Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Ra Mắt Bộ chỉ Huy Không Gian, Nguy Cơ Chiến Tranh Không Gian

29/08/201900:12:00(Xem: 1674)
Mỹ Ra Mắt Bộ chỉ Huy Không Gian, Nguy Cơ Chiến Tranh Không Gian
WASHINGTON – Lực Lượng Không Gian Hoa Kỳ sắp trình làng.
Phát biểu tại cuộc họp của Hội Đồng Không Gian Quốc Gia hôm Thứ Ba, 27 tháng 8, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence và các viên chức Bộ Quốc Phòng đã tuyên bố rằng bước chính trong việc tạo ra binh chủng mới nhất của quân đội Hoa Kỳ sẽ xảy ra trong tuần tới. 
Bộ Chỉ Huy Không Gian Hoa Kỳ sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 29 tháng 8, đóng vai trò như bệ phóng cho Lực Lượng Không Gian, theo họ cho biết. Tướng Không Quân John Raymond đã được Thượng Viện xác nhận là lãnh đạo đầu tiên của binh chủng này. 
“Lực Lượng Không Gian Hoa Kỳ sẽ bảo đảm rằng đất nước của chúng ta đã sẵn sàng để bảo vệ người dân, bảo vệ các lợi ích của chúng ta, và bảo vệ những giá trị của chúng ta trong không gian rộng lớn và ở đây trên Mặt Đất với các kỹ thuật sẽ hỗ trợ việc phòng thủ chung của chúng ta đối với phạm vi rộng lớn của không gian bên ngoài,” theo PTT Pence cho biết. 
Việc thành lập Lực Lượng Không Gian đòi hỏi tài trợ và trao thẩm quyền của quốc hội, một bước mà ông Pence cho biết hôm Thứ Ba rằng sẽ có ngay. 
Chính phủ Trump đã lấy lý do các đe dọa tiềm ẩn từ Trung Quốc để thành lập lực lượng không gian. Tháng trước, Pháp đã tuyên bố thành lập lực lượng không gian của chính họ. 
Cuối cùng, một hệ thống phòng thủ cho không gian sẽ được đặt tên, và chương trình này -- sẽ bắt đầu như là một binh chủng của Không Quân Hoa Kỳ -- sẽ trở thành binh chủng thứ 6, gia nhập vào với Không Quân, Lục Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Hải Quân, và Duyên Phòng. 
Trong khi đó, bản tin của báo mạng Baoquocte.vn hôm 28 tháng 8 nói rằng: Việc Mỹ thành lập Bộ Chỉ huy Không gian làm dấy lên lo ngại về việc quân sự hóa, kích hoạt một cuộc đua vũ trang và thậm chí là chiến tranh không gian.  
Đạo luật An ninh Quốc gia (Mỹ) năm tài khoá 2019 chỉ rõ sự cần thiết và cấp bách trong việc nghiên cứu các loại vũ khí triển khai sẵn trên vũ trụ và sẵn sàng tấn công phủ đầu khi cần các quốc gia được Mỹ coi là mối đe dọa. Lầu Năm Góc sẽ hoàn thiện và triển khai các công trình phục vụ việc phát triển lực lượng vũ trụ nhằm củng cố sự thống trị của Mỹ trong không gian.
Nhà Trắng cho rằng, việc thành lập lực lượng không gian là cần thiết bởi các đối thủ của Mỹ là Nga và Trung Quốc đang tạo ra mối đe dọa không gian, chế tạo vũ khí để ngăn chặn, phá hoại các vệ tinh chuyên dụng, giúp theo dõi lực lượng đối phương, chụp ảnh do thám và phát hiện các vụ phóng tên lửa của Mỹ.
Trong lĩnh vực vũ trụ, cả Nga và Trung Quốc được cho là đã đầu tư tiền của và chất xám nhằm tìm cách tấn công, phá hủy vệ tinh trên quỹ đạo. Tháng 1/2007, Trung Quốc đã trình làng vũ khí chống vệ tinh (ASAT), phá hủy thành công mục tiêu giả định và tiếp tục tiến hành nhiều cuộc phô trương ASAT trong suốt thập kỷ qua. Nga, Trung Quốc và Mỹ đều đã phóng các vệ tinh gần các vệ tinh khác nhằm thu giữ hoặc phá hủy các vật thể đang trên quỹ đạo. Nga còn được cho đã thử một loại tên lửa có thể đuổi theo bắn hạ vệ tinh đang bay.
