Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyện Cổ Tích Con Cá Vàng và Nàng Lãng Quên

21/09/201900:00:00(Xem: 1052)

9.22.19TN. Truyen Co Tich
Tóm tắt: Ngày xưa có một nhà nọ sanh bảy người con gái. Sáu cô chị lớn xinh đẹp, khôn ngoan, còn cô Út hiền lành, thường bị bỏ quên nên mọi người gọi cô là Lãng Quên. Khi bố mẹ mất, các chị lấy chồng giàu, chẳng ai ngó ngàng đến cô, nên cô nghèo khổ làm thuê để ăn và không có chốn ở. Một ngày nọ, khi tới làm công cho các chị còn bị xua đuổi mắng chửi, cô đi lang thang và gặp một người câu cá, cô xin được một con cá nhỏ về nuôi. Cá lớn cô thả trong hồ và hằng ngày, kiếm được gì thì cô chia cho cá. Sáu cô chị biết được bảo cô đưa cá cho họ, nói nặng rồi nói ngọt, cô Út vẫn không chịu nghe lời...

Kỳ 5 (tiếp theo)

Các cô chị lần này nhận thấy rằng không thể bắt nạt Lãng Quên như xưa nữa. Chúng gào càng to hơn:

“ Mày dám cãi lại lời chúng tao. Chúng tao là chị của mày cơ mà!”

“ Đồ bướng bỉnh. Hãy chờ đấy.”

“Mày tưởng chúng tao thua mày à? Mày hãy mở mắt ra mà chờ nhé.”

Nói rồi sáu cô chị trở về nhà bảo các ông chồng đi câu con cá vàng. Thật kỳ lạ, cá vàng không hề nổi lên. Nó chỉ nỗi lên khi nghe Lãng Quên hát bài quen thuộc. Đó là điều các cô chị độc ác chưa hề hay biết. Chúng cố gắng tìm đủ cách, thả thức ăn, rình chờ nhưng tuyệt nhiên cá vàng không ngoi lên.

Các cô bàn nhau phải rình xem làm cách nào mà khi Lãng Quên tới thì cá vàng xuất hiện. Một buổi tối, một cô chị nấp vào một bụi rậm gần hồ để xem cách nào Lãng Quên gọi được Cá Vàng. Cô chị chờ không lâu thì Lãng Quên đến. Cô cẩn thận nhìn quanh, thấy không có ai, bèn hát bài gọi cá.

Cô chị căng tai ra mà nghe từng lời, cô nhắc đi nhắc lại cho tới khi thuộc làu. Rồi chờ cho Lãng Quên đi xa, cô chị mới rời chỗ núp  vừa lẩm nhẩm đọc cho thuộc bài hát cho tới khi về đến nhà. Sáu chị em truyền nhau cùng học cho thuộc kẻo sợ quên và trong lòng cô nào cô nay rất hả dạ.

“ Chúng ta phải ra tay ngay mới được.”

“Phải, để lâu mình có thể quên lời bài hát.”

“Và biết được nó sẽ thay đổi lời là tụi mình bó tay.”

“ Chúng ta phải học cách bắt chước giọng con Út cho thật giống nữa đấy nhé”.

“Đúng rồi. Chỉ có giọng chị cả là giống nó nhất thôi. Nhưng chị cũng phải tập lại cho nhẹ hơn, mềm hơn một chút.”

Vậy là ngay sáng hôm sau, chờ lúc Lãng Quên đi vào làng kiếm việc làm, các cô chị cùng vào rừng, đến bên bờ hồ. Chúng đã thủ sẵn một con dao nhọn thật bén và hy vọng bắt chước giống giọng Lãng Quên. Để được vậy cô chị cả nhấp một ngụm mật ngọt rồi bắt đầu lên giọng

Cá Vàng! Cá Vàng là Cá Vàng ơi!

Rẽ sóng rẽ khơi lên với tôi

Chia sẻ những gì tôi kiếm được

Hãy nhanh lên Cá Vàng đáng yêu...”

(còn nữa)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các bạn thân mến, Trong mấy tuần qua, báo chí không ngớt lời khen ngợi và đăng hình một bạn thiếu nhi 9 tuổi, với khả năng đặc biệt sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị theo học tiếp lên tiến sĩ, cậu tên là Laurent.
Mỗi lần đi chợ Mỹ với mẹ em, em đều gặp một người đàn ông Homeless. Ông hay ngồi xế bên cửa chợ, nơi nhiều người qua lại.
Các em thân mến, Nhiều phụ huynh đã than với tôi, nhiều em đã đi học như là đi học “cho cha mẹ” chứ không phải học cho mình. Hôm nay, các em đọc một bài về Học Đường trong cuốn Tâm Hồn Cao Thượng của giáo sư triết học Emond de Amicis, để suy nghĩ lại: Mình học cho ai!
Tóm tắt: Ngày xưa ông vua nọ có ba người con trai. Hai con đầu thì thông minh, nhanh nhẹn. Người con út hiền lành mà khờ khạo nên mọi người gọi là chàng Ngốc. Khi nhà vua lớn tuổi, muốn sau này sẽ truyền ngôi cho một trong ba ngời con trai, bèn đặt ra một cuộc thi.
Bé Jazmyn Bùi của Lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang trình bày ca khúc: Thầy Cô Cho Em Mùa Xuân
Các bạn thân mến, Hôm nay BN muốn giới thiệu với các bạn một cuốn sách mà không chỉ thiếu nhi, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đã từng say mê đọc
Tập Đặt Câu với vần Uôm, Ươn, Ươm, Ương
Một năm qua thật nhanh Lễ Tạ Ơn lại tới Nghĩ về con gà quay Em lại thấy rất tội
Tóm tắt: Ngày xưa, một ông vua nọ có ba hoàng tử. Hai người con đầu thông minh, lanh lợi, người con Út ít nói, hơi đần độn nên bị gọi là chàng Ngốc.
Thiếu Nhi CLB TNS với màn múa bản nhạc Đoàn Lữ Hành chuẩn bị cho Lễ Thanksgiving.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.