Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con gấu nhồi bông và bó hoa hồng

28/09/201907:40:00(Xem: 2812)

 

Hồ Thanh Nhã
 

                Con gấu nhồi bông và bó  hoa hồng

 

Cậu bé đứng trong cửa hàng Target

Nhìn thèm thuồng con gấu nhồi bông

Và bên kia là dãy hoa hồng

Tôi hỏi em

Có cần gì cô giúp?

Em nhìn nắm tiền lẻ trong tay

Với số tiền nầy

Con không đủ mua con gấu nhồi bông

Cho em gái và đóa hồng cho mẹ

Tối hôm qua em gái con đã đi rồi

Và ba bảo chiều nay mẹ cũng đi thôi

Con muốn gởi cho mẹ một đóa hoa hồng

Và nhờ mẹ mang cho em …con gấu nhồi bông

Nhưng con không đủ tiền

Mua một lần hai thứ

Lòng tôi như chùng xuống

Đâu con đưa nắm tiền lẻ cho cô

Rồi chúng ta cùng đếm nhé

Tôi rút vội tờ giấy hai mươi đồng

Trộn chung với nắm tiền cậu bé

Nầy nhé ! Một hai và ba mươi đồng

Hai cô cháu mình cùng đếm thêm lần nữa

Nầy một hai và tất cả được ba mươi hai đồng

Đủ tiền mua cho em gái con…con gấu nhồi bông

Và cả bó hoa hồng cho mẹ

Cậu bé cười tươi: có Chúa giúp con rồi

Con chỉ ước mua thêm một đóa hoa hồng

Mà bây giờ đủ tiền mua cả bó

Lên xe buýt tình cờ tôi đọc tờ báo cũ

Một tai nạn xe gây ra từ nguời say rượu

Bé gái chết liền

Bà mẹ vết thương đầu trầm trọng thở oxy

Bác sĩ bằng lòng rút ống thở chiều nay

Sáng hôm sau

Tôi tìm đến nhà tang lễ

Thấy hai quan tài lớn nhỏ đặt song song

Trên nắp áo quan người mẹ có bó hoa hồng

Và quan tài kế bên có con gấu nhồi bông

Cậu bé con hôm qua

Đứng lặng lẻ giữa phòng

Chắc cũng vui lòng

Vì mơ ước cho hai người thân đều đủ cả

Tôi cúi mặt thở dài

Cầu nguyện cho hai mẹ con vừa lìa cuộc sống

                     Hồ Thanh Nhã

                

Hình phạt uống rượu lái xe các nước trên thế giới


- Việt Nam:

 Theo qui định của luật giao thông đường bộ thì người uống rượu lái ô tô có nồng độ rượu trong máu 0,25 mg / lít  sẽ bị thu bằng lái và bị phạt từ 1- 2 triệu đồng. Còn nếu độ cồn vượt quá 0,4 mg / lít thì bị phạt từ 16 đến 18 triệu đồng và bị thu bằng lái xe.

- Trung Quốc:

- Độ cồn trong máu từ 0,02 % tới 0,08 % thì sẽ bị phạt từ 1- 2 ngàn Nhân dân tệ và bị thu bằng lái xe từ 4 đến 6 tháng

Nhật Bản:

Nhật Bản là nước có hình phạt uống rượu lái xe nặng nhất thế giới. Vì thế tỉ lệ tai nạn giao thông cũng thấp nhất thế giới. Pháp luật Nhật Bản cũng qui định hình phạt say rượu lái xe gây tai nạn, nếu chết người là bị tù 20 năm và 15 năm nếu đụng xe gây thương tích.

Giới hạn độ cồn cho phép tại Nhật là 0,03 %. Trên mức nầy bị phạt 4 ngàn USD và 3 năm tù. Còn độ cồn trên 0,08%thì bị phạt 8,800 USD và 5 năm tù.

- Malaysia:

Độ cồn trên 0,05 % sẽ bị phạt tù và vợ người đó cũng có thể bị phạt tù liên đới.

