Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Viện Sùng Nghiêm Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan

04/09/201909:22:00(Xem: 1920)

Thiền Viện Sùng Nghiêm

Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan
 

GARDEN GROVE, 9/2019 (VB/PTH)- Không chỉ là một buổi lễ tôn giáo, nhưng cũng là một buổi thuyết giảng đầy xúc động về lòng biết ơn ba mẹ, biết ơn chư Phật và Bồ Tát, biết ơn thiện hữu tri thức và biết ơn tất cả chúng sinh trong cõi này. Không chỉ là một nghi thức trong mùa Lễ Vu Lan, nhưng cũng là một buổi trình diễn văn nghệ, cả thơ và nhạc, cả hợp ca và nhạc cảnh… Hy hữu. Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm đã được trang nghiêm tố chức hôm Chủ Nhật 1 tháng 9/2019 -- vừa mang hương vị Thiền đạo, vừa lưu lại trong lòng người những giá trị nghệ thuật sâu lắng và xúc động.

 
blank

Ni Sư Chân Thiền và Ni Sư Chân Diệu mời Cụ Bà Vũ Bội Thừa (101 tuổi) và cụ em Cụ bà là Cụ Bùi Đông Tài (89 tuổi) lên trao tặng hoa mừng phước thọ. Từ phải: BS Hùng và thân mẫu cùng là Thiền sinh.

 

 

Khi đại lễ chưa bắt đầu, khi Phật tử còn lác đác tới, Ni sư Thích Nữ Như Như đã lên trình diễn một màn ngoài chương trình: Ni sư tình nguyện hát cúng dường Vu Lan ca khúc “Một Cõi Đi Về” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Một nghệ sĩ kham nhẫn nhất trong chương trình là nhạc sĩ Nguyễn Phú Hùng – anh đã ngồi với chiếc đàn keyboard từ đầu chương trình tới cuối, đệm nhạc không mệt mỏi cho trọn buổi lễ.  Phần khởi đầu chương trình cũng là màn văn nghệ đặc sắc: ca sĩ Hoàng Nam với giọng nam trầm ấm; ca sĩ Kiều Loan với hai ca khúc nổi tiếng đều hướng về quê hương, “Mời Em Về” và “Hải Ngoại Thương Ca”; ca sĩ Mỹ Nga với ca khúc “Bước Chân Ai” – một bài thơ của Ni sư Thích Nữ Chân Thiền phổ nhạc bởi Uy Thi Ca; nhà thơ Nguyễn Thị Mắt Nâu ngâm xong là hát một ca khúc do nhạc sĩ Giác An phổ thơ Ni sư Chân Thiền, nội dung rất xúc động về tình con với ba mẹ.

Sau văn nghệ mở đầu, các nữ thiền sinh trong Thiền Viện Sùng Nghiêm đi từng hàng để cài hoa cho chư tôn đức Tăng Ni. Anh Phước khởi đầu bằng lời giới thiệu 2 MC cho chương trình: chị Minh Hồng và Bác sĩ Hùng.

 

 blank

Cài hoa chư tôn đức.

 

 

Phần giới thiệu cho biết, chư tôn đức hiện diện có quý Thầy Phổ Thuận, Thầy Quảng Châu, Ni sư Tường Liên, Ni sư Như Như, Ni sư Chân Phụng, Ni sư Chân Liên, Reverend Tịnh Đạo, Ni sư Dina, Ni sư Như Ngọc, Ni sư Chân Thiền, Ni sư Chân Diệu. Phía quan khach tham dự có cựu Đại tá Lê Bá Khiếu, các nhà thơ như Nguyễn Thị Mắt Nâu, Nguyễn Tiến Quỳnh Giao, nhạc sĩ Hoàng Bá, các họa sĩ Chính Mung và Lam Thủy, Đạo diễn Đình Luân và vũ đoàn Việt Cầm, các ca sĩ Ngọc Quỳnh, Lâm Dung, Ái Liên, Phạm Tuấn, Kiều Loan, Diệu Mai, nhạc sĩ Cao Minh Hưng và ban nhạc Tình Nghệ Sĩ, các phóng viên như Phan Tấn Hải, Thanh Phong, Thanh Huy, Văn Lan, đại diện đài truyền hình VNA 57.3, quý Thầy cô dạy tiếng Việt và học sinh… Nhạc đệm do nhạc sĩ Nguyễn Phú Hùng.
 Đặc biệt có gia đình cụ Vũ Bội Thừa (cụ Thừa đã 101 tuổi), cụ em là Bùi Đông Tài 89 tuổi, và hai con của cụ là anh Vũ Bội Trung và cô Vũ Bội Trang…
 

Tiếp theo là nghi thức chào Quốc kỳ Hoa Kỳ, Quốc kỳ VNCH, Phật Giáo Kỳ và Phút Nhập Từ Bi Quán.

