Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ứng Viên TT Tim Ryan: Muốn Chữa Lành Chấn Thương Mỹ Bằng Chánh Niệm

02/09/201900:00:00(Xem: 326)
Ứng Viên TT Tim Ryan: Muốn Chữa Lành Chấn Thương Mỹ Bằng Chánh Niệm

Dân Biểu Dân Chủ của Ohio là Tim Ryan hiện đang tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ. Ông cũng là người đề xuất hàng đầu để xem chánh niệm như là chính sách công. Ông nói với chủ bút của báo Lion’s Roar Melvin McLeod về việc trình bày chính niệm cho nước Mỹ,  về chấn thương trong xã hội Mỹ, và về việc trở thành “tổng thống thiền” của nước Mỹ. Sau đây là cuộc phỏng vấn của Melvin McLeod với ứng viên TT Tim Ryan.

Melvin McLeod: Khi ông nói với các đồng viện của ông hay nói với công chúng về chánh niệm, lãnh vực đặc biệt nào mà ông đã chỉ ra để giới thiệu việc thực tập chánh niệm, và những lãnh vực khác như yoga có thể là có lợi ích không?

Tim Ryan: Tôi nghĩ có 3 lãnh vực chính. Thứ nhất là những gì chúng ta đang làm với các cựu chiến binh của chúng ta, đảm bảo rằng họ có thể tiếp cận để làm giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm và những thực hành và phương thức khác giúp cho họ giảm căng thẳng hậu chấn thương.

Thứ hai, là những phương pháp này được dạy cho các giáo viên và áp dụng vào lớp học – có giáo viên làm mẫu cho hành vi, học tập một số những kỹ thuật này và rồi bắt đầu chia xẻ chúng với các em học sinh trong lớp. Sự tiếp cận giáo dục của tôi là: làm sao để chúng ta ứng phó với chấn thương. Nếu chúng ta không bắt đầu với chấn thương, thì chúng ta sẽ không đạt tới đâu với các điểm thi.

Và thứ ba là phần chăm sóc sức khỏe. Chúng ta muốn bắt đầu xây dựng hệ thống nơi mà các bác sĩ có được sự huấn luyện trong việc làm giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm và sự ngăn ngừa tái nghiện dựa trên chánh niệm cho người nghiện. Nơi mà các bác sĩ thực sự dạy điều này để các bệnh nhân của họ trước khi họ viết tất cả các loại toa thuốc. Điều này, như bạn biết đấy, nên là một dụng cụ trong hộp dụng cụ nữa.

Như thế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, và cựu chiến binh là 3 lãnh vực chính sách chính.

Ông đại diện một địa hạt tại Quốc Hội tại Ohio đó là trách nhiệm nặng nề, và ông được biết như là người phát ngôn của tầng lấp lao động. Cùng lúc, những thứ như yoga và chánh niệm có thể được xem như là thứ văn hóa xa lạ. Làm sao ông đem thứ mà có thể liên quan với Starbucks và trình bày nó trong cách hấp dẫn đối với khu vực bầu cử tại quê nhà của ông, là dân lao động, là những người thuộc tầng lớp lao động?

Tốt, tôi cảm thấy như nó gần như là giáo pháp của tôi trong đời để làm điều đó. Và những gì chúng tôi đã làm thì thực sự trình bày nó với các cựu chiến binh. Trong Dự Án Đón Chào Binh Sĩ Trở Về Nhà, họ thực hành 5 ngày thực tập hít thở bằng Kriya Yoga, và nó giúp ích cho họ. Họ làm đều đó khắp cả nước.  

Những cựu chiến binh này đang lấy lại cuộc sống của họ. Và, rồi tôi nói: tốt, nếu nó giúp ích các cựu chiến binh bị chấn thương, thì tại sao chúng ta không giúp các trẻ em của chúng ta, là những người cũng có triệu chứng chấn thương như thế hiện nay? Và rồi ông bắt đầu giúp mọi người cảm thấy dễ chịu với cách đó. Nó rất là hữu hiệu. Ai chống lại việc giúp các cựu chiến binh?

Và tôi nghĩ rằng việc trình bày những cách thực tập này như là các phương thức hữu hiệu để điều trị chấn thương tạo ra nhiều ý nghĩa. Và sự thật của vấn đề là, hiện nay, toàn thể nước Mỹ là một xã hội rất đau thương.

Không có gì nghi ngờ về điều đó. Ông thấy nó ở mọi nơi. Ông thấy nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần khắp nơi. Đó là lý do tại sao tôi muốn một cố vấn sức khỏe tâm thần tại mỗi trường học muốn có một vị. Chúng ta đang chứng kiến tất cả các loại dữ liệu và nghiên cứu xuất hiện hiện nay về cách làm sao chấn thương và các kinh nghiệm thời thơ ấu bất lợi ảnh hưởng đến bộ phận nhỏ trong cơ thể, và cách mất cân bằng vi khuẩn đường ruột của bạn có thể dẫn tới bệnh tâm thần. 

