Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Viện Sùng Nghiêm Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan

04/09/201909:22:00(Xem: 1104)

Thiền Viện Sùng Nghiêm

Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan
 

GARDEN GROVE, 9/2019 (VB/PTH)- Không chỉ là một buổi lễ tôn giáo, nhưng cũng là một buổi thuyết giảng đầy xúc động về lòng biết ơn ba mẹ, biết ơn chư Phật và Bồ Tát, biết ơn thiện hữu tri thức và biết ơn tất cả chúng sinh trong cõi này. Không chỉ là một nghi thức trong mùa Lễ Vu Lan, nhưng cũng là một buổi trình diễn văn nghệ, cả thơ và nhạc, cả hợp ca và nhạc cảnh… Hy hữu. Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm đã được trang nghiêm tố chức hôm Chủ Nhật 1 tháng 9/2019 -- vừa mang hương vị Thiền đạo, vừa lưu lại trong lòng người những giá trị nghệ thuật sâu lắng và xúc động.

 
blank

Ni Sư Chân Thiền và Ni Sư Chân Diệu mời Cụ Bà Vũ Bội Thừa (101 tuổi) và cụ em Cụ bà là Cụ Bùi Đông Tài (89 tuổi) lên trao tặng hoa mừng phước thọ. Từ phải: BS Hùng và thân mẫu cùng là Thiền sinh.

 

 

Khi đại lễ chưa bắt đầu, khi Phật tử còn lác đác tới, Ni sư Thích Nữ Như Như đã lên trình diễn một màn ngoài chương trình: Ni sư tình nguyện hát cúng dường Vu Lan ca khúc “Một Cõi Đi Về” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Một nghệ sĩ kham nhẫn nhất trong chương trình là nhạc sĩ Nguyễn Phú Hùng – anh đã ngồi với chiếc đàn keyboard từ đầu chương trình tới cuối, đệm nhạc không mệt mỏi cho trọn buổi lễ.  Phần khởi đầu chương trình cũng là màn văn nghệ đặc sắc: ca sĩ Hoàng Nam với giọng nam trầm ấm; ca sĩ Kiều Loan với hai ca khúc nổi tiếng đều hướng về quê hương, “Mời Em Về” và “Hải Ngoại Thương Ca”; ca sĩ Mỹ Nga với ca khúc “Bước Chân Ai” – một bài thơ của Ni sư Thích Nữ Chân Thiền phổ nhạc bởi Uy Thi Ca; nhà thơ Nguyễn Thị Mắt Nâu ngâm xong là hát một ca khúc do nhạc sĩ Giác An phổ thơ Ni sư Chân Thiền, nội dung rất xúc động về tình con với ba mẹ.

Sau văn nghệ mở đầu, các nữ thiền sinh trong Thiền Viện Sùng Nghiêm đi từng hàng để cài hoa cho chư tôn đức Tăng Ni. Anh Phước khởi đầu bằng lời giới thiệu 2 MC cho chương trình: chị Minh Hồng và Bác sĩ Hùng.

 

 blank

Cài hoa chư tôn đức.

 

 

Phần giới thiệu cho biết, chư tôn đức hiện diện có quý Thầy Phổ Thuận, Thầy Quảng Châu, Ni sư Tường Liên, Ni sư Như Như, Ni sư Chân Phụng, Ni sư Chân Liên, Reverend Tịnh Đạo, Ni sư Dina, Ni sư Như Ngọc, Ni sư Chân Thiền, Ni sư Chân Diệu. Phía quan khach tham dự có cựu Đại tá Lê Bá Khiếu, các nhà thơ như Nguyễn Thị Mắt Nâu, Nguyễn Tiến Quỳnh Giao, nhạc sĩ Hoàng Bá, các họa sĩ Chính Mung và Lam Thủy, Đạo diễn Đình Luân và vũ đoàn Việt Cầm, các ca sĩ Ngọc Quỳnh, Lâm Dung, Ái Liên, Phạm Tuấn, Kiều Loan, Diệu Mai, nhạc sĩ Cao Minh Hưng và ban nhạc Tình Nghệ Sĩ, các phóng viên như Phan Tấn Hải, Thanh Phong, Thanh Huy, Văn Lan, đại diện đài truyền hình VNA 57.3, quý Thầy cô dạy tiếng Việt và học sinh… Nhạc đệm do nhạc sĩ Nguyễn Phú Hùng.
 Đặc biệt có gia đình cụ Vũ Bội Thừa (cụ Thừa đã 101 tuổi), cụ em là Bùi Đông Tài 89 tuổi, và hai con của cụ là anh Vũ Bội Trung và cô Vũ Bội Trang…
 