Ni sư Chân Diệu trong phần khai mạc buổi lễ, nói rằng Ni sư chắp tay bày tỏ lòng biết ơn Chư Phật, chư Bồ Tát, ba mẹ, thiện tri thức, bạn hữu, chúng sinh cõi hữu hình và cõi vô hình, chúng sinh hữu tình và vô tình, xin khởi tâm cầu nguyện để quý vị nơi âm cảnh và các cõi bất như ý được siêu sanh. Ni sư nói, “Tôi biết ơn quý vị nơi đây, và bây giờ xin tuyên bố khai mạc buổi lễ.”

Ni sư Chân Thiền trong phần chào mừng quan khách nói rằng mới vừa qua là Đại Lễ Phật Đản và tới bây giờ là Đại Lễ Vu Lan, sức mạnh vô thường quá nhanh, đời người quá ngắn, chúng ta rồi sẽ tới ngày vào nhà quàn, vậy mà đã vô lượng kiếp như thế, Đức Phật dạy rằng hằng hà sa số luân hồi đó  là do chính chúng ta tạo ra. Và rồi buổi lễ hôm nay chúng ta tưởng niệm ơn đức ba mẹ nhiều đời, chúng ta để tang ba mẹ -- tại sao không để tang trong từng giây phút trôi qua trong đời mình, vì chúng ta phải tạ ơn ngay bây giờ, và tự hứa là sẽ không làm khổ nhau. Và cho tới khi tiến lên một bước là xả tang – Vu Lan không phải chỉ một ngày, Vu Lan trong từng người chúng ta là từng sát na, nhớ ơn ba mẹ, nhớ ơn đất nước, nhớ ơn chúng sanh. Hãy dâng nén tâm hương, noi gương ngài Mục Kiền Liên, bỏ sạch tham sân si chính là xả tang vĩnh viễn…

Kế tiếp, MC Minh Hồng giải thích rằng khi Ni sư Chân Thiền nói xả tang vĩnh viễn chính là nói hãy xả luôn mái tóc này, và nếu có vị nào chưa xả được mái tóc, hãy sống theo hạnh ngài Duy Ma Cật.

Tiếp theo, Thiền sinh Lý Thu Vân đọc bài “Ý Nghĩa Lễ Vu Lan” của Ni sư Chân Thiền. Nội dung nói rằng hiếu hạnh không phân biệt tôn giáo, và giữ hạnh hiếu chơn thực là sẽ vượt hẳn không gian và thời gian, từng khoảnh khắc trong tâm giữ niệm mang ơn với ba mẹ nhiều đời, với Chư Phật và khắp pháp giới chúng sinh…

Một nhạc cảnh độc đáo gây nhiều xúc động do sáu nữ nghệ sĩ trẻ của Vũ Đoàn Việt Cầm thực hiện với hướng dẫn của đạo diễn Đình Luân, múa theo bài thơ  của Ni sư Chân Thiền, do Tuấn Khanh phổ nhạc. Điệu múa có ý nghĩa, thơ hay, nhạc hay, người đẹp và trang phục đẹp, bày tỏ được lòng biết ơn và lân mẫn.

Tiếp theo, Bác sĩ Hùng đọc bài “Đóa Hoa Cài Áo,” một sáng tác của Ni sư Chân Thiền, nội dung nói về truyền thống màu hoa cài trong Đại Lễ Vu Lan, hoa đỏ cho người còn ba mẹ, hoa trắng cho người mất ba mẹ, nhưng trong Thiền Tông là cõi tịch lặng của Tâm, nơi xa lìa nhị biên, nơi không chấp cõi này là thật hay giả, nơi trong bản thể không khác biệt gì giữa ta với người…

Một bất ngờ là nhạc sĩ Hoàng Bá lên hát bài Thiền ca “Đóa Hoa Bất Diệt” cho chính nhạc sĩ phổ thơ của Ni sư Chân Thiền.

Nhưng một điều ít người biết rằng rất nhiều Thiền sinh tại Thiền viện Sùng Nghiêm cũng là các ca sĩ có giọng ca truyền cảm. Ban hợp ca Thiền viện Sùng Nghiêm đã trình diễn thiền khúc “Cực Lạc Thế Giới” của nhạc sĩ Giác An phổ thơ Ni sư Chân Thiền. Người ta nhìn thấy trong Ban hợp ca cũng có mặt các nhà thơ như Hồ Thanh Nhã, Nguyễn Tiến Quỳnh Giao…

 blank

Hợp ca
blank

Nghi thức tụng kinh

 

 

Một dặc sắc của chương trình cũng là màn song ca thiền khúc “Đóa Hoa Mầu Nhiệm” do nhạc sĩ Uy Thi Ca phổ thơ Ni sư Chân Thiền, qua hai giọng hát truyền cảm nổi tiếng: ca sĩ Lâm Dung và ca sĩ Phương Thảo.

