Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thẻ Xanh Có Điều Kiện, Lịch Chiếu Khán Cho Tháng 8-99

07/08/199900:00:00(Xem: 7265)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, chỉ có mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Việc tín nhiệm các tin tức trong mục này hoàn toàn thuộc quyền tự do và trách nhiệm của quý độc giả.
Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin trình bày về vấn đề thường trú có điều kiện, việc xin nhập tịch đối với những người thuộc diện này, và sau đó là thông báo về lịch trình đáo hạn xét cấp chiếu khán di dân.

1- Trường hợp thường trú có điều kiện (conditional residence).
Những người nhập cảnh vào Hoa Kỳ căn cứ vào sự kết hôn với một công dân Hoa Kỳ trong thờI gian dưới hai năm, thì sẽ được cấp một thẻ xanh thuộc loại “có điều kiện”, tức loại thẻ xanh có ghi ngày hết hiệu lực trong thời hạn là hai năm và trước khi hết hạn đương sự phải nộp đơn xin điều chỉnh để đổi lấy thẻ xanh thường trực, tức loại thẻ xanh không có ghi chữ “conditional residence” nữa.
Loại thẻ xanh “có điều kiện” cũng được cấp cho những người thuộc diện vị hôn thê sau khi đến Hoa Kỳ đã lập hôn thú và đã xin được thẻ xanh.
Ngày cấp ghi trên thẻ xanh “có điều kiện” là ngày đương sự nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với diện vợ chồng, hoặc là ngày đương sự được Sở Di Trú chấp thuận điều chỉnh quy chế di trú và cấp thẻ xanh đối với diện vị hôn thê.
Đối với những người được cấp thẻ xanh “có điều kiện” nói trên thì nên lưu ý là 90 ngày trước khi thẻ hết hiệu lực, hai vợ chồng đương sự phải cùng đứng đơn xin đổi thẻ xanh mới, tức thẻ xanh thường trực có giá trị trong 10 năm. Việc đổi thẻ xanh mới đúng ra được gọi là thủ tục xin xóa quy chế “có điều kiện” (to remove the condition on residence) và dùng mẫu I-751 để gởi Sở Di Trú.

2- Vấn đề nhập tịch đối với những người được đổi thẻ xanh “có điều kiện” thành thẻ xanh thường trực.
Thông thường thì những người thường trú tại Hoa Kỳ được 5 năm có thể nộp đơn xin nhập tịch. Còn đối với những người thuộc diện nói trên thì sao"
Những người đến Hoa Kỳ theo diện vợ chồng hoặc theo diện vị hôn thê và đã điều chỉnh xong thẻ xanh thường trực thì có thể nộp đơn xin vào quốc tịch sau 3 năm thường trú và vẩn còn trong tình trạng vợ chồng với người công dân Hoa Kỳ đã bảo lãnh mình.
Thời gian 3 năm bắt đầu từ ngày nào" Đối với những người thuộc diện vị hôn thê thì thời gian 3 năm bắt đầu từ ngày được Sở Di Trú cấp thẻ xanh thường trực. Như vậy là không kể thời gian từ ngày đến Hoa Kỳ đến ngày trước khi được cấp thẻ xanh thường trực. Xin nhớ là ngày được cấp thẻ xanh thường trực mới kể, chớ không kể từ ngày có biên nhận đã nộp mẫu I-751 xin đổi thẻ xanh thường trực.
Nếu những người đến Hoa Kỳ thuộc hai diện nói trên, tức vợ chồng và vị hôn thê, mà ly dị với người công dân Hoa Kỳ đã bảo lãnh mình thì đơn xin nhập tịch sẽ bị bác khước và đương sự phải nộp lại đơn xin nhập tịch khác, sau khi có thời gian thường trú tại Hoa Kỳ được 5 năm.
Nhưng mặc dù đương sự đã có đủ 5 năm thường trú rồi lúc nộp đơn thì đơn này cũng bị bác, vì đã ly dị, và phải làm lại đơn nhập tịch khác. Lý do là vì khi nộp đơn xin nhập tịch trên căn bản kết hôn được 3 năm với công dân Hoa Kỳ và đã ly dị trước khi được phỏng vấn nhập tịch thì phải hủy bỏ đơn đó và nộp đơn nhập tịch khác căn cứ trên 5 năm thường trú tại Hoa Kỳ.
Xin lưu ý là mặc dù sau khi ly dị, đương sự có kết hôn với một công dân Hoa Kỳ khác thì cũng không kể.

