Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Chí Phúc Phố Cũ Calgary - Đêm Nhạc Ấm Áp Bẳng Hữu

06/09/201900:34:00(Xem: 2608)
TRẦN CHÍ PHÚC PHỐ CŨ CALGARY- ĐÊM NHẠC ẤM ÁP BẲNG HỮU
                                                                            
Nguyễn Hoàng Việt

blank

Tối Thứ Sáu 30-8-2019 tại Hội trường Hội Người Việt Calgary, Canada, diễn ra đêm nhạc chủ đề Trần Chí Phúc Phố Cũ Calgary với khoảng một trăm khách gồm bạn cũ và những người yêu mến dòng nhạc đa dạng của Trần Chí Phúc.

Mặc dù chỉ có một tuần để tổ chức đêm nhạc và vào mùa Lễ Lao Động Labor Day ( Canada và Hoa Kỳ , nhiều đồng hương đi cắm trại và sum họp gia đình nhưng hội trường vẫn đầy kín khách nghe nhạc.

Tiến sĩ Kỹ sư Trần Việt đại diện Hội Người Việt Calgary cũng là người tổ chức mở lời khai mạc cám ơn khách tham dự và giới thiệu nhạc sĩ Trần Chí Phúc- một thuyền nhân từng sinh sống ở thành phố Calgary từ năm 1980 -1985, sang Hoa Kỳ nhiều năm và hôm nay trở về thăm phố cũ cùng bẳng hữu Canada với món quà âm nhạc.

Tran Chi Phuc 01
Hợp ca Cờ Váng Bay Trên Thành Phố Ta Lưu Vong


Nhạc sĩ Trần Chí Phúc xúc động trước sự đón tiếp nồng ấm của bạn cũ ở Calgary nơi anh đã sáng tác một số ca khúc tạo nên tên tuổi nghệ thuật như Xác Em Nay Ở Phương Nào, Thu Tiễn Người, Mùa Thu Đến Rồi Đó Em… và cùng nhạc sĩ Ngọc Trọng thực hiện cuốn băng cassette Ru Em Đời Mất Xứ năm 1981 gồm những sáng tác của hai người.

Trên sân khấu là tấm ảnh chụp Trần Chí Phúc năm 1980 với cây đàn ghi ta tại Calgary. Với tiếng đàn ghi ta ngọt ngào, người nhạc sĩ đã đệm đàn cả chương trình và đôi lúc có tiếng đàn ghi ta Ngô Đình Hoàng phụ đệm.

Mở đầu tác giả ca bản Chiều San Franciso, thành phố thơ mộng của thế giới.

Kế  tiếp Ngọc Hiến với ca khúc Hoa Ngọc Anh Nở Chưa Em. Bài hát này ghi lại kỷ niệm mối tình của TCP ở Calgary khi tặng chậu hoa Ngọc Anh cho một người con gái. Khi hoa nở người ấy mời tác giả đến ngắm hoa; giây phút lãng mạn đó tạo cảm hứng cho ca khúc ra đời : “ Ngọc Anh đêm nay nở hoa chưa em. Phiến trắng mong manh cánh tơ xinh mềm. Nụ hoa thơm ngát hương đêm, ngoài kia trăng sớm đã lên, để một tình yêu chợt đến…”

Ngọc Hiến ca bản thứ nhì Xác Em Nay Ở Phương Nào với giọng bè phụ họa của Tiến Đại. Có một vài đoạn, cô nghẹn ngào vì nhớ tới người chị ruột đã mất tích trên đường vượt biển thập niên 80. Ca khúc này đã làm nhiều khán giả rơi lệ, như anh Hàn Bích Quang có hôn thê bỏ mình biển cả.

Ngọc Hiến là Trưởng Ca đoàn Trầm Hương ở thành phố Calgary, được xem là một trong những tiếng hát hay nhất ở cộng đồng. Mặc dù chỉ biết hai bài hát này trong mấy ngày nhưng cô đã diễn tả rất tới.

Tran Chi Phuc 02
Khán giả 


Giọng nữ Luy Mơ với bản Calgary Chiều Đông Nhớ Em – bài hát là món quà kỷ niệm của Trần Chí Phúc với thành phố : Chờ Chinook về để tìm một làn gió nóng, nhưng không có em sông Bow ngưng xuôi dòng” Calgary mùa đông có gió Chinook ấm nóng thổi về làm tan băng tuyết, có dòng sông Bow River chảy qua thành phố. Bài hát chủ đề của đêm này Luy Mơ diễn tả tha thiết.