- Singapore:

Nếu nồng độ rượu quá 0,35 mg/lít thì sẽ bị phạt tiền là 5 ngàn đô la Singapore ( tương đương 3,600 USD ). Nếu tái phạm thì hình phạt sẽ tăng lên về tiền phạt là 10 ngàn đô la Singapore và bị phạt từ 6 đến 12 tháng tù. Phạm tới lần thứ 3 sẽ bị phạt tiền là 30 ngàn đô la Singapore cộng 3 năm tù và thu bằng lái xe.

- Hàn Quốc:

Tại nước nầy nếu bị phát hiện uống 3 ly rượu Soju, tài xế bị phạt 3 năm tù giam. Với nồng độ quá 0,05 mg /lít thì lái xe sẽ bị qui tội hình sự là ngồi tù 3 năm, phạt 10 triệu Won ( tương đương 8,800 USD ) và bị thu bằng lái xe.

- Mỹ:

Mức cồn trong máu cho phép là 0,08%. Mỹ áp dụng chánh sách không dung thứ đối với trẻ vị thành niên lái xe. Bị phạt tù, tiền và thu bằng lái xe nếu vi phạm.

- Canada:

Mức cồn trong máu đươc giới hạn là 0,08 %. Vi phạm lần đầu bị phạt 1 ngàn đô Canada và thu hồi bằng lái xe 1 năm.

- Australia:

Mức cồn trong máu giới hạn là 0,08 % Nếu trên mức đó, tài xế sẽ bị phạt và nêu tên trên báo.

- Na Uy:

Giới hạn mức cồn trong máu là 0,02 %. Vi phạm lần đầu sẽ bị thu bằng lái 1 năm và lao động công ích 3 tuần. Vi phạm thêm lần nữa sẽ bị ngồi tù và cấm lái xe suốt đời.

- Anh:

Một người uống rượu bia mà ngồi trong xe cũng bị phạt nếu có ý định lái xe. Tại Anh nếu bị kết tội liên quan đến uống rượu lái xe, tài xế sẽ không được xuất cảnh sang Châu Âu hoặc Mỹ . /.

