Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Chí Phúc Phố Cũ Calgary - Đêm Nhạc Ấm Áp Bẳng Hữu

06/09/201900:34:00(Xem: 2090)
TRẦN CHÍ PHÚC PHỐ CŨ CALGARY- ĐÊM NHẠC ẤM ÁP BẲNG HỮU
                                                                            
Nguyễn Hoàng Việt

blank

Tối Thứ Sáu 30-8-2019 tại Hội trường Hội Người Việt Calgary, Canada, diễn ra đêm nhạc chủ đề Trần Chí Phúc Phố Cũ Calgary với khoảng một trăm khách gồm bạn cũ và những người yêu mến dòng nhạc đa dạng của Trần Chí Phúc.

Mặc dù chỉ có một tuần để tổ chức đêm nhạc và vào mùa Lễ Lao Động Labor Day ( Canada và Hoa Kỳ , nhiều đồng hương đi cắm trại và sum họp gia đình nhưng hội trường vẫn đầy kín khách nghe nhạc.

Tiến sĩ Kỹ sư Trần Việt đại diện Hội Người Việt Calgary cũng là người tổ chức mở lời khai mạc cám ơn khách tham dự và giới thiệu nhạc sĩ Trần Chí Phúc- một thuyền nhân từng sinh sống ở thành phố Calgary từ năm 1980 -1985, sang Hoa Kỳ nhiều năm và hôm nay trở về thăm phố cũ cùng bẳng hữu Canada với món quà âm nhạc.

Tran Chi Phuc 01
Hợp ca Cờ Váng Bay Trên Thành Phố Ta Lưu Vong


Nhạc sĩ Trần Chí Phúc xúc động trước sự đón tiếp nồng ấm của bạn cũ ở Calgary nơi anh đã sáng tác một số ca khúc tạo nên tên tuổi nghệ thuật như Xác Em Nay Ở Phương Nào, Thu Tiễn Người, Mùa Thu Đến Rồi Đó Em… và cùng nhạc sĩ Ngọc Trọng thực hiện cuốn băng cassette Ru Em Đời Mất Xứ năm 1981 gồm những sáng tác của hai người.

Trên sân khấu là tấm ảnh chụp Trần Chí Phúc năm 1980 với cây đàn ghi ta tại Calgary. Với tiếng đàn ghi ta ngọt ngào, người nhạc sĩ đã đệm đàn cả chương trình và đôi lúc có tiếng đàn ghi ta Ngô Đình Hoàng phụ đệm.

Mở đầu tác giả ca bản Chiều San Franciso, thành phố thơ mộng của thế giới.

Kế  tiếp Ngọc Hiến với ca khúc Hoa Ngọc Anh Nở Chưa Em. Bài hát này ghi lại kỷ niệm mối tình của TCP ở Calgary khi tặng chậu hoa Ngọc Anh cho một người con gái. Khi hoa nở người ấy mời tác giả đến ngắm hoa; giây phút lãng mạn đó tạo cảm hứng cho ca khúc ra đời : “ Ngọc Anh đêm nay nở hoa chưa em. Phiến trắng mong manh cánh tơ xinh mềm. Nụ hoa thơm ngát hương đêm, ngoài kia trăng sớm đã lên, để một tình yêu chợt đến…”

Ngọc Hiến ca bản thứ nhì Xác Em Nay Ở Phương Nào với giọng bè phụ họa của Tiến Đại. Có một vài đoạn, cô nghẹn ngào vì nhớ tới người chị ruột đã mất tích trên đường vượt biển thập niên 80. Ca khúc này đã làm nhiều khán giả rơi lệ, như anh Hàn Bích Quang có hôn thê bỏ mình biển cả.

Ngọc Hiến là Trưởng Ca đoàn Trầm Hương ở thành phố Calgary, được xem là một trong những tiếng hát hay nhất ở cộng đồng. Mặc dù chỉ biết hai bài hát này trong mấy ngày nhưng cô đã diễn tả rất tới.

Tran Chi Phuc 02
Khán giả 


Giọng nữ Luy Mơ với bản Calgary Chiều Đông Nhớ Em – bài hát là món quà kỷ niệm của Trần Chí Phúc với thành phố : Chờ Chinook về để tìm một làn gió nóng, nhưng không có em sông Bow ngưng xuôi dòng” Calgary mùa đông có gió Chinook ấm nóng thổi về làm tan băng tuyết, có dòng sông Bow River chảy qua thành phố. Bài hát chủ đề của đêm này Luy Mơ diễn tả tha thiết.

