Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Bom Nato Có Hiệu Quả, 500 Lính Nam Tư Đã Đào Ngũ

20/05/199900:00:00(Xem: 6057)
WASHINGTON (AP) - Bộ ngoại giao Hoa kỳ cho biết gần 500 quân sĩ Nam Tư ở Kosovo đã đào ngũ, trở về quê quán họ, nơi gia đình nhiều người đang biểu tình chống lại Tổng Thống Nam Tư Slobodan Milosevic.
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ James P. Rubin nói rằng những vụ đào ngũ nầy nằm trong những dấu hiệu cho thấy Belgrade đã "thấn đòn" đối với các cuộc oanh tạc của phi cơ NATO và Hoa kỳ.
Ông James Rubin cho biết rằng phụ tá bộ trưởng ngoại giao MỹStrobe Talbott và đặc phái viên Nga Chernomyrdin đã gặp nhau tại Helsinki và vẫn còn nhiều cách biệt giữa những gì ông Milosevic phải làm để chấm dứt các cuộc oanh tạc với lập trường của khối NATO.
Nhưng phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc Joe Lockhart nói rằng Hoa kỳ đang chờ việc ông Chernomyrdin đệ trình lên ông Milosevic một dự án đề nghị việc bố trí đạo quân quốc tế để duy trì hòa bình ở Kosovo sau khi chiến tranh chấm dứt.
Nga đã chấp thuận nguyên tắc một lưc lượng quốc tế duy trì hòa bình với các bộ trưởng ngoại giao khối NATO hai tuần lễ trước đây, nhưng khối NATO muốn rằng lực lượng chính phải là quân của NATO.

Các nhà quân sự Hoa kỳ cho rằng 45.000 hay 50.000 quân sĩ sẽ tới Kosovo để duy trì hòa bình với một số điều kiện để bảo đảm sự hồi hương của những người bị đuổi đi.
Ông James Rubon cho rằng các sự đào ngũ dính liền với những cuộc biểu tình chống ông Milosevic tại nhiều thành phố Nam Tư. Nhiều binh sĩ muốn than gia các cuộc biểu tình đó với gia đình họ.
TT Clinton tuyên bố rằng NATO phải thắng lợi ở Kosovo bất cứ bằng cách nào, một điều mà người ta cho rằng có thể lục quân sẽ được sử dụng khi cần vào giờ chót.
Đại tướng Dennis Reimer, tham mưu trưởng lục quân Hoa kỳ tuyên bố với Thượng viện rằng lời tuyên bố của tổng thống có nghĩa là vấn đề đã được đặt trên bàn để thảo luận.
Hôm thứ tư tại Belgrade, ông Chernomyrdin sẽ trao cho ông Milosevic một kế hoạch hòa bình với những điều kiện do 7 quốc gia giàu có nhứt thế giới và Nga thảo ra. Các điều kiện đó gồm có việc Nam Tư phải rút quân ra khỏi Kosovo và chấp nhận quân đội quốc tế duy trì hòa bình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.