Hôm nay,  
Việt Báo Online

Truyện Cổ Tích: Con Cá Vàng Và Nàng Lãng Quên

31/08/201900:00:00(Xem: 595)
Truyện Cổ Tích: Con Cá Vàng Và Nàng Lãng Quên

Tóm tắt:  Ngày xưa trong gia đình nọ có bảy chị em đều xinh đẹp, nhưng chỉ có cô Út hiền lành và bị mọi người bỏ quên, đến cái ăn cũng không tranh nổi với các chị. Khi cha mẹ mất, cô Út Lãng Quên còn khổ sở hơn, các chị đều có gia đình, nhà cửa, ruộng vườn, còn cô Lãng Quên thì phải đi làm thuê, không nhà cửa, phải ngủ giữa các bụi cây...

 

Kỳ 2 (tiếp theo)

Một hôm, các cô chị bảo Lãng Quên đến nhà đập lúa giúp họ. Cô đến từ sáng sớm và làm việc quần quật đến tối mịt mới được nghỉ tay. Cô Út mệt lã người, lên tiếng cầu khẩn các chị:

“Nếu các chị thương em thì cho em một chút gạo để em vầ nấu bát cháo ăn cho đỡ đói. Em không có ngày nào được ăn no...”

Các cô chị chẳng những không cho mà còn nhiếc mắng, xỉ vả cô Út thậm tệ:

“Bảo mày làm có chút việc, mày đòi cả tiền công các chị mày.”

Cô Út nhỏ giọng:

“Em chỉ xin chút gạo thôi mà.”

“ Thật là một kẻ trơ trẽn. Mày không biết đây là phần gạo cho gà ăn. Mày lại định ăn mất phần của gà ư?”

“ Cả thức ăn của gà mà nó cũng đòi xí phần. Không biết xấu hổ.”

“ Em chỉ xin gạo, chút xíu cũng được, về nấu cháo thôi mà.”

“ Phải cho mày một bài học, con ngu xuẩn kia. Cho mày này…”

Các bà chị xúm lại đánh cho cô Út một trận túi bụi vừa cười cợt chế diễu cô em tội nghiệp.

Bị một trận đòn nhừ tử, cô Út vừa đi trở về vừa khóc nức nở. Người thì đau, bụng thì đói, cô đi lang thang hy vọng tìm được chút gì đó để ăn. Cô cứ đi mãi, cuối cùng cô dừng lại bên một hồ nước. Cô nhìn thấy có một người ngồi câu bên hồ và đúng lúc đó người đi câu bắt được một con cá. Con cá giẫy giụa ở đầu giây mà không thể nào thoát được. Con cá mới đẹp làm sao, vảy nó vàng rực lấp lánh. Tuy nhiên con cá lại rất nhỏ bé, nhỏ đến mức nó có thể nằm trên ngón tay. Lãng Quên bỗng cảm thấy thương con cá quá, cô liền vội vã chạy đến bên người đi câu và khẩn cầu:

“ Bác ơi, xin bác đừng giết con cá tội nghiệp này. Nếu bác ăn nó, bác cũng chẳng thấy mùi vị gì vì nó quá nhỏ. Xin bác hãy mở lòng, bác hãy cho cháu. Nó sẽ là người bạn đồng hành của cháu. Để đổi lại, cháu sẽ cầu khấn trời đất phù hộ cho bác có những chuyến đi câu khác may mắn hơn. Cháu muốn cứu mạng sống cho con cá này.”

(còn nữa)

14/09/2019(Xem: 55)
Các bạn thân mến, Trung Thu năm nay vui quá phải không các bạn. Mỗi tháng đều có một ngày Rằm, trăng tròn vo nhưng tại sao người xưa lại chọn ngày Rằm tháng 8 mới là Tết Trung Thu?
14/09/2019(Xem: 87)
Sự Chuyển Cấp
14/09/2019(Xem: 60)
Mùa Tựu Trường
14/09/2019(Xem: 68)
Tóm tắt: Ngày xưa trong một gia đình nọ có bảy chị em. Sáu cô chị sắc sảo, còn cô Út hiền lành nên cô thường bị cả nhà bỏ quên, vì vậy, mọi người gọi cô Út là Lãng Quên.
14/09/2019(Xem: 49)
Màn trình diễn tại đài truyền hình VNATV của Ban Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ vào dịp Trung Thu 2019.
07/09/2019(Xem: 108)
Các bạn thân mến, Vật dụng cần thiết và hữu dụng nhất trong mùa tựu trường là cái cặp đựng sách vở (packpack).
07/09/2019(Xem: 211)
Bài của Tạ Phương Kathy, lớp 4 A, trường Việt Ngữ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, do cô Nguyễn thị Đoan Trang phụ trách)
07/09/2019(Xem: 112)
Năm nay, trong bản tin Hè 2019 của Trường Việt Ngữ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam có nhiều bài các em viết về đề tài “Đi Học Tiếng Việt”.
07/09/2019(Xem: 114)
Tóm tắt: Ngày xưa trong một gia đình nọ có bảy chị em đều xinh đẹp và có tài, nhưng cô em Út hiền lành nhất.
07/09/2019(Xem: 96)
Em Jazmyn hát “ Trường Làng Tôi” trong mùa tựu trường (ảnh Việt Phạm).
31/08/2019(Xem: 844)
Vì sơ xuất kỹ thuật
31/08/2019(Xem: 423)
Thơ Thiếu Nhi Và Bé Lớn Nhanh
31/08/2019(Xem: 577)
BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 1067
31/08/2019(Xem: 377)
Các bạn thân mến, Năm nay giải “Bé Viết Văn Việt” có hai giải nhất đồng hạn dành cho Nguyễn Ngọc Hân của Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam
24/08/2019(Xem: 399)
Sinh Hoạt Trong Ngày Phát Giải “Bé Viết Văn Việt”
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.