Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Exxon Việt Nam: lãi ít rủi nhiều

24/09/201913:27:00(Xem: 952)

Nguyên tắc sơ đẳng của kinh doanh khi nhiều rủi ro hơn lợi lộc thì rút vốn để tìm cơ hội đầu tư khác.


Việt Nam sẽ lập luận rằng Exxon hiện diện tại Việt Nam vì quyền lợi chiến lược lâu dài của Hoa Kỳ. Nhưng ban quản trị của Exxon sẽ không thể nào trình bày với cổ đông là Exxon chịu thua lổ vì tương lai Việt Nam!


Một công ty như Exxon trước đây có thể được các bảo đảm ngấm ngầm của Bộ Ngoại Giao hay Quốc Phòng Hoa Kỳ để đầu tư vào những khu vực mất an ninh. Nhưng với Trump thì không thể lẩn lộn giữa lợi ích kinh tế và quyền lợi chiến lược. Trump muốn thấy kết quả ngay bây giờ thay vì có tầm nhìn dài hạn. Hơn nửa Hoa Kỳ nay trở thành nhà sản xuất hàng đầu về dầu hỏa và khí đốt thì việc khai thác những nguồn cung cấp ở các quốc gia khác không còn cấp bách nửa.


Việt Nam sẽ là nước mất mát nhiều nhất nếu Exxon rút khỏi mỏ Cá Voi Xanh thì phải nhượng bộ nhiều nhất, hoặc bằng cách tăng cường bảo đảm an ninh hay chịu thua thiệt trong hợp đồng khai thác với Exxon. Việt Nam lại bị Trump đánh giá là lợi dụng Hoa Kỳ nhiều hơn cả Trung Quốc, thì một cách khác để khai thông vụ Exxon là mua ào ạt nông phẩm từ Ohio, máy bay thương mại từ Boeing (Alabama) hay vũ khí của Lockheed (Texas) tức là những tiểu bang đã bỏ phiếu cho Trump năm 2016 trước khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có những bảo đảm ngấm ngầm cho Exxon.


Các nhà lãnh đạo Việt Nam đều quen thuộc nghệ thuật bôi trơn nên sẽ biết thế nào để đáp ứng với nghệ thuật kinh doanh của Trump. Cho nên có thể đây là một trong những đề tài thảo luận khi ông Trọng sang Hoa Kỳ vào tháng 10 năm nay.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi tiếp tục bàn về chính sách kinh tế tưởng cũng nên tìm hiểu giữa cái nghèo ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau như thế nào?
Diễn văn của Tổng thống (TT) Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 13. 2. 2020 tại Dresden Kỉ niệm 75 năm ngày ném bom Dresden vào ngày 13 tháng 2 năm 1945 - Bài phát biểu tại Cung Văn hóa
Xoay quanh Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam EVFTA, tôi thấy rất nhiều nhà trí thức cấp tiến, luật sư, tiến sĩ, nhà đấu tranh dân chủ tỏ ra vui mừng và “tràn đầy hy vọng” khi Hiệp định này được EU bỏ phiếu thông qua hôm 12/2 vừa rồi.
Đối với những kẻ “xảo trá với lịch sử, vô ơn với chiến sĩ” thì không có tư cách gì để đại diện cho dân tộc Việt Nam. Họ không được mời tham dự Lễ Kỷ Niệm Một Trăm Năm Kết Thúc Thế Chiến Thứ Nhất, theo tôi, là chuyện chả có gì đáng để phàn nàn cả.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Điều đáng nói là những tranh luận chính trị và kinh tế xem ra khô khan, xa vời và vô bổ nhưng lại tác động lên công ăn việc làm và tương lai của từng gia đình và mỗi chúng ta.
Nhưng các nghị viên EU tuyên bố rằng các thỏa ước thương mại với Viêt Nam có thể tạm ngưng nếu Việt Nam lại vi phạm nhân quyền. Điều đó có nghiã là các nghị viện EU không quan tâm đến những vụ vi phạm nhân quyền trong quá khứ của Nhà nước Việt Nam.
Đàn ông và Đàn bà là cả hai thế giới khác biệt nhau. Họ khác nhau về thể chất, về tinh thần, về cách suy nghĩ, cũng như về cách hành sự trong cuộc sống. Bởi những nguyên nhân này mà thường xảy ra biết bao nhiêu là chuyện hục hặc, hiểu lầm lẫn nhau, cơm không lành canh không ngọt, khắc khẩu, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình…
Ở thời điểm 30/4/1975 chỉ có trên 1,000 người Việt tại Úc, gồm những phụ nữ lập gia đình với Úc, sinh viên du học ở lại Úc, sinh viên đang du học, viên chức đang làm việc hay tu nghiệp, tu sĩ công giáo tu học và trẻ mồ côi sang Úc vào tháng 4/1975.
Tôi nghe nhà báo Du Uyên kể chuyện pháo từ hôm trong Tết mà mãi tới bữa nay vẫn còn hơi bị ù tai: “Nguyễn Đức Khánh, 31tuổi, quê ở Nghệ An, làm việc tại một công ty kính cường lực ở Saigon hơn 10 năm nay. Vài năm nay, kinh tế vợ chồng anh ổn định hơn, nhất là khi mua được căn chung cư trả góp 15 năm. Để gia đình tự hào, anh hay... ‘chém gió’ vui vui mình lương cao, vài ba lần lỡ lời mình là giám đốc kinh doanh của công ty.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50251)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44023)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38355)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34338)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại