Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Anh Thông Qua Dự Luật Ngăn Brexit Không Thỏa Thuận; Thủ Tướng Johnson Tìm Cách Tổ Chức Bầu Cử Giữa Tháng 10

05/09/201900:00:00(Xem: 760)

LONDON   -   Thủ Tướng Anh Boris Johnson đang tìm cách tổ chức tổng tuyển cử sớm vào giữa Tháng 10. Bởi vì  thủ lãnh đối lập Corbyn và số dân biểu Bảo Thủ nổi loạn đã thành công trong việc ngăn cấm một Brexit dù không có thỏa thuận, mà ông Johnson cam kết sẽ thực hiện vào ngày 31/10.

Hôm Thứ Ba 3 tháng 9, 21 dân biểu Bảo Thủ bất chấp Thủ Tướng để cùng đối lập biểu quyết cho phép cứu xét đề luật hoãn Brexit không thỏa thuận – kết quả biểu quyết là 328 phiếu thuận, 301 phiếu chống, là thất bại lớn nhất tại Hạ Viện của ông Johnson.

Ông Johnson cần đa số 2/3 dân biểu hậu thuẫn để tổ chức tuyển cử. Đảng Lao Động minh định: không tán đồng tuyển cử tới khi sự dời hoãn thời hạn thực hành Brexit được đặt định.

Trong khi đó, quyết định của văn phòng chính phủ trên đường Downing khai trừ 21 dân biểu Bảo Thủ không phục tùng trưởng ban kỷ luật của đảng, tiếp tục gây ra mâu thuẫn nội bộ. 1 vị trong số này là dân biểu Margot James, công khai nêu nghi vấn về vai trò của ông Dominic Cummings, là cố vấn của Thủ Tướng. Bà nhắc nhở chủ trương của cựu Thủ Tướng Theresa May là “cố vấn góp ý, Thủ Tướng quyết định”. 

Khi đề luật hoãn Brexit được chuyển qua Thượng Viện như dự kiến, ông Johnson sẽ vận động biểu quyết nhanh chóng về tổng tuyển cử sớm. Ông tuyên bố: sẽ đạt được thỏa thuận mới với EU không gồm lưới chắn tại biên giới Ireland.

BBC tường thuật: 1 dân biểu nói “Ông Johnson tuyên bố Brexit hay là chết ngày 31-10. Ông ta hãy chết đi”. Phe Dân Chủ Tự Do định bỏ phiếu chống tuyển cử sớm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.