Tiếp theo là nghi thức chào Quốc kỳ Hoa Kỳ, Quốc kỳ VNCH, Phật Giáo Kỳ và Phút Nhập Từ Bi Quán.

Ni sư Chân Diệu trong phần khai mạc buổi lễ, nói rằng Ni sư chắp tay bày tỏ lòng biết ơn Chư Phật, chư Bồ Tát, ba mẹ, thiện tri thức, bạn hữu, chúng sinh cõi hữu hình và cõi vô hình, chúng sinh hữu tình và vô tình, xin khởi tâm cầu nguyện để quý vị nơi âm cảnh và các cõi bất như ý được siêu sanh. Ni sư nói, “Tôi biết ơn quý vị nơi đây, và bây giờ xin tuyên bố khai mạc buổi lễ.”

Ni sư Chân Thiền trong phần chào mừng quan khách nói rằng mới vừa qua là Đại Lễ Phật Đản và tới bây giờ là Đại Lễ Vu Lan, sức mạnh vô thường quá nhanh, đời người quá ngắn, chúng ta rồi sẽ tới ngày vào nhà quàn, vậy mà đã vô lượng kiếp như thế, Đức Phật dạy rằng hằng hà sa số luân hồi đó  là do chính chúng ta tạo ra. Và rồi buổi lễ hôm nay chúng ta tưởng niệm ơn đức ba mẹ nhiều đời, chúng ta để tang ba mẹ -- tại sao không để tang trong từng giây phút trôi qua trong đời mình, vì chúng ta phải tạ ơn ngay bây giờ, và tự hứa là sẽ không làm khổ nhau. Và cho tới khi tiến lên một bước là xả tang – Vu Lan không phải chỉ một ngày, Vu Lan trong từng người chúng ta là từng sát na, nhớ ơn ba mẹ, nhớ ơn đất nước, nhớ ơn chúng sanh. Hãy dâng nén tâm hương, noi gương ngài Mục Kiền Liên, bỏ sạch tham sân si chính là xả tang vĩnh viễn…

Kế tiếp, MC Minh Hồng giải thích rằng khi Ni sư Chân Thiền nói xả tang vĩnh viễn chính là nói hãy xả luôn mái tóc này, và nếu có vị nào chưa xả được mái tóc, hãy sống theo hạnh ngài Duy Ma Cật.

Tiếp theo, Thiền sinh Lý Thu Vân đọc bài “Ý Nghĩa Lễ Vu Lan” của Ni sư Chân Thiền. Nội dung nói rằng hiếu hạnh không phân biệt tôn giáo, và giữ hạnh hiếu chơn thực là sẽ vượt hẳn không gian và thời gian, từng khoảnh khắc trong tâm giữ niệm mang ơn với ba mẹ nhiều đời, với Chư Phật và khắp pháp giới chúng sinh…

Một nhạc cảnh độc đáo gây nhiều xúc động do sáu nữ nghệ sĩ trẻ của Vũ Đoàn Việt Cầm thực hiện với hướng dẫn của đạo diễn Đình Luân, múa theo bài thơ  của Ni sư Chân Thiền, do Tuấn Khanh phổ nhạc. Điệu múa có ý nghĩa, thơ hay, nhạc hay, người đẹp và trang phục đẹp, bày tỏ được lòng biết ơn và lân mẫn.

