Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 tháng Chín ở San Francisco

06/09/201900:00:00(Xem: 1040)
BuiVanPhu_20190903_2ThangChinSF_H01 - Copy
Đoàn biểu tình trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco 2/9/2019 (Ảnh: Bùi Văn Phú)
BuiVanPhu_20190903_2ThangChinSF_H02 - Copy
Tiến sĩ Hà Văn Hải (bên trái) đang phát biểu. Bên cạnh là ông Nguyễn Phú và ông Mai Khuyên (Ảnh: Bùi Văn Phú)
BuiVanPhu_20190903_2ThangChinSF_H03 - Copy
Người biểu tình trước Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở San Francisco hôm 2/9/2019 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Sáng nay thứ Hai, thức dậy trễ như ngày cuối tuần vì được nghỉ Lễ Lao Động ở Hoa Kỳ. Lướt đọc tin trên mạng rồi ghé qua Facebook xem có tin, tút (stt – status) gì vui vui buồn buồn theo giòng đời.

Cuối tuần nghỉ ba ngày liền nên nhiều bạn đi chơi xa, thăm hang động đá đỏ ở Utah, chèo xuồng lội suối ở Lake Tahoe. Đi gần thì leo lên đỉnh núi ở Fremont, vùng Vịnh San Francisco.

Năm nay Quốc Khánh Việt Nam trùng với ngày nghỉ của Mỹ, trên FB có vài tút nhắc đến ngày này, cách đây 74 năm Việt Nam công bố tuyên ngôn độc lập.

Thach Nguyen, nhà ngoại giao của Việt Nam có nhiều năm công tác ở Mỹ, đã làm đại sứ ở Iran, viết mấy chữ: “Ngày độc lập. Thiêng liêng hai chữ độc lập.”

Nhà văn Andrew Lam từ Sài Gòn đưa lên những tấm hình chụp cảnh bắn pháo hoa với lời giới thiệu: “lots of firework tonight.”

Luật sư Lê Công Định cũng từ Sài Gòn viết tút: “Quốc khánh của tôi là ngày sẽ đến.”

Tran Duc Anh Son, thường ký tên “Người nước Huệ” là một tiến sĩ có nhiều nghiên cứu về Biển Đông, trích diễn văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trước quốc dân tại Quảng trường Ba Đình trong buổi lễ ngày 2/9/1945:

“…Về chính trị, chúng tuyệt đối không cho nhân dân ta một chút tự do dân chủ nào… Chúng lập ra nhà tù nhiều hơn trường học. Chúng thẳng tay chém giết những người yêu nước thương nòi của ta… Chúng ràng buộc dư luận, thi hành chính sách ngu dân…”

“Về kinh tế, chúng bóc lột dân ta đến xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta xơ xác, tiêu điều. Chúng cướp không ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu…”

“Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý, làm cho dân ta, nhất là dân cày và dân buôn trở nên bần cùng. Chúng không cho các nhà tư sản ta ngóc đầu lên. Chúng bóc lột công nhân ta một cách vô cùng tàn nhẫn…”

Ông Son viết tút: “Lời Cụ Hồ nói từ 74 năm trước. Đúng tới hôm nay. Kính nể tầm nhìn xa của Cụ.”

FB Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội có mấy hàng song ngữ Việt-Anh: “Chúc mừng Quốc Khánh Việt Nam! Ngày hôm nay, chúng ta kỷ niệm sự vững mạnh, thịnh vượng và độc lập của Việt Nam!” kèm tấm hình sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam chào đón sĩ quan Mỹ trong một sự kiện.

Những tút nhắc đến Ngày Quốc Khánh của Việt Nam tôi đọc được chỉ có thế, từ vài người quen đã gặp nhau nhiều lần ngoài đời và có người chỉ biết nhau qua mạng.

Hai tháng trước, dịp Quốc Khánh 4/7 của Mỹ, trong số hơn 900 bạn trên FB rất nhiều người viết tút, đưa hình ảnh sinh hoạt, kèm câu chúc “Happy 4th of July”. Xem ra các bạn xa gần, dù đang sống ở nước ngoài hay còn ở trong nước thì Quốc Khánh Hoa Kỳ hình như được nhớ đến nhiều hơn là Quốc Khánh Việt Nam.

Vào trang nhà của Tổng Lãnh sự quán xem có sinh hoạt gì về Quốc Khánh 2/9 nhưng không tìm được chút tin hay hình ảnh liên quan. Dù một chữ. Chỉ biết là văn phòng có tổng lãnh sự mới là ông Nguyễn Trác Toàn. Các thông tin khác thiu như cơm nguội.

Trong khi tin từ cộng đồng đưa ra cho biết hôm Thứ Hai 26/8 văn phòng lãnh sự Việt Nam đã cho treo cờ đỏ trước toà thị chính San Francisco để mừng Quốc Khánh. Sớm hơn ngày lễ chính thức cả tuần.

Vì là thành phố có nhiều lãnh sự quán nên đến này quốc khánh của một quốc gia, thành phố sẽ cho treo cờ nước đó trong một ngày.

Từ mấy năm qua, khi cờ đỏ sao vàng được kéo lên trước tiền đình toà thị chính, bên dưới có người Việt biểu tình phản đối lúc buổi lễ diễn ra. Nghi thức đơn giản, với sự hiện diện của đại diện ngoại giao thành phố và lãnh sự Việt Nam. Không trỗi quốc thiều, cờ kéo ra lan can trong vòng dăm phút. Sau đó là tiếp tân bên trong. Một năm có bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, đại diện TP Hồ Chí Minh kết nghĩa, hiện diện trong buổi lễ.

