Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Lý Được 1 Ủy Ban Quốc Tế Mời Đi Mỹ Điều Trần

13/01/200100:00:00(Xem: 3497)
WASHINGTON (VB) - Một ủy ban quốc tế đang mời Linh Mục Nguyễn Văn Lý tới hoa Kỳ để điều trần về tự do tôn giáo, trong khi một phái đoàn Mỹ sẽ tới VN và được các hội đoàn người Việt hối thúc lên tiếng về các vụ đàn áp tôn giáo.

Tin này do Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam loan như sau.

Thông Tin Báo Chí Ngày 11 tháng 1, 2001

Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Mời Linh Mục Nguyễn Văn Lý Đến Hoa Kỳ Điều Trần
Qua lá thư ngày 10 tháng 1, Ông Elliott Abrams, Chủ Tịch Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, chính thức mời Linh Mục Nguyễn Văn Lý đến Hoa Kỳ tham gia cuộc điều trần do Uỷ Hội tổ chức ngày 13 tháng 2 tới đây. Uỷ Hội sẽ đài thọ mọi chi phí cho chuyến đi này.

Uỷ Hội mời Linh Mục Lý điều trần như một nhân chứng về tình trạng tôn giáo ở Việt Nam. Tại buổi điều trần Uỷ Hội muốn tìm hiểu về liên hệ giữa vấn đề tự do tôn giáo và tiến trình hiệp thương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Uỷ Hội cũng muốn nghe đề nghị của Linh Mục Lý về những việc mà chính phủ Hoa Kỳ cần thực hiện nhằm thúc đẩy tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Ngày 28 tháng 12, một phái đoàn của Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam (UBTDTG/VN) đã tiếp xúc với Ông Abrams; Ông Steven McFarland, Giám Đốc Điều Hành; và Ông John Tai, chuyên viên nghiên cứu của Uỷ Hội, để trình bày thực trạng của các tôn giáo ở Việt Nam và đặc biệt là các diễn tiến tại Giáo Xứ Nguyệt Biều.

Theo lời đề nghị của UBTDTG/VN, Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế cũng đã gởi thư mời Thượng Toạ Thích Thái Hoà gởi bài viết đóng góp cho buổi điều trần. Thượng Toạ Thái Hoà cách đây không lâu đã bị chính quyền Việt Nam ngăn chặn không cho xuất ngoại để tham gia buổi cầu nguyện và hội thảo liên tôn do Liên Hiệp Quốc tổ chức.

UBTDTG/VN hiện đang vận động một phái đoàn Quốc Hội sẽ đến Việt Nam ngày thứ Hai tới đây lên tiếng với chính quyền Việt Nam về tình trạng thiếu tự do tôn giáo và chính thức yêu cầu phía Việt Nam để cho Linh Mục Lý đến Hoa Kỳ điều trần. Hưởng ứng lời kêu gọi của UBTDTG/VN, nhiều nhóm và tổ chức người Việt ở khắp nơi tại Hoa Kỳ đã liên lạc với các vị dân biểu để yêu cầu họ cùng lên tiếng về vấn đề này. Phái đoàn Quốc Hội kể trên được dẫn đầu bởi Dân Biểu Gephardt, thủ lãnh của đảng Dân Chủ tại Hạ Viện.

Cuộc vận động cho Linh Mục Lý và Thượng Toạ Thái Hoà tham gia buổi điều trần của Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế và việc gài vấn đề tự do tôn giáo vào với quan hệ hiệp thương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nằm trong mục tiêu cho năm 2001 của UBTDTG/VN. Mục tiêu này đã được thông báo trong bản thông tin báo chí ngày 3 tháng 1.

Uỷ Hội đã thông tin cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để chính thức thông báo lời mời này cho chính quyền Việt Nam. Chúng tôi sẽ thông tin cập nhật về chuyến đi của phái đoàn Quốc Hội kể trên và về buổi điều trần của Uỷ Hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.