Tiếp theo, Bác sĩ Hùng đọc bài “Đóa Hoa Cài Áo,” một sáng tác của Ni sư Chân Thiền, nội dung nói về truyền thống màu hoa cài trong Đại Lễ Vu Lan, hoa đỏ cho người còn ba mẹ, hoa trắng cho người mất ba mẹ, nhưng trong Thiền Tông là cõi tịch lặng của Tâm, nơi xa lìa nhị biên, nơi không chấp cõi này là thật hay giả, nơi trong bản thể không khác biệt gì giữa ta với người…

Một bất ngờ là nhạc sĩ Hoàng Bá lên hát bài Thiền ca “Đóa Hoa Bất Diệt” cho chính nhạc sĩ phổ thơ của Ni sư Chân Thiền.

Nhưng một điều ít người biết rằng rất nhiều Thiền sinh tại Thiền viện Sùng Nghiêm cũng là các ca sĩ có giọng ca truyền cảm. Ban hợp ca Thiền viện Sùng Nghiêm đã trình diễn thiền khúc “Cực Lạc Thế Giới” của nhạc sĩ Giác An phổ thơ Ni sư Chân Thiền. Người ta nhìn thấy trong Ban hợp ca cũng có mặt các nhà thơ như Hồ Thanh Nhã, Nguyễn Tiến Quỳnh Giao…

 blank

Hợp ca
blank

Nghi thức tụng kinh

 

 

Một dặc sắc của chương trình cũng là màn song ca thiền khúc “Đóa Hoa Mầu Nhiệm” do nhạc sĩ Uy Thi Ca phổ thơ Ni sư Chân Thiền, qua hai giọng hát truyền cảm nổi tiếng: ca sĩ Lâm Dung và ca sĩ Phương Thảo.

Thiền sinh Mỹ Nga cũng là một giọng ca truyền cảm khi trình diễn thiền khúc “Cha” – thơ Ni sư Chân Thiền, nhạc Tuấn Khanh.

Tiếp theo là vũ khúc “Dâng Hoa” do nghệ sĩ Diễm Xuân ca và trình diễn, thơ Ni sư Chân Thiền, nhạc Giác An.

Những khoảnh khắc xúc động và trang nghiêm: Ni Sư Chân Thiền và Ni Sư Chân Diệu mời Cụ Bà Vũ Bội Thừa (101 tuổi) và cụ em Cụ bà là Cụ Bùi Đông Tài (89 tuổi) lên trao tặng hoa mừng phước thọ.

Sau đó là nghi thức dâng hương cúng Phật, tụng Kinh Bát Nhã, Tam Quy & Tứ Hoằng Thệ Nguyện.

 
blank

Nhạc cảnh Vu Lan

 

Tiếp theo, trong khi mọi người thọ trai, một chương trình văn nghệ thực hiện tiếp theo cho tới 5 giờ chiều.

Đặc biệt, trong khi nói chuyện với phóng viên VB giữa lúc thọ trai, nhà thơ Hồ Thanh Nhã nói rằng hạnh phúc của ông bên cạnh học Thiền cũng là làm thơ, hễ làm được bài thơ nào là gửi về Việt Báo liền.

Điểm ghi nhận rằng thơ anh Hồ Thanh Nhã là tuyệt vời, gắn liền với tình quê hương, tình người, và Việt Báo luôn luôn có mặt trong các sinh hoạt của Thiền Viện Sùng Nghiêm, điển hình Đại Lễ Vu Lan hôm Chủ Nhật 1 tháng 9/2019 có mặt nhiều người của VB: cô Hằng, các anh Khanh, Thanh Huy và Phan Tấn Hải.