Cô ca thêm bản Thu Tiễn Người- một ca khúc về mùa Thu Calgary đặc sắc của tác giả.

Tiến Đại trình bày hai bản Mùa Thu Đến Rồi Đó Em và Mai Mốt Em Về Đâu. Đây là một giọng nam hay của Calgary. Năm 1982 khi Trần Chí Phúc ra mắt tập nhạc Sài Gòn Em Ở Đó thì Tiến Đại ca bản này, coi như 37 năm sau hát lại nó; cảm xúc bồi hồi.

Tiếng hát nữ Diên Hồng với Leamsing Chiều Tị Nạn da diết nỗi sầu tị nạn. Chị cùng song ca Sài Gòn Em Ở Đó với giọng nam Tôn Nguyên. Đây cũng là nét đặc biệt vì hai giọng nam và nữ cùng hát ca khúc nổi tiếng và cao vút này.

Tam ca nam Ngô Đình Hoàng, Tôn Nguyên, Tôn Hải bản Mai Em Đi. Tôn Nguyên tâm sự rằng năm 1982 khi ở trại tị nạn nhận được món quà là cuốn băng cassette Ru Em Đời Mất Xứ do Trần Chí Phúc và Nguyễn Ngọc Trọng ở Calgary thực hiện rất vui mừng và từ đó anh đã thuộc lòng một số ca khúc của tác giả.

Có Tôn Hải ca Chiều Winnipeg, Trần Uy hát Tuyết Bay Thương Nhớ ca khúc TCP viết ở Ohio mùa đông 2018.

Cuối cùng là Trần Chí Phúc hát hai bản về biển là Ngư Dân Bám Biển và Miền Trung Biển Chết, khơi dậy tinh thần đấu tranh trong hoàn cảnh Trung Cộng đang đưa tàu Hải Dương xâm phạm lãnh hải Việt Nam, chỉ cách Phan Thiết 155 cây số, tình hình rất căng thẳng.

Kết thúc chương trình là bản đồng ca Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố Ta Lưu Vong, mọi người cùng vỗ tay, phấn khởi.

Mười lăm bài hát của Trần Chí Phúc từ tình ca, vượt biển, biển đảo và đấu tranh đã làm khán giả ngồi im lặng thưởng thức từ đầu đến cuối. Một đêm nhạc thính phòng đặc biệt ở Calgary trong nhiều năm qua. Sau đó mọi người cùng hàn huyên, ăn bánh ngọt, uống cà phê và trà, trò chuyện vui vẻ.

Những giọng ca Ngọc Hiến, Luy Mơ, Tiến Đại, Diên Hồng, Tôn Nguyên, Tôn Hải, Trần Uy, Ngô Đình Hoàng cùng tiếng đàn ghi ta Trần Chí Phúc đã làm nên một chương trình ca nhạc ấm áp tình bằng hữu. Có âm thanh của Trần Việt, anh Tình, anh Đức quay phim chụp hình, MC Chung Hậu giới thiệu các bài hát, quay bằng Iphone với Bùi Đoàn Hiệp, Hàn Bích Quang.

Từ giã Calgary từ năm 1985 sang Hoa Kỳ, trở lại thành phố cũ sau nhiều năm xa cách; đêm Trần Chí Phúc Phố Cũ Calgary là món quà âm nhạc dễ thương tặng bằng hữu và trở thành kỷ niệm đặc biệt cho tác giả. Xin nói thêm Calgary nằm trong 10 thành phố tốt nhất thế giới và xếp số 1 của Canada.

Mời quí vị bấm vào Youtube để nghe

Hoa Ngọc Anh Nở Chưa Em, Ngọc Hiến ca:
Nhạc Trần Chí Phúc - Phố Cũ Calgary
https://youtu.be/hBAB_dGBkOA
 
Calgary Chiều Đông Nhớ Em, Luy Mơ ca :
Nhạc Trần Chí Phúc - Phố Cũ Calgary
https://youtu.be/upwaj7_NoCM

blank

1- Hợp ca Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố Ta Lưu Vong
blank2- Khán giả
blank3- Ngọc Hiến, Tiến Đại ca Xác Em Nay Ở Phương Nào
blank4- Tam ca Mai Em Đi
blank5- Luy Mơ: Calgary Chiều Đông Nhớ Em
blank6- Chụp hình kỷ niệm
blank7- Christine Ngô Thủy Tiên, Trần Chí Phúc
blank8- Tờ chương trình
blank9- Trần Chí Phúc, Ngọc Hiến 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.