Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Bắt Tay Vào Dự Án Do Thám Siêu Mật

20/03/200100:00:00(Xem: 3443)
LOS ANGELES (KL) – Tin của phóng viên Peter Pae tại L.A. – Một toán của công ty hàng không gian tại nam Ca-li đang âm thầm tuyển dụng các kỹ sư từ khắp nơi trên đất Hoa kỳ cho vệ tinh trinh sát của thế hệ mới, theo các phân tích gia, đây là một khế ước lớn nhất của ngành tình báo Hoa kỳ.

Dự án siêu mật này cho Văn phòng Trinh sát Quốc gia ước tính khoảng 25 tỷ Mỹ kim để hoạt động cho hai chục năm tới.

Được trang bị với viễn vọng kính và radar cực mạnh, loại con mắt mới nhất của Hoa kỳ trong không gian sẽ được thành hình như xương sống của tình báo Hoa kỳ trong vài chục năm tới, theo như các phân tích gia đã cho biết. Các vệ tinh này sẽ ở trong không gian xa hơn và khó dò thấy hơn theo như so sánh với đống vệ tinh trinh sát hiện đang đi trên các qũi đạo bao quanh trái đất hiện giờ. Các vệ tinh mới có khả năng bay dừng ngay trên bất cứ nơi nào có công sựï quân sự để chụp hình xuyên qua đêm tối hay xuyên qua mây che phủ quá thường xuyên trên các công sự đó.

Các giới chức của công ty này bị cấm không được bàn hay nói ra khế ước loại tối mật này, nhưng Roger Roberts, tổng giám đốc của công ty Boeing, đang lo trông nom dự án này đã lộ ra manh mối về chiều hướng và tầm mức của dự án. Nỗ lực trong dự án này là phải tuyển cho được 5000 các kỹ sư, các chuyên viên và các lập trình viên điện toán cho 5 năm tới và ngay cả trong khi khởi sự thiết kế và trong lúc cho phát triển các vệ tinh trinh sát, theo như tổng giám đốc của công ty Boeing đã cho biết.

Dự án này hiện nay vẫn còn được biết rất ít về nó. Văn phòng Trinh sát Quốc gia không chịu cho biết dự án này. Văn phòng quá bí hiểm này đã công bố khế ước có ba khoản theo như một thông cáo rất vắn tắt trên một website nhỏ khoảng trên một năm nay. Dự án được biết công khai dưới tên ‘Future Imagery Architecture’ (Cấu trúc của Hình ảnh Tương lai).

Mặc dầu từ từ tự mở rộng vào những năm gần đây, Văn phòng Trinh sát Quốc gia vẫn còn là cơ quan rất bí mật của chính phủ Hoa kỳ. Ngay cả ‘logo’ vô hại (biểu tượng cho cơ quan) như hình vệ thám chạy quanh địa cầu, cũng đã được giữ bí mật cho tới năm 1994. Ngoài ra được biết, công ty Boeing đã nhận thầu được khế ước này để phát triển, để tích hợp với công tác phóng lên không gian và để vệ tinh quốc gia của thế hệ mới được hoạt động vàoviệc trinh sát sát mặt địa cầu bằng hình chụp, ngoài ra không có gì được tiết lộ cả.

Mọi thứ thực sự trong khế ước này như số Mỹ kim được bỏ ra, con số vệ tinh cần được chế tạo, ai làm cái gì và ở đâu, khả năng hoạt động của vệ tinh, tất cả còn nằm trong bí mật. Ngay cả thời hạn của khế ước cũng được giữ bí mật.

Các phân tích gia thường đồng ý với nhau về số vệ tinh của chương trình mới này như phải có ít nhất từ mười tới hai chục vệ tinh, số vệ tinh của thế hệ mới chỉ bằng một nửa số vệ tinh hiện nay đang chạy trên các quĩ đạo trong không gian. Kiểu vệ tinh (models) mới hình như nhỏ và rẻ tiền hơn nhiều như so sánh vói vệ tinh của thế hệ đương thời. Mỗi vệ tinh chi phí khoảng một tỷ Mỹ kim, cân nặng chừng 14 tấn và vấn đề chế tạo có thể hoàn tất trong vòng 18 tháng. Với chùm vệ tinh lớn hơn, các vệ tinh trinh sát có thể tái quan sát và chụp hình một vùng thường xuyên hơn theo như so với dàn vệ tinh hiện nay.

Hệ thống vệ tinh trinh sát mới làm cho vấn đề phân tích và dự đoán ít đi nhiều như so với công tác phân tích không ảnh của hệ thống hiện nay. Vệ tinh mới tự phân tích các hình chụp và gửi tin tức như tìm thấy sự khác lạ khi so sánh với hình chụp trước đã được lưu trữ về trung tâm trinh sát.

Điển hình là các giới chức tình báo của Hoa kỳ gần đây được báo động là thiệt sự các vệ tinh tình cờ đã tìm thấy lính Bắc Hàn nằm cả dọc gần vùng phi quân sự sát nách Nam Hàn. Bắc hàn có lẽ đã cho di chuyển quân mà đã không dò ra được bằng cách cho lính di chuyển điều phối với quĩ đạo hoạt động của vệ tinh do thám Hoa kỳ.

Trong một lúc thiệt thà xẩy ra bất thường, giới chức Văn phòng Trinh sát Quốc gia đã công nhận trong tuần này là các vệ tinh trinh sát mới sẽ nhỏ hơn và rẻ tiền hơn , nhưng chụm lại với nhau nhiều hơn theo như so sánh với chùm vệ tinh do thám hiện nay. Giới chức này cũng đã cho biết, các vệ tinh trinh sát mới sẽ được phóng vào năm 2005.

Văn phòng Trinh sát Quốc gia đã được lập ra từ năm 1960, ngân sách tối thiểu hàng năm của văn phòng này là 6 tỷ Mỹ kim, một ngân sách vượt hơn hẳn ngân sách của cơ quan tình báo CIA và Cơ quan An ninh của quốc gia Hoa kỳ hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.