Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Sao Các Người Lại Dám Làm Như Vậy?’, Greta Thunberg

01/10/201900:00:00(Xem: 795)

Greta Thunberg, 16 tuổi, em gái người Thuỵ Điển tranh đấu cho vấn đề khí hậu bị thay đổi, đọc một bài diễn văn nẩy  lửa và đầy xúc động trước hằng trăm lãnh tụ thế giới  hôm thứ Hai 23/09, tại New York City cho họ biết là những lời nói  vô giá trị và sự thiếu hành động của họ là một điều đáng xấu hổ.  Câu nói của em: “Sao các người lại dám làm như vậy?” làm vang rền cả hội trường.

Sau đây là bài phát biểu của Greta Thunberg:

“Lời nhắn gởi của tôi là chúng tôi – thế hệ trẻ -  đang theo dõi quý vị... quý vị chỉ nói về tiền bạc, và về những chuyện thần tiên hay sự tăng trưởng kinh tế bất tận.  Sao các người lại dám làm như vậy? [How dare you? sic].

Đã hơn 30 năm rồi, khoa học đã cho thấy thật rõ ràng sự thể.  Sao các người có can đảm tiếp tục ngoảnh mặt làm ngơ và đến ngồi đây nói rằng các người  đã làm đầy đủ khi đường lối chính trị và những giải pháp cần thiết không thấy đâu cả.

  Các vị nói là  các vị có nghe lớp trẻ chúng tôi nói và hiểu được sự khẩn cấp của vấn đề.  Cho dù tôi buồn đến đâu và giận đến đâu, tôi không muốn tin điều đó. Vì rằng nếu các vị thật sự thấu hiểu thực trạng mà vẫn không chịu làm gì thì các vị biểu hiện cho cái xấu.  Tôi không muốn tin là vậy. 

Ý kiến thông thường của việc cắt giảm đi phân nửa khí thải trong 10 năm  chỉ cho ta 50% cơ hội ở dưới mức 1.5 độ C và nguy cơ chận đứng sự đảo ngược  lại ảnh hưởng dây chuyền là ngoài khả năng kiểm soát của nhân loại. 

  Năm mươi phần trăm có thể là điều các vị chấp nhận, nhưng con số đó lại không kể đến điểm an toàn cuối cùng, những chênh lệch khí hậu, sự ô nhiễm khí độc trong không khí che dấu đi sự hâm nóng địa cầu hay những phương diện khác mà luật pháp đòi hỏi.  Những độc hại trên sẽ đặt lên vai thế hệ trẻ chúng tôi làm công  việc thu hút đi hằng tỷ tấn CO2 của các vị đã tạo ra trong không khí với những kỹ thuật mà hiện giờ chưa thấy có.  Cho nên mức 50% đầy rủi ro này chúng tôi không chấp nhận. Thế hệ trẻ chúng tôi là người phải sống với hậu quả rủi ro này.

  Nếu có được 67% cơ hội giữ dưới 1.5  độ đang lên của điạ cầu – con số gần chính xác nhất đưa ra bởi Uỷ Ban về Thay đổi Khí hậu – thì thế giới có con số CO2 thải ra hồi 1, thánh Giêng  2018 là 420 tỷ tấn.     Ngày nay, con số ấy đã xuống ít hơn 350   tỷ tấn. Thì làm sao các vị cho rằng vấn đề này có thể được giải quyết như là” công việc như thường lệ” chỉ với một vài giải pháp kỹ thuật?  Với mức phát ra hơi độc hiện nay, ngân sách dành cho việc làm giãm khi CO2 sẽ hết sạch trong vòng tám năm rưỡi.

Sẽ không có bất cứ giải pháp hay chương trình nào đối phó cho phù hợp với những con số trên của ngày hôm nay. Vì chúng quá đáng cho ta lo ngại, và các vị vẫn không đủ nghiêm chỉnh để nói lên sự thật này. 

Các vị đã làm chúng tôi thất vọng.  Giới trẻ chúng tôi bắt đầu hiểu ra sự bội tín của các vị.  Con mắt của các thế hệ tương lai đang nhìn vào các vị và nếu các  vị chọn cách làm chúng tôi thất vọng , tôi nói rằng: “ Chúng tôi không bao giờ tha thứ các vị.”  Chúng tôi không để cho các vị lẩn tránh vấn đề.  Tại đây, ngay bây giờ, là nơi chúng tôi vạch ra lằn mức cuối cùng.  Thế giới đang bừng tỉnh và sự thay đổi đang đến, dù cho các vị có muốn hay không.                                                  

Cảm ơn các vị.

Xin được chia sẻ cùng các bạn vài ý tưởng về Greta Thunberg qua bài thơ song ngữ sau đây:

Greta  Greta

Greta Thunberg           Greta Thunberg

What a name!                  

Một cái tên đáng nhớ!

I can’t believe                

 Tôi không tin được

A sixteen year old girl       một cô gái mười sáu tuổi

rocks the world                   làm chấn động thế giới

with her noble cause            với lý do cao cả của mình

“You steal my dreams and childhood”  “ Các người cướp đi ước mơ và tuổi thơ của tôi”

“How dare you?”                             “Sao  các người lại dám làm như vậy?”

In tears and choking indignation                       trong nước mắt và phẫn nộ nghẹn ngào

You shouted to the faces                     em la to vào mặt

of those brazen faces                                 những bộ mặt chai lì

who called “ leaders of the world”            được gọi là “ lảnh tụ của thế giới”,

or they should be named: hay ta nên gọi họ là:

“The greedy and insensible ones,  “Những kẻ tham lam và mất đi sự suy xét,

The enemy of the younger generation”  Kẻ thù của Thế hệ Trẻ.”

“Wake up you leaders!  “Hãy thức tỉnh đi các vị lảnh tụ!

Listen to this sixteen year old girl  Hãy lắng nghe em gái mười sáu tuổi này

She’s the light and the hope for mankind  Em là ánh sáng và hy vọng cho nhân loại

Wake up you guys!” Hãy thức tỉnh đi các người!”

ttt  Sept. 27 ’19

 

TT Trumpt  đơn phương rút Hoa kỳ ra khỏi Hiệp ước chống biến đổi Khí hậu Paris, và cho đó chỉ   là một biạ đặt - có bất ngờ đến ngồi dưới hàng ghế người tham dự và sau đó có đánh cái tweet với.         lời lẻ  “xách mé” về Greta Thunberg: “ Thunberg có vẻ là một cô gái hạnh phúc đang hướng tới một. tương lai tươi sáng và tuyệt vời.”  Greta đánh tweet dùng cùng lời lẽ để phản pháo lại ngài TT          ngay: “ Đây là một cô bé có tương lai tươi sáng và tuyệt vời.”!

 

Nguồn:  www. yahoo.com/news/greta-thunberg-attack-world-leaders - 9/23/19F

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.