Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Đến Lúc Phải Đi Với Mỹ

31/08/201900:00:00(Xem: 2668)

Sự kiện và thời sự. Tin VOA ngày 28/08/2019 “Việt Nam vận động hành lang để ông Trọng thăm Mỹ tháng 10”. Chuyên gia chính trị Việt Nam Carl Thayer cho VOA biết chính phủ Việt Nam đã vận động hành lang ở Hoa Kỳ để Tổng Bí Thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có được lời mời thăm Tòa Bạch Ốc và nhiều khả tín chuyến đi Mỹ của nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Hai Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, và Đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương thăm Việt Nam trong hai ngày 18 và 19-08. Hai vị có các cuộc gặp gỡ với các quan chức cao cấp của chế độ CS Việt Nam, và có thời gian làm việc nhiều với Trung tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân. Đại tướng. Goldfein nói “Tôi muốn nhấn mạnh đến thông điệp mà Ngoại trưởng và Tổng thống của chúng tôi nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Đó là  “Chúng tôi cam kết hỗ trợ Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng và hùng mạnh. Tôi đến đây để thăm một nước đối tác rất quan trọng và nước đối tác có nhiều lợi ích và mối quan tâm của chúng tôi.”

 Sự hiện diện của hai Đại tướng Không quân Mỹ thể hiện sự tăng gia cam kết của Mỹ với Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung.

Còn chánh quyền Mỹ ở Washington hôm 20/08/2019 tố cáo Bắc Kinh vận dụng «chiến thuật hăm dọa» trên Biển Đông, vùng biển mà Trung Quốc yêu sách chủ quyền trên hầu hết diện tích. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố: «Các nỗ lực cao độ mới đây của Trung Quốc để hăm dọa các quốc gia khác trong việc khai thác tài nguyên của họ, là rất đáng ngại. Hoa Kỳ kiên quyết ủng hộ những ai đang đương đầu với các hành vi cưỡng bức, và chiến thuật đe dọa» gây nguy hại cho hòa bình và an ninh khu vực.

Tình hình Biển Đông những năm gần đây trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết khi Trung Quốc liên tục đơn phương và bạo ngược tuyên bố chủ quyền và quân sự hóa khu vực này. Hành động tuần tra trên biển của Hoa Kỳ là lời cảnh cáo đối với Trung Quốc. Còn Trung Quốc thì coi Hoa Kỳ "quốc gia ngoài vùng” và yêu cầu không can thiệp vào các vấn đề khu vực.

Nhớ nhơn lúc TT Trump đắc cử lên làm tổng thống Mỹ, Thủ Tướng VNCS  Nguyễn xuân Phúc công du Mỹ, TT Trump tiếp rước đàng hoàng, và hứa sẽ phát triển hợp tác toàn diện như thời TT Obama. Trên đường về, Ô. Phúc ghé Nhựt đồng minh thân thiết của Mỹ, là đầu tàu kéo liên minh Á châu chống TC. Nhựt ký một gói hợp đồng đầu tư khá lớn 22 tỷ với VN, và viện trợ không hoàn lại tức cho không  mấy chiếc  tàu tuần cận duyên tân trang.

Trong khi đó TC hăm doạ VNCS. TC lên tiếng trên báo điện tử Trung Quốc Binh Khí Đại Toàn, kêu gọi  TQ đánh tái chiếm lại toàn bộ Nam sa là tên của TQ chỉ quần đảo Trường sa của VN, để tế cờ cho cuộc đại chiến  đánh  Việt Nam CS, với những câu đầy máu lửa. Như “Chúng ta có đầy đủ lý do để tấn công Việt Nam, Việt Nam cũng có đầy đủ điều kiện để trở thành vật tế của trận chiến thu hồi Nam Sa”.

VN cấp phép cho một chi nhánh của công ty Tây Ban Nha Repsol hoạt động thăm dò dầu khí tại lô 136/3. Thì TC đe dọa, áp lực Việt Nam phải ra lịnh cho công ty Repsol ngưng, rời khỏi khu vực này.

Lấy tàu mà chở cũng không hết những lời nói và hành động TC khinh miệt đất nước VN, bắn giết ngư dân VN, coi chế độ CSVN như chư hầu, gia nô của TC. Nhiều năm rồi, chớ không phải mới đây. Tiền cừu hậu hận đối với quân Tàu Cộng động trời cao, thấu đất dày quê cha đất tổ VN.