24/09/2019(Xem: 78)
PITTSBURGH - Vào ngày Chủ Nhật 22/09, ma túy quá liều lượng là nguyên nhân gây tử vong 3 người 32 tuổi và 38 tuổi tại 1 căn chúng cư, đồng thời khiến 4 người nữa được đưa vào bệnh viện cấp cứu.
24/09/2019(Xem: 90)
WASHINGTON - Các chính sách của Bạch Ốc có hậu thuẫn ổn định, nhưng có đến 69% cử tri không ưa thích cá nhân Trump hơn bất cứ vị tiền nhiệm nào.
24/09/2019(Xem: 95)
SCOTSDALE, Arizona - Giới giàu không thường mời diễn giả có lập trường xã hội lên tiếng tại các sinh hoạt chính trị.
24/09/2019(Xem: 89)
WASHINTON - Hôm 23/09, TT Trump xác nhận cuộc điện đàm với TT Zelensky ngày 25-7 là giao tiếp thông lệ và tốt đẹp.
24/09/2019(Xem: 61)
HOUSTON - Trong 1 sinh hoạt lịch sử của cộng đồng Ấn Độ, TT Trump trao đổi lời chào hỏi thân tình và ca ngợi các quan hệ hữu nghị với nhà lãnh đạo của quốc gia nam Á hơn 1 tỉ dân.
24/09/2019(Xem: 50)
WASHINGTON D.C - Biểu tình đòi hỏi hành động khẩn cấp về hạn chế ô nhiễm không khí truớc hội nghị thượng đỉnh khí hậu họp tại LHQ gây tắc nghẽn lưu thông tại thủ đô Hoa Kỳ từ sáng sớm Thứ Hai 23/09.
24/09/2019(Xem: 46)
WASHINGTON - Gợi ý của Thủ Tướng Anh về 1 thương lượng nguyên tử mới với Iran nhận được phản ứng tích cực từ TT Trump.
24/09/2019(Xem: 51)
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook tuyên bố đã gỡ bỏ hàng chục nghìn ứng dụng đang tồn tại trên nền tảng mạng xã hội
24/09/2019(Xem: 48)
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau một số thông tin rằng Nhà Trắng sẽ cấm bán hầu hết các vị của thuốc lá điện tử, chuỗi cửa hàng tiện lợi Walmart tại Mỹ cũng đã quyết định ngừng bán tất cả các loại thuốc lá điện tử.
23/09/2019(Xem: 476)
Có bao giờ bạn nằm mơ, bỗng giật mình tỉnh giấc, và không biết điều vừa xảy ra là mơ hay thực? Đối với cô Jenna Evans, 29 tuổi ở San Deigo, thì mơ cũng là thật!
23/09/2019(Xem: 619)
Theo dữ kiện của Trust for America’s Health, 9 tiểu bang của Hoa Kỳ có tỉ lệ dân bị béo phì ở trên mức 35%, là tăng so với con số 7 tiểu bang vào năm ngoái.
23/09/2019(Xem: 884)
Một báo cáo mới cho thấy rằng số lượng camera quan sát nơi công cộng đang tăng ở một số thành phố tại Hoa Kỳ.
23/09/2019(Xem: 441)
Cộng đồng tình báo đang dự định sẽ phát triển một hệ thống công nghệ cao, giúp nhận dạng con người từ khoảng cách vài trăm mét- tin từ Defense One.
23/09/2019(Xem: 394)
Theo một khảo sát mới, 62% tài xế xe tải không tự tin vào nền kinh tế so với ba tháng trước.
23/09/2019(Xem: 927)
Người Mỹ đang chết trẻ hơn so với chính họ cách đây vài năm. Nhiều nguyên nhân được cho là có liên quan đến lối sống.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/201, start up xe điện Rivian tiếp tục nhận thêm tin vui từ Amazon với đơn đặt hàng 100,000 chiếc xe tải giao hàng chạy điện (electric delivery truck) .
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook tuyên bố đã gỡ bỏ hàng chục nghìn ứng dụng đang tồn tại trên nền tảng mạng xã hội – đây là một phần trong cuộc điều tra nội bộ bắt đầu vào tháng 03/2018, sau vụ scandal Cambrigde Analytica đã khiến hãng phải đóng khoản phạt 5 tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau một số thông tin rằng Nhà Trắng sẽ cấm bán hầu hết các vị của thuốc lá điện tử, chuỗi cửa hàng tiện lợi Walmart tại Mỹ cũng đã quyết định ngừng bán tất cả các loại thuốc lá điện tử. Chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất thế giới tuyên bố sẽ không phân phối các thiết bị liên quan đến thuốc lá điện tử ngay sau khi giải quyết hết lượng tồn kho, kể cả những thương hiệu lớn nổi tiếng như Juul cũng sẽ không được tiếp tục bán.
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối.
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.