Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Sao Các Người Lại Dám Làm Như Vậy?’, Greta Thunberg

01/10/201900:00:00(Xem: 1157)

Greta Thunberg, 16 tuổi, em gái người Thuỵ Điển tranh đấu cho vấn đề khí hậu bị thay đổi, đọc một bài diễn văn nẩy  lửa và đầy xúc động trước hằng trăm lãnh tụ thế giới  hôm thứ Hai 23/09, tại New York City cho họ biết là những lời nói  vô giá trị và sự thiếu hành động của họ là một điều đáng xấu hổ.  Câu nói của em: “Sao các người lại dám làm như vậy?” làm vang rền cả hội trường.

Sau đây là bài phát biểu của Greta Thunberg:

“Lời nhắn gởi của tôi là chúng tôi – thế hệ trẻ -  đang theo dõi quý vị... quý vị chỉ nói về tiền bạc, và về những chuyện thần tiên hay sự tăng trưởng kinh tế bất tận.  Sao các người lại dám làm như vậy? [How dare you? sic].

Đã hơn 30 năm rồi, khoa học đã cho thấy thật rõ ràng sự thể.  Sao các người có can đảm tiếp tục ngoảnh mặt làm ngơ và đến ngồi đây nói rằng các người  đã làm đầy đủ khi đường lối chính trị và những giải pháp cần thiết không thấy đâu cả.

  Các vị nói là  các vị có nghe lớp trẻ chúng tôi nói và hiểu được sự khẩn cấp của vấn đề.  Cho dù tôi buồn đến đâu và giận đến đâu, tôi không muốn tin điều đó. Vì rằng nếu các vị thật sự thấu hiểu thực trạng mà vẫn không chịu làm gì thì các vị biểu hiện cho cái xấu.  Tôi không muốn tin là vậy. 

Ý kiến thông thường của việc cắt giảm đi phân nửa khí thải trong 10 năm  chỉ cho ta 50% cơ hội ở dưới mức 1.5 độ C và nguy cơ chận đứng sự đảo ngược  lại ảnh hưởng dây chuyền là ngoài khả năng kiểm soát của nhân loại. 

  Năm mươi phần trăm có thể là điều các vị chấp nhận, nhưng con số đó lại không kể đến điểm an toàn cuối cùng, những chênh lệch khí hậu, sự ô nhiễm khí độc trong không khí che dấu đi sự hâm nóng địa cầu hay những phương diện khác mà luật pháp đòi hỏi.  Những độc hại trên sẽ đặt lên vai thế hệ trẻ chúng tôi làm công  việc thu hút đi hằng tỷ tấn CO2 của các vị đã tạo ra trong không khí với những kỹ thuật mà hiện giờ chưa thấy có.  Cho nên mức 50% đầy rủi ro này chúng tôi không chấp nhận. Thế hệ trẻ chúng tôi là người phải sống với hậu quả rủi ro này.

  Nếu có được 67% cơ hội giữ dưới 1.5  độ đang lên của điạ cầu – con số gần chính xác nhất đưa ra bởi Uỷ Ban về Thay đổi Khí hậu – thì thế giới có con số CO2 thải ra hồi 1, thánh Giêng  2018 là 420 tỷ tấn.     Ngày nay, con số ấy đã xuống ít hơn 350   tỷ tấn. Thì làm sao các vị cho rằng vấn đề này có thể được giải quyết như là” công việc như thường lệ” chỉ với một vài giải pháp kỹ thuật?  Với mức phát ra hơi độc hiện nay, ngân sách dành cho việc làm giãm khi CO2 sẽ hết sạch trong vòng tám năm rưỡi.

Sẽ không có bất cứ giải pháp hay chương trình nào đối phó cho phù hợp với những con số trên của ngày hôm nay. Vì chúng quá đáng cho ta lo ngại, và các vị vẫn không đủ nghiêm chỉnh để nói lên sự thật này. 

Các vị đã làm chúng tôi thất vọng.  Giới trẻ chúng tôi bắt đầu hiểu ra sự bội tín của các vị.  Con mắt của các thế hệ tương lai đang nhìn vào các vị và nếu các  vị chọn cách làm chúng tôi thất vọng , tôi nói rằng: “ Chúng tôi không bao giờ tha thứ các vị.”  Chúng tôi không để cho các vị lẩn tránh vấn đề.  Tại đây, ngay bây giờ, là nơi chúng tôi vạch ra lằn mức cuối cùng.  Thế giới đang bừng tỉnh và sự thay đổi đang đến, dù cho các vị có muốn hay không.                                                  

Cảm ơn các vị.

Xin được chia sẻ cùng các bạn vài ý tưởng về Greta Thunberg qua bài thơ song ngữ sau đây:

Greta  Greta

Greta Thunberg           Greta Thunberg

What a name!                  

Một cái tên đáng nhớ!

I can’t believe                

 Tôi không tin được

A sixteen year old girl       một cô gái mười sáu tuổi

rocks the world                   làm chấn động thế giới

with her noble cause            với lý do cao cả của mình

“You steal my dreams and childhood”  “ Các người cướp đi ước mơ và tuổi thơ của tôi”

“How dare you?”                             “Sao  các người lại dám làm như vậy?”

In tears and choking indignation                       trong nước mắt và phẫn nộ nghẹn ngào

You shouted to the faces                     em la to vào mặt

of those brazen faces                                 những bộ mặt chai lì

who called “ leaders of the world”            được gọi là “ lảnh tụ của thế giới”,

or they should be named: hay ta nên gọi họ là:

“The greedy and insensible ones,  “Những kẻ tham lam và mất đi sự suy xét,

The enemy of the younger generation”  Kẻ thù của Thế hệ Trẻ.”

“Wake up you leaders!  “Hãy thức tỉnh đi các vị lảnh tụ!

Listen to this sixteen year old girl  Hãy lắng nghe em gái mười sáu tuổi này

She’s the light and the hope for mankind  Em là ánh sáng và hy vọng cho nhân loại

Wake up you guys!” Hãy thức tỉnh đi các người!”

ttt  Sept. 27 ’19

 

TT Trumpt  đơn phương rút Hoa kỳ ra khỏi Hiệp ước chống biến đổi Khí hậu Paris, và cho đó chỉ   là một biạ đặt - có bất ngờ đến ngồi dưới hàng ghế người tham dự và sau đó có đánh cái tweet với.         lời lẻ  “xách mé” về Greta Thunberg: “ Thunberg có vẻ là một cô gái hạnh phúc đang hướng tới một. tương lai tươi sáng và tuyệt vời.”  Greta đánh tweet dùng cùng lời lẽ để phản pháo lại ngài TT          ngay: “ Đây là một cô bé có tương lai tươi sáng và tuyệt vời.”!

 

Nguồn:  www. yahoo.com/news/greta-thunberg-attack-world-leaders - 9/23/19F

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.