Sự đời cũng như việc nước chuyện dân. Con giun xéo mãi cũng quằn. 44 năm cả nước VN bị nằm trong gọng kềm CS Hà nội chưa đủ hay sao mà bây giờ VN sắp phải bị Bắc thuộc lần thứ tư nữa với sự lấn đất, giành biển, xâm thực lần hồi theo đà bánh trướng của quân Tàu trong đầu thế kỷ 21.

Có lẽ cái kết cuộc có hậu (happy ending) của những nhà tư tưởng Đông Phương thường nói đã đến. Ánh sáng đang le lói ở cuối đường hầm VN. Đó là con đường đang mở rộng để người dân Việt Nam trong ngoài nước cùng góp một bàn tay cứu nguy quốc gia dân tộc của mình, bằng nội lực dân tộc là tổng lực đấu tranh nếu cần thì chiến đấu nhờ sức mạnh của tự do, dân chủ và nhờ thời cơ Mỹ trở lại Đông Nam Á.

Một, đó là  bắt tay đi với Mỹ. Con đường đó là con đường của người dân Việt ở Bắc ở Trung, ở Nam và ở hải ngoại mong muốn. Muốn đi thẳng với Mỹ, không vòng vo qua ngõ Paris, Bắc kinh hay Mạc tư khoa gì nữa. Để tự vệ chánh đáng, để cứu đất nước khỏi bị quân Tàu xâm thực, VN khỏi bị Bắc thuộc lần thứ tư.

Con đường đó  thuận hợp với xu thế thời đại dân chủ hoá toàn cầu và nguyện vọng của người Việt muốn bảo vệ giang sơn gấm vóc. Còn bắt tay thế nào để không bị lệ thuộc, không bị những chánh khách Mỹ thực dụng đến trơ trẽn bán đứng, phản bội. Thiết nghĩ người Việt hải ngoại có nhiều kinh nghiệm và nhứt là ba triệu người Mỹ gốc Việt công dân Mỹ  bây giờ khác với thời VNCH chưa có,  chắc biết sử dụng thế đứng như người Mỹ gốc Do thái đối với chánh quyền dân cử Mỹ.

Không còn nghi ngờ gì nữa Mỹ đã mạnh dạn trở lại Đông Nam Á, chánh yếu là Việt Nam. Biển Đông của VN đang bị TC giành giựt là một điểm nóng sát với con đường hàng hải của 50% hàng hoá thế giới chở bằng tàu, 90% nhiên liệu của các nước Bắc Thái bình Dương, 5 000 tỷ Mỹ kim hàng hoá của Mỹ và đồng minh Nhựt và Nam Hàn là hai nước Mỹ còn gần 100.000 quân trú đóng.

Đi với Mỹ, cái gì chưa chắc, chớ cái chắc là cái lợi trước mắt và đoản kỳ cho VN là TC không dám tấn công VN bất thần trên biển cũng như trên bộ. VN có thời gian hoà bình võ trang (paix armée)  để hiện đại  hoá, tăng cường quân lực, ‘rèn cán chỉnh quân’ ngăn chận đà xâm  thực của quân Tàu.

Hai, Dân, Quân VN đều muốn đi với Mỹ. Tình hình cho thấy không có lúc nào VNCS đi với Mỹ là hợp thời cơ, thuận nhơn hoà hơn lúc này. Dân và quân VN đều muốn đi với Mỹ để thoát Trung. Thế nước, lòng dân, ý quân VN theo hướng ấy đã thấy rõ sau chuyến công du VN của TT Obama năm 2016 và sau tân TT Trump mời Chủ Tịch Nước và Thủ Tướng CSVN công du Mỹ. TT Trump còn hứa sẽ thăm VN khi dự hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng và Ông cũng mời Chủ Tịch Nước Nguyễn phú Trọng thăm Hoa Kỳ. Thêm vào đó có Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm bình Minh coi việc đi vớí Mỹ là đền ơn nước, trả  thù nhà. Chính TC đã áp lực Bộ Chánh trị CSVN phải nặc lịnh từ dịch thân phụ Ông vì Ông Nguyễn cơ Thạch chống đối không chịu VN trở thành chư hầu cho TC ở Hội nghị Thành Đô./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.