Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con gấu nhồi bông và bó hoa hồng

28/09/201907:40:00(Xem: 2085)

 

Hồ Thanh Nhã
 

                Con gấu nhồi bông và bó  hoa hồng

 

Cậu bé đứng trong cửa hàng Target

Nhìn thèm thuồng con gấu nhồi bông

Và bên kia là dãy hoa hồng

Tôi hỏi em

Có cần gì cô giúp?

Em nhìn nắm tiền lẻ trong tay

Với số tiền nầy

Con không đủ mua con gấu nhồi bông

Cho em gái và đóa hồng cho mẹ

Tối hôm qua em gái con đã đi rồi

Và ba bảo chiều nay mẹ cũng đi thôi

Con muốn gởi cho mẹ một đóa hoa hồng

Và nhờ mẹ mang cho em …con gấu nhồi bông

Nhưng con không đủ tiền

Mua một lần hai thứ

Lòng tôi như chùng xuống

Đâu con đưa nắm tiền lẻ cho cô

Rồi chúng ta cùng đếm nhé

Tôi rút vội tờ giấy hai mươi đồng

Trộn chung với nắm tiền cậu bé

Nầy nhé ! Một hai và ba mươi đồng

Hai cô cháu mình cùng đếm thêm lần nữa

Nầy một hai và tất cả được ba mươi hai đồng

Đủ tiền mua cho em gái con…con gấu nhồi bông

Và cả bó hoa hồng cho mẹ

Cậu bé cười tươi: có Chúa giúp con rồi

Con chỉ ước mua thêm một đóa hoa hồng

Mà bây giờ đủ tiền mua cả bó

Lên xe buýt tình cờ tôi đọc tờ báo cũ

Một tai nạn xe gây ra từ nguời say rượu

Bé gái chết liền

Bà mẹ vết thương đầu trầm trọng thở oxy

Bác sĩ bằng lòng rút ống thở chiều nay

Sáng hôm sau

Tôi tìm đến nhà tang lễ

Thấy hai quan tài lớn nhỏ đặt song song

Trên nắp áo quan người mẹ có bó hoa hồng

Và quan tài kế bên có con gấu nhồi bông

Cậu bé con hôm qua

Đứng lặng lẻ giữa phòng

Chắc cũng vui lòng

Vì mơ ước cho hai người thân đều đủ cả

Tôi cúi mặt thở dài

Cầu nguyện cho hai mẹ con vừa lìa cuộc sống

                     Hồ Thanh Nhã

                

Hình phạt uống rượu lái xe các nước trên thế giới


- Việt Nam:

 Theo qui định của luật giao thông đường bộ thì người uống rượu lái ô tô có nồng độ rượu trong máu 0,25 mg / lít  sẽ bị thu bằng lái và bị phạt từ 1- 2 triệu đồng. Còn nếu độ cồn vượt quá 0,4 mg / lít thì bị phạt từ 16 đến 18 triệu đồng và bị thu bằng lái xe.

- Trung Quốc:

- Độ cồn trong máu từ 0,02 % tới 0,08 % thì sẽ bị phạt từ 1- 2 ngàn Nhân dân tệ và bị thu bằng lái xe từ 4 đến 6 tháng

Nhật Bản:

Nhật Bản là nước có hình phạt uống rượu lái xe nặng nhất thế giới. Vì thế tỉ lệ tai nạn giao thông cũng thấp nhất thế giới. Pháp luật Nhật Bản cũng qui định hình phạt say rượu lái xe gây tai nạn, nếu chết người là bị tù 20 năm và 15 năm nếu đụng xe gây thương tích.

Giới hạn độ cồn cho phép tại Nhật là 0,03 %. Trên mức nầy bị phạt 4 ngàn USD và 3 năm tù. Còn độ cồn trên 0,08%thì bị phạt 8,800 USD và 5 năm tù.

- Malaysia:

Độ cồn trên 0,05 % sẽ bị phạt tù và vợ người đó cũng có thể bị phạt tù liên đới.

- Singapore:

Nếu nồng độ rượu quá 0,35 mg/lít thì sẽ bị phạt tiền là 5 ngàn đô la Singapore ( tương đương 3,600 USD ). Nếu tái phạm thì hình phạt sẽ tăng lên về tiền phạt là 10 ngàn đô la Singapore và bị phạt từ 6 đến 12 tháng tù. Phạm tới lần thứ 3 sẽ bị phạt tiền là 30 ngàn đô la Singapore cộng 3 năm tù và thu bằng lái xe.

- Hàn Quốc:

Tại nước nầy nếu bị phát hiện uống 3 ly rượu Soju, tài xế bị phạt 3 năm tù giam. Với nồng độ quá 0,05 mg /lít thì lái xe sẽ bị qui tội hình sự là ngồi tù 3 năm, phạt 10 triệu Won ( tương đương 8,800 USD ) và bị thu bằng lái xe.

- Mỹ:

Mức cồn trong máu cho phép là 0,08%. Mỹ áp dụng chánh sách không dung thứ đối với trẻ vị thành niên lái xe. Bị phạt tù, tiền và thu bằng lái xe nếu vi phạm.

- Canada:

Mức cồn trong máu đươc giới hạn là 0,08 %. Vi phạm lần đầu bị phạt 1 ngàn đô Canada và thu hồi bằng lái xe 1 năm.

- Australia:

Mức cồn trong máu giới hạn là 0,08 % Nếu trên mức đó, tài xế sẽ bị phạt và nêu tên trên báo.

- Na Uy:

Giới hạn mức cồn trong máu là 0,02 %. Vi phạm lần đầu sẽ bị thu bằng lái 1 năm và lao động công ích 3 tuần. Vi phạm thêm lần nữa sẽ bị ngồi tù và cấm lái xe suốt đời.

- Anh:

Một người uống rượu bia mà ngồi trong xe cũng bị phạt nếu có ý định lái xe. Tại Anh nếu bị kết tội liên quan đến uống rượu lái xe, tài xế sẽ không được xuất cảnh sang Châu Âu hoặc Mỹ . /.

.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,