.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ AsiaWE Center: “6 nước họp vào tháng 2.2022 để thảo luận về tranh chấp ... Trung quốc là kẻ gây ra xáo trộn ở Biển Đông" ✱ Dept of State: “...nghiên cứu này là cơ sở rất quan trọng để từ đó bạn bè và đồng minh bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông” ✱ Hãng tin Anh Reuters: Việc Trung Quốc tiếp quản vùng đất rộng 20 cây số vuông khiến nhiều người Lào đã lo lắng bị đuổi khỏi nơi cư ngụ. ✱ Báo Pháp Courrier International: chúng tôi đã có rất nhiều bạn bè (TQ) ở đó. Chúng tôi có thể kiếm tiền ở đó và giúp làm cho Lào giống Trung Quốc hơn. ✱ Radio Pháp RFI: Đã có hiện tượng Lào bị « mất » chủ quyền tại một số « nhượng địa » cho Trung Quốc khai thác.
"Không ai muốn thấy chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhưng hoạt động của lực lượng dân quân biển đôi bên đang nhen nhúm ngòi thuốc nổ ở Biển Đông". Qua các nguồn thông tin từ nhiều phía khác nhau, tác giả Phạm Trần đưa ra nhận dịnh về một cuộc chiến có thể bùng nổ tại Biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam. Việt Báo trân trọng giới thiệu. Chuyện này có vẻ khó tin vì lãnh đạo hai nước vẫn tiếp tục cam kết bảo vệ mối giao hảo truyền thống giữa hai dân tộc được phía Việt Nam đề cao “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, sau 72 năm hai nước bang giao (18/01/1950 – 18/01/2022).
Với tình hình tại biên giới hai quốc gia Nga-Ukraine mỗi ngày mỗi khẩn trương, câu hỏi hiển nhiên nảy ra trong suy nghĩ mọi người là liệu thế chiến III sẽ xảy ra? Tác giả Đào Văn Bình đưa ra nhận định và bình luận trong bài viết súc tích sau. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✻ Ủy hội MRC: Sinh kế của hàng triệu con người phụ thuộc vào sông Mê Kông. ✻ Stimson.Org (Mỹ): Giám sát các đập của Trung Quốc trên sông Mê Kông. ✻ Global Times, TQ: Các đập của Trung Quốc không phải là nguyên nhân gây ra mực nước sông Mekong xuống thấp. ✻ Hãng tin Qatar, Al Jazeera: Phóng viên đến hiện trường khảo sát đã chứng minh ngược lại với lý lẽ nêu trên của Trung Quốc. ✻ Al Jazeera: Thế hệ của tôi, biết bơi trước khi biết đi... trước đây đã kiếm ăn từ những con sông này, nhưng giờ sông chết, lúa teo tóp. ✻ Ủy Hội Mekong kêu gọi hợp tác quản lý nước tốt hơn khi hạn hán vẫn tiếp diễn.
20/1/2022 đánh dấu một năm kỷ niệm ngày Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Nhân dịp này, báo chí phương Tây đồng loạt nhìn lại thành quả chấp chính với các quan điểm chung, được tác giả Đỗ Kim Thêm tuyển dịch và tóm lược trong bài viết sau.
Thông tin từ Việt Nam thống nhất hai vấn đề đảng CSVN phải đối phó trong năm 2022, đó là: “Kinh tế sẽ lâm nguy nếu không kiểm soát được dịch bệnh” và “phải xây dựng, chỉnh đốn đảng mạnh hơn để tồn tại”. -- Tác giả Phạm Trần phân tích và bình luận về viễn ảnh kinh tế & chính trị quốc gia Việt Nam trong những ngày sắp tới. Việt Báo trân trọng iới thiệu.
✱ Reuters: Ngũ Nhãn trao đổi thông tin tuyệt mật về các hoạt động đối ngoại của Trung Quốc với các quốc gia đồng minh khác - xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để phối hợp cùng đối phó với Trung Quốc. ✱ Hoa Nam SCMP-HK: Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang dẫn đầu trong nỗ lực kiềm chế sự trỗi dậy của Trung quốc. ✱ SCMP:... cảnh báo 5 cường quốc phụ thuộc vào 831 mặt hàng chiến lược của Trung Quốc, liên quan đến các ngành như truyền thông, năng lượng, hệ thống giao thông và công nghệ thông tin ✱ Hội đồng RIAC nước Nga: Ngũ Nhãn đang phải đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc - TQ hiện là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới ✱ CNBC: Trung Quốc phải mất ít nhất 50 năm nữa mới theo kịp Mỹ
Karzakhstan là một đất nước còn non trẻ, gìành độc lập từ năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ. Với diện tích 2 triệu 7 cây số vuông và hơn 19 triệu dân, Karzakhstan giàu tài nguyên khoáng sản như dầu hoả, khí đốt và đá hiếm và kinh tế phát triển với nhiều đầu tư của Mỹ, Thụy Sĩ, Hà Lan và nhiều nước khác của Liên Âu. -- Tác giả Đỗ Kim Thêm tổng hỡp những thông tin và bình luận về những biến động mới đây tại thủ đô quốc gia này, tường trình nơi đây cùng quý độc giả. Việt Báo trân trọng mời đọc.
Tác giả Đỗ Kim Thêm lược qua những biến cố trọng đại xảy ra trên thế giới trong năm 2021 và dự báo những diễn biến có tầm cỡ có tầm ảnh hưởng quốc tế trong năm 2022. Việt Báo mời đọc.
Trong vài năm gần đây, theo báo chí viện nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển các loại vũ khí để có thể làm “tê liệt” kẻ thù hơn là tiêu diệt, và rằng những tài liệu này “làm sáng tỏ chiều sâu nghiên cứu chiến tranh não bộ của Trung Quốc và đã được tiến hành trong vài năm gần đây. Cuộc chiến đã bắt đầu chuyển từ phá hủy sang làm tê liệt và kiểm soát não bộ đối thủ"... Đó là câu mở đầu bài chính luận nhận định và bình luận về những mưu toan của Trung Quốc nhằm thực hiện tham vọng bá quyền, của tác giả Đào Văn. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.