Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Mới: Con Vị Thành Niên Của Công Dân Mỹ Sẽ Tự Động Là Công Dân Mỹ

23/12/200000:00:00(Xem: 4683)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do VInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : LUẬT MỚI CHO PHÉP CON VỊ THÀNH NIÊN CỦA CÔNG DÂN HOA KỲ ĐƯỢC ĐƯƠNG NHIÊN TRỞ THÀNH CÔNG DÂN HOA KỲ
Cuối tháng 10-2000, Tổng Thống Clinton đã ký ban hành Sắc Luật năm 2000 về quốc tịch cho trẻ vị thành niên. Luật mới, tức Công Pháp 106-395
(Public Law 106-395), tu chính Đạo luật Di trú và Nhập Tịch, cho phép trẻ vị thành niên sanh ở ngoại quốc- kể cả con nuôi vị thành niên- của công dân Hoa Kỳ, được đương nhiên nhập tịch Hoa Kỳ, nếu hội đủ một số điều kiện luật định dưới đây.
Luật mới này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 27 tháng 02, năm 2001.

NHỮNG TRẺ VỊ THÀNH NIÊN NÀO ĐƯỢC ĐƯƠNG NHIÊN NHẬP TỊCH HOA KỲ THEO LUẬT MỚI "
Bắt đầu từ ngày 27 tháng 02, năm 2001, trẻ vị thành niên con của công dân Hoa Kỳ ( kể cả con nuôi ) sanh ở ngoại quốc và đang thường trú ở Hoa Kỳ, sẽ đương nhiên thụ đắc quốc tịch Hoa Kỳ.
Định nghĩa về trẻ vị thành niên trong mục tiêu nhập tịch có phần khác biệt với định nghĩa trẻ vị thành niên trong các mục tiêu khác của luật di trú kể cả mục tiêu nhận con nuôi.
Để được đương nhiên nhập tịch Hoa Kỳ theo sắc luật mới, trẻ vị thành niên phải hội đủ tiêu chuẩn về trẻ vị thành niên theo luật nhập tịch và có những điều kiện sau đây :
Phải có ít nhất một người cha hoặc một người mẹ là công dân Hoa Kỳ ( do sanh đẻ ở Hoa Kỳ hoặc do nhập tịch );
Phải dưới 18 tuổi;
Phải đang thường trú tại Hoa Kỳ và đang sống dưới quyền giám hộ, về cả hai phương diện pháp lý và thể chất của người cha hay mẹ công dân Hoa Kỳ;
Phải đang là thường trú nhân ở Hoa Kỳ,
Riêng con nuôi vị thành niên còn phải cần hội đủ các tiêu chuẩn về con nuôi của luật di trú (Điều 101 (b) (1) Luật Di Trú và Nhập tịch ).
Đương nhiên nhập tịch có nghĩa là được thụ đắc quốc tịch Hoa Kỳ chiếu theo luật mà không cần phải nộp đơn xin vào quốc tịch. Những trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi và hội đủ các điều kiện nói trên sẽ đương nhiên thụ đắc quốc tịch vào ngày 27 tháng 02, năm 2001. Nếu không thì trẻ vị thành niên được đương nhiên thụ đắc quốc tịch vào ngày đứa trẻ hội đủ các điều kiện nói trên.

LUẬT MỚI VỀ QUỐC TỊCH CÓ HIỆU LỰC HỒI TỐ KHÔNG" NHỮNG TRẺ VỊ THÀNH NIÊN HIỆN ĐỦ 18 TU'I HOẶC HƠN CÓ ĐƯỢC ĐƯỢC ĐƯƠNG NHIÊN THỤ ĐẮC QUỐC TỊCH KHÔNG"
Không. Luật mới về quốc tịch không có hiệu lực hồi tố. Những trẻ vị thành niên đã được 18 tuổi trở lên vào ngày 27 tháng 02, năm 2001 sẽ không đủ điều kiện đương nhiên thụ đắc quốc tịch chiếu theo Công Pháp 106-395, mặc dù hội đủ các điều kiện khác. Muốn có quốc tịch, đương sự phải nộp đơn xin nhập tịch và phải hội đủ các điều kiện về nhập tịch cũng như các các thường trú nhân thành niên khác.

