lai đang nhìn vào các vị và nếu các  vị chọn cách làm chúng tôi thất vọng , tôi nói rằng: “ Chúng tôi không bao giờ tha thứ các vị.”  Chúng tôi không để cho các vị lẩn tránh vấn đề.  Tại đây, ngay bây giờ, là nơi chúng tôi vạch ra lằn mức cuối cùng.  Thế giới đang bừng tỉnh và sự thay đổi đang đến, dù cho các vị có muốn hay không.                                                  

Cảm ơn các vị.

Xin được chia sẻ cùng các bạn vài ý tưởng về Greta Thunberg qua bài thơ song ngữ sau đây:

Greta  Greta

Greta Thunberg           Greta Thunberg

What a name!                  

Một cái tên đáng nhớ!

I can’t believe                

 Tôi không tin được

A sixteen year old girl       một cô gái mười sáu tuổi

rocks the world                   làm chấn động thế giới

with her noble cause            với lý do cao cả của mình

“You steal my dreams and childhood”  “ Các người cướp đi ước mơ và tuổi thơ của tôi”

“How dare you?”                             “Sao  các người lại dám làm như vậy?”

In tears and choking indignation                       trong nước mắt và phẫn nộ nghẹn ngào

You shouted to the faces                     em la to vào mặt

of those brazen faces                                 những bộ mặt chai lì

who called “ leaders of the world”            được gọi là “ lảnh tụ của thế giới”,

or they should be named: hay ta nên gọi họ là:

“The greedy and insensible ones,  “Những kẻ tham lam và mất đi sự suy xét,

The enemy of the younger generation”  Kẻ thù của Thế hệ Trẻ.”

“Wake up you leaders!  “Hãy thức tỉnh đi các vị lảnh tụ!

Listen to this sixteen year old girl  Hãy lắng nghe em gái mười sáu tuổi này

She’s the light and the hope for mankind  Em là ánh sáng và hy vọng cho nhân loại

Wake up you guys!” Hãy thức tỉnh đi các người!”

ttt  Sept. 27 ’19

 

TT Trumpt  đơn phương rút Hoa kỳ ra khỏi Hiệp ước chống biến đổi Khí hậu Paris, và cho đó chỉ   là một biạ đặt - có bất ngờ đến ngồi dưới hàng ghế người tham dự và sau đó có đánh cái tweet với.         lời lẻ  “xách mé” về Greta Thunberg: “ Thunberg có vẻ là một cô gái hạnh phúc đang hướng tới một. tương lai tươi sáng và tuyệt vời.”  Greta đánh tweet dùng cùng lời lẽ để phản pháo lại ngài TT          ngay: “ Đây là một cô bé có tương lai tươi sáng và tuyệt vời.”!

 

Nguồn:  www. yahoo.com/news/greta-thunberg-attack-world-leaders - 9/23/19F

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.