Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

106 Db Mỹ, Pháp, 308.027 Dân Vn Ký Tên Hỗ Trợ Dân Chủ

08/04/200100:00:00(Xem: 4083)
GENEVE (VB) - Kèm với 36 dân biểu Mỹ, 70 Dân Biểu và trí thức Pháp, và 308.027 người Việät hải ngoại ký tên ủng hộ, bản văn Lời Kêu Gọi Dân Chủ của Hòa Thượng Quảng Độ đã được GS Võ Văn Ái đưa lên LHQ để đòi dân chủ cho VN. Bản tin như sau.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI LHQ GENEVE NGÀY 6.4.2001

36 Dân biểu Hoa Kỳ viết thư cho Ủy hội Nhân quyền LHQ tại Genève yêu cầu hỗ trợ "Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam" của Hòa thượng Thích Quảng Độ, kèm theo 70 chữ ký của các Dân biểu Pháp, Âu châu, nhân sĩ, trí thức quốc tế và 308.027 chữ ký của người Việt hải ngoại.

Ủy ban Bảo vệ Quyền Người Việt Nam đã mở cuộc vận động lấy chữ ký hậu thuẫn sách lược Tám điểm trong "Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam" của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáoViệt Nam Thống nhất. Cuộc vận động này được đồng bào hải ngoại nhiệt liệt hưởng ứng như chưa bao giờ được xẩy ra. Mọi giới, mọi đoàn thể, hội đoàn và các tôn giáo cùng các cơ quan truyền thông, báo chí Việt ngữ đã tiếp vận cuộc hỗ trợ này khắp năm châu. Chỉ trong vòng 15 ngày, qua thư điện tử, qua máy Fax, qua đường bưu điện hỏa tốc, người Việt ở Hoa Kỳ, Canada, Âu châu, Úc đại lợi, Nhật bản đã gửi về cơ sở Quê Mẹ ở Paris 308.027 (Ba trăm tám nghìn hai mươi bảy) chữ ký hậu thuẫn Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam!

Tất cả đã được chở đến Genève nhân khóa họp của Ủy hội Nhân quyền LHQ lần thứ 57 để góp tiếng nói với những nhân sĩ, trí thức, dân biểu, thượng nghị sĩ quốc tế đòi hỏi tự do, nhân quyền và khai mở tiến trình dân chủ Việt Nam.

Những nhân sĩ, trí thức quốc tế ký tên hậu thuẫn Lời Kêu gọi của Hòa thượng Thích Quảng Độ gồm có : Giải Nobel Hòa bình bà Mairead Corrigan Maguire, Ngụy Kinh Sinh (Nhà tranh đấu cho Dân chủ, Trung quốc), Vladimir Boukovski (Nhà văn, Nga), Leonid Plyush (Nhà Toán học, Ukraine), Han Dong Fen (Lãnh tụ Công đoàn, Trung quốc), Andre Glucksmann (Triết gia, Pháp), Alain Touraine (Nhà xã hội học, Pháp), Marie Holzman (Giáo sư Đại học, Pháp), Pierre Kende (Giáo sư Đại học, Hung gia lợi), Alexander Podrabinek (Chủ nhiệm tạp chí Chronicle, Nga), Aung Ko (Diễn viên, Nhà tranh đấu Dân chủ, Miến Điện), Lobsang Nyandak (Giám đốc Trung tâm Nhân quyền và Dân chủ, Tây Tạng). Các vị Dân biểu Quốc hội Pháp và Liên hiệp Âu châu : Emma Bonino, Marco Pannella, Marco Cappato, Marie-Arlette Carlotti, Gianfranco Dell'Alba, Benedetto Della Vedova, Jules Maaten, Olivier Dupuis, Maurizio Turco, Marie-Helene Aubert, Jean-Louis Bernard, Bernard Charles... cùng nhiều tên tuổi khác đến từ Hoa Kỳ, Mexico, Uganda, Hong Kong, Indonesia...

Bà Loretta Sanchez, Dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ, viết thư gửi các Thành viên LHQ thuộc Ủy hội Nhân quyền tại khóa họp lần thứ 57 ở Genève kèm theo chữ ký hỗ trợ của 35 Dân biểu. Nguyên văn bức thư ấy như sau :

"QUỐÙC HỘI HOA KỲ
Washington, ngày 3.4.2001

"Kính gửi quý Thành viên Liên Hiệp Quốc tại Khóa họp lần thứ 57 của Ủy hội Nhân quyền Điện Quốc liên Genève (Thụy sĩ)

"Quý vị Thành viên Liên Hiệp Quốc kính mến,
"Mỗi ngày quý vị đều chăm lo phát triển hòa bình và thịnh vượng cho toàn thể trái đất. Những đoàn lính mũ xanh hòa bình của LHQ theo dõi và ngăn chận những hiện tình có nguy cơ gây tranh cãi, trong khi những người hoạt động cứu tế giúp đỡ các nạn nhân tại nơi tranh chấp hay vùng dân sự bất ổn.