Mới đây, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Dunford cho biết, ngày 29/8 tới đây, Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Hội đồng Không gian Quốc gia Mỹ Mike Pence sẽ chủ trì buổi lễ ra mắt Bộ Chỉ huy Không gian (SpaceCom). Ngay sau đó, Lầu Năm Góc sẽ điều các đơn vị liên quan sang SpaceCom dưới sự chỉ huy của tướng John Raymond - người được Tổng thống Trump đề cử và Quốc hội Mỹ phê chuẩn làm Tư lệnh SpaceCom.
Được thành lập để kiểm soát các hoạt động quân sự của Mỹ trong không gian, SpaceCom sẽ trở thành đơn vị tác chiến thứ 11 trong Lầu Năm Góc, cấu thành từ 87 đơn vị, trong đó có các đơn vị phụ trách phòng chống tên lửa đạn đạo, kiểm soát hoạt động của vệ tinh và giám sát các hoạt động trên không gian vũ trụ. Giống như các bộ chỉ huy tác chiến khác, SpaceCom cũng được chia ra các bộ phận nhỏ dựa theo chiến lược địa chính trị của Mỹ như đơn vị SpaceCom ở Trung Đông, SpaceCom ở Ấn Độ-Thái Bình Dương…
Bộ Chỉ huy Không gian sẽ giám sát các hoạt động có liên quan đến không gian vũ trụ của toàn thể quân đội Mỹ. Sự ra đời của bộ chỉ huy này hoàn toàn tách biệt với mục tiêu trước đó của Tổng thống Trump - thành lập lực lượng vũ trụ như là quân chủng thứ sáu, ngang hàng với các quân chủng Lục quân, Không quân, Hải quân, Thủy quân Lục chiến và Vệ binh Quốc gia.
Trên thực tế, đã nhiều đời tổng thống Mỹ có ý tưởng thành lập lực lượng không gian và cùng với thời gian, chiến lược này đã nhiều lần được điều chỉnh nhưng tư tưởng xuyên suốt vẫn là xây dựng được một lực lượng tác chiến vũ trụ mạnh, đủ sức bảo đảm an ninh cho nước Mỹ trong mọi tình huống. Lực lượng này có nhiệm vụ tấn công từ không gian các mục tiêu mặt đất và đánh chặn các tên lửa đạn đạo của đối phương, kiểm soát toàn bộ không gian gần Trái đất, tuyệt đối bá chủ không gian vũ trụ.
Việc Mỹ thành lập Bộ Chỉ huy Không gian làm dấy lên lo ngại về việc quân sự hóa, kích hoạt một cuộc đua vũ trang và thậm chí là chiến tranh không gian. Đài Phát thanh quốc tế Pháp coi đây là phiên bản 2.0 của Dự án Chiến tranh giữa các vì sao của thập niên 80 thế kỷ trước; truyền thông Australia nói Mỹ muốn bố trí vũ khí lên không gian vũ trụ, ngoài việc làm cho loài người lo ngại về bom hạt nhân treo trên đầu, còn dẫn đến sự chấm dứt giấc mơ thám hiểm tầng không gian bên ngoài Trái đất…
Ngày 13/7, phát biểu trước các đại diện quân đội nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp, Tổng thống Macron cho biết đã thông qua kế hoạch thành lập Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trụ thuộc Không quân vào tháng 9 tới nhằm củng cố và phát triển năng lực không gian của nước này. Nhà lãnh đạo Pháp cũng thông báo đã thông qua học thuyết quân sự và không gian mới do Bộ Quốc phòng đề xuất.
Trước đó, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga - Tướng Gerasimov chỉ trích ý định của Mỹ sử dụng không gian vũ trụ cho mục đích quân sự là nhằm mục đích tạo điều kiện tiên quyết cho hoạt động quân sự hóa không gian. Nga cho rằng nếu Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên vũ trụ, nhân loại có thể đối mặt thảm họa diệt vong, Nga sẽ buộc phải đối phó với mối đe dọa tiềm ẩn bằng những biện pháp tương ứng và bất đối xứng.
Theo GS Farley (Trường Ngoại giao và Thương mại quốc tế, ĐH Kentucky- Mỹ), động thái của Mỹ sẽ là lý do để Nga và Trung Quốc phát triển thêm vũ khí chống vệ tinh cũng như khả năng cản trở Mỹ sử dụng không gian cho mục đích quân sự.