2 tháng Chín là Ngày Quốc Khánh, trùng với ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Ôi có đất nước nào sinh húy trùng nhau như thế không?

Năm nay, theo ông HO San Francisco Nguyễn Phú thì “Việt Cộng khoái chơi bài ba lá” nên đã tổ chức kéo cờ trước Quốc Khánh cả tuần. Khi thấy cờ đỏ đã lên cột thì không còn kịp để biểu tình đúng giờ, đúng lúc.

Nhưng đến ngày Quốc Khánh 2/9 vẫn có biểu tình, thay vì trước toà thị chính, nay sẽ gặp nhau trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc rồi kéo qua cơ sở ngoại giao của Việt Nam.

Mười một giờ sáng đã có hàng trăm người tụ họp trước cơ sở ngoại giao Trung Quốc, góc đường Laguna và Geary.

Biểu ngữ, cờ quạt tung bay trong gió. Vang vang những ca khúc đấu tranh cho tự do dân chủ, cho dân oan, cho nhân quyền. Loa tay, loa lưu động rổn rang những tiếng hô:

“Đả đảo Trung Quốc xâm lược” – “Đả đảo, đả đảo”

“Đả đảo Việt Cộng bán nước” – “Đả đảo, đả đảo”

“Down with Red China” – “Down, down, down”

“Red China get out of Vietnam” – “Get out, get out”

“Quyết tâm lấy lại Hoàng Sa, Trường Sa” – “Quyết tâm, quyết tâm”

Ông HO Nguyễn Phú là người ra thông báo kêu gọi biểu tình và hôm nay, tuy sức khoẻ đã yếu, nhưng vẫn có thể đứng ra điều hợp sinh hoạt tại chỗ.

Cả rừng cờ vàng, xen kẽ vài lá cờ Việt Nam Quốc Dân Đảng. Nhiều biểu ngữ nói lên ý đồ của Trung Quốc muốn bá quyền trên Biển Đông. Có biểu ngữ ủng hộ cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ của dân Hồng Kông.

Nhiều đại diện các hội đoàn trong vùng tham dự: Tập thể Chiến sĩ Hải ngoại, Việt Nam Quốc dân Đảng với cờ đỏ có sao trắng trên nền xanh, Đoàn Thanh niên Cờ vàng, Thanh niên Đa hiệu, Hậu duệ Việt Nam Cộng hoà; có các Hội Phụ nữ, Hội Cao niên, đại diện cộng đồng từ San Jose, Sacramento; có Việt Tân tiêu biểu với hai mầu xanh lơ và trắng.

Cô Mã Tiểu Linh đọc bản tiếng Anh nói về mục đích cuộc biểu tình là để phản đối ý đồ xâm lấn của cộng sản Trung Quốc để dần biến Việt Nam thành vùng đất tự trị của Bắc Kinh.

Anh Nguyễn Minh Huy đề cập đến sự kiện bãi Tư Chính nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam đang bị Trung Quốc xâm phạm.

Tiến sĩ Hà Văn Hải, cố vấn của Tập thể Chiến sĩ Việt Nam Cộng hoà, đến từ Thủ đô Washington, kêu gọi mọi người ủng hộ các dự luật chế tài Trung Quốc vì những hành vi xâm lấn ở Biển Đông đang được trình quốc hội Hoa Kỳ.

Đoàn biểu tình sau đó tuần hành qua phố. Mười hai giờ trưa đến trước văn phòng tổng lãnh sự Việt Nam trên đường California, góc Van Ness.

Cờ phất phới bay. Biểu ngữ được trưng lên bên kia đường, đối diện với toà nhà cao tầng đang được tu sửa từ mấy năm qua, trong đó cơ sở ngoại giao của Việt Nam.

Khẩu hiệu lại vang vang cùng với nhạc đấu tranh, trước khi một nữ sinh đọc bản tuyên bố lý do biểu tình, cùng nội dung như đã nêu ra lúc ở lãnh sự quán Trung Quốc.

Tiến sĩ Hà Văn Hải phát biểu với lời nhắn gửi đến những cán bộ cộng sản làm việc trong cơ sở ngoại giao ở đây là hãy trở về với dân tộc vì Đông Âu đã xụp đổ thì Trung Quốc cũng như Việt Nam không còn lựa chọn nào khác hơn. Ông nói nhiều nghìn người đã bỏ hàng ngũ đảng, đã lên tiếng chống lại chế độ qua các diễn đàn, qua Internet.

Tôi hỏi một thanh niên trong đoàn là ngoài biểu tình, cần làm gì cho có hiệu quả hơn, anh nói phải đưa thông tin cho giới trẻ và người dân trong nước hiểu được sức mạnh để họ đứng lên đòi nhân quyền, tự do như người dân Hồng Kông đang làm.

Lúc biểu tình ở lãnh sự quán Trung Quốc, thỉnh thoảng nghe có người hô to:

“Muốn chống Tầu cộng, muốn chống Việt Cộng chúng ta phải ủng hộ Tổng thống Donald Trump.”

“We support President Donald Trump”

Trong nước cũng có nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump. Cùng ủng hộ lãnh đạo Hoa Kỳ, trong và ngoài nước rõ ràng là muốn đánh Trung Quốc. Nhưng mục đích sau cùng thì rất là khác nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.