"Tuy nhiên, không phải cuộc chiến tranh nào cũng xẩy ra trên chiến trường. Một số cuộc chiến đấu diễn ra trước cửa nhà, nơi trường học và giữa các trung tâm thị trấn, khí giới được sử dụng không là súng và đạn, mà bằng lời nói và ý kiến. Cuộc chiến đấu như thế đang tiếp diễn tại Việt Nam, nơi nhân dân đem chính tự do và thịnh vượng kinh tế của họ để đánh đổi, và đôi khi, đem chính sinh mệnh họ tạo cơ may cho việc thiết lập một xã hội dân chủ.

"Cuộc tranh đấu cho mục tiêu dân chủ tại Việt Nam đang phát triển rộng khắp, và một trong những tiếng nói đề xướng sự thay đổi ấy là Hòa thượng Thích Quảng Độ. Vị lãnh đạo của Giáo hội bị cấm đoán là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Hòa thượng Thích Quảng Độ đã bị tù đày, quản thúc, rồi lại bị cầm tù vì đã nói lên tiếng nói căn bản của nhân quyền.
"Thế nhưng, các hành động (đàn áp) này chẳng làm thối chuyển ý chí đem lại dân chủ và tự do cho quê hương Việt Nam của Hòa thượng. Gần đây, Hòa thượng Thích Quảng Độ công bố "Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam", một sách lược Tám điểm như kế hoạch chuyển hóa làm thay đổi và đem lại dân chủ tại Việt Nam. Lời Kêu gọi là một bước nhảy khổng lồ cho phong trào dân chủ, vì Lời Kêu gọi ấy làm chuyển động sự kết liên những nhà dân chủ Việt Nam, những nhà ly khai và những nhà tranh đấu cho nhân quyền thuộc các gia đình tôn giáo và chính trị khác nhau.

"Chúng tôi đã tìm cách phổ biến Lời Kêu gọi của Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Quốc hội Hoa Kỳ, và được sự hậu thuẫn rộng lớn. Một số Dân biểu Hạ viện đã ký bức thư ủng hộ cuộc chuyển hóa ôn hòa cho dân chủ tại Việt Nam, và chúng tôi hy vọng quý vị Thành viên Liên Hiệp Quốc sẽ hỗ trợ cho nguyên tắc cơ bản này.

"Hòa thượng Thích Quảng Độ dự tính công bố Lời Kêu gọi này tại Ủy hội Nhân quyền của quý Vị ở Genève, ngay trước ngày khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ IX. Hy vọng rằng, cơ hội đầy ý nghĩa này sẽ có tác động thuận lợi lên các nhà lãnh đạo Việt Nam về giấc mơ của nhân dân họ và trên cộng đồng quốc tế về cuộc chuyển hóa ôn hòa cho dân chủ tại Việt Nam.

"Kính thư,
(ký tên)
Loretta Sanchez
Dân biểu Quốc hội

"Đồng ký tên hậu thuẫn, các Dân biểu : Frank Wolf, Robert E. Andrews, James P. Moran, Nancy Pelosi, Ike Skelton , Nydia Velazquez, Dennis Kucinich, Sheila Jackson Lee, Gregory Meeks, Henry Waxman, Donald Payne, Tom Davis, William Jefferson, Stephanie Tubbs Jones, Cynthia McKinney, Mike Honda, Frank Mascara, Chaka Fattah, Joseph Hoeffel, Rob Brady, Dale Kildee, Rep. Baldacci, Vic Snyder, Carolyn McCarthy, Lindsey Graham, John P. Murtha, Ruben Hinojosa, Mike Thompson, Louise Slaughter, Dana Rohrabacher, Lloyd Doggett, Jim McDermott, Chris Smith, Ben Gilman, Maurice Hinchey".