Theo chuyên gia Korotchenko (Nga), lực lượng không gian Mỹ là mối đe dọa không chỉ đối với Nga mà đối với toàn thế giới, bởi Mỹ sẽ đưa các thiết bị kỹ thuật quân sự vào vũ trụ, sử dụng chiến thuật mới để kiểm soát từ quỹ đạo và tiến hành triển khai các hệ thống vũ khí có độ chính xác cao mới có thể xóa sổ các mục tiêu trên mặt đất. Mỹ có thể thành lập một hạm đội chiến đấu đặc biệt bao gồm các thiết bị vũ trụ nhỏ và có thể được sử dụng nhiều lần với nhiệm vụ thu thập số liệu và phân tích thông tin, kiểm soát các thiết bị của các nước khác trên quỹ đạo, cũng như tiêu diệt chúng nếu cần.
Vũ trụ luôn được coi là một lĩnh vực chiến lược xét từ quan điểm an ninh quốc gia, đặc biệt trong thời đại phát triển như vũ bão của kỹ thuật và công nghệ. 
Khi Washington có các bước đi mới để mở rộng các khả năng của mình trong không gian, chắc chắn, các quốc gia khác sẽ có những phản ứng cứng rắn và áp dụng các biện pháp tương ứng nhằm bảo đảm an ninh quốc gia và quốc tế. "Bóng ma" một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian đang hiện hiện.

19/10/2019(Xem: 174)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 226)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 168)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 287)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
19/10/2019(Xem: 188)
HAMBURG - Bruno Dey 17 tuổi khi gia nhập đơn vị hành quyết trong sư đoàn “trại tử thần của Hitler”. Hôm Thứ Năm 17/08, cựu binh 93 tuổi này ra tòa với tội đồng lõa theo hồ sơ về 5,320 án mạng sau 73 năm.
19/10/2019(Xem: 234)
WASHINGTON - TT Trump coi chiến trường đông bắc Syria như sân chơi, khi ví von rằng 2 đứa trẻ đánh nhau, cứ cho đấm đá 1 lúc trước khi can thiệp.
19/10/2019(Xem: 259)
WASHINGTON - Cố vấn thương mại Peter Navarro của nội các Trump có tiếng chống Tàu bị tố cáo dùng hư cấu trong tập sách tái bản tựa đề “Death by China”.
19/10/2019(Xem: 200)
WASHINGTON - Một phụ tá của TT Bạch Ốc xác nhận: quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney có liên quan trong vụ hoãn chuyển 1 phần của gói quân viện Ukraine và cuộc điều tra chu kỳ tuyển cử Tháng 11-2016.
19/10/2019(Xem: 228)
WASHINGTON - CNN bị luật sư của Trump kiện, nại các lý do là tường thuật về ông vô căn cứ, không công bằng, trái luật, cũng không thuận đạo lý, theo thư thông báo từ tham vấn tranh tụng của Charles J. Harder.
19/10/2019(Xem: 119)
WASHINGTON - TT Trump loan báo người thay thế bộ trưởng Rick Perry tại Bộ năng lượng là thứ trưởng Dan Brouilette – ông Perry thôi việc vào khoảng cuối năm.
19/10/2019(Xem: 216)
WASHINGTON - Cựu thống đôc Ohio là chính khach cùng đảng CH nói “nên luận tội TT Trump”, là chuyển hướng của ông Kasich.
19/10/2019(Xem: 389)
BIỂN ĐÔNG -- Mỹ tiếp tục thực hiện tự do hàng hải trên Biển Đông qua hình thức tập trận chung với Phi Luật Tân và Nhật Bản bắt đầu hôm 17 tháng 10, theo bản tin của Đài  Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 18 tháng 10.
19/10/2019(Xem: 265)
LOS ANGELES — Một đường nứt lớn tại California có khả năng tạo ra động đất 8 độ đã bắt đầu động chuyển lần đầu tiên từ trước tới nay, là kết quả của hệ quả động đất tại Ridgecrest trong năm nay tạo ra bất ổn cho các đường nứt gần đó
18/10/2019(Xem: 1360)
Khoảng 1 triệu trẻ em Mỹ sẽ bị ngăn không cho tự động đủ điều kiện để ăn trưa miễn phí tại trường học, theo một quy định mới được đề nghị bởi chính phủ Trump
18/10/2019(Xem: 1416)
Từ khi cựu cố vấn Fiona Hill điều trần tại ủy ban Hạ Viện về cuộc điện đàm Trump-Zelanski, giới quan sát nhận biết chướng ngại vật trên tuyến phòng thủ chống điều tra để luận tội bắt đầu bị chọc thủng
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.