Cô ca thêm bản Thu Tiễn Người- một ca khúc về mùa Thu Calgary đặc sắc của tác giả.

Tiến Đại trình bày hai bản Mùa Thu Đến Rồi Đó Em và Mai Mốt Em Về Đâu. Đây là một giọng nam hay của Calgary. Năm 1982 khi Trần Chí Phúc ra mắt tập nhạc Sài Gòn Em Ở Đó thì Tiến Đại ca bản này, coi như 37 năm sau hát lại nó; cảm xúc bồi hồi.

Tiếng hát nữ Diên Hồng với Leamsing Chiều Tị Nạn da diết nỗi sầu tị nạn. Chị cùng song ca Sài Gòn Em Ở Đó với giọng nam Tôn Nguyên. Đây cũng là nét đặc biệt vì hai giọng nam và nữ cùng hát ca khúc nổi tiếng và cao vút này.

Tam ca nam Ngô Đình Hoàng, Tôn Nguyên, Tôn Hải bản Mai Em Đi. Tôn Nguyên tâm sự rằng năm 1982 khi ở trại tị nạn nhận được món quà là cuốn băng cassette Ru Em Đời Mất Xứ do Trần Chí Phúc và Nguyễn Ngọc Trọng ở Calgary thực hiện rất vui mừng và từ đó anh đã thuộc lòng một số ca khúc của tác giả.

Có Tôn Hải ca Chiều Winnipeg, Trần Uy hát Tuyết Bay Thương Nhớ ca khúc TCP viết ở Ohio mùa đông 2018.

Cuối cùng là Trần Chí Phúc hát hai bản về biển là Ngư Dân Bám Biển và Miền Trung Biển Chết, khơi dậy tinh thần đấu tranh trong hoàn cảnh Trung Cộng đang đưa tàu Hải Dương xâm phạm lãnh hải Việt Nam, chỉ cách Phan Thiết 155 cây số, tình hình rất căng thẳng.

Kết thúc chương trình là bản đồng ca Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố Ta Lưu Vong, mọi người cùng vỗ tay, phấn khởi.

Mười lăm bài hát của Trần Chí Phúc từ tình ca, vượt biển, biển đảo và đấu tranh đã làm khán giả ngồi im lặng thưởng thức từ đầu đến cuối. Một đêm nhạc thính phòng đặc biệt ở Calgary trong nhiều năm qua. Sau đó mọi người cùng hàn huyên, ăn bánh ngọt, uống cà phê và trà, trò chuyện vui vẻ.

Những giọng ca Ngọc Hiến, Luy Mơ, Tiến Đại, Diên Hồng, Tôn Nguyên, Tôn Hải, Trần Uy, Ngô Đình Hoàng cùng tiếng đàn ghi ta Trần Chí Phúc đã làm nên một chương trình ca nhạc ấm áp tình bằng hữu. Có âm thanh của Trần Việt, anh Tình, anh Đức quay phim chụp hình, MC Chung Hậu giới thiệu các bài hát, quay bằng Iphone với Bùi Đoàn Hiệp, Hàn Bích Quang.

Từ giã Calgary từ năm 1985 sang Hoa Kỳ, trở lại thành phố cũ sau nhiều năm xa cách; đêm Trần Chí Phúc Phố Cũ Calgary là món quà âm nhạc dễ thương tặng bằng hữu và trở thành kỷ niệm đặc biệt cho tác giả. Xin nói thêm Calgary nằm trong 10 thành phố tốt nhất thế giới và xếp số 1 của Canada.

Mời quí vị bấm vào Youtube để nghe

Hoa Ngọc Anh Nở Chưa Em, Ngọc Hiến ca:
Nhạc Trần Chí Phúc - Phố Cũ Calgary
https://youtu.be/hBAB_dGBkOA
 
Calgary Chiều Đông Nhớ Em, Luy Mơ ca :
Nhạc Trần Chí Phúc - Phố Cũ Calgary
https://youtu.be/upwaj7_NoCM

blank

1- Hợp ca Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố Ta Lưu Vong
blank2- Khán giả
blank3- Ngọc Hiến, Tiến Đại ca Xác Em Nay Ở Phương Nào
blank4- Tam ca Mai Em Đi
blank5- Luy Mơ: Calgary Chiều Đông Nhớ Em
blank6- Chụp hình kỷ niệm
blank7- Christine Ngô Thủy Tiên, Trần Chí Phúc
blank8- Tờ chương trình
blank9- Trần Chí Phúc, Ngọc Hiến 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.