Ngày 3.4.2001, Thượng Nghị sĩ Orrin G. Hatch, gửi một bức thư đến ông Võ Văn Ái hỗ trợ sách lược Tám điểm trong Lời kêu gọi của Hòa thượng Thích Quảng Độ. Nguyên văn thư ấy như sau :

"THƯỢNG VIỆN HOA KỲ, ngày 3.4.2001

"Kính gửi Ông Võ Văn Ái
Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam
48 rue Parmentier
94450 Limeil-Brevannes (France)
Fax : 33-1 45 98 32 61

"Bạn thân mến,
"Qua bức thư này xin bạn hãy nhận sự hỗ trợ của tôi cho sách lược Tám điểm trong "Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam". Như bạn đã biết, suốt đời tôi là người chống chủ nghĩa Cộng sản, và tôi cầu nguyện cho ngày mà đất nước Việt Nam được giải phóng khỏi ách áp bức lỗi thời của thế kỷ XX. Đặc biệt tôi tán thán lời kêu gọi hủy bỏ các trại cải tạo ghê tởm, cùng với những cơ chế khác của lối cai trị độc đảng. Tôi mạnh mẽ hỗ trợ lời kêu gọi cho tự do báo chí, tự do hoạt động chính trị và, điều rất quan trọng cho tôi và bạn, cũng như cho tất cả những tôn giáo bị đàn áp tại Việt Nam, là tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo.

"Dân tộc Việt Nam, một dân tộc có nền văn hóa cổ xưa, độc đáo, đáng tự hào, đã đau khổ quá lâu vì những kẻ độc tài áp đặt một ý thức hệ ngoại lai và vô thần. Tôi tán thán bạn và tổ chức của bạn đã không mỏi mệt phát triển các nỗ lực nhằm giải thoát dân tộc bạn khỏi bạo quyền xơ cứng, và tôi trông chờ ngày mà tự do, một lần nữa, trở thành quyền của mỗi người Việt Nam. Tôi gửi đến bạn sự hậu thuẫn của tôi cho mọi nỗ lực của bạn vào lúc bạn lên đường đi Genève.

"Với lời chúc trân quý

(ký tên)
Orrin G. Hatch
Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ"


Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam của Hòa thượng Thích Quảng Độ tập trung vào ba phương pháp trị liệu nạn độc tài toàn trị hiện nay và đưa ra sách lược Tám điểm như tiến trình tối hậu cho nền Dân chủ Việt Nam. Hòa thượng viết:

"Để đối trị xu thế độc đảng và chuyên quyền, cần hình thành một liên minh dân tộc bao gồm mọi khuynh hướng chính trị và tôn giáo làm nền tảng cho một chính quyền dân chủ đa nguyên. Cụ thể là bỏ điều 4 trên Hiến pháp hầu xác định vị trí tối thượng của văn hóa và tư tuởng Việt khởi phát từ thời đại các Vua Hùng, đồng lúc tạo cơ sở cho sự hình thành và ra đời của liên minh dân tộc này.

"Để đối trị chế độ độc tài toàn trị, cần thực thi toàn vẹn những công ước quốc tế liên hệ đến nhân quyền, đến các quyền dân sự và chính trị, mà Việt Nam đã ký kết, tham gia. Cụ thể là ban hành tự do lập hội không thông qua Mặt trận Tổ quốc, một công cụ tay sai của đảng Cộng sản ; tự do ngôn luận không thông qua lý luận hay tư duy toàn thống Mác - Lê ; tự do báo chí do tư nhân điều hành và độc lập với đảng Cộng sản ; tự do nghiệp đoàn để bảo vệ quyền lợi người lao động. Các tự do căn bản này là nền tảng bảo đảm cho sự phát biểu các ngưỡng vọng và quyền sống của nhân dân.

"Để đối trị xu hướng vọng ngoại, từ ý thức hệ đến các cơ cấu tổ chức xã hội, cần phát huy nền văn minh truyền thống Việt Nam, một nền văn minh biết tiếp thu và dung hóa tinh hoa của các luồng văn hóa nhân loại".

Và sau đây là sách lược Tám điểm :

1. "Xây dựng một xã hội khoan dung, an lạc, đa nguyên, bình đẳng, không chủ chiến gây thù, điều hành bằng thể chế dân chủ đa đảng.

2. "Xóa bỏ mọi cơ chế phản dân chủ như lý lịch, hộ khẩu, công an khu vực. Bầu lại một Quốc hội thực sự đại diện quốc dân, dưới quyền giám sát của Liên Hiệp Quốc, với sự tự do bầu cử của toàn dân, và tham gia ứng cử của mọi cá nhân, đảng phái thuộc mọi khuynh hướng ngoài đảng Cộng sản. Thiết lập một Nhà nuớc tam quyền phân lập, một Nhà nước pháp quyền theo tinh thần bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị .

3. "Đóng cửa vĩnh viễn các Trại tập trung cải tạo. Trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị và tù nhân vì lương thức, bị giam giữ tại miền Bắc sau Hiệp định Genève năm 1954, tại miền Nam sau năm 1975. Thỉnh mời các nhân tài, chuyên viên trong số tù nhân này tham gia kiến quốc. Đồng lúc thỉnh mời giới chuyên gia kỹ thuật, trí thức, học giả, mọi cá nhân, đoàn thể ở hải ngoại, vượt biển ra đi sau năm 1975, đem các kinh nghiệm và học thuật thu thái ở các nước tiên tiến về xây dựng quê hương. Hủy bỏ các đạo luật hay nghị định có tính khủng bố trên lĩnh vực tôn giáo và quản chế hành chính.