3-Tiếp theo đây xin thông báo lịch trình đáo hạn xét cấp chiếu khán di dân. Hiện nay tài khóa năm 1999 sắp sửa chấm dứt. Số chiếu khán di dân của một vài diện, nhất là diện F3 và F4 có thể đã được cấp hết cho nên ngày đáo hạn xét cấp chiếu khán cho các diện này có thể bị thụt lùi thay vì tiến thêm chút nào theo thông thường. Ngày đáo hạn của các diện này có thể không nhúc nhích cho đến tháng 10 năm nay là thời gian khởi sự tài khóa của năm 2000.
NGÀY đáo hạn chiếu khán trong tháng 8-1999

A- Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có :
- Diện IR-1 : Phối ngẫu của công dân Mỹ.
- Diện IR-2 : Con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Mỹ.
- Diện IR-5 : Cha mẹ của công dân Mỹ
B- Ưu tiên 1 : Xét đến ngày 01 tháng 05-1998, gồm có :
- Diện F1-1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ.
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 08 tháng 04-1995, gồm có :
- Diện F2-1 : Người phối ngẫu của thường trú nhân.
- Diện F2-2 : Con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.
- Diện F2-3 : Cháu nội/ngoại của thường trú nhân.
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 22 tháng 08-1992, gồm có :
- Diện F2-4 : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.
- Diện F2-5 : Con độc thân dưới 21 tuổi của diện F2-4
E- Ưu tiên 3 : Xét đến ngày 01 tháng 08-1995, gồm có :
- Diện F3-1 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ.
- Diện F3-2 : Phối ngẫu của diện F3-1
- Diện F3-3 : Con độc thân dưới 21 tuổi diện F3-1
F- Ưu tiên 4 : Xét đến ngày 22 tháng 07-1988, gồm có :
- Diện F4-1 : Anh chị em của công dân Mỹ
- Diện F4-2 : Phối ngẫu của diện F4-1
- Diện F4-3 : Con độc thân dưới 21 tuổi của diện F4-1
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI CỦA QUÝ VỊ:

Câu hỏi 1 : Vợ tôi đã nộp đơn, mẫu I-751, được 2 tháng nay, nhưng chưa nhận được thẻ xanh. Vợ tôi đang muốn về thăm bà con ở Việt Nam. Xin ông vui lòng cho biết là vợ tôi có thể xin giấy re-entry permit được không"
Đáp : Xin trả lời là không. Vợ ông phải đợi khi có thẻ xanh rồi mới xin re-entry permit được. Tuy nhiên nếu là trường hợp rất khẩn thiết cần phải về Việt Nam thì vợ ông có thể đến Sở Di Trú địa phương để xin đóng dấu “re-entry” trên sổ hộ chiếu do chính phủ Việt Nam cấp lúc xuất cảnh, cần lưu ý là hộ chiếu chưa hết hạn. Ngoài ra vợ ông cũng phải xin visa của Tòa Lãnh Sự Việt Nam để được nhập cảnh Việt Nam.
Khi trở lại Hoa Kỳ, vợ ông sẽ xuất trình biên nhận đã nộp đơn mẫu I-751, thẻ xanh đã hết hạn và hộ chiếu đã có dấu đóng “re-entry” của Sở Di Trú. Tuy nhiên xin lưu ý là không nên đi khỏi Hoa Kỳ quá lâu, chỉ đi trong vòng một, hai tháng thôi.

Câu hỏi 2 : Tôi đã nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú cho vị hôn thê của tôi tại Sở Di Trú San Jose từ tháng 1-1998. Cho đến nay, tôi không được tin tức gì cả. Vậy tôi phải làm sao"
Đáp : Ông cần phải đích thân đến Sở Di Trú để hỏi và cần kiểm lại địa chỉ của ông trong hồ sơ có đúng không. Sở Di Trú có thể cho ông biết khoảng bao lâu vợ ông sẽ được gọi đi phỏng vấn. Có khi phải chờ đến hai năm mới được gọi phỏng vấn và thời gian chờ đợi phỏng vấn cũng không giống nhau, tùy theo trường hợp của mỗi hồ sơ.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và mỗi trưa Chủ Nhật, từ 11:30AM trên hai làn sóng 1430AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất, tại Nam California: (714) 890-9933, Bắc California: (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.