Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyện Cổ Tích Con Cá Vàng Và Nàng Lãng Quên

28/09/201900:00:00(Xem: 1306)

9.29.19TN. Truyen Co Tich
Tóm tắt:

Ngày xưa trong gia đình nọ có bảy chị em. Sáu cô chị lớn thì sắc sảo, khôn lanh, chỉ có cô Út hiền lành, thật thà, thường bị bỏ quên nên cô có tên là Lãng Quên. Khi cha mẹ qua đời, các chị lập gia đình giàu có, chỉ nàng Lãng Quên là nghèo khó, đến nổi không có nhà ở và phải đi làm thuê gính mướn. Một hôm, sau khi đập thóc cho các chị, không được trả công đồng xu nào, Lãng Quên đi lang thang mong tìm được miếng ăn thì gặp một ông lão câu cá, xin được một con cá nhỏ. Cô Út nuôi cá ở một cái hồ trong rừng và cá lớn rất nhanh. Cô có một bài hát riêng và chỉ có cô gọi được cá. Các cô chị biết được, tìm đủ cách nhưng gọi cá, cá vẫn không lên. Các cô rình Lãng Quên để học được bài hát nên ra hồ giả giọng cô Út để gọi cá...

Kỳ 6 (tiếp theo)

Cô chị cả giả giọng cô Út, hát:

“Cá Vàng, Cá Vàng ơi!

Rẽ sóng, rẽ khơi lên với tôi

Chia sẻ những gì tôi kiếm được

Hãy nhanh lên, cá vàng đáng yêu!

Giọng cô chị cả ngọt ngào, giống hệt giọng cô Út. Không chờ đợi lâu, mặt nước hồ động đậy. Cá vàng bơi về phía những kẻ độc ác. Họ không mang cơm lại cho Cá Vàng như Lãng Quên mà họ mang theo dao nhọn.

Cá Vàng không ngờ bị mấy con người độc ác gài bẫy. Cá Vàng bị mắc lừa, cho nên khi mới nhô đầu lên là đã bị một con dao đâm tới bị thương. Mấy cô chị đã chờ sẵn bắt được ngay Cá Vàng. Trở về nhà, họ chặt đứt đầu cá vàng. Các cô dành nhau chọn phần ngon của thân cá, còn chiếc đầu thì vất bừa trên mặt bàn, không thèm đếm xỉa.

Khi màn đêm buông xuống, sau một ngày lao động vất vả, Lãng Quên vội vã vào rừng cùng với thức ăn mang theo cho người bạn thân duy nhất của cô là Cá Vàng. Cô hát bài hát quen thuộc. Nhưng hát mãi mà mặt nước hồ vẫn yên lặng. Cô lại tiếp tục hát thêm nhiều lần nhưng cá vàng vẫn biệt tăm.

Lãng Quên bắt đầu khóc nức nở. Cô bé cảm thấy quá cô đơn bên bờ hồ, cá vàng sao lại bỏ cô?

“ Chẳng lẽ Cá Vàng quên mình rồi sao! Lãng Quên tự nhủ- Bất chợt qua làn nước mắt, dưới ánh sáng của mặt trăng, cô phát hiện trên bãi cỏ sát ven hồ có một vệt máu.

Cô kêu lên:

“Trời ơi, mình khóc đến ra máu thật ư? Hay là máu của Cá Vàng?. Trái tim cô thắt lại vì đau khổ.

Trong giây phút đó, cô bỗng nhớ tới các chi với lời dọa dẫm của họ. Chắc cá vàng đã bị hại rồi! Cô kêu lên thảnh thốt và chạy thục mạng về phía làng, chút hy vọng quá mong manh có thể cứu được người bạn. Cô tìm các chị và hỏi:

“Các chị đã bắt Cá Vàng của tôi?”

(còn nữa)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các bạn thân mến, Trong mấy tuần qua, báo chí không ngớt lời khen ngợi và đăng hình một bạn thiếu nhi 9 tuổi, với khả năng đặc biệt sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị theo học tiếp lên tiến sĩ, cậu tên là Laurent.
Mỗi lần đi chợ Mỹ với mẹ em, em đều gặp một người đàn ông Homeless. Ông hay ngồi xế bên cửa chợ, nơi nhiều người qua lại.
Các em thân mến, Nhiều phụ huynh đã than với tôi, nhiều em đã đi học như là đi học “cho cha mẹ” chứ không phải học cho mình. Hôm nay, các em đọc một bài về Học Đường trong cuốn Tâm Hồn Cao Thượng của giáo sư triết học Emond de Amicis, để suy nghĩ lại: Mình học cho ai!
Tóm tắt: Ngày xưa ông vua nọ có ba người con trai. Hai con đầu thì thông minh, nhanh nhẹn. Người con út hiền lành mà khờ khạo nên mọi người gọi là chàng Ngốc. Khi nhà vua lớn tuổi, muốn sau này sẽ truyền ngôi cho một trong ba ngời con trai, bèn đặt ra một cuộc thi.
Bé Jazmyn Bùi của Lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang trình bày ca khúc: Thầy Cô Cho Em Mùa Xuân
Các bạn thân mến, Hôm nay BN muốn giới thiệu với các bạn một cuốn sách mà không chỉ thiếu nhi, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đã từng say mê đọc
Tập Đặt Câu với vần Uôm, Ươn, Ươm, Ương
Một năm qua thật nhanh Lễ Tạ Ơn lại tới Nghĩ về con gà quay Em lại thấy rất tội
Tóm tắt: Ngày xưa, một ông vua nọ có ba hoàng tử. Hai người con đầu thông minh, lanh lợi, người con Út ít nói, hơi đần độn nên bị gọi là chàng Ngốc.
Thiếu Nhi CLB TNS với màn múa bản nhạc Đoàn Lữ Hành chuẩn bị cho Lễ Thanksgiving.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.