Thiền sinh Mỹ Nga cũng là một giọng ca truyền cảm khi trình diễn thiền khúc “Cha” – thơ Ni sư Chân Thiền, nhạc Tuấn Khanh.

Tiếp theo là vũ khúc “Dâng Hoa” do nghệ sĩ Diễm Xuân ca và trình diễn, thơ Ni sư Chân Thiền, nhạc Giác An.

Những khoảnh khắc xúc động và trang nghiêm: Ni Sư Chân Thiền và Ni Sư Chân Diệu mời Cụ Bà Vũ Bội Thừa (101 tuổi) và cụ em Cụ bà là Cụ Bùi Đông Tài (89 tuổi) lên trao tặng hoa mừng phước thọ.

Sau đó là nghi thức dâng hương cúng Phật, tụng Kinh Bát Nhã, Tam Quy & Tứ Hoằng Thệ Nguyện.

 
blank

Nhạc cảnh Vu Lan

 

Tiếp theo, trong khi mọi người thọ trai, một chương trình văn nghệ thực hiện tiếp theo cho tới 5 giờ chiều.

Đặc biệt, trong khi nói chuyện với phóng viên VB giữa lúc thọ trai, nhà thơ Hồ Thanh Nhã nói rằng hạnh phúc của ông bên cạnh học Thiền cũng là làm thơ, hễ làm được bài thơ nào là gửi về Việt Báo liền.

Điểm ghi nhận rằng thơ anh Hồ Thanh Nhã là tuyệt vời, gắn liền với tình quê hương, tình người, và Việt Báo luôn luôn có mặt trong các sinh hoạt của Thiền Viện Sùng Nghiêm, điển hình Đại Lễ Vu Lan hôm Chủ Nhật 1 tháng 9/2019 có mặt nhiều người của VB: cô Hằng, các anh Khanh, Thanh Huy và Phan Tấn Hải.

Cũng nên nhắc tới trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 của phóng viên Việt Báo, nhà thơ Hồ Thanh Nhã cho biết ông là môn đệ Thiền Viện Sùng Nghiêm từ nhiều năm, nhận thấy không khí trong Thiền viện nghiêm trang nhưng thân thiện, sách tấn tu học nhưng đối xử và giúp đỡ nhau như người trong nhà, những giờ Thiền tập hàng tuần ban đầu là khó nhưng khi quen rồi thì cực kỳ hạnh phúc. Đặc biệt, nhà thơ Hồ Thanh Nhã cho biết quý Ni sư dạy Thiền rất kiên nhẫn, chú tâm hướng dẫn từng người, trả lời rất sâu sắc trong các giờ độc tham. Bản thân nhà thơ Hồ Thanh Nhã nói nhờ thế hiểu đạo thêm, và rồi sáng tác thơ càng lúc càng mang hương Thiền hơn.

 
blankblank

Các nghệ sĩ trình diễn

 

Được biết, Thiền Viện Sùng Nghiêm tu theo Thiền Tông, theo Tông phong từ cố Thiền Sư Philip Kapleau -- điều hành trực tiếp là Ni sư Thích Nữ Chân Thiền và Ni sư Thích Nữ Chân Diệu.

Thiền pháp do hai Ni sư nơi đây dạy là theo truyền thống của Thiền sư Philip Kapleau (1912-2004), vị thầy sáng lập Rochester Zen Center ở New York, cũng là nơi hai ni sư từng theo học Thiền. Tiểu sử của Thầy Kapleau ghi rằng truyền thống này là Thiền phái Sanbo Kyodan của Nhật Bản, kết hợp hai truyền thống Tào Động (Soto) và Lâm Tế (Rinzai).

Phật Tử có thể tới Thiền Viện Sùng Nghiêm hàng ngày hay tuần để học thiền, ngồi thiền, độc tham và nghe thuyết giảng theo các thời khóa biểu ghi sẵn. Thiền viện có lớp Thiền Trẻ Em, và các lớp thiền cho mọi trình độ. Cũng như lớp dạy Việt ngữ cho thiếu niên.

Thiền Viện Sùng Nghiêm hiện cũng có giờ trên một đài truyền hình ở Quận Cam. Phật tử có thể tới thỉnh miễn phí sách, thơ, CD nhạc ở:
 

Thiền Viện Sùng Nghiêm

11561 Magnolia St., Garden Grove, CA 92841.

Tel: (714) 636-0118.

Email: sungnghiem@hotmail.com

https://thienviensungnghiem.org/ (.org -- không phải .com)

 

  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã “cạn kiệt” các vấn đề quốc kế dân sinh hay sao mà lại đem những chuyện cũ ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.