4. "Bảo đảm quyền tư hữu ; bảo đảm quyền tự do kinh doanh ; bảo đảm quyền tự do nghiệp đoàn. Ban hành chính sách khẩn trương giúp đỡ công nghiệp hóa canh tác và nâng cao đời sống nông dân, là tiềm lực của đại khối dân tộc. Chấm dứt nền kinh tế chỉ huy theo định hướng Xã hội chủ nghĩa, vốn lỗi thời và bất lực hình thành một giải pháp cho nhân sinh sau 74 năm thí nghiệm của Nhà nước Liên bang Xô Viết, một nhà nước thù địch với quảng đại nhân dân nên đã bị xóa bỏ đầu thập niên 90. Xây dựng nền kinh tế thị trường phù hợp với xã hội Việt Nam và phát huy theo đường hướng của nền kinh tế tri thức và kinh tế sinh thái. Liên hệ với công cuộc toàn-cầu-hóa theo xu thế văn minh của nhân loại để phát triển kỹ thuật, bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới, chống lại các thách thức nghiêm trọng của khuynh hướng toàn-cầu-hóa nô lệ do giới tài phiệt liên lục địa chủ súy. Tận lực xóa bỏ hố ngăn cách giàu nghèo đang tha hóa con người và phân liệt xã hội nuớc ta.

5. "Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Tách lìa chính trị khỏi quân đội và các cơ quan công an, mật vụ. Giải giới binh sĩ xuống mức quốc phòng bình thường theo tiêu chuẩn các quốc gia ở thời bình, để chia sớt ngân quỹ quốc phòng thái quá cho ngân quỹ giáo dục và ngân quỹ y tế quốc dân. Về giáo dục, cấp tốc đào tạo nhân tài và chuyên gia phục hưng xứ sở, đào luyện một thế hệ trẻ chuyển tiếp đang bị mai một, vì thế hệ lãnh đạo già thì miệt mài chủ chiến, gây thù theo chủ trương vọng ngọai đấu-tranh- giai-cấp làm phân hóa và tê liệt cộng đồng dân tộc, thế hệ đang lên thì bị cuốn hút theo chủ nghĩa kim tiền vì sinh kế bức bách. Về y tế, giải quyết ưu tiên nạn thiếu nhi suy dinh dưỡng và biện pháp phòng bệnh ở nông thôn.

6. "Bài trừ văn hóa ngoại lai đồi trụy hoặc các ý thức hệ phi dân tộc làm xáo trộn tình nghĩa và đạo lý Việt Nam. Phát huy nền văn hóa truyền thống Việt trong tinh thần khai phóng, sáng tạo và dung hóa với mọi nền văn minh nhân loại. Đề cao ba giá trị tinh thần Nhân, Trí, Dũng của tổ tiên. Thực hiện công bằng xã hội, nam nữ bình quyền, bình đẳng tôn giáo, tôn trọng quyền tự trị và đặc thù văn hóa của các dân tộc ít người cư ngụ trên lãnh thổ nước ta. Bảo vệ quyền lợi ngoại kiều sinh sống làm ăn ở Việt Nam theo luật định và tinh thần hỗ tương quốc tế. Bảo đảm quyền lợi và nhân phẩm của người Việt sống ở hải ngoại.

7. "Tôn trọng lãnh thổ các nước láng giềng. Chủ trương hòa thân, đối thoại và cộng tác bình đẳng với các nước lân bang trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, tôn giáo, xã hội. Chung sức bảo vệ hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại các quốc gia Đông Nam Á. Chung sức với các quốc gia trong vùng phát huy tính nhân văn Đông phương, như một Đạo tràøng, hầu ngăn chận các Thị trường biến người lao động thành nô công, hàng hóa.

8. "Thể hiện tinh thần hòa hiếu truyền thống và sách lược tâm công trong chính sách ngoại giao với mọi quốc gia trên thế giới, để tạo thế đối thoại, cộng tác, tương trợ, đôi bên cùng có lợi nhưng không đánh mất quốc thể và chủ quyền quốc gia. Bằng phương lược này, tạo cơ hội và điều kiện đẩy nhanh công cuộc phát triển kinh tế, phát triển công nghiệp song song với thăng tiến xã hội, hầu kịp bước theo xu thế văn minh, tiên tiến, cường thịnh tại các quốc gia dân chủ, giàu mạnh trong thế giới vào đầu thế kỷ XXI".

Làm tại Genève, ngày 6.4.2001
Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.