Cũng nên nhắc tới trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 của phóng viên Việt Báo, nhà thơ Hồ Thanh Nhã cho biết ông là môn đệ Thiền Viện Sùng Nghiêm từ nhiều năm, nhận thấy không khí trong Thiền viện nghiêm trang nhưng thân thiện, sách tấn tu học nhưng đối xử và giúp đỡ nhau như người trong nhà, những giờ Thiền tập hàng tuần ban đầu là khó nhưng khi quen rồi thì cực kỳ hạnh phúc. Đặc biệt, nhà thơ Hồ Thanh Nhã cho biết quý Ni sư dạy Thiền rất kiên nhẫn, chú tâm hướng dẫn từng người, trả lời rất sâu sắc trong các giờ độc tham. Bản thân nhà thơ Hồ Thanh Nhã nói nhờ thế hiểu đạo thêm, và rồi sáng tác thơ càng lúc càng mang hương Thiền hơn.

 
blankblank

Các nghệ sĩ trình diễn

 

Được biết, Thiền Viện Sùng Nghiêm tu theo Thiền Tông, theo Tông phong từ cố Thiền Sư Philip Kapleau -- điều hành trực tiếp là Ni sư Thích Nữ Chân Thiền và Ni sư Thích Nữ Chân Diệu.

Thiền pháp do hai Ni sư nơi đây dạy là theo truyền thống của Thiền sư Philip Kapleau (1912-2004), vị thầy sáng lập Rochester Zen Center ở New York, cũng là nơi hai ni sư từng theo học Thiền. Tiểu sử của Thầy Kapleau ghi rằng truyền thống này là Thiền phái Sanbo Kyodan của Nhật Bản, kết hợp hai truyền thống Tào Động (Soto) và Lâm Tế (Rinzai).

Phật Tử có thể tới Thiền Viện Sùng Nghiêm hàng ngày hay tuần để học thiền, ngồi thiền, độc tham và nghe thuyết giảng theo các thời khóa biểu ghi sẵn. Thiền viện có lớp Thiền Trẻ Em, và các lớp thiền cho mọi trình độ. Cũng như lớp dạy Việt ngữ cho thiếu niên.

Thiền Viện Sùng Nghiêm hiện cũng có giờ trên một đài truyền hình ở Quận Cam. Phật tử có thể tới thỉnh miễn phí sách, thơ, CD nhạc ở:
 

Thiền Viện Sùng Nghiêm

11561 Magnolia St., Garden Grove, CA 92841.

Tel: (714) 636-0118.

Email: sungnghiem@hotmail.com

https://thienviensungnghiem.org/ (.org -- không phải .com)

 

  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã quyết liệt bác bỏ yêu sách của Trung Quốc dành làm chủ các nguồn tài nguyên ở hầu hết Biển Đông, cũng như việc nước này mở chiến dịch đe dọa để kiểm soát. Ông nói hành động của Bắc Kinh là hoàn toàn phi pháp. Tuy nhiên ông Pompeo đã không đưa ra bất kỳ biện pháp nào để trừng phạt Trung Quốc, nếu Bắc Kinh không thay đổi. Dù vậy, tuyên bố phổ biến chiều ngày 13/07 (2020) của Bộ Ngoại giao Mỹ được coi là cứng rắn nhất từ trước đến nay nhằm chống chính sách lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc.
-AFP ngày 1/7/2020: Trung Quốc ra lệnh cho chi nhánh của các hãng thông tấn như AP, UPI, CBS và NPR phải khai báo số lượng nhân viên, hoạt động tài chính cũng như tài sản mà họ có ở Trung Hoa. Đây là hảnh động trả đũa vì Hoa Thịnh Đốn đã ngăn cấm bốn cơ sở thông tin của họ tại Hoa Kỳ. -AP ngày 1/7/2020: Pháp loan báo họ sẽ không tham dự vào một chiến dịch hải quân của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Địa Trung Hải sau khi có sự căng thẳng về quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ vì cuộc xung đột tại Libya. Tổng Thống Pháp tuyên bố sẽ không tha thứ hành động can thiệp quân sự của Thổ vào đây và gọi sự can thiệp của Thổ là “tội phạm” còn Nga là mâu thuẫn. Hiện nay Thổ trợ giúp phe Tripoli không quân, vũ khí và đồng minh tham chiến đến từ Syria. Theo AFP ngày 8/7/2020, Tổng Thư Ký LHQ Antonio Guterres nói rằng sự tham gia của quân ngoại bang với lính đánh thuê và vũ khí phức tạp là điều chưa từng thấy ở Libya.
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.