CÁC TRẺ VỊ THÀNH NIÊN ĐỦ ĐIỀU KIỆN THEO LUẬT NHẬP TỊCH MỚI, CÓ ĐƯƠNG NHIÊN NHẬN ĐƯỢC CHỨNG MINH QUỐC TỊCH, THÍ DỤ NHƯ BẰNG QUỐC TỊCH HOẶC PASSPORT KHÔNG "
Không. Sở Di Trú không tự động cấp chứng minh quốc tịch cho những trẻ vị thành niên đủ điều kiện. Tuy nhiên, nếu muốn có chứng minh quốc tịch thì bắt đầu từ ngày 27 tháng 02, năm 2001 cha mẹ của trẻ vị thành niên đủ điều kiện có thể nộp đơn xin Sở Di Trú cấp bằng quốc tịch hoặc xin Bộ Ngoại Giao cấp passport cho con mình.

TRƯỜNG HỢP CÁC ĐƠN ĐÃ NỘP ĐỂ XIN XÁC NHẬN QUỐC TỊCH THÌ GIẢI QUYẾT RA SAO "
Về các đơn đã nộp để xin xác nhận quốc tịch đối với những người đã thụ đắc quy chế quốc tịch, Sở Di Trú sẽ giải quyết theo luật lệ hiện hành.
Về các đơn đã nộp để xin xác nhận quốc tịch đối với những người cần được Sở Di Trú xét xem có đủ điều kiện thụ đắc quốc tịch hay không, thì Sở Di Trú sẽ xét theo luật lệ hiện hành cho đến ngày 27 tháng 02, năm 2001. Sau ngày này thì Sở Di Trú xét đơn căn cứ theo luật mới.

NHỮNG ĐỨA TRẺ, CON CỦA CÔNG DÂN HOA KỲ, SANH Ở NGOạI QUỐC VÀ ĐANG Ở NGOạI QUỐC THÌ CÓ ĐƯƠNG NHIÊN THỤ ĐẮC QUỐC TỊCH HOA KỲ KHÔNG"
Không. Trong trường hợp này, người cha hoặc mẹ có quốc tịch Hoa Kỳ phải nộp đơn xin nhập tịch cho đứa trẻ. Thủ tục nhập tịch không thể tiến hành cho đứa trẻ đang ở nước ngoài, mà đứa trẻ phải tạm thời đến Hoa Kỳ để tiến hành thủ tục nhập tịch và tuyên thệ.
Đứa trẻ trong trường hợp nói trên, muốn được quốc tịch, phải là đứa trẻ đúng theo định nghĩa của luật di trú về phần nhập tịch ( Điều 3 101 (c) Luật Di Trú ) và hội đủ các điều kiện sau đây :
Phải có cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ ( do sanh đẻ ở Hoa Kỳ hoặc do nhập tịch );
Người cha hay mẹ nói trên phải có mặt tại Hoa Kỳ trong thời gian ít nhất là 5 năm, trong 5 năm đó phải có ít nhất hai năm ở tuổi trên 14;
Đứa trẻ phải dưới 18 tuổi;
Đứa trẻ ở ngoại quốc phải được cha hay mẹ nói trên giám hộ trên phương diện pháp lý và thể chất;
Đứa trẻ phải có mặt tạm thời và hợp pháp tại Hoa Kỳ;
Nếu đứa trẻ là con nuôi, đứa trẻ phải hội đủ điều kiện về con nuôi ấn định trong luật di trú ( Điều 101 (b) (1) Luật Di Trú ).

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.