Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền Vn Kêu Gọi Đấu Tranh Nhân

27/04/200100:00:00(Xem: 3975)
SAN DIEGO, Calif. (VB) - “Muốn có Độc Lập, Tự Do và Hạnh Phúc thực sự, toàn dân Việt nam chúng ta phải quyết đòi cho được nhân quyền.” Đó là lời kêu gọi mới đưa ra của Mạng Lưới Nhân Quyền VN nhân ngày 30-4-2001. Toàn văn như sau.

BẢN LÊN TIẾNG CỦA MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM NHÂN NGÀY 30- 4 - 2001

Đúng 26 năm đã qua kể từ ngày nhà cầm quyền Hà Nội trắng trợn vi phạm Hiệp Định Ba Lê, xua quân cưỡng chiếm lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa. Họ tiếp tục theo chiêu bài mị dân mà Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã dùng từ năm 1945, đó là hứa hẹn sẽ đem lại cho dân ĐỘC LẬP, TỰ DO và HẠNH PHÚC. Tới nay đã qua một thế hệ, nhân dân Việt Nam đã hưởng được những gì"

Trước hết là về Độc Lập. Cộng Sản VN tỏ ra khiếp nhược trứơc các xâm lấn của Trung Cộng. Năm 1974, khi Bắc Kinh lợi dụng chiến tranh Việt Nam, dùng võ lực cướp đoạt quần đảo Hoàng Sa, Quân Lực VNCH đã dũng cảm đương đầu. Trái lại, từ đó đến nay Hà Nội đã chẳng những không dám lên tiếng đòi lại Hoàng Sa mà lại còn để mất số đảo ở vùng Trường Sa cũng như một phần lãnh thổ dọc biên giới Việt Hoa.

Lời hứa đem lại Tự Do lại còn tệ hại hơn. Các quyền tự do căn bản của con người, như ngôn luận, tín ngưỡng, lập hội, đi lại, v.v., đều bị hạn chế trầm trọng. Tự do tôn giáo là quyền căn bản và thiêng liêng nhất của con người đã bị chàø đạp tàn bạo. Có nhiều tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, Cao Đài và Tin Lành đã bị hành hạ, giam cầm, đến độ có người phải tự thiêu. Các nhà lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị sách nhiễu, quản chế, có khi còn bị cầm tù chỉ vì đi cứu trợ đồng bào bị thiên tai. Các vị linh mục và giáo dân Công Giáo cũng bị đàn áp và quản chế chỉ vì đòi tự do tôn giáo, dù bằng cách hoàøn toàn bất bạo động. Rất nhiều cơ sở và tài sản của các giáo hội bị nhà cầm quyền cưỡng đoạt. Nhiều giáo hội bị giải tán và cấm hoạt động. Quyền tự do ngôn luận và báo chí đã bị bóp nghẹt. Đến nay, với một dân số gần 80 triệu, Việt Nam vẫn không có một tờ báo hay cơ quan ngôn luận độc lập nào của tư nhân được xuất bản, nghĩa là còn tệ hại hơn cả dưới thời Pháp thuộc.

Thê thảm nhất là lời hứa đem lại Hạnh Phúc cho người dân. Chính sách độc tài đảng trị đã biến Việt Nam trở thành một trong những nước nghèo đói nhất thế giới. Những đảng viên, cán bộ và những kẻ khéo luồn lọt và hối lộ thành giai cấp thống trị, thẳng tay bóc lột đại đa số dân chúng. Nông dân, tức 80 phần trăm dân số, càng ngày càng nghèo khó dù có được mùa, vì chính sách thu mua độc quyền và ém giá của các công ty quốc doanh. Đối với đồng bào thiểu số, tình trạng còn đen tối hơn. Gần đây, đồng bào Thượng bị đàn áp thẳng tay chỉ vì họ biểu tình phản đối nhà cầm quyền và các công ty quốc doanh chiếm đoạt đất đai để trồng cà phê.

Tóm lại người dân Việt Nam đã bị Đảng chà đạp nhân quyền. Lâu nay, trên hình thức, Hà Nội đã cam kết tôn trọng tất cả những luật nhân quyền do Liên Hiệp Quốc ban hành, nhưng trên thực tế, Họ đã vi phạm tất cả 26 quyền tự do căn bản được qui định trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Bắt chước Trung Cộng, CSVN còn đưa ra luận điệu cho rằng nhân quyền có tính cách ngoại lai, không có tính cách hoàn vũ và phổ cập nên không thích hợp với người Á Đông. Trong khi đó chủ nghĩa Mac Lê mà họ nhắm mắt tôn thờ không những ngoại lai, sai lầm, phản dân tộc tính mà còn phi nhân tàn bạo.

Muốn có Độc Lập, Tự Do và Hạnh Phúc thực sự, toàn dân Việt nam chúng ta phải quyết đòi cho được nhân quyền. Một mặt chúng ta phải tự lực và chủ động trong cuộc đấu tranh đòi nhân quyền, mặt khác chúng ta cần vận động sự hậu thuẫn của quốc tế. Giữ được vai trò chủ động thì nhân quyền đó mới được bảo đảm lâu dài.

Trước khả năng lãnh đạo ngày càng yếu kém của tập đoàn lãnh đạo cộng sản, đây là thời cơ thuận lợi để đồng bào trong nước cùng đứng lên đấu tranh đòi quyền của con người. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tin rằng đồng bào hải ngoại sẽ đồng lòng yểm trợ cho đồng bào quốc nội đứng lên đòi nhân quyền và nhất định chúng ta sẽ thành công.

Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.