Con gấu nhồi bông và bó hoa hồng

28/09/201907:40:00(Xem: 3405)

 

Hồ Thanh Nhã
 

                Con gấu nhồi bông và bó  hoa hồng

 

Cậu bé đứng trong cửa hàng Target

Nhìn thèm thuồng con gấu nhồi bông

Và bên kia là dãy hoa hồng

Tôi hỏi em

Có cần gì cô giúp?

Em nhìn nắm tiền lẻ trong tay

Với số tiền nầy

Con không đủ mua con gấu nhồi bông

Cho em gái và đóa hồng cho mẹ

Tối hôm qua em gái con đã đi rồi

Và ba bảo chiều nay mẹ cũng đi thôi

Con muốn gởi cho mẹ một đóa hoa hồng

Và nhờ mẹ mang cho em …con gấu nhồi bông

Nhưng con không đủ tiền

Mua một lần hai thứ

Lòng tôi như chùng xuống

Đâu con đưa nắm tiền lẻ cho cô

Rồi chúng ta cùng đếm nhé

Tôi rút vội tờ giấy hai mươi đồng

Trộn chung với nắm tiền cậu bé

Nầy nhé ! Một hai và ba mươi đồng

Hai cô cháu mình cùng đếm thêm lần nữa

Nầy một hai và tất cả được ba mươi hai đồng

Đủ tiền mua cho em gái con…con gấu nhồi bông

Và cả bó hoa hồng cho mẹ

Cậu bé cười tươi: có Chúa giúp con rồi

Con chỉ ước mua thêm một đóa hoa hồng

Mà bây giờ đủ tiền mua cả bó

Lên xe buýt tình cờ tôi đọc tờ báo cũ

Một tai nạn xe gây ra từ nguời say rượu

Bé gái chết liền

Bà mẹ vết thương đầu trầm trọng thở oxy

Bác sĩ bằng lòng rút ống thở chiều nay

Sáng hôm sau

Tôi tìm đến nhà tang lễ

Thấy hai quan tài lớn nhỏ đặt song song

Trên nắp áo quan người mẹ có bó hoa hồng

Và quan tài kế bên có con gấu nhồi bông

Cậu bé con hôm qua

Đứng lặng lẻ giữa phòng

Chắc cũng vui lòng

Vì mơ ước cho hai người thân đều đủ cả

Tôi cúi mặt thở dài

Cầu nguyện cho hai mẹ con vừa lìa cuộc sống

                     Hồ Thanh Nhã

                

Hình phạt uống rượu lái xe các nước trên thế giới


- Việt Nam:

 Theo qui định của luật giao thông đường bộ thì người uống rượu lái ô tô có nồng độ rượu trong máu 0,25 mg / lít  sẽ bị thu bằng lái và bị phạt từ 1- 2 triệu đồng. Còn nếu độ cồn vượt quá 0,4 mg / lít thì bị phạt từ 16 đến 18 triệu đồng và bị thu bằng lái xe.

- Trung Quốc:

- Độ cồn trong máu từ 0,02 % tới 0,08 % thì sẽ bị phạt từ 1- 2 ngàn Nhân dân tệ và bị thu bằng lái xe từ 4 đến 6 tháng

Nhật Bản:

Nhật Bản là nước có hình phạt uống rượu lái xe nặng nhất thế giới. Vì thế tỉ lệ tai nạn giao thông cũng thấp nhất thế giới. Pháp luật Nhật Bản cũng qui định hình phạt say rượu lái xe gây tai nạn, nếu chết người là bị tù 20 năm và 15 năm nếu đụng xe gây thương tích.

Giới hạn độ cồn cho phép tại Nhật là 0,03 %. Trên mức nầy bị phạt 4 ngàn USD và 3 năm tù. Còn độ cồn trên 0,08%thì bị phạt 8,800 USD và 5 năm tù.

- Malaysia:

Độ cồn trên 0,05 % sẽ bị phạt tù và vợ người đó cũng có thể bị phạt tù liên đới.

- Singapore:

Nếu nồng độ rượu quá 0,35 mg/lít thì sẽ bị phạt tiền là 5 ngàn đô la Singapore ( tương đương 3,600 USD ). Nếu tái phạm thì hình phạt sẽ tăng lên về tiền phạt là 10 ngàn đô la Singapore và bị phạt từ 6 đến 12 tháng tù. Phạm tới lần thứ 3 sẽ bị phạt tiền là 30 ngàn đô la Singapore cộng 3 năm tù và thu bằng lái xe.

- Hàn Quốc:

Tại nước nầy nếu bị phát hiện uống 3 ly rượu Soju, tài xế bị phạt 3 năm tù giam. Với nồng độ quá 0,05 mg /lít thì lái xe sẽ bị qui tội hình sự là ngồi tù 3 năm, phạt 10 triệu Won ( tương đương 8,800 USD ) và bị thu bằng lái xe.

- Mỹ:

Mức cồn trong máu cho phép là 0,08%. Mỹ áp dụng chánh sách không dung thứ đối với trẻ vị thành niên lái xe. Bị phạt tù, tiền và thu bằng lái xe nếu vi phạm.

- Canada:

Mức cồn trong máu đươc giới hạn là 0,08 %. Vi phạm lần đầu bị phạt 1 ngàn đô Canada và thu hồi bằng lái xe 1 năm.

- Australia:

Mức cồn trong máu giới hạn là 0,08 % Nếu trên mức đó, tài xế sẽ bị phạt và nêu tên trên báo.

- Na Uy:

Giới hạn mức cồn trong máu là 0,02 %. Vi phạm lần đầu sẽ bị thu bằng lái 1 năm và lao động công ích 3 tuần. Vi phạm thêm lần nữa sẽ bị ngồi tù và cấm lái xe suốt đời.

- Anh:

Một người uống rượu bia mà ngồi trong xe cũng bị phạt nếu có ý định lái xe. Tại Anh nếu bị kết tội liên quan đến uống rượu lái xe, tài xế sẽ không được xuất cảnh sang Châu Âu hoặc Mỹ . /.

.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảnh giác về tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị" của một bộ phận Thanh niên, nhưng 6 năm sau vấn đề suy thoái tư tưởng mới được “khắc phục một bước”. Tại sao lại chậm rùa bò như thế?
Có lẽ cũng không “êm ả” lắm đâu nhưng vẫn đỡ “sốc” hơn là cuộc sống trong một quốc gia Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc mà mọi người buộc “phải ngậm chặt miệng để giữ lấy sinh mạng” – theo như nguyên văn lời của nhà thơ Thái Hạo khi viết về loài cuốc, một giống chim đang dần tuyệt chủng tại Việt Nam!
Cách nay hơn một năm, hôm 4 tháng 02/22, Putin tới Bắc Kinh thăm Xi để xác nhận thêm một lần nữa mối hữu nghị « không biên giới » giữa hai người. Có lẽ vì xúc động mà Xi đã gọi Putin là « người bạn tốt nhất » của mình...
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.